e magazine
Tìm mọi cách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động

27/06/2021 19:40

Khi cộng đồng doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn, các địa phương đã có những đề xuất kịp thời tương trợ nhau để cùng vượt qua thách thức này.
Tìm mọi cách “cầm hơi” cho doanh nghiệp và người lao động

Đương đầu với làn sóng Covid-19 lần thứ 4:

Tìm mọi cách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động

Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế của TP. HCM nói riêng và khu vực phía Nam nói chung. Khi cộng đồng doanh nghiệp và người lao động gặp khó, các địa phương đã kịp thời đề xuất giải pháp để cùng nhau vượt qua thách thức này.

cố gắng duy trì hoạt động và nỗ lực chống dịch

Khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4, TP. HCM xuất hiện các chùm ca lây nhiễm. Dù không mong muốn nhưng "đầu tàu kinh tế" phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố và theo Chỉ thị 16 đối với một số địa bàn được khoanh vùng. Với tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế thành phố nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng đã bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn có 1.365 doanh nghiệp báo cáo gặp khó khăn do dịch Covid-19, với hơn 42.500 công nhân mất việc hoặc ngừng việc; 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân.

Giám đốc một doanh nghiệp may mặc tại quận Gò Vấp ngậm ngùi cho hay, công ty phải tạm ngừng sản xuất từ khi dịch Covid-19 quay trở lại cho đến nay. Mọi nỗ lực tìm kiếm nguyên vật liệu để hoàn thành đơn hàng quá khó. Không những thế, thời hạn thanh toán bị các đối tác kéo dài, công ty buộc phải giảm bớt công nhân từ hơn 100 người xuống còn 60 người, sau đó cắt xuống còn 40 người.

Tìm mọi cách “cầm hơi” cho doanh nghiệp và người lao động

Quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng khi doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Cùng chung tâm trạng, ông Phùng Đình Ngọ, Giám đốc Công ty May Bình Hòa, TP. HCM chia sẻ, đến nay công ty đã giảm hơn 40% lao động và đang hoạt động cầm chừng vì muốn duy trì đời sống cho những người đã gắn bó lâu năm.

"Hằng tháng chúng tôi cũng phải đau đầu vì chuyện lo kiếm tiền trả lương, đóng bảo hiểm,... Bên cạnh cố gắng duy trì sản xuất, công ty luôn chủ động nhiều biện pháp đảm bảo công tác phòng dịch, từ bộ phận quản lý đến công nhân đều ý thức được tầm quan trọng trong việc bảo vệ an toàn của nhà máy", ông Ngọ nói.

Khu công nghiệp VSIP ở Bình Dương có khoảng 160.000 lao động làm việc. Ngoài việc tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh thì công tác phòng, chống dịch cũng được triển khai nghiêm ngặt. 100% công nhân lao động, khách vào doanh nghiệp làm việc phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Hệ thống giám sát ở doanh nghiệp được thành lập, liên tục nhắc nhở những ai lơ là thực hiện việc đeo khẩu trang trong nhà máy.

Tìm mọi cách “cầm hơi” cho doanh nghiệp và người lao động

Một doanh nghiệp chế biến gỗ tại tỉnh Bình Dương nỗ lực duy trì sản xuất và chủ động các biện pháp phòng dịch tại nơi làm việc.

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP cho biết, qua kiểm tra hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp đã mua sắm kịp thời và đầy đủ các phương tiện kiểm tra y tế, khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên.

“Đây là đợt dịch thứ 4 nên doanh nghiệp đã chủ động hơn trong việc sản xuất và kinh doanh. Bước đầu khó khăn cũng được tháo gỡ, đối với lĩnh vực may mặc, đa số các công ty đã đủ đơn hàng cho công nhân làm việc”, bà Chi thông tin thêm.

Không để doanh nghiệp và người lao động “hụt hơi”

Ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay có 13 doanh nghiệp vay 1.449.680.000đ để trả lương cho người lao động, BHXH. Số liệu được cơ quan này tổng hợp từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh. Chưa kể, có 14 doanh nghiệp xin tạm hoãn đóng BHXH với số tiền là 17,9 tỷ đồng.

Theo ông Võ Đình Phong, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bình Dương, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn, xây dựng phương án tháo gỡ khó khăn phù hợp với tình hình.

Trước mắt, ngân hàng đã chủ động xây dựng chương trình hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, thông qua các biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu… Bước đầu, ngành Ngân hàng đã hỗ trợ cho 34 khách hàng với dư nợ 544 tỷ đồng. Đồng thời ngành Ngân hàng cũng có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương phối hợp hỗ trợ các tổ chức tín dụng triển khai thực hiện các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại theo quy định.

UBND TP. HCM vừa trình HĐND thành phố thông qua Nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch bệnh.

Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ cho khoảng 80.000 người lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Tổng số tiền là 144 tỷ đồng. Riêng người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ, hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng. Kinh phí cho việc này là 15 tỷ đồng, với 15.000 người được hỗ trợ.

Tìm mọi cách “cầm hơi” cho doanh nghiệp và người lao động

Ông Nguyễn Tường (61 tuổi, làm bảo vệ tại nhà hàng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP HCM) bị mất việc làm do hàng quán phải đóng cửa để chống dịch Covid-19.

UBND TP. HCM cũng đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với mức hỗ trợ 50.000 đồng/ngày. Tổng kinh phí dự kiến là 230 tỷ đồng, với 230.000 người lao động.

Đề xuất hỗ trợ cho 10.000 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/lần, tương ứng với tổng kinh phí là 20 tỷ đồng. Hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống với 59.975 điểm kinh doanh, tương ứng tổng kinh phí là 77 tỷ đồng.

Tìm mọi cách “cầm hơi” cho doanh nghiệp và người lao động

Người lao động tự do tại TP. HCM đang mong chờ kinh phí hỗ trợ để cuộc sống bớt khó khăn.

Đối với gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động lần thứ 2 này, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp để các sở, ngành giải quyết, không để doanh nghiệp nào phải chịu thiệt thòi, khó khăn vì sự chậm trễ của chính quyền thành phố. Các hội ngành nghề trên địa bàn cũng tiếp tục ghi nhận khó khăn của doanh nghiệp để báo cáo kịp thời.

Thời gian tới, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm nỗ lực của từng doanh nghiệp, tổ chức và người lao động, cùng sự chung sức đồng lòng của toàn hệ thống chính trị, doanh nghiệp sẽ sớm vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của thành phố.

“Đảng bộ và chính quyền TP. HCM khẳng định luôn đồng hành với doanh nghiệp, tổ chức và người lao động, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp bằng những hành động cụ thể, chính sách thiết thực nhất”, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Bài viết: Lê Tuấn

Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1 Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1

Từ một ông chủ doanh nghiệp vận tải hành khách du lịch, khi đại dịch Covid-19 ập đến, anh Nguyễn Trí Minh xung phong làm ...

Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19

Nhận phiếu khảo sát nhu cầu tiêm vắc-xin Covid-19, chị Nguyễn Thị Nhung (33 tuổi), công nhân Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha ...

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Một trong những điều kiện cần có khi công nhân lao động ngoài tỉnh muốn trở lại Bắc Giang làm việc là phải chủ động ...