Thứ hai 20/09/2021 02:19
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối - Mỹ Anh

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.
Tiêm chủng
Nhân viên y tế đang thực hiện một trong những quy trình tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân tại điểm tiêm phường Giáp Bát, Hà Nội. (ảnh NLĐ)

Mục tiêu ban đầu là 100% người Thủ đô trên 18 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tiêm mũi 1 trước ngày 15/9. Nhiều người đã hoài nghi về chỉ tiêu này của thành phố. Nhưng những ngày qua, với sự hỗ trợ của hàng ngàn nhân viên y tế của 11 tỉnh, thành phố, công suất trung bình của thành phố là 300 ngàn/ngày. Ngày sau, phá kỷ lục của ngày hôm trước. Tới hôm qua, công suất đã cán mốc 400 ngàn liều/ ngày.

Cơ bản của chiến dịch này là lập tức tiêm cho bằng hết vaccine được phân bổ. Mọi địa điểm công cộng rộng rãi được trưng dụng là điểm xét nghiệm và tiêm vaccine: từ trường học, nhà văn hóa tới sân đình. Lực lượng chính quyền, y tế và người dân thành phố đã thực hiện tiêm cả ngày lẫn đêm. Với công suất tăng như hiện tại, không phân biệt, lựa chọn vaccine, có thể nói, mục tiêu mà chính quyền thành phố đặt ra là khả thi nếu được cung cấp đầy đủ vaccine. Còn 3 ngày trước hạn và hiện tại, Hà Nội vẫn có thể đẩy nhanh hơn nữa tốc độ để lấp đầy mấy chục phần trăm nhân dân chưa được tiêm.

Người dân từ lúc có mặt ở điểm tiêm tới lúc tiêm trải qua 5 khâu, tổng thời gian hết 30 phút. Chờ thêm 30 phút có giấy xác nhận và đảm bảo sức khỏe để ra về là 1 tiếng đồng hồ. Guồng máy thực hiện nhanh gọn, trơn tru. Các hình ảnh ghi nhận tại hiện trường ở các nơi khác, ngoài ngày đầu còn một số nơi chệch choạc, đến hôm nay, về cơ bản, các địa điểm tiêm giãn cách khá ổn.

Nếu Hà Nội thành công trong chiến dịch tiêm chủng chớp nhoáng này, Hà Nội sẽ đạt được điều kiện cần để có thể bắt đầu dần mở cửa. Hơn thế, mô hình tiêm tổng lực, thời gian ngắn, phủ nhanh vaccine cho thành phố triệu dân có thể áp dụng ở nhiều nơi trên cả nước. Miễn là có vaccine, một lực lượng y tế hùng hậu được đưa vào cùng với công tác tuyên truyền đảm bảo sự đồng lòng của người dân, chỉ trong một tuần, triệu dân sẽ hoàn thành vaccine mũi 1.

Mô hình này vừa phục vụ chính sách tiêm chủng chung của cả nước; vừa là “vũ khí chống dịch” mới bên cạnh truy vết, khoanh vùng trong thời gian vàng khi một địa phương có số ca nhiễm tăng nhanh. Điều này là tối quan trọng trong bối cảnh mở cửa mà dịch chưa về 0. Nghĩa là, bên cạnh những đội cơ động để cách ly, bóc tách mầm bệnh, chúng ta sẽ có một đội cơ động khác để tiêm lập tức cho dân trong tỉnh thành. Tất nhiên, tiêm trước đón đầu trước khi dịch tới là tốt hơn, nhưng khi vaccine vẫn chưa đủ cho tất cả thì mô hình tiêm thật nhanh, phủ thật mạnh cho địa phương ở tình trạng khẩn cấp là lối thoát để không bị lún sâu vào dịch bệnh.

Để làm được điều này, bài toán sống còn phải giải là vaccine. Hà Nội vẫn tiếp tục tiêm tốc độ cao và tăng tốc từng ngày. Nhưng lực lượng hiện tại vẫn có thể tiêm nhiều hơn nữa nếu có nhiều vaccine hơn nữa. Phải có vaccine số lượng lớn mới tiêm tổng lực được.

Vào sáng hôm qua, trong cuộc họp với các địa phương, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có cung cấp thông tin rất quan trọng: Số lượng vắc xin COVID-19 đã có các thỏa thuận, hợp đồng và cam kết tài trợ với tổng số khoảng 159,97 triệu liều, dự kiến năm 2021 về khoảng 138,4 triệu liều. Số lượng 138,4 triệu liều trong năm nay nếu như đúng kế hoạch cùng mô hình tiêm “thần tốc”, rõ ràng là chỉ dấu rất rõ cho lối ra trong bối cảnh đại dịch phức tạp hiện tại.

Điều kiện cần đã khá rõ ràng. Điều kiện đủ nữa là chúng ta từng bước mở cửa để đảm bảo đời sống nhân dân, phát triển kinh tế và quan trọng hơn hết thảy là an toàn trước dịch bệnh. Mọi bước đi lúc này đều phải cân nhắc kỹ lưỡng dù hiện tại, chúng ta đã có cơ sở cơ bản để dần mở cửa.

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9 TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Bí thư TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Nên cho biết có thể không hoàn thành mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trước 15/9. ...

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày ...

Kỳ 2: Vì con mẹ đã chiến thắng Covid-19 Kỳ 2: Vì con mẹ đã chiến thắng Covid-19

Sự sống diệu kỳ của con trai sản phụ L.T.M.M. không chỉ là niềm vui lớn với các y, bác sĩ điều trị mà còn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Đọc thêm

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Cà phê tối -

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Bé trai 10 tuổi ở Hà Nội bị điện giật chết thương tâm sáng 10.9 khi đang học trực tuyến tại nhà ở phường Hạ Đình, Q. Thanh Xuân. Thật là đau đớn và xót xa!

Ranh giới

Cà phê tối -

Ranh giới

Đó là tên bộ phim tài liệu vừa chiếu lúc 20h10 tối qua 8/9/2021 trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài truyền hình Quốc gia.

Đối thoại với dân

Cà phê tối -

Đối thoại với dân

Tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi trực tuyến với người dân qua các nền tảng mạng xã hội. Người dẫn chương trình là ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và MC Quyền Linh.

Giấy đi đường để làm gì?

Cà phê tối -

Giấy đi đường để làm gì?

Nhìn cảnh dòng người đông đặc, dồn ứ, san sát ở chốt kiểm soát Cầu Diễn- Hà Nội sáng nay, không ít người trộn lẫn cảm giác sững sờ, ngạc nhiên và cả lo ngại. Hình ảnh ấy đã từng thấy nhiều lần ở TP HCM từ đầu tháng 7 và hôm nay lặp lại ngay giữa Thủ đô trong ngày đầu triển khai 39 chốt kiểm soát phân vùng đỏ.

Xem phiên bản di động