Thuyền viên Việt Nam sẽ được bảo vệ nhiều hơn từ chương trình của Liên Hợp Quốc

Thuyền viên Việt Nam làm việc trong ngành đánh bắt cá và chế biến thủy sản tại khu vực châu Á và Thái Bình Dương sẽ được hỗ trợ di cư lao động an toàn và việc làm thỏa đáng từ các tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Cụ thể, theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) sẽ được hưởng lợi từ một dự án mới nhằm tiếp tục thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này.

Dự án có tên gọi “Các quyền từ Tàu tới Bờ biển trong khu vực Đông Nam Á”. Đây là một chương trình được thực hiện trong thời gian 4 năm (chấm dứt vào năm 2024) do ILO phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) thực hiện. Dự án do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ với khoản kinh phí là 10 triệu EURO, tương đương 11,29 triệu đô la Mỹ.

Các mục tiêu của chương trình bao gồm tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động và nâng cao năng lực cho người lao động trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản ở Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Thuyền viên Việt Nam sẽ được bảo vệ nhiều hơn từ chương trình của Liên Hợp Quốc

Thuyền viên Việt Nam làm việc tại Đài Loan, Hàn Quốc... được đánh giá cao. Ảnh: Baochinhphu.vn

Với sự phối hợp triển khai của ba cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, chương trình sẽ phát huy kinh nghiệm của các bên trong khu vực Đông Nam Á để bảo vệ quyền của người lao động di cư và giải quyết các vấn đề như lao động cưỡng bức, buôn người, các hành vi tuyển dụng bất hợp pháp và khả năng tiếp cận thông tin hạn chế của người lao động.

Chương trình hướng tới những người lao động làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản hiện đang di cư, sẽ di cư và đã di cư trở về, gia đình của họ cùng cộng đồng ở nước điểm đi và nước điểm đến.

Chương trình cũng sẽ hợp tác với Chính phủ các nước; các tổ chức của người lao động và tổ chức của người sử dụng lao động; cơ quan tuyển dụng; chủ tàu và các hiệp hội chủ tàu; các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức hoạt động tại cộng đồng.

Thuyền viên Việt Nam đi xuất khẩu lao động.

Ảnh: G.Nam

Thuyền viên Việt Nam sẽ được bảo vệ nhiều hơn từ chương trình của Liên Hợp Quốc

“Trong khi những tiến bộ đã đạt được để cải thiện điều kiện làm việc cho lao động di cư trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản, vẫn còn tồn tại nhiều thách thức. Sáng kiến mới này sẽ thúc đẩy các giải pháp sáng tạo, dựa trên quyền và an toàn để quản lý việc làm và di cư xuyên biên giới. Chương trình sẽ giúp mang đến một ngành Công nghiệp đánh bắt và chế biến thuỷ sản mạnh hơn và công việc tốt hơn cho phụ nữ và nam giới làm việc trong lĩnh vực này", bà Chihoko Asada-Miyakawa, Giám đốc ILO khu vực châu Á và Thái Bình Dương cho biết.

Thuyền viên Việt Nam sẽ được bảo vệ nhiều hơn từ chương trình của Liên Hợp Quốc

Trước khi có dịch Covid-19, Việt Nam có hơn 12.000 thuyền viên làm việc trong ngành Đánh bắt và chế biến hải sản ở nước ngoài.

Ảnh: ST

Bà Nenette Motus, Giám đốc Tổ chức Di cư Quốc tế khu vực châu Á và Thái Bình Dương nói: “Chương trình này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc di cư lao động qua các kênh chính thức đối với những người làm việc trong các ngành Đánh bắt và chế biến thủy sản, đảm bảo rằng lao động được tuyển dụng thông qua các kênh an toàn.

Dự án cũng đặc biệt coi trọng khả năng tác động đến sự thay đổi của người di cư thông qua nâng cao nhận thức về quyền lao động của họ và khả năng tìm kiếm các giải pháp khắc phục khi xác định được tình huống bóc lột lao động hoặc buôn bán người.”

Các quốc gia ở Đông Nam Á (gồm có Việt Nam) nằm trong danh sách những nhà sản xuất và xuất khẩu sản phẩm từ cá và thuỷ sản hàng đầu thế giới. Người lao động Việt Nam di cư với số lượng đáng kể, làm các công việc thuyền viên, ngư dân và công nhân chế biến.

Thuyền viên Việt Nam sẽ được bảo vệ nhiều hơn từ chương trình của Liên Hợp Quốc

Một thuyền viên Việt Nam gần bờ phơi mực trên tàu ở Cảng Busan, Hàn Quốc.

Ảnh: Hồ Văn

Chương trình sẽ khắc phục những yếu điểm của khung pháp lý về di cư lao động trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản như: Thường được tuyển dụng thông qua các kênh không chính thức và không hợp pháp; nhiều người không có hợp đồng lao động bằng văn bản, được trả lương thấp hơn hoặc bị giữ lại tiền lương, đánh cắp tiền lương; bị ép buộc hoặc làm việc không tự nguyện. Đặc biệt là trong đại dịch Covid-19 khiến việc làm, đời sống của họ và gia đình thêm khó khăn.

Chương trình “Các quyền lao động từ Tàu tới Bờ biển trong khu vực Đông Nam Á" cũng sẽ hỗ trợ Chính phủ các nước và đối tác giải quyết tồn tại này và bảo vệ tất cả người lao động di cư làm việc trong lĩnh vực có đóng góp quan trọng về kinh tế và xã hội này.

Việt Nam bắt đầu đưa thuyền viên đi làm việc trên tàu cá nước ngoài năm 1992, đến nay đã có gần 40 doanh nghiệp cung ứng thuyền viên tàu cá với hàng nghìn người mỗi năm.

Con đường rất ít người đi của ông Đoàn Ngọc Hải Con đường rất ít người đi của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải lại gây “bão truyền thông” khi thẳng thắn trả lời báo giới những điều “cấm kỵ” trong chốn quan trường! ...

Đẹp rạng rỡ trong trang phục bảo hộ lấy cảm hứng từ màu cờ tập đoàn Đẹp rạng rỡ trong trang phục bảo hộ lấy cảm hứng từ màu cờ tập đoàn

Trang phục bảo hộ lao động dành cho nữ công nhân Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội được nhà thiết kế lấy cảm ...

Nhọc nhằn công nhân ngành Điện miền biên viễn Kỳ Sơn, Nghệ An Nhọc nhằn công nhân ngành Điện miền biên viễn Kỳ Sơn, Nghệ An

Đưa điện đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa, các xã biên giới ở Nghệ An đã khó, để giữ dòng điện ấy thông ...

Bài viết: Ngọc Quỳnh