Thứ tư 20/01/2021 04:20
nh-vietcombank

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9

Việc làm - Duy Minh

Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng sẽ bay về Việt Nam vào ngày 14/9 tới đây.
Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị!
Tăng cường an toàn vệ sinh lao động cho sỹ quan, thuyền viên
Chuyển vụ thuyền viên tàu Việt Tín 01 sang Thanh tra Hàng hải, Lao động
0354 0517 4dc3aca61c214a5cbf78d19d63e7acc7nuspm 15948999115851849582755
Tàu Việt Tín 01 trước khi được di chuyển về vị trí mới

Từ ngày 3/9/2020, tàu Việt Tín 01 đã được chính quyền sở tại di chuyển sang một nơi khác. Tất cả các thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã được làm thủ tục để rời tàu, di chuyển đến một khách sạn để tạm trú chờ lên chuyến bay về nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã gửi thông tin hướng dẫn mua vé đến các thuyền viên trên tàu về chuyến bay mang số hiệu QH31 (từ Kuala Lumpur về sân bay Cam Ranh) của Hãng hàng không Bamboo Ariways. Chuyến bay dự kiến cất cánh lúc 14h05’ tại Kuala Lumpur và hạ cánh lúc 15h45’ tại sân bay Cam Ranh (Việt Nam). Các thuyền viên sẽ làm thủ tục nhập cảnh và cách ly theo quy định của Chính phủ ngay khi đặt chân về Việt Nam.

Đến thời điểm này, tất cả thuyền viên đã nhận được thông báo xác nhận đặt chỗ của Bamboo Airways về chuyến bay QH31.

Vậy là, sau 6 tháng nhập tàu, các thuyền viên tàu Việt Tín 01 sẽ được về nước. Theo thuyền trưởng Lương Quyết Thắng, đến thời điểm này, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã hỗ trợ thuyền viên tàu Việt Tín 01 số tiền 22.000 RM (tiền Malaysia) thông qua đại lý tàu Việt Tín 01. Và trong thời gian thuyền viên chờ đợi chuyến bay về nước, Đại sứ quán hỗ trợ 1.000 RM cho các thuyền viên, tương đương với số tiền khoảng 5,5 triệu đồng.

Sau 6 tháng sống trên tàu Việt Tín 01 trong điều kiện thiếu thốn nhưng sức khỏe các thuyền viên ổn định và đã sẵn sàng lên máy bay về nước.

Như chúng tôi đã phản ánh, khi mắc kẹt tại cảng Johor, thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã gửi Công văn số 2949/LS-BHCD ngày 28/7/2020 tới Cục Hàng hải Việt Nam về sự việc này. Theo nội dung công văn này, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã làm việc với cơ quan chức năng của Malaysia cũng như liên lạc với ông Azlan Shah Bin Ariffin - Giám đốc Công ty Temedor Shipping and Forwarding (đại lý quản lý tàu Việt Tín 01). Đại lý cho biết, từ tháng 7/2020, thuyền viên và máy trưởng tàu Nguyễn Văn Quảng đều có thể về nước khi có chuyến bay. Đồng thời phải trải qua quá trình kiểm tra, xét nghiệm Covid-19, hoàn thành các thủ tục với Cục Di trú để rời tàu lên đất liền (đối với 12 thuyền viên), thủ tục ra khỏi trại chờ (đối với anh Nguyễn Văn Quảng). Theo báo cáo của đại lý, thủ tục sẽ kéo dài khoảng 01 đến 02 tuần và chi phí thủ tục này là 22.000 RM (khoảng 5.100 USD). Sau khi nhận được số tiền trên, đại lý sẽ tiến hành xử lý đưa thuyền viên về Việt Nam trong tháng 8/2020.

1222 z2072330848050 b85392f39090017ec4425daf2293b1d4
Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia

Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên (bên mua tàu) và Công ty Cổ phần Vận tải Việt Tín (bên bán tàu Việt Tín 01) khẩn trương thực hiện trách nhiệm đối với người lao động và chuyển kinh phí cho đại lý tàu để làm các thủ tục cần thiết đưa thuyền viên về nước.

Đồng thời liên tiếp yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên thực hiện trách nhiệm của chủ tàu với thuyền viên tàu Việt Tín 01, chậm nhất trước ngày 31/7/2020. Nhưng đến ngày 30/7, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên không thực hiện yêu cầu của Cục Hàng hải Việt Nam thể hiện tại Công văn số 27/CV ngày 30/7/2020.

1426 z2066096925841 03a9864f7dcb253b8a1b4420419c37d2
Thông báo xác nhận chuyến bay đến thuyền viên

Tại Công văn nói trên, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên đã cam kết với Cục Hàng hải Việt Nam sẽ chuyển phí cho đại lý trước ngày 5/8/2020 để làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước. Đến “phút chót”, công ty lý giải vì tình hình tài chính khó khăn dẫn đến không thu xếp được số tiền 22.000 RM nói trên.

Do vậy, thuyền viên đã không có vé máy bay để về nước trên các chuyến bay hồi hương vào tháng 7 và tháng 8/2020 vừa qua.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã ứng tiền 22.000 RM chuyển Đại lý tàu Việt Tín 01 để làm các thủ tục hỗ trợ thuyền viên.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9
“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam
Thói vô tâm và những trò                 đùa ác Thói vô tâm và những trò đùa ác
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Việc làm -

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Việc làm -

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Việc làm -

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Liên quan đến vụ việc 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ cùng tàu của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Việc làm -

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Thủy thủ đoàn (đứng đầu là thuyền trưởng) tàu chở hàng từ Philipines về Việt Nam bị xử lý do để một thuyền viên “lén” lên bờ thăm thân tại cảng Cát Lái, vi phạm quy định cách ly.

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Việc làm -

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Theo quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động phải trả thêm khoản tiền lãi kèm lương nếu chậm chi trả lương cho người lao động.

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Việc làm -

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Tết này, “Bông” buồn vì nghe nói Công ty sẽ chỉ có quà mà không có thưởng tháng lương thứ 13. Em vẫn hy vọng Công ty có thưởng Tết, dù ít thôi cũng giúp em và các bạn lo cho gia đình cái Tết ấm áp hơn.

Đọc thêm

Thành lập Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động

Việc làm -

Thành lập Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động

Bộ trưởng Bộ LĐ – TB và XH đã ký Quyết định thành lập và tổ chức ra mắt Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động (thuộc Cục An toàn Lao động)

Người        lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy

Việc làm -

Người lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy

Cái Tết Nguyên đán đã cận kề, người người lo làm việc kiếm tiền chăm lo cho một mùa sum vầy đầm ấm. Khắp các nẻo đường TP HCM những người lao động tự do vẫn đang bôn ba để lo trang trải cuộc sống hàng ngày. Tết với họ vẫn còn xa lắm, cố thế nào cũng chỉ đủ bữa ăn từng ngày thôi!

Vợ thuyền viên tàu Xin Hong gặp nạn bật khóc vì thương chồng

Việc làm -

Vợ thuyền viên tàu Xin Hong gặp nạn bật khóc vì thương chồng

“Trước khi đi biển, em và anh ấy bàn nhau cố gắng để chồng đi xa chuyến này, chăm chỉ làm việc 1 - 2 năm, tích cóp chút vốn để hai vợ chồng ra Hải Phòng làm ăn. Vậy mà, bây giờ chỉ còn lại hai mẹ con em. Số phận cay nghiệt quá…” - Trương Thị Quỳnh Trang, vợ thuyền viên Nguyễn Đức Huấn (gặp nạn trong vụ đắm tàu Xin Hong) khóc không ngừng khi kể về chồng.

Công ty PouYuen Việt Nam có thưởng Tết là một thông tin quá tốt trong thời điểm này!

Việc làm -

Công ty PouYuen Việt Nam có thưởng Tết là một thông tin quá tốt trong thời điểm này!

Ngày 7/1, Ban chấp hành Công đoàn và Ban giám đốc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam ( vừa có thông báo về Quy định thực hiện thưởng Tết cho nhân viên. Theo đó, mức thưởng Tết cho công nhân làm đủ 1 năm là 1 tháng lương, mức thưởng cao nhất dành cho công nhân làm việc từ 12 năm trở lên là 1,87 tháng lương.

Thuyền viên muốn nghỉ việc phải thông báo trước 120 ngày

Việc làm -

Thuyền viên muốn nghỉ việc phải thông báo trước 120 ngày

Theo quy định của Chính phủ, một số ngành, nghề, công việc đặc thù trong ngành hàng không, hàng hải như phi công, thuyền viên khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động 120 ngày.

Xem phiên bản di động