Thứ ba 21/09/2021 21:10
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Tin vui cuối một tuần chống dịch căng thẳng

Cà phê tối - An Vinh

Trong tuần qua, giữa lúc dịch bệnh căng thẳng và phức tạp, có 2 sự việc rất nhỏ và có thể bị chìm khuất trong hàng trăm sự kiện nóng bỏng khác, nhưng nếu lưu ý tới chúng, ta sẽ thấy yên lòng và ấm áp tình người hơn.
Những sáng kiến hay vì người lao động Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch Livestream của bà Hằng, 14 tỷ của Hoài Linh và “món ăn” của số đông
Tin vui cuối một tuần chống dịch căng thẳng
Bà Nguyễn Phương Hằng tuyên bố ngừng buổi livestream tối 29/5. Ảnh: DT

Đầu tiên là việc ngày 25/5, Bộ Y tế đã gửi công văn tới các bệnh viện, đơn vị trực thuộc, các sở y tế yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết lịch trình, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết lịch trình, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19, chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ dịch tễ (nơi từng có người mắc Covid-19 đến) để người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó có biện pháp bảo vệ mình và người xung quanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo văn bản được ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) ký, Bộ yêu cầu các cơ sở y tế, sở y tế hỗ trợ cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin và có phương thức truyền thông rõ ràng, chuẩn xác về việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Tôi cho rằng đây là một quy định rất nhân văn và văn minh. Người mắc, lây nhiễm Covid-19 nhiều khi khổ vì bệnh chỉ một mà khổ vì điều tiếng, vì sự đàm tiếu, chỉ trích, thậm chí bị nhục mạ gấp hàng trăm lần. Mà đa số họ cũng là nạn nhân của dịch, chưa có mấy ai là thủ phạm. Nhiều người bị lây nhiễm còn không biết mình bị từ đâu, lúc nào và vì sao.

Đấy là chưa kể mỗi nạn nhân còn có gia đình, người thân, các mối quan hệ công tác và riêng tư cá nhân, việc bị nêu danh tính và lộ trình di chuyển cũng khiến những người thân của họ đã lo cho tính mạng của bệnh nhân còn thêm đau khổ vì bị nhiếc móc, sỉ nhục không thương tiếc trong dư luận và trên mạng xã hội.

Rất thú vị, thú vị bởi diễn ra một cách đầy nhịp nhàng và tích cực, là gần như đồng thời, cũng trong tuần qua, ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Cụ thể, qua công tác quản lý nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập group chat để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Phần nhiều trong số đó là các nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép,... Những hành động này đã gây ra sự búc xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Để kịp thời nắm bắt, có biện pháp chấn chỉnh hiện tượng này, tránh gây tác động xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là giới trẻ, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, công an tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền được giao.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông và công an các địa phương cần tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội. Các đơn vị này cần chủ động xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm trên địa bàn.

Tối qua và sáng nay, nhiều trang mạng và trang tin điện tử đưa tin, theo lịch thì chiều nay (29/5) doanh nhân Nguyễn Phương Hằng sẽ tiếp tục livestream. Nhưng, một trong những fanpage của nữ đại gia bất ngờ ra thông báo hủy lịch vì “sức khỏe bà chủ Đại Nam không tốt, ốm rồi...”.

Cộng đồng mạng cho rằng, việc thông báo hủy lịch livestream của bà Hằng không làm nhiều người bất ngờ. Họ phỏng đoán việc hoãn lên sóng lần này có lý do liên quan đến việc Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra công văn yêu cầu xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm tổ chức, cá nhân mà tôi vừa nhắc tới ở trên.

Danh dự và nhân phẩm của các bệnh nhân Covid-19 được bảo toàn nhờ quy định mới của Bộ Y tế. Danh dự và nhân phẩm của mọi tổ chức, cá nhân được bảo vệ một cách cụ thể hơn trong quy định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hai văn bản, hai sự việc nói trên trong tuần qua thực sự đã đem lại một nét văn minh, một ứng xử nhân văn của các cơ quan công quyền đối với người dân hiện nay.

Đó thực sự là một điểm sáng trong chuỗi ngày đang u ám vì dịch bệnh Covid-19. Đó thực sự là những việc làm yên lòng dân trong những ngày vất vả, căng thẳng và lo lắng vì chống chọi với dịch bệnh.

Cuối cùng, nó còn làm sạch “rác” trong tai và mắt của dư luận và cư dân mạng, góp phần hữu hiệu ổn định tư tưởng và dư luận, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện cực đoan “vô chính phủ” trên truyền thông xã hội, để toàn dân tập trung ý chí và sức khoẻ lo chiến đấu và chiến thắng giặc Covid.

Rất hoan nghênh 2 quy định mới của Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông! Hoan nghênh và ủng hộ. Ủng hộ để tất cả chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện và giám sát việc thực hiện các quy định đó ở mức trọn vẹn và đầy đủ nhất!

Ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang nhanh nhất có thể Ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang nhanh nhất có thể

Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, ...

Chủ trọ hết lòng vì người lao động khó khăn, thất nghiệp do dịch bệnh Covid -19 Chủ trọ hết lòng vì người lao động khó khăn, thất nghiệp do dịch bệnh Covid -19

Bà Đào Thị Hoa là chủ nhà trọ với gần 40 phòng tại phường 14, quận Gò Vấp (TP HCM), nơi có hàng trăm công ...

Phát hiện thêm 182 ca dương tính nhờ xét nghiệm nhanh truy vết Covid-19 ở Bắc Giang Phát hiện thêm 182 ca dương tính nhờ xét nghiệm nhanh truy vết Covid-19 ở Bắc Giang

Tính đến cuối ngày 27/5, tỉnh Bắc Giang có 1.749 ca F0 (tăng thêm 182 ca), trong đó Khu công nghiệp Quang Châu có đến ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Đọc thêm

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Cà phê tối -

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Bé trai 10 tuổi ở Hà Nội bị điện giật chết thương tâm sáng 10.9 khi đang học trực tuyến tại nhà ở phường Hạ Đình, Q. Thanh Xuân. Thật là đau đớn và xót xa!

Ranh giới

Cà phê tối -

Ranh giới

Đó là tên bộ phim tài liệu vừa chiếu lúc 20h10 tối qua 8/9/2021 trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài truyền hình Quốc gia.

Xem phiên bản di động