Chủ nhật 27/09/2020 00:14

Tiền ngân sách đi đâu?

Cà phê tối - Vũ Hùng

Câu hỏi ấy hôm nay lại phải dành cho một công trình sừng sững giữa quận trung tâm của Thủ đô: Công trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng nhà số 8B Lê Trực, Hà Nội.
tien ngan sach di dau
Sử dụng nguồn kết dư ngân sách để triển khai cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm 8B Lê Trực, Hà Nội - Ảnh: NLĐ

Chìm nghỉm trong muôn sự kiện xã hội nóng bỏng của những ngày qua, những dòng tin nói về việc sử dụng ngân sách nhà nước ở công trình phá dỡ trên dường như không được dư luận lưu tâm lắm. Nhưng, chúng ta hãy cùng nhau xem lại tin này, để giật mình kinh ngạc khi thấy được cái sự vô lý đến không tưởng tượng được của nó; để thấy rằng, chẳng ở đâu xa, mà ngay tại quận Ba Đình, ngân sách nhà nước cũng bị coi như là vỏ hến!

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Ba Đình, Hà Nội vừa tổ chức kỳ họp bất thường thảo luận và thông qua một số vấn đề trên địa bàn, trong đó có Nghị quyết về việc xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực.

UBND quận Ba Đình đề xuất HĐND quận chấp thuận cho sử dụng nguồn kết dư ngân sách quận để xử lý tầng 18 công trình số 8B Lê Trực. Theo tờ trình của UBND quận, kinh phí tổ chức triển khai kế hoạch cưỡng chế phá dỡ tầng 18 số tiền là 10 tỷ đồng; tạm ứng kinh phí xử lý phá dỡ, tháo dỡ tầng 18 giai đoạn 2 là 28,2 tỷ đồng. Tổng kinh phí khái toán là 38,2 tỷ đồng.

Đại diện Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND quận Ba Đình cho biết, ngày 13/5, Ban này đã họp thẩm tra báo cáo tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc xử lý giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực. Kết quả thẩm tra, Ban Kinh tế - Xã hội cơ bản thống nhất việc xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm này. Ban này đề nghị UBND quận Ba Đình chấp hành nghiêm văn bản hướng dẫn của các sở ngành và kế hoạch phương án quận đã xây dựng. Ban đồng ý đề xuất HĐND quận cho phép UBND quận sử dụng nguồn kết dư ngân sách để tổ chức triển khai kế hoạch cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm. Ban Kinh tế - Xã hội đề nghị UBND quận hoàn trả số tiền tạm ứng theo đúng quy định của pháp luật.

Vậy đấy! Chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng, nhưng Nhà nước lại bỏ tiền ngân sách ra để xử lý vi phạm. Khó tin đến thế mà người ta vẫn thông qua, vẫn biểu quyết 100% đồng ý, vẫn cứ coi như chuyện bình thường ở... quận.

Sẽ có người lý luận rằng, đây chỉ là tiền ngân sách tạm ứng, sau này sẽ thu hồi từ chủ đầu tư bù vào. Sao lại làm ăn cái kiểu “tính cua trong lỗ” thế được? Thế ngộ nhỡ mai này chủ đầu tư tuyên bố phá sản hay vỡ nợ, thì ai sẽ đi đòi tiền về cho ngân sách nhà nước?

Để chứng minh nỗi lo trên không phải là “lo bò trắng răng”, chúng ta có ví dụ dưới đây của giai đoạn 1 ngay tại công trình 8B Lê Trực này. Việc phá dỡ giai đoạn 1 đã hoàn thành từ tháng 10/2016 (phá tum và tầng 19) với kinh phí tạm tính 14 tỷ đồng. Quận Ba Đình đã tạm ứng kinh phí hơn 7 tỷ đồng chi trả cho đơn vị phá dỡ, tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư (Công ty Cổ phần May Lê Trực) mới thanh toán trên 1,8 tỷ đồng.

Để đến được với giai đoạn 2 tiếp tục phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực là cả một hành trình dài kéo dài 5 năm. Nhưng rồi 5 năm, 10 năm hay lâu hơn nữa, cái cung cách sử dụng ngân sách nhà nước tuỳ tiện và dễ dãi thế này, thì sao mà người lao động - người đóng thuế thấy vui cho được?

Người ta lo phá dỡ một phần toà nhà để giữ an toàn trật tự xây dựng đô thị, nhưng lại làm mất đi một sự an toàn khác lớn hơn rất nhiều: Đấy là sự an toàn cho ngân sách nhà nước!

tien ngan sach di dau Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/6
tien ngan sach di dau Công đoàn Hàng không cùng doanh nghiệp giúp người lao động vượt khó khăn
tien ngan sach di dau Anh xẩm

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đọc thêm

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Xem phiên bản di động