Thứ tư 27/10/2021 06:42
banner-trai-xinh-gai-dep

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

An toàn lao động - TS. BS. Phan Minh Trang

Ngành công nghiệp giày tại Việt Nam được xem là một trong những mũi nhọn chiến lược. Nhưng cho đến nay, chưa có nhiều số liệu về sức khỏe tâm thần ở công nhân, đặc biệt là nhóm lao động trong môi trường tiếp xúc với nhiệt độ và tiếng ồn cao. Do vậy, việc nghiên cứu về vấn đề này là rất cần thiết.
Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày
Ảnh minh họa

Phương pháp nghiên cứu

Bằng nghiên cứu cắt ngang, với công cụ DASS 21 được sử dụng để đánh giá tình trạng trầm cảm, stress, và rối loạn lo âu ở nhóm 238 công nhân tiếp xúc với tiếng ồn và nhiệt độ cao, trong môi trường lao động của một nhà máy sản xuất giày tại TP. HCM cho thấy, nhóm công nhân làm việc có tiếp xúc với nhiệt độ (trên 30oC) kết hợp với ồn cao (≥ 80 dBA) có tình trạng rối loạn lo âu (OR= 1,5; KTC 95% = 1,01 – 2,24) và stress (OR= 4,2; KTC 95% = 1,12 – 15,8) - cao hơn so với nhóm không tiếp xúc với tiếng ồn cao.

Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, với cỡ mẫu là n = Z2(1 - /2) p(1-p) / d2 = 235. Thực tế, 238 công nhân của một phân xưởng thuộc nhà máy giày tại TP. HCM được chọn vào mẫu nghiên cứu tiếp xúc với nhiệt độ cao mà không tiếp xúc với dung môi hữu cơ. Trong đó, 58 trường hợp phơi nhiễm với cường độ ồn cao từ 80 - 81,4 dBA, và 180 công nhân tiếp xúc với cường độ ồn dưới 80 dBA.

Công nhân tiếp xúc với nhiệt độ ≥ 30oC; tiếp xúc kết hợp nhiệt độ ≥ 30oC và ồn cường độ ≥ 80dBA, được so sánh với nhóm chứng có phơi nhiễm với cường độ ồn < 80dBA.

Phỏng vấn sàng lọc các triệu chứng trầm cảm, stress, và rối loạn lo âu ở công nhân bằng bộ câu hỏi DASS 21 được Việt hóa1. Phân tích đơn biến và đa biến mối liên quan giữa tiếp xúc nhiệt độ cao, ồn cường độ cao và triệu chứng trầm cảm, rối loạn lo âu, stress bằng hồi quy tuyến tính.

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

Công nhân sản xuất giày Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thiên Phúc Long (TP. HCM). Nguồn: ngoisao.net

Kết quả và bàn luận

Kết quả đo nhiệt độ không khí được khảo sát năm 2018 cho thấy nhiệt độ trung bình nơi công nhân làm việc từ 30oC - 31,9oC. Ngoài ra, cường độ tiếng ồn trung bình là 77,5 - 81,4 dBA tại nơi làm việc là khá cao, mặc dù chưa vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Tại nhà máy giày thuộc TP. HCM, 238 công nhân được chọn vào mẫu nghiên cứu với đa số nữ giới, chiếm 97,24%, có tuổi trung bình là 28, lập gia đình chiếm tỉ lệ 76,04%, và tốt nghiệp cấp 2 - 3 chiếm 90,3%.

Trong nghiên cứu này, công nhân làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, có đến 7% xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, 20% có các triệu chứng rối loạn lo âu, và 2,3% có triệu chứng stress. Các rối loạn trầm cảm, lo âu, và stress ở công nhân sẽ ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, mà còn tác động đến năng suất lao động và dễ bị chấn thương trong quá trình lao động. Kết quả nghiên cứu ở Mỹ trong dân số lao động có tỉ lệ trầm cảm là 6,4%, tương tự với rối loạn trầm cảm trong nghiên cứu này là 7%2. Tuy nhiên, các nghiên cứu về trầm cảm ở công nhân các ngành công nghiệp tại Hàn Quốc và Trung Quốc, có kết quả cao hơn nhiều lần so với kết quả nghiên cứu này3. Gần đây, một nghiên cứu ở Hải Phòng được tiến hành năm 2012 với cỡ mẫu 420 công nhân ngành giày cũng cho thấy, có khoảng 18,8% công nhân có tỉ lệ hiện mắc bệnh trầm cảm4. Cho đến nay, các nghiên cứu về tâm sinh học ngày càng phát triển đặc biệt tại các nước tiến tiến, do vậy nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, sự thay đổi của các chất chuyển hóa thần kinh (neurotransmiters) theo nhiệt độ sẽ gây ra hậu quả trên sự rối loạn sức khỏe tâm thần5. Các chất hormone thần kinh như serotonin, dopamine, catecholamine, GABA đều có liên quan đến tình trạng rối loạn tâm thần của con người, đặc biệt là serotonin và dopamin đóng vai trò quyết định về rối loạn trầm cảm và rối loạn lo âu6.

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày
Các rối loạn trầm cảm, lo âu và stress ở công nhân sẽ ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, mà còn tác động đến năng suất lao động và dễ bị chấn thương trong quá trình lao động. Nguồn: ngoisao.net

Một trong những vấn đề sức khỏe nghề nghiệp hay gặp ở NLĐ là do ảnh hưởng của tiếng ồn tại nơi làm việc. Trong nghiên cứu này, công nhân tiếp xúc với ồn cường độ cao (≥ 80dBA) có tỉ lệ mắc stress (6,38%) và rối loạn lo âu (34,04%) cao hơn ở nhóm công nhân không tiếp xúc có tỉ lệ stress (1,18%) và rối loạn lo âu (16,37%). Kết quả nghiên cứu này cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu tại các nước khác như Iran, Thụy Điển.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của đề tài này đã phân tích về sự kết hợp giữa tiếp xúc nhiệt độ trên 30oC và cường độ ồn cao hơn 80dBA, có liên quan có ý nghĩa thống kê đến tình trạng rối loạn lo âu và stress. Trong đó, nhóm công nhân làm việc có tiếp xúc với nhiệt độ (trên 30oC) kết hợp với ồn cao (≥ 80 dBA) có tình trạng rối loạn lo âu (OR= 1,5; KTC 95% = 1,01 – 2,24) và stress (OR= 4,2; KTC 95% = 1,12 – 15,8) cao hơn so với nhóm không tiếp xúc với tiếng ồn cao. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động và các biểu hiện rối loạn tâm thần như rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi tâm thần, đặc biệt ở công nhân nữ.

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày
Một trong những vấn đề sức khỏe nghề nghiệp hay gặp ở người lao động là do ảnh hưởng của tiếng ồn tại nơi làm việc. Nguồn: ngoisao.net

Kết luận và kiến nghị

7-20% công nhân, đặc biệt là nữ làm việc trong môi trường lao động với nhiệt độ cao (30oC– 31,9oC) ở nhà máy giày tại TP. HCM xuất hiện các triệu chứng trầm cảm và rối loạn lo âu tương ứng. Công nhân làm việc trong môi trường lao động phơi nhiễm nhiệt độ không khí cao kết hợp tiếng ồn cao, có mối liên quan ý nghĩa thống kê với sự xuất hiện các triệu chứng tâm thần như stress và rối loạn lo âu.

Kết quả nghiên cứu này có thể giúp các nhà quản lý sức khỏe nghề nghiệp xây dựng những chương trình can thiệp hợp lý, nhằm phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe NLĐ cả thể chất lẫn tinh thần trong các ngành công nghiệp có phơi nhiễm với yếu tố nguy cơ là nhiệt độ cao và ô nhiễm tiếng ồn.

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

Công nhân làm việc trong môi trường lao động phơi nhiễm nhiệt độ không khí cao kết hợp tiếng ồn cao, có mối liên quan ý nghĩa thống kê với sự xuất hiện các triệu chứng tâm thần như stress và rối loạn lo âu. Nguồn: nld.com.vn

Tài liệu tham khảo:

1. Ratanasiripong PK, Orawan & Bell, Edith & Haigh, Charlotte & Susilowati, Indri & Isahak, Marzuki & Harncharoen, Kitiphong & Nguyen, Toai & Low, Wah Yun. (2016). Depression, Anxiety and Stress among Small and Medium Enterprise Workers in Indonesia, Malaysia, Thailand, and Vietnam. International Journal of Occupational Health & Public Health Nursing. 3. 13-29.

2. Kessler RC, Akiskal HS, Ames M, Birnbaum H, Greenberg P, Hirschfeld RM, et al. Prevalence and effects of mood disorders on work performance in a nationally representative sample of U.S. workers. The American journal of psychiatry. 2006;163(9):1561-8.

3. Kang W, Park WJ, Jang KH, Lim HM, Ann JS, Cho SH, et al. Comparison of anxiety and depression status between office and manufacturing job employees in a large manufacturing company: a cross sectional study. Annals of occupational and environmental medicine. 2016;28:47.

4. Minh KP. Work-related depression and associated factors in a shoe manufacturing factory in Haiphong City, Vietnam. International journal of occupational medicine and environmental health. 2014;27(6):950-8.

5. Meeusen R, Roelands B. Central fatigue and neurotransmitters, can thermoregulation be manipulated? Scandinavian journal of medicine & science in sports. 2010;20 Suppl 3:19-28.

6. Majumder J, Bagepally BS, Shah P, Kotadiya S, Yadav S, Naha N. Comparison of workers' perceptions toward work climate and health symptoms between ceramic and iron foundry workers. Indian journal of occupational and environmental medicine. 2016;20(1):48-53.

Công nhân vệ sinh bị nợ lương: Công nhân vệ sinh bị nợ lương: "Cuộc đời tôi chưa bao giờ được giúp đỡ như vậy!"

Một buổi chiều oi ả, giữa những tiếng chuyện trò sôi nổi của hàng chục công nhân vệ sinh bên góc hồ Văn Khê, chị ...

Hoả tốc: Tất cả những người đến từ TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly và xét nghiệm Hoả tốc: Tất cả những người đến từ TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly và xét nghiệm

Sáng 7/7, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tiếp nhận người về từ ...

Có nơi nào cách ly vui như khu 10 Đại Phúc Có nơi nào cách ly vui như khu 10 Đại Phúc

Tại “mặt trận chống giặc COVID-19" ở khu 10, phường Đại Phúc (TP Bắc Ninh), tiếng cười giòn tan sau những cánh cửa đóng then ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

An toàn lao động -

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

Thị trường cửa và vách nhôm kính bao che nói riêng ở Việt Nam có rất nhiều mặt hàng giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn có thể làm ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây tai nạn cho người sử dụng.

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

An toàn lao động -

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Khai thác khoáng sản (KTKS) là ngành nghề có nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Trong những năm gần đây, tình hình TNLĐ, BNN vẫn gia tăng phức tạp, trong đó có nhiều vụ rất nghiêm trọng.

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

An toàn lao động -

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2021, trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 05 người chết, 22 người bị thương nặng, 04 người bị thương nhẹ. Tai nạn điện (TNĐ) xảy ra 14 vụ, làm 5 người chết, 9 người bị thương. Trước tình hình trên, EVNSPC yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nghiệp vụ về an toàn lao động (ATLĐ).

Đọc thêm

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

An toàn lao động -

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn.

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

An toàn lao động -

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

Làng Thuyền, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với nghề buôn bán, tháo dỡ các loại xe cơ giới, máy móc các loại để bán phụ tùng và sắt vụn. Vùng quê này từ nghèo khó đã “lột xác” với nhà cao cửa rộng, xe hơi sang trọng, tỷ phú xuất hiện nhiều. Thế nhưng nơi đây cũng phải gánh chịu những hệ lụy lớn do môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

An toàn lao động -

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

Mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại cơ sở được quy định thành lập bởi Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với chức năng chính là sản xuất các sản phẩm phục vụ quân sự đòi hỏi độ chính xác và độ an toàn cao, do vậy trong quá trình sản xuất, việc đảm bảo ATVSLĐ luôn được quan tâm hàng đầu. Hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV Nhà máy Z129 nói lên điều đó.

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

An toàn lao động -

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương cho học sinh học online, trong khi nhiều địa phương khác đã khống chế được dịch cho học sinh đi học bình thường. Công tác phòng, chống dịch trường học đảm an toàn cho học sinh lúc này được đặt ra cấp bách.

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

An toàn lao động -

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương hạn chế tối đa các cuộc thanh tra lao động trong năm 2022.

Xem phiên bản di động