Thuyền viên tàu Xin Hong mất tích: Gia đình cầu mong một phép màu

“Tìm thấy rồi chị ạ. Nghe thông tin thì có lẽ đúng tới 70%. Người nhà đang đến Côn Đảo để xác nhận” - Đức Thống, người thân của một thủy thủ tàu Xin Hong gặp nạn đau lòng nói.

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là kết thúc năm 2020. Một năm sóng gió, nhiều vất vả với người đi biển: thiên tai, dịch bệnh và tai nạn. Nhiều vụ tai nạn chìm tàu khiến không ít thuyền viên thiệt mạng và bị thương, trong đó có thủy thủ người Việt Nam.

Khép lại năm cũ đầy sóng gió, lúc này, có lẽ nhiều thuyền viên đang cầu mong dịch bệnh qua mau, để họ được về nhà đón Tết với người thân.

Nhưng bên cạnh không khí đón năm mới, còn có gia đình đang mỏi mắt tìm con em họ. Đó là trường hợp gia đình thuyền viên Nguyễn Đức Huấn - thuyền viên còn mất tích trong vụ đắm tàu Xin Hong (quốc tịch Panama).

Thuyền viên tàu Xin Hong mất tích: Gia đình cầu mong một phép màuThuyền viên tàu Xin Hong gặp nạn được tìm thấy và đưa về cảng để chăm sóc sức khỏe và cách ly phòng chống Covid-19. Ảnh:ST

Tàu Xin Hong phát tín hiệu cấp cứu tại biển Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) vào tối ngày 17/12/2020. Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận, vào chiều cùng ngày, tàu Xin Hong (quốc tịch Panama) chở 7.800 tấn đất sét đang trên đường từ Malaysia đi Hong Kong. Do thời tiết xấu, hàng hóa trên tàu bị xê dịch. Thuyền trưởng của tàu xin phép vào phao số 0, cảng Phú Quý để khắc phục. Tuy nhiên, khi cách đảo Phú Quý khoảng 15 hải lý thì tàu nghiêng do thời tiết xấu. Lúc gặp nạn, trên tàu có 15 thuyền viên, trong đó có 11 người Trung Quốc và 4 người Việt Nam.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Bình Thuận đã điều động một tàu cứu nạn ra tiếp cận. Vào thời điểm đó, trên vùng biển Phú Quý có gió cấp 7 - 8, sóng biển cao 4m. Do thời tiết xấu và trời tối, lực lượng tìm kiếm không tìm thấy người trên tàu. Lực lượng biên phòng nhận định các thuyền viên đã nhảy xuống biển. Sau đó, tàu Xing Hong chìm hẳn xuống biển.

Thuyền viên tàu Xin Hong mất tích: Gia đình cầu mong một phép màu

Bộ phận y tế thực hiện biện pháp phòng dịch khi đưa thuyền viên lên bờ

Đến sáng ngày 18/12/2020, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 12 thuyền viên, trong đó 1 người đã chết tại khu vực cách đảo Phú Quý khoảng 15 hải lý, 3 người mất tích. Trong đó số thuyền viên mất tích có Nguyễn Đức Huấn (28 tuổi). Tối nay (31/12/2020), người thân của anh vẫn đang ở Côn Đảo để xác nhận sau khi nhận được thông tin nhận dạng.

“Có thông tin rồi chị ạ. Nghe thông tin thì có lẽ đúng tới 70%. Anh trai của Huấn đang thay mặt gia đình đến Côn Đảo để xác định ADN có đúng là em ấy không” - Đức Thống, anh họ của thuyền viên Nguyễn Đức Huấn cho biết.

Được biết, gia cảnh của Huấn còn khó khăn. Sinh ra tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, bố mẹ chủ yếu làm nông nghiệp, gia đình Huấn không thuộc diện khá giả. Nguyễn Đức Huấn kết hôn và đã có con nhỏ gần 2 tuổi. Vợ Huấn làm công nhân một nhà máy gần nhà. Khi xảy ra tai nạn, Huấn vừa xuống tàu được 3 tháng, trong nghề gọi là “đánh thuê Trung Quốc”.

Hình ảnh tàu Xin Hong trước khi bị đắm

Ảnh: ST

Thuyền viên tàu Xin Hong mất tích: Gia đình cầu mong một phép màu

Thông tin về Huấn gặp tai nạn đến với gia đình rất đột ngột. Đức Thống - anh họ của Huấn biết được thông tin tàu Xin Hong gặp nạn từ anh em thuyền viên đi biển cho biết.

Như có linh cảm xấu, Đức Thống gọi điện về quê hỏi thông tin và được biết chính Huấn làm việc trên tàu Xin Hong. Từ đó đến nay, gia đình thấp thỏm, bất an. Và nỗi lo lắng càng nhân lên từng ngày khi Huấn nằm trong danh sách thuyền viên còn mất tích, chưa được tìm thấy.

Cùng với chờ tin của lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải, hay tin ở bất cứ vùng biển nào từ Bình Thuận trở vào do người dân cung cấp, gia đình cũng đôn đáo đi tìm. Nhưng đã hơn 10 ngày, cha mẹ Huấn và người thân vẫn chờ đợi trong tuyệt vọng. Gia đình vẫn mong đợi vào một phép màu. Còn Đức Thống cũng tha thiết nhờ anh em thuyền viên trên mạng xã hội chia sẻ thông tin để nhanh chóng tìm được Huấn.

Thuyền viên tàu Xin Hong mất tích: Gia đình cầu mong một phép màu

Đức Thống tha thiết mong nhận được thông tin về người thân

Ảnh: ST

“Nghề đi biển nhọc lắm chị à. Chúng em sinh ra từ vùng quê khó khăn, không dễ tìm việc gần nhà làm nên trưởng thành lại đi biển. Nhưng nghề đi tàu vất vả, em cũng nghỉ tàu 1 năm nay” – Đức Thống nói.

Cầu mong một phép màu để Huấn kịp về nhà với người thân trước thềm năm mới. Cũng như năm mới sẽ bình yên với những người đi biển.

Bài viết: Thanh Nga

Ảnh: ST