Thứ sáu 24/09/2021 16:59
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.
Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng Vị giám đốc dành nhiều tình cảm cho công nhân, công đoàn
Tiền hỗ trợ công nhân
Lao động nữ của TNHH Điện tử Foster thực hiện "3 tại chỗ"

Hơn 20 ngày qua, chị Nguyễn Thị Loan, công nhân Công ty TNHH Điện tử Foster, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và hàng trăm công nhân tạm xa gia đình để thực hiện "3 tại chỗ", tức ăn, nghỉ, làm việc tại nhà máy.

Nữ quản lý chuyền sản xuất kể: “Công ty và công đoàn đã kêu gọi anh chị em vào nhà máy làm việc trên tinh thần tự nguyện. Những ai “sạch bệnh” và ở khu vực chưa có dịch thì được ưu tiên bố trí vào nhà máy trong thời gian này. Trước khi vào nhà máy, ai cũng lo lắng nhưng khi vào đây một thời gian ngắn, chị em đều được công ty đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt..., cảm thấy rất thoải mái. Ở trong này rồi cũng quen, chỉ khác là không sống cùng với gia đình”.

Điều khiến chị Loan thích thú nhất là sau giờ làm việc, công đoàn công ty tổ chức nhiều hoạt động giải trí nhằm giúp công nhân thư giãn mà vẫn đảm bảo nguyên tắc 5K như: Hát karaoke; chơi bốc thăm trúng thưởng; thi sáng tác thơ ca...

Tiền hỗ trợ công nhân
Chuẩn bị chỗ ngủ cho người lao động "3 tại chỗ"

Nhiều hoạt động thể dục thể thao ngoài trời được tổ chức tại công ty đảm bảo yêu cầu giãn cách như đá cầu, cầu lông, bóng chuyền, nhảy dây…

“Những trò chơi đó tụi em rất thích vì cảm thấy như được trở về tuổi thơ. Cuộc sống như chậm lại và đó thực sự là những phút giây hưởng thụ. Dù có chút nhớ nhà, nhưng ai vô nhà máy cũng đều xác định hăng say sản xuất để giữ vững việc làm, thu nhập. Lúc nào nhớ nhà thì có thể vui chơi cùng đồng nghiệp hoặc giải trí bằng nhiều hình thức”, chị Loan chia sẻ.

Chị Võ Thị Huỳnh Hương – Tổ trưởng của chị Loan cho biết, có 121 công nhân trong tổ vào nhà máy thực hiện “3 tại chỗ”, trong đó có tới 100 người là nữ, nhiều chị có con nhỏ. Tuy nhiên, mọi người đều cố gắng sắp xếp việc gia đình để vào nhà máy làm việc. Công ty cũng tạo điều kiện cho người lao động làm việc để có thêm thu nhập, bố trí ngày nghỉ hợp lý để công nhân nghỉ ngơi, giải trí. Các công nhân đều cảm thấy an tâm khi ở trong nhà máy.

"Tình hình dịch bệnh bên ngoài rất phức tạp, mọi người dù nhớ nhà nhưng không ai phàn nàn mà cùng chia sẻ, gắn kết với nhau hơn thông qua nhiều hoạt động. Đơn cử như cuộc thi thiết kế thời trang được chị em rất hào hứng tham gia. Nguyên vật liệu hoàn toàn có sẵn trong nhà máy như bao bì, bìa carton… Chị em có cơ hội thể hiện sự sáng tạo, khéo tay. Việc duy trì việc làm, ổn định thu nhập trong thời điểm dịch bệnh khiến chị em rất vui và cố gắng”, chị Võ Thị Huỳnh Hương cho biết.

Tiền hỗ trợ công nhân
Công nhân thực hiện giãn cách khi lấy sữa trong nhà máy

Được biết, để chủ động thực hiện mục tiêu kép, 2 tuần trước khi tỉnh Bình Dương áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn về phòng, chống dịch, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Foster kết hợp với công đoàn cơ sở lên phương án tổ chức “3 tại chỗ” trong nhà máy nhằm tránh đứt gãy chuỗi sản xuất.

Trước khi đưa công nhân vào làm việc, công ty thực hiện 2 lần xét nghiệm Covid-19. Lần thứ 3 thực hiện xét nghiệm đối với 20% công nhân đại diện cho các bộ phận sản xuất, khu vực lưu trú theo quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương.

"Hiện tại có 600 công nhân đang ở lưu trú tại nhà máy (chiếm khoảng 95%). Tất cả đều tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Công ty lo 3 bữa ăn mỗi ngày cho người lao động. Công đoàn còn hỗ trợ mỗi người 2 hộp sữa tươi/ngày và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, nâng cao sức khỏe và tinh thần cho người lao động", ông Nguyễn Trung Tính, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster nói.

Tiền hỗ trợ công nhân
Người tham gia thể dục thể thao trong nhà máy

Ông Tính cho biết, ban đầu công ty khuyến khích công nhân mang vật dụng cá nhân đủ dùng trong 3 tuần. Sau khi tỉnh Bình Dương áp dụng Chỉ thị 16, Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster đã họp và lắng nghe đề xuất của các Tổ trưởng Công đoàn; liên hệ với đơn vị đối tác ký kết Chương trình Phúc lợi đoàn viên để hỗ trợ mua sắm, đáp ứng nhu cầu của người lao động, nhất là lao động nữ.

Công đoàn công ty đã thông tin để đoàn viên, người lao động hiểu, chia sẻ và sắp xếp công việc vào nhà máy thực hiện "3 tại chỗ". Có người phải gửi con về quê. Có người gửi con cho ông bà. Có người cả hai vợ chồng cùng làm công ty thì bàn bạc sao cho ổn thỏa.

Tiền hỗ trợ công nhân
Công nhân thi hát karaoke trong nhà máy

Ở trong nhà máy, công nhân còn được công ty hỗ trợ thêm 100.000 đồng/ngày. Do thời gian lưu trú kéo dài hơn so với dự tính nên công ty và công đoàn đã thống nhất hỗ trợ mỗi công nhân thêm 500.000 đồng sau khi hết thời gian lưu trú. Công đoàn cũng hỗ trợ phần quà trị giá 200.000 đồng/người.

“Với những bạn đang phải ở trọ thì số tiền hỗ trợ trong thời gian thực hiện “3 tại chỗ” có thể giúp trang trải 1 tháng tiền nhà. Chúng tôi cố gắng hết sức để vừa vận động, vừa động viên tốt nhất cho anh chị em yên tâm làm việc”, ông Nguyễn Trung Tính chia sẻ và nói thêm: "Ở trong nhà máy, phải xa gia đình nhưng thực sự người lao động cũng rất vui".

Tiền hỗ trợ công nhân
Công nhân Nguyễn Thị Loan làm thơ về những ngày "3 tại chỗ"

Với những công nhân ở bên ngoài nhà máy thì được công ty yêu cầu chấp hành nghiêm quy định giãn cách. Sau khi đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch, sẽ được bố trí làm việc tại nhà máy.

Hiện nay, một số lao động phải tạm ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được công ty hỗ trợ bằng mức lương tối thiểu vùng. Người lao động làm việc tại nhà được hưởng 100% lương. Công đoàn công ty cũng đã chuẩn bị 70 thùng mì, sữa và có kế hoạch thăm hỏi, động viên 70 lao động đang ở nhà không thể tới nhà máy làm việc.

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý

Luật pháp quy định hành vi trốn đóng, chậm (nợ) đóng, chiếm dụng tiền đóng đã trích từ tiền lương phần trách nhiệm đóng của ...

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ...

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19 Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Đọc thêm

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Cách làm hay -

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Anh Nguyễn Đăng Cương đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho việc bảo trì, sửa chữa xe máy tại Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Quảng Ngãi.

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Cách làm hay -

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Khi TP Hồ Chí Minh là tâm dịch ở phía Nam với hàng ngàn ca mắc mỗi ngày, Cảng Sài Gòn đã thực hiện phương án “3 tại chỗ” kết hợp “3 cùng” để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Cách làm hay -

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động