Thứ ba 28/09/2021 02:31
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”

Sức khỏe - D.M

Thuyền viên Trần Văn Khôi ( Tàu SAR 412, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) vừa được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) công bố sẽ trao Giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” năm 2021 vì thành tích tham gia cứu nạn tàu Vietship 01.
“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội “Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm” Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8
Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”
Công tác cứu hộ tàu Vietship 01 rất khẩn trương. Ảnh: Cục HHVN

Theo Cục Hàng Hải Việt Nam, trang thông tin chính thức của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) công bố, thuyền viên tìm kiếm cứu nạn Trần Văn Khôi sẽ nhận Giải thưởng IMO năm 2021 về “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” vì đã cứu được 04 người sống sót trong vụ tàu Vietship 01 bị chìm vào tháng 10/2020, trong thời tiết khắc nghiệt và biển động.

Quá trình cứu nạn thuyền viên tàu Vietship 01 sẽ là kỷ niệm theo anh Trần Văn Khôi cũng như đồng đội của mình suốt cuộc đời. Trong suốt 3 ngày vật lộn với sóng dữ, biển động dữ dội cũng như nguy hiểm rình rập, anh và đồng đội đã cứu được nhiều thuyền viên tàu Vietship 01. Trong đó, riêng anh Trần Văn Khôi đã cứu được 4 thuyền viên tàu Vietship 01.

Sáng ngày 8/10/2020, tàu Vietship 01 đang neo ở khu vực Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị) thì bị sóng đánh trôi và mắc cạn tại vị trí khu vực bờ kè phía Nam luồng Cửa Việt. Tại thời điểm đó, trên tàu có 12 người, bao gồm: 09 thuyền viên của tàu Vietship 01 và 03 thuyền viên của tàu Vietship TK 12 được tàu Vietship 01 cứu vớt.

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”

Hình ảnh thuyền viên Trần Văn Khôi và đồng đội vượt sóng dữ để tiếp cận tàu Vietship 01. Ảnh: Cục HHVN

Trong ngày 09/10, 4 thuyền viên trên tàu Vietship 01 đã bơi vào bờ, được các lực lượng chăm sóc y tế, bảo đảm sức khỏe an toàn. Vẫn còn 8 thuyền viên đang còn mắc kẹt trên tàu Vietship 01 tại vị trí khu vực bờ kè phía Nam luồng Cửa Việt.

Theo ông Nguyễn Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, do thời tiết diễn biến xấu, sóng lớn, nước chảy mạnh nên công tác cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Hoạt động cứu nạn tàu Vietship 01 có sự nỗ lực của tỉnh Quảng Trị, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng của Bộ Giao thông Vận tải. Trong đó không thể thiếu vai trò của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam.

“Tàu cứu nạn của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã được điều động từ Hòn La - Quảng Bình vào khu vực bị nạn. Tuy nhiên do thời tiết xấu, không bảo đảm cho người và phương tiện nên tàu này thường trực tại Hòn La. Ngoài ra, lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam cũng yêu cầu vận chuyển một xuồng cao su cao tốc từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn khu vực II (Đà Nẵng) đến Quảng Trị để tăng cường khả năng tiếp cận, ứng cứu thuyền viên” - Phó Cục trưởng Nguyễn Hoàng cho biết.

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”
Thuyền viên Trần Văn Khôi. Ảnh: Cục HHVN

Do vậy, đến 15h15 ngày 10/10, lực lượng cứu nạn tiếp tục đưa tàu cá cùng 04 thuyền viên cứu nạn, trong đó có thuyền viên Trần Văn Khôi của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam tham gia chỉ huy trên tàu đã dũng cảm vượt sóng ra tiếp cận tàu Vietship 01. Đến 15h45 chiều cùng ngày, lực lượng cứu nạn do anh Trần Văn Khôi chỉ huy đã đưa được 02 người về bờ thành công.

Thời điểm đó, lực lượng cứu nạn hàng hải và các ngư dân địa phương thông thuộc dòng chảy của vùng biển đó cùng nhau cố gắng tiếp cận tàu Vietship 01 bằng ghe đánh cá nhưng không hiệu quả do sóng quá lớn và dòng chảy xiết. Lúc này 02 thuyền viên trên tàu Vietship 01 do hoảng loạn nên đã nhảy xuống biển, nhận thấy tình huống nguy hiểm, thuyền viên tìm kiếm cứu nạn Trần Văn Khôi đã liều mình lao xuống nước và bơi ra và tiếp tục cứu được 02 thuyền viên này đưa về bờ an toàn.

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”
Lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn tàu Vietship 01. Ảnh: Cục HHVN

Chiều muộn, thuyền viên Trần Văn Khôi tiếp tục xung phong điều khiển xuồng cứu nạn cố gắng tiếp cận vị trí bị nạn, biển động dữ dội khiến nước vào làm xuồng cứu nạn chết máy, tròng trành, gặp rủi ro lật bất cứ lúc nào. Với sự nỗ lực và kinh nghiệm, anh Khôi cùng các đồng đội đã nhanh chóng khắc phục sự cố động cơ và tiếp tục vật lộn với sóng dữ để tiếp cận tàu Vietship 01, tuy nhiên không thành công. Lúc này trời đã tối, toàn bộ tổ cứu nạn đã kiệt sức và được lệnh quay trở lại bờ.

“Ngày hôm sau sóng gió dữ dội hơn, tham gia trực tiếp ở hiện trường 02 ngày liên tiếp nên tôi và đồng nghiệp hiểu rõ mức độ nguy hiểm của công tác cứu nạn lần này vì sống chết chỉ cách nhau tích tắc. Với tâm trạng hồi hộp, chúng tôi nổ máy xuồng cứu nạn lao ra biển, mỗi cơn sóng phủ qua là một lần chúng tôi biết mình vẫn còn sống. Quãng đường ra khơi đã gian nan nhưng lúc tiếp cận được gần tàu Vietship 01 còn khó khăn hơn nhiều lần” - thuyền viên Trần Văn Khôi nhớ lại.

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”

Giải thưởng IMO về “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”. Ảnh: Cục HHVN

Anh Trần Văn Khôi là thuyền viên đầu tiên của Việt Nam được IMO tôn vinh vì lòng dũng cảm, ý chí và sức chịu đựng phi thường.

Giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” là giải thưởng thường niên của IMO nhằm mang lại sự công nhận quốc tế cho những cá nhân thực hiện các hành động dũng cảm đặc biệt, thể hiện sự quả cảm xuất sắc trong nỗ lực cứu người gặp nạn trên biển hoặc để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường đại dương trong tình huống bản thân có khả năng gặp rủi ro hy sinh hoặc thương tích.

Theo đó, có ba hạng mục vinh danh: cao nhất là Giải thưởng dành cho người được đề cử được đánh giá là đã thực hiện hành động dũng cảm xuất sắc nhất trong số những người được đề cử. Thứ hai là Giấy khen được trao cho những người được đề cử đã thực hiện những hành động dũng cảm đặc biệt. Thứ ba là Thư khen được gửi đến những người được đề cử, những người được đánh giá là xứng đáng được ghi nhận cho những hành động dũng cảm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối ...

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hà Nội ...

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài? Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Từ 6h00 ngày 24/7/2021, TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Công nhân -

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Cho đến nay, đã có một số báo cáo về biến chứng nghiêm trọng do vắc xin Covid-19 liên quan đến tim mạch nhưng không phổ biến. Nhiều thắc mắc được đặt ra là liệu vắc xin có gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch?

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Một tuần qua, tại KKT Đông Nam Nghệ An đã triển khai đồng loạt tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho công nhân lao động. Đến ngày 12/9, có 8.000 công nhân lao động đã được tiêm vắc xin trong một quy trình đảm bảo an toàn.

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sức khỏe -

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi phát hiện có ca mắc Covid-19 ở Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú, hơn 3.000 công nhân đang làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp đã được yêu cầu ở lại công ty để chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh

Công nhân -

Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh

Sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại Công ty Hoya Lens Việt Nam (KCN VSIP Quảng Ngãi), ngành Y tế địa phương đã phối hợp với Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đưa 820 công nhân đi cách ly tập trung.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

Công nhân -

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

Cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm SARS-Covid-2 thể nhẹ và không có triệu chứng tại nhà là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.

Đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid nặng

Sức khỏe -

Đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid nặng

Bệnh viện Trung ương Huế vừa đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid vào Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Đọc thêm

Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Tại TP Hồ Chí Minh, để đẩy nhanh tốc độc xét nghiệm và đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, ngành Y tế đang khuyến khích người dân tự lấy mẫu làm test nhanh tại nhà với sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Trà Vinh: Người lao động phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Trà Vinh: Người lao động phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Người lao động ở Trà Vinh được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong ngày hôm nay (18/8) đều chung niềm phấn khởi, an tâm vì sức khỏe được bảo vệ, họ cũng bày tỏ mong muốn sớm được trở lại làm việc.

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Phòng, chống COVID-19 -

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Tối ngày 17/8 Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã cập nhật "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0" phiên bản 1.3, đáng chú ý trong phần đính kèm văn bản, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Pfizer công bố hiệu quả của mũi vaccine thứ ba

Công nhân -

Pfizer công bố hiệu quả của mũi vaccine thứ ba

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Hãng dược Pfizer và BioNTech cho thấy, mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ ba của hãng này giúp tăng đáng kể lượng kháng thể ở người tiêm.

Các loại biến thể COVID-19 hiện nay

Sức khỏe -

Các loại biến thể COVID-19 hiện nay

Virus liên tục biến đổi thông qua đột biến. Hiện nay, Delta và Delta plus là một số biến thể của virus gây bệnh COVID-19 có tốc độ lây lan khủng khiếp, đẩy thế giới vào giai đoạn nguy hiểm mới.

Xem phiên bản di động