Chủ nhật 27/09/2020 16:10

Tin giả về Covid-19 và tác hại của những nút “share” thiếu trách nhiệm

Công đoàn Việt Nam - PV

Thông tin giả khi “share” thiếu kiểm chứng và trách nhiệm của cư dân mạng sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid -19.    
tin gia ve covid 19 va tac hai cua nhung nut share thieu trach nhiem
Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung gặp phiền toán vì có tên trùng với bệnh nhân Covid-19 Nguyễn Hồng Nhung trên mạng facebook. Ảnh: ST

Công tác phòng chống dịch Covid -19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn 2 với những nguy cơ cao hơn và cần có những giải pháp quyết liệt hơn để tránh phát sinh những ổ dịch lây lan trong cộng đồng. Đó là điều hết sức nguy hiểm trong điều kiện cơ sở hạ tầng y tế của nước ta còn thiếu thốn. Các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… là những nước đã và đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid -19 cũng gặp không ít khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh mặc dù có nền y tế phát triển hơn nước ta hàng trăm lần.

Có những lúc, cả một thành phố “nín thở” và mất ngủ để ngóng chờ tin tức về một ca mắc Covid -19. Còn trên mạng xã hội, liên tiếp thông tin chưa kiểm chứng được lan truyền nhanh chóng.

Mới đây nhất, sáng ngày 9/3, “tin hot” được lan truyền là: “GS. Bách - thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 về tỷ lệ lây lan nhân lên cao cho biết: Chúng ta chỉ có tầm 4 - 6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 30 ca lên mức 100-500 ca! Và khoảng 8 - 12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000-5000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà! Hạn chế đi lại 1 tuần để đợt sóng này biểu hiện lâm sàng hết và khoanh lại!!! Rất ngắn ở mức này”.

Bản thân GS.TS. Trần Xuân Bách, Phó trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế (Trường Đại học Y Hà Nội) xác nhận ông không phải là thành viên của Ban chỉ đạo nào và cũng không có phát ngôn "gây sốt" như trên mạng facebook lan truyền.

tin gia ve covid 19 va tac hai cua nhung nut share thieu trach nhiem
Trích "phát ngôn" được lan truyền trên facebook được gán mác của GS.TS Trần Xuân Bách. Ảnh: ST

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) khẳng định đây hoàn toàn là tin giả, vì trong thành phần của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoàn toàn không có ai tên là Bách.

Mọi khuyến cáo của Bộ Y tế tới người dân đều được truyền tải qua các kênh truyền thông chính thức của Bộ Y tế, các cơ quan báo chí chính thống và tin nhắn SMS của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.

Những thông tin giả, thông tin thất thiệt, ngang nhiên gắn với tên tuổi của các cán bộ làm việc tại các đơn vị chức năng của Bộ Y tế đã diễn ra từ trước đó, bao gồm tin giả về khuyến cáo dịch của Chánh Văn phòng Bộ Y tế về khả năng lây lan, bùng phát dịch Covid -19 trong tuần vừa qua tại Hà Nội.

Chị Ngô Hà Trang (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Quá nhiều tin giả trên mạng xã hội cần được sự chung tay, chọn lọc và chia sẻ có trách nhiệm của cộng đồng mạng. Những tin giả, hình ảnh giả thậm chí còn thể hiện sự “vô lương” và độc ác khi thời gian qua có những tác giả đã cắt ghép hình ảnh bệnh nhân tên My đang nguy kịch ở Bệnh viện Bạch Mai vào câu view về bệnh nhân số 17 N.H.N (tạm trú tại phường Trúc Bạch, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội). “Chỉ cần một nút share thiếu trách nhiệm - có thể bạn đã đẩy đưa một cuộc đời vào nguy hiểm. Hãy cảnh giác" - Hà Trang chia sẻ.

Hơn ai hết, trong lúc này, các cán bộ, nhân viên y tế ngoài nhiệm vụ tuyến đầu, căng mình chống dịch còn bị phân tán bởi “fake news”. BS. Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: "Ông và đồng nghiệp có những thời điểm kiệt sức vì tin giả. Có đối tượng không mắc bệnh cũng yêu cầu được làm xét nghiệm, cố tình quay clip bác sỹ điều trị để câu view. Những thông tin sai lệch được chia sẻ “vô trách nhiệm” sẽ gây hoang mang lo lắng hoặc thúc đẩy hành động không phù hợp cho công tác điều trị như “uống nước tiểu để chữa bệnh”. Lực lượng y bác sỹ đã mỏng, lại phải phân công cán bộ đi giải thích cho những người dân lo lắng bất an.

Tác hại của tin giả và những hành động “chia sẻ” thiếu kiểm chứng đang “phá hoại” công sức phòng chống dịch, gây hoang mang dư luận.

Từ ngày 15/4/2020, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử có hiệu lực thi hành, thay thế các quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Trong đó sẽ được thay thế bởi Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Theo đó, tại Điều 101 Nghị định này quy định rõ hơn về mức phạt đối với hành vi tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội, cụ thể:

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

- Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

- Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.

Ngoài việc phạt tiền, người có hành vi vi phạm buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Lưu ý: Đối với người có hành vi vi phạm như tung tin giả mạo, không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19 trước ngày 15/4/2020, nhưng bị lập biên bản vi phạm hành chính từ ngày 15/4/2020 thì áp dụng Nghị định 15/2020/NĐ-CP để xử phạt (theo khoản 2 Điều 123 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt, chia sẻ tin giả gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh, điều trị Covid -19 và cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia cuộc phòng chống dịch Covid -19.

tin gia ve covid 19 va tac hai cua nhung nut share thieu trach nhiem Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 10/3, dịch bệnh đã lan rộng tại 112 quốc gia/vùng lãnh thổ. Việt Nam đã có 31 ca dương ...

tin gia ve covid 19 va tac hai cua nhung nut share thieu trach nhiem Khai báo sức khỏe toàn dân từ 10/3, công nhân nghĩ gì?

Để đối phó với dịch viêm phổi Covid-19, việc khai báo sức khỏe y tế với mọi người dân trên toàn quốc sẽ được thực ...

tin gia ve covid 19 va tac hai cua nhung nut share thieu trach nhiem Bình tĩnh mà sống qua dịch bệnh!

Bình tĩnh có lẽ là "liều thuốc" tốt nhất để sống qua dịch bệnh. Hai hôm nay, thực phẩm, đồ dùng lại đầy ắp các ...

tin gia ve covid 19 va tac hai cua nhung nut share thieu trach nhiem Bộ Y tế: Hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân

Bộ Y tế cho biết, dự kiến chậm nhất từ ngày mai, 10/3, mọi người dân sẽ thực hiện khai báo y tế, phục vụ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ các cấp Công đoàn Việt Nam đã góp phần tích cực trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ. Thông qua công tác vận động nữ CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ, bản thân nữ CNVCLĐ cũng tự khẳng định mình, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Hoạt động -

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam, Khu Công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã trở thành niềm tự hào và tin yêu của đoàn viên, người lao động nơi đây.

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Hoạt động -

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người. Việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Xem phiên bản di động