Thứ bảy 27/02/2021 17:36

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối - Vũ Hùng

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.
32 triệu người và những khó khăn vất vả... Cam kết đầu năm Covid 19 - Đầu năm ở Mỹ và cuối năm tại Việt Nam
Tiết kiệm cái uy

Lễ thông xe dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long vào sáng 7/1. Ảnh: Giang Huy

Chuyện bắt đầu từ Lễ thông xe cầu Thăng Long sáng nay 7/1/2021 sau 6 tháng sửa chữa mặt cầu.

Vì thực ra nó chỉ là ngày thông xe một cái cầu sau khi được sửa chữa, vá lại mặt cầu. Làm gì trọng đại đến mức phải cổng chào, cờ hoa, quan khách, phóng viên, xe cộ nườm nượp khắp mặt cầu thế kia?

Giá như đem số kinh phí chi cho buổi Lễ thông xe rầm rộ này làm tiền thưởng cho cán bộ, kĩ sư, công nhân của dự án vì đã hoàn thành vượt tiến độ 10 ngày, hoặc thêm vào khoản thưởng Tết sắp đến cho họ, thì hữu ích và thiết thực biết bao?

Mà việc vá xong một cái mặt cầu thế này có đến mức cần một Phó Thủ tướng và Chủ tịch TP Hà Nội cùng bao quan khách phải có mặt cắt băng thông cầu không nhỉ?

Tôi thì tôi nghĩ, chỉ cần 01 ông Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, quá nữa là ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cùng 2 ông Chủ tịch 2 quận, huyện địa phương có 2 đầu cầu tham dự là vừa đẹp và đủ.

Bệnh hình thức trầm trọng, khiến cho không chỉ phí tiền của, thời gian, mà đôi khi phí cả... người.

Chúng ta sử dụng cán bộ hoang quá, vung tay quá, đôi khi làm họ bị xoàng đi. Hoặc ít ra cũng khiến dân chúng nghĩ rằng, cán bộ của mình rảnh rỗi quá chăng.

Rất nên tránh các hiện tượng này, nhất là dịp Tết nhất đầu Xuân tới sẽ còn rất nhiều kỳ cuộc khánh thành, khai trương, chào mừng...

Tóm lại, chúng ta càng tránh xa bệnh phô trương, hình thức, thì càng có lợi về nhiều mặt. Nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm công quỹ và tiền thuế của nhân dân. Không chỉ tiết kiệm thời gian cho cả cán bộ và nhân dân. Mà nó còn giữ được cái uy, cái giá trị của sự có mặt của các vị cán bộ cao cấp trong vô vàn các kỳ cuộc hàng ngày diễn ra trên khắp đất nước ta.

Tiết kiệm được tiền của và thời gian. Giữ được uy tín của các cán bộ. Đấy là điều rất nên làm cùng với việc chống bệnh phô trương, hình thức.

32 triệu người và những khó khăn vất vả... 32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Những con số trong bài dưới đây có lẽ nhiều người đã nghĩ đến khi Covid-19 vẫn đang tàn phá thế giới. Nhưng khi ...

Nhiều nhà trọ ‘khang trang” cho công nhân ở khu công nghiệp Nhiều nhà trọ ‘khang trang” cho công nhân ở khu công nghiệp

Gần Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Vân Trung (Bắc Giang) có nhiều nhà trọ đẹp với giá cả phải chăng dành cho công nhân, ...

“Lao động nước ngoài hưởng chế độ gì, lao động người Việt cũng được chế độ đó” “Lao động nước ngoài hưởng chế độ gì, lao động người Việt cũng được chế độ đó”

Theo Công đoàn Công ty cổ phần công nghiệp Federal Bay (ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), Công ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Đọc thêm

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối -

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Cà phê tối -

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô tả thế này: “Bệnh nhân Covid-19 tại Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 10 ngày ở ngoài cộng đồng mới được phát hiện dương tính, gây ra rủi ro lây lan dịch bệnh rất lớn, bởi cả người truyền bệnh và bệnh nhân đều không khai báo tiếp xúc”.

Người hùng Chí Linh

Cà phê tối -

Người hùng Chí Linh

Họ không mang áo choàng. Họ không phải là những người thường trực canh giữ bình yên xã hội. Nhưng khi cộng đồng cần, họ đã mang cả thời gian, vật lực và cả an nguy của bản thân để hỗ trợ đồng bào. Họ là những tài xế lái xe ở Thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Hủ tục hay là chết?

Cà phê tối -

Hủ tục hay là chết?

Vâng, chết vì hủ tục là có thật, là sự thật nhãn tiền và đau xót. Có người sẽ nói nó là phong tục, tập quán, truyền thống nọ kia,...

Vì em là nhân viên karaoke?

Cà phê tối -

Vì em là nhân viên karaoke?

Vẫn biết rằng thông tin phải nhanh chóng và rõ ràng để truy vết sớm, dân chúng hợp tác, phòng ngừa nhưng nhiều trường hợp phơi bày tất cả thông tin cá nhân ra công cộng vẫn thấy có gì chưa ổn.

Xem phiên bản di động