Thứ năm 26/11/2020 05:25

Tiếp thu kiến nghị của Tổng Liên đoàn về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của gói 62.000 tỷ

Công đoàn Việt Nam - PV

Ngày 29/6, Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Hội nghị giao ban công tác dân vận Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương 6 tháng đầu năm 2020.    
tiep thu kien nghi cua tong lien doan ve thao go kho khan vuong mac cua goi 62000 ty
Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Chủ trì và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chí trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức triển khai tốt các nhiệm vụ năm 2020.

Cụ thể, đã tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đấu tranh với các thông tin xấu độc, gây hoang mang dư luận. Triển khai tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290/QĐ/TW về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Hướng dẫn quán triệt, triển khai Quy định 212/QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện. Hướng dẫn tổ chức Đảng các cấp tham gia góp ý kiến các văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, phản ánh những vấn đề dư luận xã hội quan tâm trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp….

tiep thu kien nghi cua tong lien doan ve thao go kho khan vuong mac cua goi 62000 ty
Toàn cảnh Hội nghị.

Trong đó, MTTQVN đã chủ động nắm chắc, phản ánh tình hình nhân dân và những vấn đề cần quan tâm đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan có liên quan. MTTQVN đã phát huy tốt vai trò khơi dậy tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết trong nhân dân trong giai đoạn công tác phòng chống dịch bệnh khó khăn nhất.

Tham luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2020, với sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Dân vận Trung ương, Trung ương MTTQVN, các cấp công đoàn cả nước đã triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả thiết thực.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ người lao động (NLĐ) như vận động chủ nhà trọ miễn, giảm giá nhà trọ, phát động cây gạo ATM miễn phí, tổ chức “phiên chợ 0 đồng”… và trích nguồn tài chính công đoàn hỗ trợ cho các đối tượng công nhân lao động khó khăn chưa được hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ với mức 500.000đ/người. Các cấp công đoàn đã cắt giảm các hoạt động chưa cấp thiết và vận động mỗi cán bộ công đoàn ủng hộ 3 ngày lương trong 3 tháng nhằm chăm lo, động viên đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn.

tiep thu kien nghi cua tong lien doan ve thao go kho khan vuong mac cua goi 62000 ty
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Qua thực tiễn triển khai hoạt động 6 tháng đầu năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận một số nội dung đáng chú ý về đời sống, việc làm công nhân lao động. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một số doanh nghiệp cho NLĐ nghỉ việc luân phiên, cắt giảm lao động… Theo báo cáo của hệ thống công đoàn cả nước, số lượng công nhân lao động đủ điều kiện làm hồ sơ xét hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ rất ít và chưa được xét duyệt. Dự báo trong tình hình sắp tới, dịch bệnh Covid-19 còn nhiều ảnh hưởng dẫn đến xuất hiện nhiều hơn những yếu tố phức tạp trong quan hệ lao động.

Từ thực tế trên, Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất Ban Dân vận Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội đồng ý cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng vẫn được đóng BHYT bắt buộc theo đối tượng có quan hệ lao động để bảo đảm quyền lợi BHYT liên tục, không bị gián đoạn cho NLĐ.

Và kiến nghị Bộ Chính trị chỉ đạo Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét sửa đổi các điều kiện hỗ trợ cho 2 đối tượng của Nghị quyết 42/NĐ-CP gồm: Một là, NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Hai là, NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo hướng không gắn điều kiện của NLĐ với điều kiện của doanh nghiệp để NLĐ được hỗ trợ khó khăn kịp thời. Xem xét sửa đổi Quyết định 15/2020/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện hưởng hỗ trợ của NLĐ để số đông NLĐ khó khăn thực sự được tiếp cận gói hỗ trợ này. Đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để cho vay tín dụng đen và thu gom sổ BHXH của NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị MTTQVN chủ trì, phối hợp với tổ chức Công đoàn, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Qua giám sát kịp thời phản ánh, đề xuất với Chính phủ những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP.

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 của MTTQVN và các tổ chức chính trị xã hội, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận 4 kết quả nổi bật: Trong đó, các tổ chức chính trị xã hội có sự chuyển đổi rất nhanh về phương thức hoạt động giảm tập trung, tăng trực tuyến, điều chỉnh kế hoạch hợp lý, duy trì các hoạt động quan trọng và thích ứng nhanh. Đồng thời nỗ lực rất lớn quyên góp hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác tuyên truyền vận động đã trực tiếp góp phần quan trọng vào thành công của công tác phòng chống dịch bệnh bảo đảm an toàn cho nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào hệ thống chính trị. Bên cạnh đó góp tiếng nói quan trọng trong việc hoàn thiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Ban Dân vận Trung ương sẽ tiếp thu đề xuất của MTTQVN, các tổ chức chính trị xã hội, tiếp thu những đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam nhằm giúp nhân dân tin tưởng ở đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hội nghị cũng thông qua Kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến nhân dân góp ý vào các văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Thời gian lấy ý kiến nhân dân sẽ diễn ra từ ngày 15/10 đến ngày 15/11/2020.

tiep thu kien nghi cua tong lien doan ve thao go kho khan vuong mac cua goi 62000 ty Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 29/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt mốc 10,2 triệu, hơn 504 nghìn ...

tiep thu kien nghi cua tong lien doan ve thao go kho khan vuong mac cua goi 62000 ty Bãi tắm sông Hồng tấp nập trong ngày Hà Nội nắng như thiêu như đốt

Chiều 28/6, hàng trăm người dân Thủ đô tụ tập bơi lội tại bãi tắm sông Hồng dưới chân cầu Long Biên để giải nhiệt.

tiep thu kien nghi cua tong lien doan ve thao go kho khan vuong mac cua goi 62000 ty Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu

Một gia đình đầy đủ vốn đã nhiều khó khăn, gia đình công nhân đơn thân càng khó khăn bội phần. Họ phải cùng lúc ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nơi đoàn kết sức mạnh                        dân tộc

Công đoàn Việt Nam -

Nơi đoàn kết sức mạnh dân tộc

Qua 90 năm ra đời và phát triển, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn là trung tâm của tinh thần yêu nước, tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để đưa đất nước đi từ thắng lợi này sang thắng lợi khác, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Xu hướng thay đổi việc làm do tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Công đoàn Việt Nam -

Xu hướng thay đổi việc làm do tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đang dẫn đến ba xu hướng thay đổi việc làm: Việc làm mất đi do bị máy tính cao cấp và trí tuệ nhân tạo thay thế, công nghệ tạo ra việc làm mới và cách thức làm việc thay đổi. Những thay đổi về việc làm cũng sẽ đưa đến ba thay đổi có tính hệ quả khác là thay đổi về kỹ năng cần có của NLĐ, thay đổi của hệ thống giáo dục - đào tạo và thiết lập một hệ thống bảo trợ xã hội mới.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về luật giao thông cho công nhân

Hoạt động -

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về luật giao thông cho công nhân

Để công nhân lao động hiểu, nắm rõ các quy định về an toàn giao thông, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh phối hợp với Công an thành phố Trà Vinh vừa tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại Công ty Cổ phần Cắt may Hoa Sen và Công ty TNHH PCT Việt Nam với trên 300 công nhân tham dự. Qua những buổi tuyên truyền, công nhân lao động có thêm kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông, xây dựng thói quen tốt khi tham gia giao thông…

Nguyên tắc, tổ chức, hoạt động của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

Công đoàn Việt Nam -

Nguyên tắc, tổ chức, hoạt động của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ là nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ chức Công đoàn việt Nam. Các hoạt động thiện nguyện cũng được các cấp công đoàn chú trọng nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những NLĐ yếu thế, thiệt thòi, bị thiên tai, bão lũ. Để có nguồn lực chăm lo, các cấp công đoàn cả nước đã đẩy mạnh vận động, kêu gọi sự chung tay giúp sức của xã hội; đi cùng với đó là việc quản lý, sử dụng minh bạch, hiệu quả của Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng.

Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động

Bài nổi bật -

Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động

Để kịp thời chia sẻ, động viên, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai, bão lũ và các hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn khác… tháng 10 năm 1996, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hoàn thiện các văn bản và trình cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng (sau đây viết tắt là Quỹ).

Kết nối công đoàn và các tổ chức hội để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích người lao động

Hoạt động -

Kết nối công đoàn và các tổ chức hội để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích người lao động

Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Công nhân - Công đoàn phối hợp Quỹ châu Á (The Asia Foundation) tổ chức Hội thảo "Tăng cường liên kết hội nghề nghiệp, hội khoa học kỹ thuật (KHKT) và Công đoàn Việt Nam đại diện bảo vệ quyền lợi hội viên theo quy định pháp luật. Tham dự có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và ông Philip Graovac - Phó trưởng đại diện Văn phòng Quỹ châu Á tại Việt Nam chủ trì hội thảo.

Đọc thêm

Thú vị video bài tập thể dục của các cô giáo vùng cao

Hoạt động -

Thú vị video bài tập thể dục của các cô giáo vùng cao

Các cô giáo Trường Tiểu học Hoành Mô (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) gây chú ý với video clip bài tập thể dục giữa giờ.

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Y tế trao quà hỗ trợ cho CNVCLĐ

Hoạt động -

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Y tế trao quà hỗ trợ cho CNVCLĐ

Chiều 18/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, làm việc với LĐLĐ tỉnh Quảng Bình và trao hỗ trợ cho công đoàn ngành Y tế các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Cùng hành động để bảo vệ Blouse trắng

Công đoàn Việt Nam -

Cùng hành động để bảo vệ Blouse trắng

Sáng 18/11, tại tỉnh Quảng Bình, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cục quản lý Môi trường Y tế tổ chức Hội thảo “Bảo vệ Blouse trắng” với chủ đề “An toàn bệnh viện trong phòng chống dịch Covid 19 và khắc phục hậu quả sau lũ lụt miền Trung”. Tham dự Hội thảo, về phía Bộ Y tế, có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở Y tế và công đoàn ngành y tế 15 tỉnh, thành phố; Về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam, có đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ, đồng chí Trần Duy Phương – Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình

Một số giải pháp an toàn vệ sinh lao động tại các khu công nghiệp

Cách làm hay -

Một số giải pháp an toàn vệ sinh lao động tại các khu công nghiệp

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất đã thu hút lượng lớn công nhân làm việc. Vấn đề an toàn lao động luôn được quan tâm triển khai nhưng số vụ tai nạn lao động vẫn không hề giảm. Vậy giải pháp nào cho an toàn lao động tại các khu công nghiệp?

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tập trung đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ

Hoạt động -

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tập trung đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ

Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đợt 2 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động cũng như đời sống, thu nhập của đoàn viên, người lao động (NLĐ) ngành Ngân hàng. Vì vậy, trong những tháng còn lại của năm 2020, các cấp Công đoàn ngành Ngân hàng tập trung đẩy mạnh hoạt động để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ toàn ngành.

Xem phiên bản di động