Chủ nhật 27/09/2020 17:44

Tin giả - Mối hiểm nguy thật

Cà phê tối - Đức Chính

Trong tuần qua, có 2 tin giả thực sự trở thành một mối nguy hiểm trong đời sống xã hội, cần phải được nhắc lại ở đây như một bài học nhãn tiền và một lời cảnh báo với bạn đọc, nhất là những người thường xuyên theo dõi mạng xã hội (MXH).
tin gia moi hiem nguy that
Thông tin "Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh hỗ trợ điều trị Covid-19" là không chính xác.

Đề tài tin giả (fake news) thật ra không hề mới. Các tác hại của tin giả đối với đời sống xã hội và cá nhân liên quan tới tin giả đã được đề cập vô cùng nhiều từ xưa tới nay.

Nhưng trong tuần qua, có 2 tin giả thực sự trở thành một mối nguy hiểm trong đời sống xã hội, cần phải được nhắc lại ở đây như một bài học nhãn tiền và một lời cảnh báo với bạn đọc, nhất là những người thường xuyên theo dõi mạng xã hội (MXH).

Đầu tiên là thông tin trên một số trang MXH cho rằng “Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh hỗ trợ điều trị Covid-19”. Thế nhưng ngày 20/8, chính Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã ra thông báo khẳng định: Tân Hiệp Phát không quảng cáo thông tin này. Qua đó, Tân Hiệp Phát khẳng định các diễn đạt nói trên là không chính xác, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Cùng ngày 20/8, website của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cũng đã đăng thông báo về vụ việc này, trong đó nêu rõ “thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid -19”.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân cẩn trọng với thông tin thất thiệt này. Những thông tin này có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm các sản phẩm trên có công dụng dự phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Về thông tin thất thiệt này, chắc chắn Tân Hiệp Phát sẽ cần phải phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT, thậm chí cả của cơ quan an ninh chống tội phạm công nghệ cao, để củng cố bằng chứng, làm rõ ý đồ xấu của thông tin kể trên.

“Chống dịch như chống giặc”, nên việc phao tin thất thiệt về phòng chống dịch cũng cần phải bị xử lý như chống lại một thứ giặc nguy hiểm là điều dư luận mong đợi ở sự ra tay của các cơ quan hữu quan trong vụ tin đồn “trà giúp phòng chống Covid-19” này.

tin gia moi hiem nguy that
Tin đồn được ngụy trang trên MXH.

Tin đồn thứ 2 là tin được nguỵ trang dưới những dòng chữ đầy bóng gió, ỡm ờ, bâng quơ, nửa như bói toán, nửa như ... ‘Sấm Trạng Trình’ trên một số trang MXH, mà chủ trang có cả một vài phóng viên, nhà báo có hoang tưởng mình là “người trong giới thạo tin”!

Đấy là tin được đưa ra với nội dung bóng gió “Tổng đốc Hà thành tuẫn tiết”, vào thời điểm ai cũng biết là cả nước đang quan tâm đến việc Chủ tịch TP Hà Nội bị đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra vì có liên quan đến 3 vụ án mà Bộ Công an đang thụ lý.

Vậy nên cả xã hội suốt tuần qua lập tức xôn xao, ngỡ ngàng và bàng hoàng trong sự liên hệ của những dòng tin giả ấy với việc người đứng đầu Hà Nội đang bị điều tra đã tự vẫn.

Loại tin này không chỉ gây hoang mang trong dư luận xã hội, mà nguy hại hơn ở chỗ nó châm ngòi cho những “quả bom thông tin bẩn và độc hại” luôn ẩn nấp đâu đó trong xã hội có dịp bùng nổ, tạo nên sự nghi ngờ về tính nhân đạo và thượng tôn pháp luật của cơ quan điều tra khi tiến hành công vụ, gây khó khăn cho quá trình điều tra vụ việc, gây ảnh hưởng xấu đến công cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà toàn Đảng, Chính phủ và nhân dân ta đang nỗ lực tiến hành.

Về loại tin đồn “tuẫn tiết” này, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT và Bộ Công an cũng cần có biện pháp xử lý sớm và mạnh tay, góp phần làm trong sạch thông tin trên MXH xung quanh vụ việc liên quan đến Chủ tịch TP Hà Nội, để cơ quan điều tra được tập trung vào việc đấu tranh chống tội phạm chứ không phải chỉ lo đi giải thích chống lại tin giả.

Một tuần mới sắp tới!

Hy vọng những tin giả, tin xấu, thông tin độc hại như dạng 2 tin nói trên trong tuần qua sẽ không còn và không thể tái xuất hiện trên MXH.

Hy vọng thế, cũng bởi mong mỏi làm sao để toàn dân tập trung tư tưởng lo phòng chống dịch Covid-19 cho hiệu quả, góp phần ổn định kinh tế và an ninh chính trị, trật tự xã hội và an toàn cuộc sống của mỗi người và mỗi gia đình, không chỉ ở Thủ đô mà là trên cả nước.

Sửa đổi tài chính công đoàn thiết thực chăm lo cho người lao động Sửa đổi tài chính công đoàn thiết thực chăm lo cho người lao động

Chiều ngày 21/8, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn năm 2012, chuyên đề ...

Liên quan BN 785: Các trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 đã hết hạn cách ly Liên quan BN 785: Các trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 đã hết hạn cách ly

Hiện tại, 4 trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 liên quan đến BN 785 cách ly tại Trung tâm Y tế ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 21/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 22,8 triệu, hơn 796 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đọc thêm

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Xem phiên bản di động