Thứ năm 01/10/2020 08:09

Tình người... bắt rắn!

Cà phê tối - Phan Hà

Hôm nay, vợ chồng anh bắt rắn “nổi tiếng” Việt Nam lại được nhắc đến với một nghĩa cử đẹp: Tặng lại gia đình một bệnh nhân đang nguy kịch cùng nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy 80 triệu trong số tiền được các nhà hảo tâm giúp đỡ để nhà bệnh nhân ấy trang trải phí tổn!
Bó củi và con rắn Cô gái nhân ái và người cha bắt rắn
tinh nguoi bat ran
Trưởng phòng công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy bày tỏ sự cảm mến trước nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng anh Tâm khi sẵn sàng chia sẻ may mắn với người cùng khổ. Ảnh: V.S

Chị Bùi Thị Ngọc Tuổi, vợ anh Phan Văn Tâm, người liều mạng bắt rắn độc bị cắn nguy kịch bảo rằng khi chồng mình giữa lằn ranh sống chết có nằm mơ chị cũng chẳng nghĩ sẽ có đủ số tiền đóng viện phí quá lớn với gia cảnh đến học phí cho con cũng chật vật của gia đình chị. Nhưng rồi khi anh Tâm vào viện, câu chuyện lan truyền và hơn 800 triệu từ các tấm lòng khắp nơi đã gửi về.

Câu chuyện cổ tích thứ nhất tôi cay mắt lần một như thế đấy. Và hôm nay, tôi lại cay mắt lần hai vì “phép màu” khác do chính vợ chồng người bắt rắn ấy đem đến cho người đồng cảnh ngộ như mình. Khi nghe một bệnh nhân nghèo khó nằm cùng viện nguy kịch và chưa biết chạy đâu cho đủ tiền để chi trả phí tổn, chị Tuổi hỏi thăm, anh Tâm giục vợ và 80 triệu đã được san sẻ cho bệnh nhân ấy!

Chị nói thế này: “Khi nghe chuyện, tôi có đến gặp gia đình của bệnh nhân để hỏi, họ cho biết cần tới 60 triệu đồng. Chồng tôi biết chuyện còn sốt sắng hơn, giục ủng hộ liền, chứ hiện giờ mình cũng ổn rồi. Thay vì hỗ trợ 60 triệu đồng, tôi và chồng quyết định chuyển 80 triệu đồng, để ngoài việc đóng viện phí, họ còn có dư 20 triệu đồng lo ăn uống và mua những thứ cần thiết".

Có thể với ai đấy số tiền 80 triệu không phải quá tầm tay nhưng những gia đình như chị Tuổi hay bệnh nhân kia thì đó là một khoản khổng lồ, có thể quyết định họ còn hay mất trên cõi đời này. Nhưng với vợ chồng người bắt rắn, sau khi đóng viện phí cho mình hơn 500 triệu, rồi chi phí mọi thứ và dành lại 100 triệu để tiếp tục chữa chạy thì san sẻ cho người khác như một việc đương nhiên họ cần làm. Tôi quý và trân trọng cái tâm lẫn cái tình ấy, chân chất nhưng rất dễ làm rơi nước mắt.

Chỉ hơn tuần trước, cuộc chiến giữ mạng sống của người cha bắt rắn tưởng chừng như rơi vào bế tắc khi nọc độc bắt đầu tấn công, Tâm rơi vào nguy kịch và tiên lượng xấu đã được thông báo! Nhưng như một phép màu sau nỗ lực quá lớn của y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Tâm như được hồi sinh.

Và hôm nay những giúp đỡ để Tâm ở lại cuộc đời lại được chính anh và vợ trao tặng lại cho một bệnh nhân nguy kịch khác với hy vọng đong đầy...

tinh nguoi bat ran

Thư cảm ơn của Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy gửi đến vợ chồng anh Tâm. Ảnh: V.S

Nhận tiền từ những tấm lòng khác không khó, giữ lại cho riêng mình có lẽ cũng chẳng ai trách nhưng biết đủ và sẻ chia như một cách tri ân với những người tốt ngoài kia mới là điều đáng trân trọng. Mấy anh em ở Bệnh viện Chợ Rẫy nói rằng: “Đây là nghĩa cử vô cùng cao đẹp và nhân văn, khi gia đình anh Tâm từng được nhiều người hỗ trợ, nay lại hỗ trợ lại các bệnh nhân khó khăn khác”.

Còn tôi cứ nghĩ nghĩa cử ấy cứ như một sợi dây nghĩa tình, lòng tốt cứ rộng mở để nối những cảnh đời rồi san sẻ cho nhau, tiếp nối và dài mãi tình người...

Những vết thương do rắn độc cắn vẫn có thể được chữa lành bởi trình độ và quyết tâm cao của các y bác sĩ. Nhưng, những vết thương người - cắn - người thì ngành Y bó tay. Chỉ có lòng thiện lương của mỗi người mới cứu lành những vết thương con người từng vô tình hay hữu ý gây ra cho đồng loại của mình.

Cập nhật thông tin Covid-19 ngày 8/9: 6 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng Cập nhật thông tin Covid-19 ngày 8/9: 6 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 8/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27,4 triệu, hơn 896 ...

Văn phòng VSIP Nghệ An: Không gian xanh tạo sự hứng khởi cho người lao động Văn phòng VSIP Nghệ An: Không gian xanh tạo sự hứng khởi cho người lao động

Là một trong những công trình xanh được xây dựng sớm nhất tại Nghệ An, tòa nhà văn phòng điều hành của Khu Liên hợp ...

"Thất nghiệp rồi, về với mẹ thôi" "Thất nghiệp rồi, về với mẹ thôi"

Thất nghiệp, mất việc là điều không ai muốn. Nhưng với nhiều bạn công nhân trẻ chưa vướng bận gia đình, mất việc với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Cà phê tối -

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Cà phê tối -

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Tối qua, tôi ngồi ‘chat’ với ông bạn thân tên C., vốn là giám đốc một công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và cao su cho trẻ em nổi tiếng khắp cả nước.

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

Cà phê tối -

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

11 con bò tót lai ở Ninh Thuận đang bị “bỏ rơi” sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Theo lời kể của người chăm sóc, trong dự án, chúng “mang về” tiền tỷ nên được ăn cỏ tươi. Sau dự án, nhà nghiên cứu khoa học không trở lại, các nguồn vốn không còn rót về người cho thuê đất, chăm sóc khiến bò chỉ còn rơm ăn. Và, tới đây, những con bò từng đẫy đà giờ trơ xương cũng chẳng còn rơm mà ăn.

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Cà phê tối -

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng.

Niềm mong đợi của nông dân

Cà phê tối -

Niềm mong đợi của nông dân

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Đọc thêm

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Xem phiên bản di động