Thứ năm 13/05/2021 21:32
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.
Nhà trọ tăng giá, công nhân lao đao vì tiền thuê nhà Ở chung nhà trọ: Tin cậy, sẻ chia và lừa lọc "Em ở đâu khôn thiêng về trả tiền thuê phòng cho chị" Trộm cắp nhà trọ: Người ngay và kẻ gian lẫn lộn, biết tin ai?
Nhà trọ mà khó tìm "như mò kim đáy bể" thì quả là rất khó khăn để người công nhân "an cư lạc nghiệp". Trong ảnh, một khu nhà trọ công nhân tại Vĩnh Phúc. Ảnh vinhphuc.gov.vn

Sau thời gian dài khốn khó từ đầu năm đến nay vì dịch Covid-19, đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất. Hàng loạt nhà máy, xí nghiệp đang rục rịch tuyển dụng trở lại. Có nhà máy đăng nhu cầu tuyển dụng một lúc lên tới hàng nghìn công nhân.

Người công nhân mất việc, thất nghiệp bỏ nhà máy, xí nghiệp về quê giờ lại “khăn gói” rời làng quê đi xin việc. Nhu cầu tuyển dụng tăng cao bao nhiêu thì nhu cầu tìm nhà trọ tăng theo bấy nhiêu. Một bạn công nhân than thở trên mạng xã hội: “Chỗ ở sao hiếm vậy trời. Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể”.

Chỗ ở, nơi người công nhân trú nắng mưa, nghỉ ngơi lấy lại sức lực vốn là nhu cầu thiết thân, là chuyện bức xúc được nói đến rất nhiều trong những năm qua; vào lúc hàng chục, hàng trăm nghìn công nhân cùng tìm kiếm càng trở nên nóng bỏng, khan hiếm.

Tìm được một khu nhà trọ khang trang như trong tấm ảnh này không dễ dàng với người công nhân. Hiện nhu cầu tuyển dụng tăng trở lại, việc tìm nhà trọ càng khó khăn hơn, có bạn thấy "như mò kim đáy bể". Ảnh ancu.me

Căn phòng trọ người công nhân ở trước đây, nay trở lại đã có người chủ mới. Nhiều căn khác bỏ hoang nhiều tháng do dịch bệnh chưa được chủ trọ kịp sửa sang. Người công nhân đi xin việc ở nhà máy mới, trên vùng đất mới còn lạ nước lạ cái, không dễ gì tìm được nơi ý ưng ý, phù hợp túi tiền.

Nơi có thể ở thì xa, đi về qua những đoạn đường vắng vẻ không an toàn; nơi gần nhà máy thì đắt đỏ, sập xệ, nguy cơ trộm cắp, ngập úng cao. Công việc đã thu xếp được mà chỗ ở chưa có thì người công nhân không thể bụng dạ nào bắt tay vào làm việc.

Mạng xã hội công nhân “loạn cào cào” thông tin cho thuê, tìm nhà trọ không biết đâu mà lần. Nhiều bạn kêu trời vì thông tin quảng cáo hay ho, thực tế khác một trời một vực. Lại có bạn vừa ở đã sang nhượng, thậm chí “bùng”, khiến chủ trọ chỉ biết trút giận lên mạng xã hội.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể" là cách nói phóng đại từ thực tế rất khó tìm nhà trọ phù hợp lúc này. Trong ảnh, một khu nhà trọ khá "nhếch nhác" của công nhân. Ảnh diendanbatdongsan.vn

“Chưa chi đã tăng giá phòng trọ. Sao ăn dày quá vậy?”, bạn khác viết. Công việc chưa chắc chắn, mới đi làm, cuối tháng mới được lĩnh lương, nhưng tiền nhà trọ phải nộp ngay “cho chắc”. Không những thế, giá còn cao hơn khi đang dịch, trong khi lương công nhân mới ở bước khởi đầu.

Luôn có những chủ nhà trọ “té nước theo mưa”. Nghe nhu cầu tuyển dụng tăng là lập tức nâng giá phòng trọ. Thực tế, nhiều chủ nhà trọ cũng không dư dả gì. Họ phải vay mượn xây nhà cho thuê; nhiều tháng dịch bệnh khiến áp lực trả nợ gốc và lãi đè nặng. Nhưng tăng giá phòng trọ lúc này liệu có khôn ngoan và phải đạo?

Với những bạn được người cùng quê, có quan hệ họ hàng giúp đỡ, đùm bọc thì chuyện tá túc không đến nỗi quá lo; những bạn lần đầu đi làm hay ít mối quan hệ thì thực sự khó khăn. Các hội nhóm giới thiệu thông tin nhà trọ, địa chỉ nhà trọ là nơi họ gửi nhiều hy vọng, dù khá mù mờ.

Dù sao, có việc làm lúc này là điều rất đáng mừng. Việc tìm nhà trọ sẽ được người công nhân khắc phục dần. Trong ảnh, một khu nhà trọ tại thành phố Gia Lai. Ảnh baogialai.com.vn

“Có việc là mừng rồi, mọi thứ tính sau”, một bạn nhận xét. Có lẽ nên lạc quan như vậy. Dường như giai đoạn gian khó nhất đã ở sau lưng. Sản xuất hồi phục, có việc làm, chuyện chỗ ở sẽ khắc phục dần.

Chúc bạn sớm “an cư lạc nghiệp”!

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19 BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử ...

Nhiều giải pháp thu hút NLĐ tham gia tổ chức Công đoàn Nhiều giải pháp thu hút NLĐ tham gia tổ chức Công đoàn

Tại Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian qua, cùng với việc chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện tốt các chức ...

LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh:  Phát huy hiệu quả Quỹ Xã hội Công đoàn LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh: Phát huy hiệu quả Quỹ Xã hội Công đoàn

Thời gian qua, Quỹ Xã hội Công đoàn luôn đồng hành với đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Tại Hà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly

Đời sống công nhân -

KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly

Hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các KCN trên địa bàn Đà Nẵng đang được “kích hoạt” tối đa, nhất là sau khi thành phố xuất hiện các ca bệnh là người lao động trong các KCN. Không chỉ bảo vệ an toàn phòng dịch cho người lao động mà việc đảm bảo quyền lợi với người đang cách ly cũng được nhiều công ty quan tâm.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn

Đời sống công nhân -

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn

Sáng ngày 12/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Đời sống công nhân -

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN VSIP Bắc Ninh vào sáng 11/5.

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Công nhân -

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid -19 nhiều ngày qua, LĐLĐ Bình Dương kết hợp với công đoàn các cấp, đoàn viên, người lao động để chú trọng phòng chống dịch bệnh và chăm lo đời sống cho công nhân khó khăn. Theo đó việc tuân thủ 5K được Công đoàn tuyên truyền đến người lao động thường xuyên để đạt hiệu quả cao.

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

Đời sống công nhân -

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

900 công nhân lao động làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, sinh sống gần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảm thấy yên tâm hơn khi được xét nghiệm Covid-19.

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

Đời sống công nhân -

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

16h chiều, ông Hải, 59 tuổi, cầm theo tập tờ khai thông tin y tế đi sang khu nhà trọ của mình khi nghe tin một số công nhân đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Đọc thêm

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

An toàn -

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ. Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ.

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Đời sống công nhân -

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Toạ lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dinh Độc Lập thu hút lượng lớn khách tham quan từ nhiều nơi trên khắp cả nước, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đây được coi là nơi ghi dấu ấn hoà bình.

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

Đời sống công nhân -

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải giấu gia đình chuyện mình mắc bệnh vì sợ người ta không hiểu, đó là nỗi buồn không dễ nói ra…” – thuyền viên tàu Đại Dương Sea trăn trở.

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Công nhân -

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2021, theo quy định, người lao động được nghỉ lễ 4 ngày vì vậy ngay từ chiều ngày 29/4, nhiều người đã đổ ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để về quê hoặc đi du lịch.

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Công nhân -

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Diễn biến dịch bệnh phức tạp khi kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Những mong ước giản đơn của công nhân trong dịp nghỉ lễ có thể sẽ không được thực hiện.

Xem phiên bản di động