Chủ nhật 05/12/2021 11:16
banner-trai-xinh-gai-dep

Tiếng nói của các tình nguyện viên chống dịch đã được lắng nghe

Pháp luật Lao động - Xuân Hậu

Liên quan đến vụ việc chậm trễ chi trả phụ cấp chống dịch, các tình nguyện viên vui mừng vì những nỗ lực được đền đáp, các cấp đã lắng nghe và có sự quan tâm, chia sẻ.
LĐLĐ tỉnh Thái Bình trao 100 triệu đồng động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch Chậm trễ chi trả phụ cấp hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia chống dịch Tăng tốc phân bổ, tiêm vắc xin cho các tỉnh ĐBSCL, Tây Nguyên
Tiếng nói của các tình nguyện viên chống dịch đã được lắng nghe
Chốt kiểm soát dịch C21, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

Tiếp tục thay đổi chấm công

Như phản ánh trước đó của Cuộc sống an toàn trong bài viết “Chậm trễ chi trả phụ cấp hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia chống dịch” ngày 12/11, UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang cam kết sẽ thực hiện việc chi trả trong 7 ngày. Tuy nhiên, đến ngày 14/11, bản chấm công trực của các tình nguyện viên bị xã Hòa Liên trả về Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu yêu cầu thay đổi. Lý do xã Hòa Liên đưa ra là các tình nguyện viên sẽ không được chấm công vị trí A (vị trí lấy mẫu xét nghiệm, 450 nghìn đồng/người) mà chỉ được chấm ca trực 300 nghìn đồng/người theo Nghị quyết số 16/NQ-CP.

Theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/8/2021 của Chính phủ về việc hỗ trợ quyền lợi cho các tình nguyện viên y tế tham gia chống dịch 300 nghìn đồng/người.

Tại Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố có văn bản triển khai Nghị quyết số 39/2021/NQ-HĐND TP đối với chế độ phụ cấp chống dịch quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 mục I Phụ lục kèm theo Nghị quyết này thì thực hiện hỗ trợ tăng thêm so với Nghị quyết số 16/NQ-CP của Chính phủ. Cụ thể, đối với người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế sẽ được hỗ trợ 450 nghìn đồng/người.

Theo anh T., tình nguyện viên y tế tại chốt C21(xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), cho biết việc chấm công hỗ trợ như vậy là không phù hợp bởi cá nhân anh vẫn đảm nhiệm vị trí lấy mẫu xét nghiệm và đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao trong suốt quá trình tham gia chống dịch.

Tiếng nói của các tình nguyện viên chống dịch đã được lắng nghe
Những ngày cao điểm, các tình nguyện viên tại chốt C21 phải lấy hơn 400 mẫu xét nghiệm.

“Khi nộp đơn xin đi tình nguyện chống dịch tại Sở Y tế thành phố, lực lượng chúng tôi được tham gia tập huấn kỹ năng sử dụng test xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Sau khi có giấy chứng nhận, trong các ca trực của mình, tôi vẫn tham gia vị trí A (vị trí lấy mẫu xét nghiệm-PV) với các nhân viên y tế khác. Lần gần nhất tôi phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm là khi lấy mẫu xét nghiệm cho 2 tài xế dương tính vào ngày 20/10. Vậy vì sao lại không có sự động viên phù hợp với công việc mà chúng tôi đang làm”, anh T. cho biết.

Tiếng nói của các tình nguyện viên chống dịch đã được lắng nghe
Giấy chứng nhận tham gia lớp tập huấn lấy mẫu xét nghiệm của các tình nguyện viên.

Cũng theo anh T. ở những ngày cao điểm, các tình nguyện viên phải lấy hơn 400 mẫu xét nghiệm. Hiện nay, lực lượng tình nguyện viên tham gia chống dịch tại chốt C21 đã nghỉ gần hết, những người còn lại đang nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ góp sức cùng thành phố chống dịch.

“Mong muốn lớn nhất của tôi là có sự động viên phù hợp để những nỗ lực của chúng tôi trong suốt thời gian qua tham gia chống dịch được ghi nhận”, anh T chia sẻ.

Giải quyết rốt ráo

Trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn, ông Ngô Quốc Dũng – Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang tiếp thu những chia sẻ của tình nguyện viên. Theo ông Dũng, địa phương vẫn luôn ghi nhận những nỗ lực của các tình nguyện viên tham gia chống dịch.

Tiếng nói của các tình nguyện viên chống dịch đã được lắng nghe
Những ngày trời mưa, các tình nguyện viện tại chốt C21 vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch.

Về việc chi trả hỗ trợ, ngày 17/11 vừa qua, UBND xã Hòa Liên đã tổ chức một buổi làm việc với sự tham gia của các bên gồm lãnh đạo Phòng Tài chính-Kế toán huyện Hòa Vang, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, kế toán phụ trách chấm công tại chốt C21, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và đại diện lực lượng tình nguyện viên y tế .

Sau buổi làm việc, những vướng mắc liên quan đến chấm công và chi trả hỗ trợ cho lực lượng tình nguyện viên đã được tháo gỡ. Theo đó, UBND xã Hòa Liên và Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã cam kết sẽ thực hiện việc chi trả công định kỳ, tránh việc chậm trễ như thời gian vừa qua.

Về mức hỗ trợ, UBND xã Hòa Liên sẽ căn cứ theo các Nghị quyết của Chính phủ và thành phố đã triển khai. Qua đó, đối với những người tham gia việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được chi trả theo đúng quy định.

Tiếng nói của các tình nguyện viên chống dịch đã được lắng nghe
Chủ tịch UBND xã Hòa Liên ghi nhận những nỗ lực của các tình nguyện viên tại chốt C21.

“Thông qua buổi làm việc, các thủ tục pháp lý đã được các bên trao đổi rõ ràng. Sắp đến, định kỳ 10 hay 15 ngày nhận một lần thì chúng tôi sẽ thực hiện theo quy định và thống nhất thực hiện, không để xảy ra tình trạng chậm hỗ trợ như trên. Đây là trách nhiệm của UBND xã để có sự động viên kịp thời với lực lượng chống dịch”, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết.

Kết quả của buổi làm việc đã phần nào giúp các tình nguyện viên yên tâm tiếp tục với công tác phòng, chống dịch. Chia sẻ sau buổi làm việc, anh T. vui mừng vì lãnh đạo các cấp đã có sự lắng nghe, điều chỉnh phù hợp giúp động viên lực lượng tình nguyện viên tại chốt.

Bên cạnh đó, thay mặt các tình nguyện viên, anh T cũng gửi lời cảm ơn khi Cuộc sống an toàn đã hỗ trợ, góp tiếng nói đến các cấp lãnh đạo để vụ việc có được kết quả tốt đẹp.

“Tôi rất vui vì nhận được những sự động viên của các cấp, dù muộn nhưng vẫn rất cần thiết để anh em yên tâm tiếp tục với công tác phòng, chống dịch. Hơn nữa, tôi cũng gửi lời cảm ơn đến Cuộc sống an toàn khi đã góp tiếng nói giúp mọi người. Mong rằng trong tương lai, Cuộc sống an toàn sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ người lao động được nói lên nguyện vọng chính đáng của mình”, anh T chia sẻ.

Nữ công nhân tử vong sau khi bị cuốn vào trục chuyền giấy Nữ công nhân tử vong sau khi bị cuốn vào trục chuyền giấy

Trong lúc lau keo trên trục chuyền giấy, chị K. bị cuốn cả cánh tay và cổ vào trục dẫn đến tử vong. Vụ việc ...

Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang? Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang?

Quyết định cách ly tại nhà người đến từ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và F1 ở HN nếu muốn ở tại gia trong ...

Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được Công ty Ô tô 1-5 chốt sổ BHXH Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được Công ty Ô tô 1-5 chốt sổ BHXH

Sau phản ánh của Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn qua loạt bài “Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo mòn mỏi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Công nhân -

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Hàng trăm công nhân sau thời gian dài nghỉ việc tại Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (KCN Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam) vẫn mòn mỏi chờ đợi công ty này giải quyết Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tiền thai sản.

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Công nhân -

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng số người hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức

Công nhân -

Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức

Liên quan đến vụ việc chi trả tiền hỗ trợ cho tình nguyện viên, UBND xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang đã tổ chức buổi làm việc với đại diện các bên để thống nhất mức hỗ trợ.

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Pháp luật Lao động -

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, con người, tổ chức bộ máy và sự thống nhất. Sau 2 năm thực hiện tự chủ, đến nay bệnh viện vẫn chưa kiện toàn được bộ máy lãnh đạo; tổ chức Đảng và Công đoàn riêng.

Vụ nhiễm độc thiếc: Vì sao Công ty Quảng Phong bị đình chỉ hoạt động?

Pháp luật Lao động -

Vụ nhiễm độc thiếc: Vì sao Công ty Quảng Phong bị đình chỉ hoạt động?

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam (Công ty Quảng Phong), nơi từng xảy ra vụ nhiễm độc thiếc vào năm 2020 khiến 01 công nhân tử vong, nhiều công nhân cấp cứu, điều trị trong tình trạng nguy kịch hiện vẫn đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động sản xuất.

Công nhân nhiễm độc thiếc sống lay lắt chờ bồi thường

Pháp luật Lao động -

Công nhân nhiễm độc thiếc sống lay lắt chờ bồi thường

Trong khi người lao động đang giành giật sự sống do bị nhiễm độc thiếc tại nhà máy, Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không lý do. Điều đáng nói, sau hơn một năm “trở về từ cõi chết”, người lao động vẫn chưa nhận được mức bồi thường thỏa đáng.

Đọc thêm

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Việc làm -

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang bị tố cáo không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng cũng không hoàn trả số tiền đặt cọc theo hợp đồng.

Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Pháp luật Lao động -

Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Bạn Nguyễn Thị Minh Thùy (Đồng Nai) hỏi: Tôi được biết Chính phủ vừa có chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Hiện tôi tham gia đóng Quỹ BHTN được 10 năm, vậy theo chính sách này tôi có được hỗ trợ từ Quỹ BHTN không? Nếu có, mức hỗ trợ là bao nhiêu?

Tình nguyện viên y tế bức xúc vì chi trả hỗ trợ chống dịch không xứng đáng

Pháp luật Lao động -

Tình nguyện viên y tế bức xúc vì chi trả hỗ trợ chống dịch không xứng đáng

Nhiều tình nguyện viên y tế tại chốt kiểm soát dịch C5 (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) rất bức xúc vì nhận được mức hỗ trợ ít hơn so với quy định hiện hành của thành phố Đà Nẵng.

Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Pháp luật Lao động -

Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN từ nhiều năm nay khiến quyền lợi chính đáng của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công ty TNHH Tân Long: "Không có sự việc bỏ mặc thuyền viên khi đã thay xong người"

Đời sống -

Công ty TNHH Tân Long: "Không có sự việc bỏ mặc thuyền viên khi đã thay xong người"

Trước thông tin 16 thuyền viên gồm cả thuyền trưởng và máy trưởng của Công ty TNHH Tân Long bị bỏ mặc được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều ngày qua, Công ty TNHH Tân Long đã lên tiếng xác nhận không có sự việc trên.

Xem phiên bản di động