Thứ tư 28/10/2020 06:27
agribank-vietcombank

“Tiếp tế” tinh thần tự lập

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Nhiều người bất chấp nắng gắt, xếp hàng dài với lỉnh kỉnh đồ đạc, thực phẩm là cảnh tượng hiếm thấy trong những ngày qua tại một khu cách ly ở TP HCM. Thế nhưng "tiếp tế" tinh thần tự lập mới là thứ cần thiết trong thời gian này.
tiep te tinh than tu lap
Nhiều người dân đứng chờ ngoài cổng ngoài cổng ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM để tiếp tế lương thực thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt cho người đang cách ly. Ảnh: PV

Đệm, mỳ tôm và cả tủ lạnh… là một vài trong số rất nhiều thứ báo chí ghi lại cảnh hàng chục, hàng trăm người (đa số là phụ huynh du học sinh) “tiếp tế” cho con mình tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Cá biệt có trường hợp, người thân còn nhét bia vào thùng carton để đánh lừa lực lượng chức năng, chuyển vào bên trong khu cách ly “cho tụi nó uống với nhau”.

Vẫn biết, bố mẹ nào cũng yêu thương con, muốn dành cho con những điều kiện sinh hoạt tốt nhất để ăn ở cũng như cách ly. Song, điều này có thể hiểu được chứ không thể thông cảm, càng không thể chấp nhận được. Bởi, bản thân việc phụ huynh tụ tập đông người đã làm trái nguyên tắc phòng dịch. Thật trớ trêu khi đám đông lô xô trước cổng khu cách ly lại là một nguồn ẩn họa tiềm tàng lớn không kém các cháu đang cách ly.

Bên cạnh đó, điều kiện cách ly không hề thiếu thốn thực phẩm hay đồ dùng cơ bản, nên việc chuyển mỳ tôm, bia hay tủ lạnh là điều rất nực cười.

Hơn thế, nhìn cảnh lực lượng chức năng mướt mồ hôi để nhận đồ, xếp đồ rồi chuyển đồ khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng. Lực lượng chức năng đã có những dấu hiệu mệt mỏi từ trước khi họ phải thực hiện công việc kỳ quặc này.

Chính đầu bếp nổi tiếng thế giới Bobby Chinn, đang có cha bị cách ly ở TP.HCM, cũng đã đăng bức ảnh tình nguyện viên nằm ngủ dưới vỉa hè với dòng cảm thán: "Khi tôi nghĩ về người Việt Nam, tôi cúi đầu trước họ với niềm kính trọng tột cùng….Đây là các tình nguyện viên làm việc tại cơ sở nơi cha tôi đang cách ly y tế. Không có giường, họ đang ngủ trên đường và trên vỉa hè…. Đó là sự tận tụy!".

Bobby Chinn chắc cũng như nhiều người có người thân thương yêu bị cách ly, biết ơn và cảm phục những người bảo vệ người thân mình giữa dòng nguy biến. Và đó mới là thái độ đúng chứ không phải như một số phụ huynh nháo nhào tiếp tế từ gói mỳ tôm tới cái tủ lạnh cho con em bị cách ly.

Cũng nên nhớ, dịch bùng nổ khiến tất cả chúng ta khó khăn, mệt mỏi hơn. Nhưng ở góc độ khác, đây cũng là thời điểm chúng ta đổi mới bản thân và gia đình. Thực tế, nhiều người đã có thể tự làm cho mình những bữa cơ tươm tất hơn thay vì ra tiệm nhậu. Nhiều người đã biết chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cho bản thân hơn. Nhiều người học cách nghĩ sâu sắc về trách nhiệm cá nhân mình với gia đình và xã hội hơn.

Đây cũng là thời điểm, các phụ huynh có con em bị cách ly học cách điều hòa với nỗi lo mơ hồ rằng con thiếu thốn. Thay vào đó, hãy để những “đứa trẻ” (thực chất đa phần đều từ 18 tuổi trở lên) học cách tự lập, kỷ luật và có trách nhiệm hơn.

Và, thứ cần hỗ trợ lớn nhất mà các bậc sinh thành nên dành cho con em mình lúc này là “tiếp tế” tinh thần tự lập. Việc này không cần đổ xô đi đâu cả. Hãy ngồi yên ở nhà, sau 14 ngày, lũ trẻ sẽ về.

Nếu may mắn, chúng sẽ học được sự biết ơn. Mà lòng biết ơn là khởi nguồn của hạnh phúc trong cuộc sống bất toàn này!

tiep te tinh than tu lap Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/3

Tính đến 7h ngày 24/3, Covid -19 đã xuất hiện ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 370.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

tiep te tinh than tu lap Lịch trình của nam bác sĩ đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Việt Nam

Ngày 23/3, Bộ Y tế đã công bố thêm các ca nhiễm Covid - 19, trong đó có bệnh nhân 116 là nam, 29 tuổi ...

tiep te tinh than tu lap Người lao động có bị mất tiền nếu sau 03 tháng không nhận bảo hiểm thất nghiệp?

Sau khi nghỉ việc người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng vì nhiều lý do không đến nhận kịp thời thì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động