Thứ năm 26/11/2020 15:50

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.
Nhà trọ tăng giá, công nhân lao đao vì tiền thuê nhà Ở chung nhà trọ: Tin cậy, sẻ chia và lừa lọc "Em ở đâu khôn thiêng về trả tiền thuê phòng cho chị" Trộm cắp nhà trọ: Người ngay và kẻ gian lẫn lộn, biết tin ai?
Nhà trọ mà khó tìm "như mò kim đáy bể" thì quả là rất khó khăn để người công nhân "an cư lạc nghiệp". Trong ảnh, một khu nhà trọ công nhân tại Vĩnh Phúc. Ảnh vinhphuc.gov.vn

Sau thời gian dài khốn khó từ đầu năm đến nay vì dịch Covid-19, đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất. Hàng loạt nhà máy, xí nghiệp đang rục rịch tuyển dụng trở lại. Có nhà máy đăng nhu cầu tuyển dụng một lúc lên tới hàng nghìn công nhân.

Người công nhân mất việc, thất nghiệp bỏ nhà máy, xí nghiệp về quê giờ lại “khăn gói” rời làng quê đi xin việc. Nhu cầu tuyển dụng tăng cao bao nhiêu thì nhu cầu tìm nhà trọ tăng theo bấy nhiêu. Một bạn công nhân than thở trên mạng xã hội: “Chỗ ở sao hiếm vậy trời. Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể”.

Chỗ ở, nơi người công nhân trú nắng mưa, nghỉ ngơi lấy lại sức lực vốn là nhu cầu thiết thân, là chuyện bức xúc được nói đến rất nhiều trong những năm qua; vào lúc hàng chục, hàng trăm nghìn công nhân cùng tìm kiếm càng trở nên nóng bỏng, khan hiếm.

Tìm được một khu nhà trọ khang trang như trong tấm ảnh này không dễ dàng với người công nhân. Hiện nhu cầu tuyển dụng tăng trở lại, việc tìm nhà trọ càng khó khăn hơn, có bạn thấy "như mò kim đáy bể". Ảnh ancu.me

Căn phòng trọ người công nhân ở trước đây, nay trở lại đã có người chủ mới. Nhiều căn khác bỏ hoang nhiều tháng do dịch bệnh chưa được chủ trọ kịp sửa sang. Người công nhân đi xin việc ở nhà máy mới, trên vùng đất mới còn lạ nước lạ cái, không dễ gì tìm được nơi ý ưng ý, phù hợp túi tiền.

Nơi có thể ở thì xa, đi về qua những đoạn đường vắng vẻ không an toàn; nơi gần nhà máy thì đắt đỏ, sập xệ, nguy cơ trộm cắp, ngập úng cao. Công việc đã thu xếp được mà chỗ ở chưa có thì người công nhân không thể bụng dạ nào bắt tay vào làm việc.

Mạng xã hội công nhân “loạn cào cào” thông tin cho thuê, tìm nhà trọ không biết đâu mà lần. Nhiều bạn kêu trời vì thông tin quảng cáo hay ho, thực tế khác một trời một vực. Lại có bạn vừa ở đã sang nhượng, thậm chí “bùng”, khiến chủ trọ chỉ biết trút giận lên mạng xã hội.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể" là cách nói phóng đại từ thực tế rất khó tìm nhà trọ phù hợp lúc này. Trong ảnh, một khu nhà trọ khá "nhếch nhác" của công nhân. Ảnh diendanbatdongsan.vn

“Chưa chi đã tăng giá phòng trọ. Sao ăn dày quá vậy?”, bạn khác viết. Công việc chưa chắc chắn, mới đi làm, cuối tháng mới được lĩnh lương, nhưng tiền nhà trọ phải nộp ngay “cho chắc”. Không những thế, giá còn cao hơn khi đang dịch, trong khi lương công nhân mới ở bước khởi đầu.

Luôn có những chủ nhà trọ “té nước theo mưa”. Nghe nhu cầu tuyển dụng tăng là lập tức nâng giá phòng trọ. Thực tế, nhiều chủ nhà trọ cũng không dư dả gì. Họ phải vay mượn xây nhà cho thuê; nhiều tháng dịch bệnh khiến áp lực trả nợ gốc và lãi đè nặng. Nhưng tăng giá phòng trọ lúc này liệu có khôn ngoan và phải đạo?

Với những bạn được người cùng quê, có quan hệ họ hàng giúp đỡ, đùm bọc thì chuyện tá túc không đến nỗi quá lo; những bạn lần đầu đi làm hay ít mối quan hệ thì thực sự khó khăn. Các hội nhóm giới thiệu thông tin nhà trọ, địa chỉ nhà trọ là nơi họ gửi nhiều hy vọng, dù khá mù mờ.

Dù sao, có việc làm lúc này là điều rất đáng mừng. Việc tìm nhà trọ sẽ được người công nhân khắc phục dần. Trong ảnh, một khu nhà trọ tại thành phố Gia Lai. Ảnh baogialai.com.vn

“Có việc là mừng rồi, mọi thứ tính sau”, một bạn nhận xét. Có lẽ nên lạc quan như vậy. Dường như giai đoạn gian khó nhất đã ở sau lưng. Sản xuất hồi phục, có việc làm, chuyện chỗ ở sẽ khắc phục dần.

Chúc bạn sớm “an cư lạc nghiệp”!

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19 BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử ...

Nhiều giải pháp thu hút NLĐ tham gia tổ chức Công đoàn Nhiều giải pháp thu hút NLĐ tham gia tổ chức Công đoàn

Tại Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian qua, cùng với việc chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện tốt các chức ...

LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh: Phát huy hiệu quả Quỹ Xã hội Công đoàn LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh: Phát huy hiệu quả Quỹ Xã hội Công đoàn

Thời gian qua, Quỹ Xã hội Công đoàn luôn đồng hành với đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Tại Hà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

Đọc thêm

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn -

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?

Xem phiên bản di động