e magazine
“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

19/01/2021 16:40

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở quê với ông bà ngoại, 4 năm rồi không được ăn Tết cùng cha mẹ. Thương lắm nhưng vì hoàn cảnh cả, biết làm thế nào được”

“Tiền này em sẽ dùng để mua quần áo mới

gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về quê cho con trai. Con trai lớn của em gửi ở quê cho ông bà ngoại, 4 năm rồi không được ăn Tết cùng cha mẹ. Thương lắm nhưng vì hoàn cảnh, biết làm thế nào được".

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Chị Mai Sang khoe hình con trai lớn của mình.

Chị Vũ Thị Mai Sang (27 tuổi, quê Hà Tĩnh) công nhân Công ty Kim Sương (Tân Uyên, Bình Dương) xúc động chia sẻ "để dành mua quần áo cho con" khi được hỏi “sẽ làm gì với phần quà là 1 triệu đồng và nhu yếu phẩm” vừa được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao tận tay vào sáng 19/1 tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương.

Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi các sự kiện của chương trình Tết Sum vầy Bình Dương 2021 “Xuân ấm áp – Tết nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức. Cùng tham dự chương trình thăm, tặng quà cho công nhân lao động khó khăn tại Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương sáng 19/1 còn có ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Vũ Anh Đức – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam.

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Chị Mai Sang trò chuyện với đồng nghiệp về cuộc sống của con trai ở quê.

Chị Mai Sang là 1 trong 150 anh, chị, em công nhân nhận được sự hỗ trợ từ chương trình. Chị cho hay, năm 20 tuổi, chị kết hôn với một người cùng quê. “Cứ nghĩ vợ chồng cố gắng thì sỏi đá cũng thành cơm nhưng mà sức người có hạn. Quê em ở Hương Sơn, giáp Lào, tới mùa nắng gió là cây cối chết khô, cực khổ lắm mà không đủ cơm ăn”, Sang bộc bạch.

Hai vợ chồng quyết định vào Nam tìm cơ hội, để lại đứa con trai hai tuổi cho ông bà ngoại trông giúp, hàng tháng gửi tiền về. Với thu nhập của cả hai vợ chồng chừng 12 triệu đồng/tháng, vợ chồng Sang phải chắt chiu, tằn tiện mới đủ sống. Năm nay, Sang vừa sinh đứa thứ hai, em bé ốm liên tục, tháng nào Sang cũng nghỉ 1 tuần hoặc 10 ngày nên lương bổng cũng phập phồng lúc đủ lúc thiếu. Với một hoàn cảnh như thế nên 4 năm rồi, Sang chưa một lần về quê ăn Tết.

“Năm nay em về quê sinh con, ở nhà được 2 tháng. Lúc em bế con vào, mẹ em khóc mà con em cũng khóc. 4 cái Tết rồi, năm nào mẹ em gọi điện vào cũng khóc. Mỗi dịp hè, con trai lớn của em sẽ được cậu đưa vào Bình Dương chơi với mẹ, mỗi lần về là con khóc, mẹ khóc. Nhưng biết làm thế nào được, đành chấp nhận thôi”, Sang vừa nói vừa mở điện thoại xem hình cậu con trai 6 tuổi đang cười tươi rói.

Sang chia sẻ thêm: “Các anh chị bên công đoàn thấy hoàn cảnh em khó khăn nên đã đề xuất để em hôm nay được nhận quà Tết Sum vầy. Món quà này em để dành cho hai con của em. Tết này, vợ chồng em ở lại Bình Dương, ngoài thời gian chồng em đi làm bảo vệ nhà xưởng mấy ngày Tết để kiếm thêm, rảnh rỗi, cả nhà sẽ đi chơi đâu đó, hy vọng năm mới mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn”.

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tặng quà, chúc Tết sớm anh, chị, em công nhân.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Kim Loan cho hay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp giảm sút. Một số doanh nghiệp cho công nhân làm việc cầm chừng, tạm thời nghỉ việc hoặc thôi việc. Trước tình hình đó, các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh và có nhiều biện pháp, chương trình chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Kim Loan tặng quà, thăm hỏi anh, chị, em công nhân.

Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, LĐLĐ tỉnh đã đề xuất UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ từ ngân sách 13.250 suất quà Tết, mỗi suất 500.000 đồng với tổng số tiền là 6,625 tỷ đồng cho công nhân lao động khó khăn; Tổ chức Chuyến xe Xuân nghĩa tình cho hơn 4.000 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Tân Sửu 2021; Tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” với các hoạt động văn hoá văn nghệ, tặng quà Tết, trao quỹ hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; Phối hợp với tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động như “Phiên chợ 0 đồng - Gian hàng giá gốc”, “Đón Tết cùng gia đình công nhân, biểu dương chủ nhà trọ đồng hành cùng công nhân”, “Ấm áp đêm giao thừa”, “Mâm cơm ngày Tết – San sẻ yêu thương, “Chuyến xe du xuân” đưa công nhân lao động đi tham quan các di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh...

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chụp ảnh kỷ niệm với anh, chị, em công nhân.

Tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Với đặc thù có hơn 80% lao động là người ngoài tỉnh, tỉnh Bình Dương đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động. Dịp Tết Tân Sửu, tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp tại Bình Dương đang làm tốt công tác chuẩn bị phương tiện cho công nhân về quê và chuẩn bị phần quà cảm ơn gia đình công nhân.

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Ông Vũ Anh Đức – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà, chúc Tết anh, chị, em công nhân.

“Tôi cho rằng, nếu Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Nội làm tốt công tác chăm lo Tết, ổn định đời sống công nhân, người lao động vào dịp Tết thì cả nước mình sẽ ổn định” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

LÊ TUYẾT