Tin vui cho Việt Nam: lần đầu lọt nhóm có chỉ số kinh tế trung bình

Ảnh minh họa. Nguồn: nhandanvietnam.wordpress.com

Tin vui cho Việt Nam: Lần đầu lọt nhóm có Chỉ số Tự do kinh tế trung bình

Bảng xếp hạng về Chỉ số Tự do kinh tế năm 2021 của Quỹ Di sản Heritage Foundation đã công bố tổng điểm của Việt Nam năm nay đạt 61,7 (tăng 2,9 điểm) trở thành nền kinh tế tự do thứ 90 trên toàn thế giới, giúp nước ta lọt top “Chỉ số Tự do kinh tế trung bình”.

Đáng mừng nhất là sự thay đổi nhanh chóng khi mà mới năm 2020 vừa qua, Việt Nam ta còn hoàn toàn không tự do kinh tế. “Nhảy vọt” 15 bậc so với năm ngoái, năm nay Việt Nam đã vinh danh đứng trong hàng ngũ tự do trong lĩnh vực kinh tế.

Xét trong nhóm các nền kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương thì chúng ta đứng thứ 17 trên tổng số 40. Hơn thế nữa, điểm tổng thể của nước ta còn cao hơn mức điểm trung bình của khu vực và cả thế giới: 61,7 điểm. Nguyên nhân cốt lõi của sự vượt bậc này nằm ở tình hình tài chính được cải thiện. Bên cạnh việc xét thứ hạng, Quỹ Di sản Heritage Foundation còn nhận định rằng Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để có thể tiến xa hơn nữa về thứ bậc nếu như Chính phủ có hành động bổ sung cần thiết để tự do hóa các quy tắc đầu tư và lĩnh vực tài chính.

Tin vui cho Việt Nam: lần đầu lọt nhóm có chỉ số kinh tế trung bình

Bức tranh sáng của kinh tế Việt Nam tiếp tục được quốc tế khẳng định. Ảnh: baoquocte.vn

Trong khi đó, lịch sử 27 năm của Chỉ số Tự do kinh tế ghi nhận Đài Loan (Trung Quốc) là quốc gia đạt được thứ hạng tốt nhất từ trước đến nay với 78,6 điểm, tăng 5 bậc, nhanh chóng bước lên vị trí số 6 trên tổng số 184 nền kinh tế. Nhật Bản đứng vị trí 23, Hàn Quốc 24, và Trung Quốc đứng thứ 107.

Tin vui cho Việt Nam: lần đầu lọt nhóm có chỉ số kinh tế trung bình

Toàn cảnh cuộc hội thảo với 120 đại biểu là các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách, doanh nhân. ảnh: hanoimoi.com.vn

Trước đó, tại hội thảo “Báo cáo tóm tắt kinh tế Việt Nam 2020” tại Viện Kinh tế Việt Nam (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam), PGS. TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định rằng, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức và những ảnh hưởng không mong muốn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng về cơ bản, “mầm sống đã nảy sinh từ những sự chết chóc”, nền kinh tế của nước nhà đã nhanh chóng phục hồi, đạt được nhiều thành tích đáng nể. Kết thúc năm qua, Việt Nam phấn khởi hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép”, đó là vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả, được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao; vừa nỗ lực phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới (WB) đã chỉ ra các yếu tố tác động đến mức độ tăng trưởng kinh tế của nước ta. Mạnh mẽ nhất phải kể đến tiến độ và hiệu quả của việc kiểm soát dịch bệnh, tiến trình triển khai vaccine ngừa Covid-19. Tiếp đến là sức khỏe tài chính cũng như những tác động xã hội tiềm tàng ảnh hưởng tới việc mất thu nhập của người lao động.

Tin vui cho Việt Nam: lần đầu lọt nhóm có chỉ số kinh tế trung bình
Sức khỏe tài chính là cốt lõi của tăng trưởng kinh tế. Ảnh: btc.edu.vn

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, toàn Đảng, toàn dân đã chung tay chung sức, đồng lòng và phối hợp chặt chẽ với nhau để phòng, chống dịch hiệu quả, an sinh xã hội ổn định, nhằm đưa mức tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất có thể.

Rút ra những bài học về công tác phòng, chống dịch hiệu quả trong năm 2020, năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm nền kinh tế “ấm” dần lên với những đổi mới về chính sách và đột phá về thể chế.

Tin vui cho Việt Nam: lần đầu lọt nhóm có chỉ số kinh tế trung bình
Các chiến sĩ áo trắng tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch. Ảnh: qdnd.vn

Bài viết: Huế Trần (T.H)

Ngăn ngừa thuyền viên trốn cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam Ngăn ngừa thuyền viên trốn cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, ...

Ngoại ngữ và những điều e ngại Ngoại ngữ và những điều e ngại

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có quyết định ban hành chương trình giáo dục phổ thông tiếng Hàn và tiếng Đức ...

Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 năm 2021 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 năm 2021

Bước sang tuần thứ 3, cuộc thi “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” năm 2021 đã thu hút được nhiều công nhân ...