e magazine
Tình hình việc làm sau Tết có những dấu hiệu tích cực

24/02/2021 16:45

Nhiều chuyên gia lao động cho rằng, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc làm sau Tết mới đáng lo ngại bởi sau Tết Nguyên đán, nhiều DN đang lo sẽ không còn việc làm cho NLĐ, vì không có đơn hàng và thị trường. Tuy nhiên trái với lo lắng đó, tình hình việc làm sau Tết ít có nhiều biến động, thậm chí có những dấu hiệu khởi sắc.
Tình hình việc làm sau Tết có những dấu hiệu tích cực

tình hình việc làm sau Tết ít có nhiều biến động

Nhiều chuyên gia lao động cho rằng, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc làm sau Tết mới đáng lo ngại bởi sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp đang lo sẽ không còn việc làm cho người lao động (NLĐ), vì không có đơn hàng và thị trường. Tuy nhiên, trái với lo lắng đó, tình hình việc làm sau Tết ít có nhiều biến động, thậm chí có những dấu hiệu tích cực.

Doanh nghiệp đã chủ động nguồn nhân lực

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp cho hay, tình hình năm nay dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng đa số công nhân đều có mặt đúng theo lịch, thậm chí có không ít người còn quay lại sớm hơn mọi năm một vài ngày để chuẩn bị đi làm.

Có được điều đó, trên thực tế là nhờ doanh nghiệp đã chủ động hơn trong việc ứng phó với tình trạng thiếu hụt NLĐ sau Tết, nhờ đó đã kịp thời cho chủ trương, biện pháp khắc phục. Một đại diện công ty may mặc cho biết, để NLĐ gắn bó lâu dài với công ty có một phần quan trọng từ việc quan tâm đến đời sống và các chế độ phúc lợi của NLĐ.

Việc làm đầu năm ít có nhiều biến động

Công nhân công ty may quay trở lại sản xuất ngay sau khi hết Tết. Ảnh: CTV

Để động viên NLĐ trở lại làm việc đúng lịch, mấy năm nay, Công ty TNHH May Phúc Thịnh đã đưa ra chính sách trả thêm 150 nghìn đồng/người cho công nhân trở lại làm việc trong 3 ngày đầu tiên, sau đó sẽ thưởng tiếp 500 nghìn đồng cho những ai làm đủ công trong tháng đầu tiên.

Còn Công ty TNHH Sumi Hanel (KCN Bắc Thăng Long), để giữ chân NLĐ sau Tết, từ trước Tết, công ty đã có những giải pháp quan tâm đến NLĐ. Cụ thể, ngoài việc được nhận đủ tiền lương, thưởng, công ty còn bố trí xe ô tô miễn phí đưa NLĐ về quê.

Việc làm đầu năm ít có nhiều biến động

Công ty TNHH Sumi Hanel (KCN Bắc Thăng Long).

Được biết, khác với những năm trước, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhìn chung tình trạng NLĐ, công nhân "nhảy việc" ít xảy ra. Số lao động trở lại làm việc trong những ngày đầu năm toàn thành phố đạt 94,5%, có những doanh nghiệp đạt xấp xỉ 100%. Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cung cấp thêm, đến ngày mùng 9 Tết, tại 178 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn do Công đoàn KCN&CX Hà Nội quản lý, tỷ lệ công nhân lao động quay trở lại làm việc đã đạt 90% đến 95%. Các nhà máy, xí nghiệp, công trường, các vị trí làm việc được phủ kín, tình trạng thiếu hụt lao động gần như không có.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) nhận định: "Các cấp công đoàn thành phố thường xuyên quan tâm, chăm lo đến mọi mặt đời sống của NLĐ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, giúp NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài với công việc. Còn các doanh nghiệp chủ động giữ chân NLĐ bằng chính sách tiền lương, thưởng phù hợp".

Việc làm đầu năm ít có nhiều biến động

Số lao động trở lại làm việc trong những ngày đầu năm tại Hà Nội đạt 94,5%.

Việc làm sau Tết, không lo thiếu

Tuy làn sóng Covid-19 lần thứ 3 có tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế, nhưng nhờ sự chủ động từ các cấp, ngành và doanh nghiệp mà thị trường việc làm sau Tết cơ bản là không có biến động. Trong đó, ít nhiều có những sự lạc quan nhất định. Điều này được thể hiện rõ hơn qua các trang thông tin giới thiệu việc làm, các đơn vị kết nối việc làm tư nhân cũng như các sàn giao dịch việc làm thuộc sự quản lý của cơ quan, đơn vị chức năng.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Quang Thành thông tin: Theo số liệu tại các điểm sàn giao dịch của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, ngay từ những ngày đầu năm, trên địa bàn TP Hà Nội có 86 doanh nghiệp giao dịch tuyển dụng với trên 3.600 vị trí việc làm.

Trong đó, trên 50% lao động tập trung vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại. Ngoài ra nhu cầu tuyển dụng cũng đến từ những lĩnh vực khác như dệt may, cơ khí, thương mại, dịch vụ với các vị trí tuyển dụng như công nhân may, thu ngân, bán hàng...

Ông Vũ Quang Thành cũng cho hay, thị trường lao động sẽ dần ổn định vào đầu tháng 3. Tuy nhiên, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, vận tải hành khách sẽ tiếp tục gặp khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Thời gian NLĐ quay trở lại hoạt động sẽ muộn hơn.

Việc làm đầu năm ít có nhiều biến động


Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Để kết nối NLĐ với thị trường việc làm đạt hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã kích hoạt 100% điểm, sàn giao dịch việc làm ngay trong ngày làm việc đầu tiên, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu (bắt đầu từ ngày 17/2). Hoạt động tư vấn, kết nối về cung - cầu lao động tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch Covid-19. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng định hướng cho các doanh nghiệp khảo sát nhu cầu tìm việc của NLĐ, từ đó có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Hiện tại, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội mỗi ngày tiếp đón từ 500 - 1.000 lao động đến giao dịch. Trên toàn bộ 5 điểm sàn giao dịch của Hà Nội thu hút gần 2.000 NLĐ đến thực hiện dịch vụ mỗi ngày. Từ ngày 17/2 đến hết ngày 22/2, Trung tâm tiếp nhận gần 500 hồ sơ tìm kiếm việc làm, hơn 1.000 lượt lao động được tư vấn và cung cấp thông tin. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiếp nhận trên 300 hồ sơ. Trong 5 ngày, có trên 300 người được kết nối với doanh nghiệp. Trong đó có gần 100 người đã tìm được việc làm mới ngay những ngày đầu năm.

Việc làm đầu năm ít có nhiều biến động

Chiều muộn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vẫn còn đông NLĐ đến giao dịch.

Bài viết: Khuê Nguyệt Minh

Doanh nghiệp có nhiều sáng kiến để “giữ chân” người lao động sau Tết Doanh nghiệp có nhiều sáng kiến để “giữ chân” người lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp và CĐCS ở Đà Nẵng đã có nhiều sáng kiến để thu hút người lao động quay trở ...

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải 30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông ...

Lao động di cư và hành trình tìm việc sau Tết Lao động di cư và hành trình tìm việc sau Tết

Tết Nguyên đán kết thúc cũng là thời điểm mà nhiều lao động khăn gói rời quê hương để bắt đầu một hành trình mới: ...