Thứ sáu 18/06/2021 12:43

Tin vui cuối một tuần chống dịch căng thẳng

Cà phê tối - An Vinh

Trong tuần qua, giữa lúc dịch bệnh căng thẳng và phức tạp, có 2 sự việc rất nhỏ và có thể bị chìm khuất trong hàng trăm sự kiện nóng bỏng khác, nhưng nếu lưu ý tới chúng, ta sẽ thấy yên lòng và ấm áp tình người hơn.
Những sáng kiến hay vì người lao động Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch Livestream của bà Hằng, 14 tỷ của Hoài Linh và “món ăn” của số đông
Tin vui cuối một tuần chống dịch căng thẳng
Bà Nguyễn Phương Hằng tuyên bố ngừng buổi livestream tối 29/5. Ảnh: DT

Đầu tiên là việc ngày 25/5, Bộ Y tế đã gửi công văn tới các bệnh viện, đơn vị trực thuộc, các sở y tế yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết lịch trình, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết lịch trình, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19, chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ dịch tễ (nơi từng có người mắc Covid-19 đến) để người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó có biện pháp bảo vệ mình và người xung quanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo văn bản được ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) ký, Bộ yêu cầu các cơ sở y tế, sở y tế hỗ trợ cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin và có phương thức truyền thông rõ ràng, chuẩn xác về việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Tôi cho rằng đây là một quy định rất nhân văn và văn minh. Người mắc, lây nhiễm Covid-19 nhiều khi khổ vì bệnh chỉ một mà khổ vì điều tiếng, vì sự đàm tiếu, chỉ trích, thậm chí bị nhục mạ gấp hàng trăm lần. Mà đa số họ cũng là nạn nhân của dịch, chưa có mấy ai là thủ phạm. Nhiều người bị lây nhiễm còn không biết mình bị từ đâu, lúc nào và vì sao.

Đấy là chưa kể mỗi nạn nhân còn có gia đình, người thân, các mối quan hệ công tác và riêng tư cá nhân, việc bị nêu danh tính và lộ trình di chuyển cũng khiến những người thân của họ đã lo cho tính mạng của bệnh nhân còn thêm đau khổ vì bị nhiếc móc, sỉ nhục không thương tiếc trong dư luận và trên mạng xã hội.

Rất thú vị, thú vị bởi diễn ra một cách đầy nhịp nhàng và tích cực, là gần như đồng thời, cũng trong tuần qua, ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Cụ thể, qua công tác quản lý nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập group chat để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Phần nhiều trong số đó là các nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép,... Những hành động này đã gây ra sự búc xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Để kịp thời nắm bắt, có biện pháp chấn chỉnh hiện tượng này, tránh gây tác động xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là giới trẻ, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, công an tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền được giao.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông và công an các địa phương cần tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội. Các đơn vị này cần chủ động xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm trên địa bàn.

Tối qua và sáng nay, nhiều trang mạng và trang tin điện tử đưa tin, theo lịch thì chiều nay (29/5) doanh nhân Nguyễn Phương Hằng sẽ tiếp tục livestream. Nhưng, một trong những fanpage của nữ đại gia bất ngờ ra thông báo hủy lịch vì “sức khỏe bà chủ Đại Nam không tốt, ốm rồi...”.

Cộng đồng mạng cho rằng, việc thông báo hủy lịch livestream của bà Hằng không làm nhiều người bất ngờ. Họ phỏng đoán việc hoãn lên sóng lần này có lý do liên quan đến việc Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra công văn yêu cầu xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm tổ chức, cá nhân mà tôi vừa nhắc tới ở trên.

Danh dự và nhân phẩm của các bệnh nhân Covid-19 được bảo toàn nhờ quy định mới của Bộ Y tế. Danh dự và nhân phẩm của mọi tổ chức, cá nhân được bảo vệ một cách cụ thể hơn trong quy định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hai văn bản, hai sự việc nói trên trong tuần qua thực sự đã đem lại một nét văn minh, một ứng xử nhân văn của các cơ quan công quyền đối với người dân hiện nay.

Đó thực sự là một điểm sáng trong chuỗi ngày đang u ám vì dịch bệnh Covid-19. Đó thực sự là những việc làm yên lòng dân trong những ngày vất vả, căng thẳng và lo lắng vì chống chọi với dịch bệnh.

Cuối cùng, nó còn làm sạch “rác” trong tai và mắt của dư luận và cư dân mạng, góp phần hữu hiệu ổn định tư tưởng và dư luận, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện cực đoan “vô chính phủ” trên truyền thông xã hội, để toàn dân tập trung ý chí và sức khoẻ lo chiến đấu và chiến thắng giặc Covid.

Rất hoan nghênh 2 quy định mới của Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông! Hoan nghênh và ủng hộ. Ủng hộ để tất cả chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện và giám sát việc thực hiện các quy định đó ở mức trọn vẹn và đầy đủ nhất!

Ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang nhanh nhất có thể Ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang nhanh nhất có thể

Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, ...

Chủ trọ hết lòng vì người lao động khó khăn, thất nghiệp do dịch bệnh Covid -19 Chủ trọ hết lòng vì người lao động khó khăn, thất nghiệp do dịch bệnh Covid -19

Bà Đào Thị Hoa là chủ nhà trọ với gần 40 phòng tại phường 14, quận Gò Vấp (TP HCM), nơi có hàng trăm công ...

Phát hiện thêm 182 ca dương tính nhờ xét nghiệm nhanh truy vết Covid-19 ở Bắc Giang Phát hiện thêm 182 ca dương tính nhờ xét nghiệm nhanh truy vết Covid-19 ở Bắc Giang

Tính đến cuối ngày 27/5, tỉnh Bắc Giang có 1.749 ca F0 (tăng thêm 182 ca), trong đó Khu công nghiệp Quang Châu có đến ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Xem phiên bản di động