BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 27/02/2020 09:42

Đăng ký nhận tin tức mới

Tiền vào đăng kiểm, tai nạn đến người dân

Phan Hà 13/01/2020 14:20

Câu chuyện đăng kiểm viên làm tiền ở 2 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM vừa bị phát giác đang gây nên những phẫn nộ, bức xúc..., đặc biệt là khi nhiều tai nạn giao thông vẫn luôn xảy ra.
tien cua dang kiem tai nan den nguoi dan

Một đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-12D ở Bình Chánh ngã giá với tài xế ở khu vực toilet. Ảnh: T.S

Bằng những chứng cứ, đoạn clip, hình ảnh không thể chối cãi, báo Pháp luật TP HCM khẳng định: “Khi xe không đạt, các đăng kiểm viên ngã giá, chung chi, yêu cầu tài xế để tiền trên cabin rồi thản nhiên lấy tiền bỏ túi!

Có vẻ như không phải là trường hợp cá biệt hay lần đầu họ làm tiền trắng trợn, ăn tiền công khai như vậy. Mặc cho an toàn của đồng bào trên đường, bất chấp những quy định phải thực hiện theo luật và bỏ qua những quy trình kiểm tra cần thiết... họ đã để tiền “làm thay” tất cả!

Tôi đọc được những dòng này: “Ở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-12D tại D3/16G thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM, các đăng kiểm viên dễ dàng cho qua các lỗi. Để “chui được lỗ kim đăng kiểm”, chủ xe, tài xế phải “biết điều”. Giá được đưa ra là 500.000 đồng cho xe tải nhỏ, ôtô bốn chỗ và khoảng 1 triệu đồng cho xe tải trọng lớn, dính các lỗi nặng về kỹ thuật, không đủ điều kiện đăng kiểm”.

Ở những nơi ấy, xe đủ điều kiện cũng phải chi và xe thiếu nhiều thứ càng phải chi nhiều hơn thế! Có bao nhiêu chiếc xe đã lọt lưới đăng kiểm bằng ...tiền, đã thoát bị bắt lỗi không được lưu hành, để rồi gây ra TNGT?

Chưa thể có con số thống kê toàn quốc nhưng đây: “Theo Thanh tra Sở GTVT TP.HCM, 2.296 vụ vi phạm chở hàng quá tải trọng cho phép trong năm 2019 đã được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Trong đó vi phạm về quá khổ, quá tải kiểm định xe 513 trường hợp và vi phạm về kích thước thùng hàng 83 trường hợp”. Còn Cục Đăng kiểm VN đã xử phạt, đình chỉ hàng loạt đăng kiểm viên do vi phạm quy trình, đình chỉ hai trung tâm. Đó là nói trên văn bản bằng những ngôn từ tế nhị nhưng thật ra lỗi chính cũng để tiền “đăng kiểm thay” mà thôi!

Họ có thể biện hộ hay lấp liếm đủ thứ lý do, tại bị vì nên gì đó nhưng những đồng tiền mà các đăng kiểm viên trên đút túi đồng nghĩa tiếp tay với tội ác. Bộ thắng chưa đạt, chiếc lốp không còn đảm bảo hay thứ gì đó đã chẳng đảm bảo an toàn được nữa rất có thể dẫn đến tai nạn kinh hoàng, cướp đi thân thể hoặc mạng sống của bất kỳ người nào.

Thời gian qua, đã không ít vụ TNGT thương tâm do xe “mất thắng” trong khi vừa được cấp sổ đăng kiểm hoặc thời hạn đăng kiểm vẫn còn. Không đăng kiểm viên nào bị chỉ mặt, chưa trạm đăng kiểm nào bị liên quan nhưng người đã chết, xe đã nát và tội ác đã hoàn thành.

Nếu cứ dễ dãi, xuê xoa và xuề xòa với nhau hoặc giơ cao đánh khẽ thì những đồng tiền bẩn ấy chắc chắc sẽ tiếp tục “đăng kiểm” thay tất cả để rồi máu vẫn chảy vì tai nạn, người vẫn chết vì “xe điên” và đăng kiểm viên vẫn thản nhiên bỏ tiền vì “người ta cũng thế”!

tien cua dang kiem tai nan den nguoi dan Cá không có nước thì cá chết!

Cá là loài vật thường gắn với môi trường sống dưới nước. Cá không thể sống thiếu nước. Vậy, nước không có cá thì làm ...

tien cua dang kiem tai nan den nguoi dan Chiếc mặt nạ, tài xế Grab và tấm vé Vietlott 57 tỷ

Bất ngờ trở thành "tỷ phú Vietlott" với khoản tiền lên tới 57 tỷ đồng, nhưng người tài xế Grab vẫn chạy xe ôm mỗi ...

tien cua dang kiem tai nan den nguoi dan Mộng Olympic!

Chỉ còn một ngày nữa, trận đá đầu tiên trong Vòng Chung kết U23 Châu Á 2020 trên đất Thái giữa đội tuyển U23 Việt ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile