Thứ hai 27/09/2021 21:18
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”

Hoạt động công đoàn -

Anh Vương Tuấn Anh – Thuyền trưởng tàu Vinaship Pearl (Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship) cho biết, nói chính xác thì thuyền trưởng là người có nhiều áp lực nhất trên mỗi con tàu.
Tình nguyện viên F0 kể lại quá trình tự điều trị tại nhà Đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid nặng
“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”
Anh Vương Tuấn Anh - Thuyền trưởng tàu Vinaship Pearl (Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship). Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

Muốn xuống biển phải vượt qua nỗi sợ say sóng

Để trở thành thuyền trưởng, anh Vương Tuấn Anh - Thuyền trưởng tàu Vinaship Pearl, Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship đã rất nỗ lực, quyết tâm rèn luyện, trong đó có việc vượt qua những trận sóng dữ dội, nhớ đời.

Háo hức với chuyến ra khơi đầu tiên, chàng trai Vương Tuấn Anh tận hưởng cảm giác trở thành thủy thủ như từng ước muốn. Nhưng khi bước chân xuống tàu, anh mới thấy để làm thủy thủ không đơn giản. Đã là thuyền viên, ai cũng đều được rèn luyện bằng những cơn say sóng "mật xanh, mật vàng".

"Vừa mới ra trường năm 2010, tôi được nhận vào làm thử việc tại Công ty Vận tải biển Vinaship. Con tàu đầu tiên mà tôi xuống mang tên “Hưng Yên". Thời điểm ấy, tàu đông lắm chứ không khan hiếm thuyền viên như bây giờ. Cả tàu có hơn 30 người đầy đủ các chức danh và thử việc. Lúc mới xuống tàu, tôi “ngán” nhất là những cơn say sóng. Những khi biển động dữ dội, say sóng đến mức ăn bao nhiêu nôn hết bấy nhiêu. Có những lần nôn cả mật xanh, mật vàng, đắng nghét miệng lưỡi. Nhưng ai đi tàu cũng vậy cả. Anh em trên tàu động viên nhau vượt qua. Mọi người "nửa đùa nửa thật" rằng thủy thủ vừa đeo xô trước ngực để chống… nôn, vừa làm việc như bình thường. Nhưng đấy là ngày xưa, còn hiện tại, khi nào cá say thì mình mới say…. ” – anh Vương Tuấn Anh chia sẻ.

“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”
Con tàu mà anh Vương Tuấn Anh làm thuyền trưởng

Thấm thoắt, chàng thủy thủ ấy đã có hơn 11 năm gắn bó, lênh đênh trên những chuyến tàu. Gắn bó với công ty từ tháng 6/2010 đến nay, anh Vương Tuấn Anh đã trải qua gần như đầy đủ các vị trí, chức danh trên tàu: thủy thủ, sỹ quan vận hành và Đại phó. Không ngừng tích lũy kiến thức từ những chuyến đi thực tế, cộng với lòng nhiệt huyết, say mê, yêu nghề, anh đã khẳng định được năng lực của mình. Tháng 1/2018, anh Tuấn Anh đã được bổ nhiệm chức danh Thuyền trưởng. Ở tuổi 35, anh Vương Tuấn Anh là một trong những thuyền trưởng trẻ của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”
Anh Vương Tuấn Anh trong giờ làm việc. Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

Đối diện với nguy hiểm

Đi tàu, người thủy thủ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thiên nhiên vào buổi sớm. Mặt trời nhô lên trên sóng. Biển như được dát kim cương. Những buổi chiều hoàng hôn êm đềm thi vị đến mức kẻ khô khan nhất cũng có thể làm thơ, viết nhạc! Đêm xuống, bầu trời đầy sao, lấp lánh trên mặt sóng. Nhưng biển không chỉ đáng yêu mà còn đầy nguy hiểm. Những cơn say sóng "sống như chết, chết như sống" chỉ là một trong những khó khăn ban đầu rất nhỏ mà những anh chàng "biển một bên và xô một bên" phải vượt qua.

Anh kể, thuyền viên gắn với những chuyến tàu lênh đênh trên biển dài ngày và nhiều vùng đất mới lạ. Niềm vui có, nỗi buồn có. Cả cơn sợ hãi ớn lạnh cũng có.

"Trước khi đi biển, tôi chưa hình dung được biển như thế nào. Khi đi biển rồi, tôi lại trở thành người chỉ đường giữa trời biển giao hòa, không gian mênh mông. Mỗi một câu nói ra được coi là mệnh lệnh" - anh Tuấn Anh nói.

Có một kỷ niệm mà anh cũng như bất cứ ai là thuyền viên đều phải đối mặt, đó là bão biển.

“Một lần, tàu chúng tôi cập cảng Subic (Philippines). Khi đã trả được nửa hàng thì Cảng vụ thông báo có bão về. Cảng vụ yêu cầu tàu phải rời cầu ra ngoài vịnh neo nhằm tránh làm ảnh hưởng đến cầu cảng. Đây là cơn bão có tên quốc tế Mangkhut và gần như mạnh nhất của năm 2018. Tàu ra neo để tránh bão ai ngờ lại là ra đón bão. Vị trí tàu neo đúng vào đường đi của tâm bão.

Tàu lắc có lúc lên đến hơn 40 độ. Cánh gà buồng lái nhúng cả xuống mặt biển. Mọi thứ trên tàu đổ vỡ gãy rụng hết cả. Chúng tôi cho thả 2 neo và chạy hết máy để hỗ trợ và giữ hướng. Tuy nhiên, bão vẫn thổi tàu trôi về phía sau và có nguy cơ đập vào núi. Có lúc, tàu chỉ cách núi có mấy trăm mét. Tôi và anh em trong Ban chỉ huy tàu đã phải ra một quyết định: Thông báo bằng loa và tín hiệu yêu cầu tất cả anh em thuyền viên mặc áo phao và tập trung để sẵn sàng bỏ tàu. An toàn của tàu và sinh mạng của anh em đều nằm trong tích tắc và quyết định của chính Ban chỉ huy. May sao, bão qua nhanh, trời quang mây tạnh trở lại. Tôi nhìn ra ngoài, thấy tàu sát vách núi mà ớn lạnh…" - anh kể.

“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”
Anh Vương Tuấn Anh trong giờ làm việc. Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

Anh chia sẻ, ai cũng nghĩ thuyền trưởng là người quyền lực nhất trên tàu. Đúng là thuyền trưởng được ra mệnh lệnh cho tất cả mọi người. Nhưng thuyền trưởng còn là người phải chịu áp lực lớn nhất. Họ chịu trách nhiệm trước công ty về tài sản lớn - con tàu có giá trị hàng triệu đô la chất chứa bao nhiêu hàng hóa trên tàu. Quan trọng hơn nữa là trách nhiệm đối với sinh mạng hàng chục thuyền viên.

Mỗi chuyến tàu ra khơi là một lần chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng. Trước khi tàu rời cảng ra biển đã dự tính những khó khăn. Nhưng trên thực tế luôn phát sinh những tình huống vượt quá khả năng tính toán của con người. Có những khó khăn có thể chủ động như máy hỏng hóc, sự cố hay anh em ốm đau đột xuất trên tàu. Có những rủi ro, nguy hiểm khó lường có thể đe dọa tính mạng của thuyền viên và sự an toàn của con tàu.

“Mọi quyết định của thuyền trưởng lúc đó đều là mệnh lệnh tối thượng đối với cả kíp. Chỉ một quyết định không chuẩn xác, kịp thời thôi là có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, không còn có cơ hội để rút kinh nghiệm được nữa” – anh Vương Tuấn Anh cho biết.

Nhận thức sâu sắc về điều này, trên cương vị Thuyền trưởng, trước mỗi chuyến đi dài ngày trên biển, anh luôn xây dựng nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt hải trình. Anh cũng thường xuyên trao đổi, lắng nghe và chia sẻ kế hoạch hoạt động, nêu ra những vấn đề và nguy cơ để cùng thảo luận với anh em sĩ quan, thuyền viên.

“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”
Sau giờ làm việc căng thẳng, anh Vương Tuấn Anh dành thời gian trò chuyện với người thân trong gia đình

“Mỗi chuyến đi không thể thiếu sự đoàn kết, thống nhất và phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm của mỗi thuyền viên trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Mong muốn cao nhất mà mọi người đều hướng tới đó là những chuyến đi an toàn cho thuyền viên, mang hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp” – anh Vương Tuấn Anh chia sẻ.

Nhiều năm liền anh luôn đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở của Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Theo Công đoàn Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship, để đảm bảo quyền lợi, động viên tinh thần khối sĩ quan, thuyền viên ổn định công tác trên các tàu, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp cùng Tổng Giám đốc sửa đổi bổ sung về quy chế trả lương cho khối sĩ quan, thuyền viên. Đồng thời tăng chế độ ăn theo định lượng của sĩ quan, thuyền viên đang công tác trên các tàu của công ty, khen thưởng kịp thời tập thể và cá nhân có thành tích trong lao động sản xuất.

Đồng thời, Công đoàn tham gia giám sát công tác xây dựng chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động theo các điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể, Bộ luật Lao động và Công ước Lao động Hàng hải (MLC 2006) để sĩ quan, thuyền viên yên tâm vượt biển, cùng doanh nghiệp vượt khó.

“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và các đơn vị thành viên thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là với đội ngũ sĩ quan, thuyền viên.
Tình nguyện viên F0 kể lại quá trình tự điều trị tại nhà Tình nguyện viên F0 kể lại quá trình tự điều trị tại nhà

Nữ giáo viên mầm non Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ tới Cuộc sống an toàn những câu chuyện của bản thân từ lúc tham ...

Đà Nẵng thêm nhiều phương án cung ứng thực phẩm trong 10 ngày phong tỏa tiếp theo Đà Nẵng thêm nhiều phương án cung ứng thực phẩm trong 10 ngày phong tỏa tiếp theo

Đà Nẵng sẽ tiếp tục kéo dài phương án “ai ở đâu ở yên đó” thêm 10 ngày nữa. Thực phẩm dự trữ của nhiều ...

Những cái chết để lại sự sống Những cái chết để lại sự sống

Hơn 2300 y bác sĩ, nhân viên y tế bị lây nhiễm và hàng chục ngàn người vẫn miệt mài chiến đấu với Covid-19. Họ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Niềm động viên, khích lệ lớn cho người lao động F0, F1

Hoạt động công đoàn -

Niềm động viên, khích lệ lớn cho người lao động F0, F1

Để động viên người lao động là F0, F1 sớm trở lại với công việc, ổn định cuộc sống, vừa qua LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và trao 45 suất hỗ trợ cho đoàn viên gặp khó khăn tại Công ty CP Dệt May 29/3.

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Một tuần qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An đã cơ bản được kiểm soát. LĐLĐ tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung hướng dẫn các Công đoàn cơ sở rà soát đề nghị hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hoạt động công đoàn -

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hiện nay, Công đoàn TP. HCM đang triển khai thêm gói an sinh khẩn cấp thứ 2 với 200.000 phần quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn.

Công đoàn Quốc phòng trao 8,7 tỷ đồng hỗ trợ các lực lượng quân y

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Quốc phòng trao 8,7 tỷ đồng hỗ trợ các lực lượng quân y

Công đoàn Quốc phòng vừa trao hỗ trợ các lực lượng trực tiếp tham gia tăng cường chống dịch tại các tỉnh phía Nam của các đơn vị trong Quân đội.

Tặng con em người lao động quà khuyến học trị giá 4,5 triệu đồng/suất dịp năm học mới

Hoạt động công đoàn -

Tặng con em người lao động quà khuyến học trị giá 4,5 triệu đồng/suất dịp năm học mới

Ban chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ (gọi tắt là Công ty Tân Đệ) - Chi nhánh Thái Bình đã trao quà khuyến học tặng con em người lao động đang làm việc tại các nhà máy trị giá 4,5 triệu đồng/suất.

Công đoàn Đường sắt Việt Nam hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Đường sắt Việt Nam hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Sáng ngày 22/9, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam Mai Thành Phương đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đọc thêm

Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã chủ động thăm hỏi, tặng quà cho con đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Trung thu.

“Công nhân trả lời phỏng vấn theo bản năng, chưa trả lời theo kỹ năng nên dễ mất điểm”

Hoạt động công đoàn -

“Công nhân trả lời phỏng vấn theo bản năng, chưa trả lời theo kỹ năng nên dễ mất điểm”

Theo anh Nguyễn Qui Hoàng - cán bộ nhân sự kiêm Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Dệt Trần Hiệp Thành (tỉnh Tây Ninh), nhiều công nhân bị loại từ khi phỏng vấn xin việc vì không hiểu rõ những mong muốn của nhà tuyển dụng.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động là F0, F1

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động là F0, F1

Hàng trăm đoàn viên, người lao động là F0, F1 tại Đà Nẵng được công đoàn các cấp trao hỗ trợ, động viên để sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục tham gia vào lao động, sản xuất ngay sau khi hoàn thành cách ly y tế.

"Thảo thơm cơm nhà" mang hàng nghìn phần quà tặng cho y, bác sĩ tuyến đầu tại TP HCM

Công đoàn Việt Nam -

"Thảo thơm cơm nhà" mang hàng nghìn phần quà tặng cho y, bác sĩ tuyến đầu tại TP HCM

Hàng nghìn quà tặng gồm bánh trung thu và vật dụng chăm sóc cá nhân đã bay từ Hà Nội vào TP HCM để đến với các y bác sĩ miền nam. Hoạt động thuộc chiến dịch "Thảo thơm cơm nhà" do Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí Lao động & Công đoàn và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp tổ chức.

Xem phiên bản di động