Thứ năm 24/09/2020 08:17
Phòng, chống dịch Covid-19

Tình người trong dịch Covid-19 ở Quảng Nam

Bài nổi bật - Hoài Nam

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam có 34 bệnh nhân dương tính với dịch Covid-19. Trong đó, 4 bệnh nhân đã chuyển Bệnh viện Trung ương Huế, 18 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, 12 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Tỉnh đã thành lập 35 đội phản ứng nhanh tại hầu hết địa phương. Những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến các khu cách ly tập trung thăm hỏi, tặng quà chia sẻ, động viên những người làm nhiệm vụ cũng như người dân đang cách ly phòng chống dịch Covid-19.
tinh nguoi trong dich covid 19 o quang nam
Đại diện Công ty Tân Phước Yên trao 100 triệu đồng thông qua UBMTTQVN thị xã hỗ trợ người dân thị xã Điện Bàn chống dịch.

Gần 1 tuần sau khi phát hiện ca bệnh 460, đó là bệnh nhân nữ (49 tuổi) ở xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2, người dân địa phương bắt đầu lo sợ. Dọc các con đường làng ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, thi thoảng mới gặp một vài người ra đường mua lương thực, thực phẩm.

Ông Lê Văn Luyên ở phố Ái Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa cho biết, thực hiện giãn cách xã hội, chính quyền địa phương yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Gia đình ông mấy hôm nay cũng “cửa đóng then cài”. Chiều ngày 3/8, nghe tin đoàn cứu trợ của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Tân Phước Yên đến hỗ trợ địa phương một số thiết bị y tế, lương thực, thuốc men… ông Luyên mới ra khỏi để nhận ít khẩu trang, nước sát khuẩn về dùng. Ông Luyên tâm sự: “Xã hội bây giờ rất quan tâm đến sức khỏe cộng đồng. Tôi rất hoan nghênh ông Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ cùng với ngành Y tế trong việc tham gia phòng chống dịch. Tôi mong rằng, đối với người dân là “hậu phương” phải thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội để góp phần cùng các bác sĩ nơi tuyến đầu hoàn thành nhiệm vụ dập dịch nhanh nhất".

tinh nguoi trong dich covid 19 o quang nam
Người dân ở 1 khu phố tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên đi cách ly

Bên trong các khu cách ly y tế của Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam (đóng tại huyện Đại Lộc), đội ngũ bác sĩ, y tá vẫn ngày đêm lặng thầm với công việc. Họ đã vượt lên tất cả những khó khăn vất vả cũng như nguy cơ lây nhiễm có thể đến bất cứ lúc nào để khám, điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện này đã xuất hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, 2 bệnh nhân được chuyển đến BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) để tiếp tục điều trị. Hiện, bệnh viện đang điều trị nội trú cho 450 bệnh nhân.

Trong đó có hơn 100 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển về. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, bệnh viện thành lập 2 khu cách ly tại khoa Hồi sức và 1 khu dành riêng cho những bệnh nhân về từ Đà Nẵng. Do thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly nên mọi ăn uống của bệnh nhân đều do bệnh viện đảm nhận. Những ngày qua, lãnh đạo bệnh viện phải tăng cường cán bộ, nhân viên từ các khoa, phòng đến khoa Dinh dưỡng để hỗ trợ nhân viên ở đây nấu ăn phục vụ bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Viết Duy, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam cho biết, trước khi dịch bệnh xảy ra, đơn vị có dự trữ lương thực, thực phẩm đủ ăn trong vòng nửa tháng. Nhưng hiện nay số lượng bệnh nhân khá đông nên lương thực dự trữ cũng đã cạn kiệt. Mấy ngày qua, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 20 đoàn cứu trợ đến hỗ trợ thiết bị y tế, lương thực, nhu yếu phẩm. “Với tấm lòng, người ta có cái gì cho cái đó. Thậm chí 1 bao đu đủ, thùng cá tươi. Tất cả nhu yếu phẩm mình phân phát cho bệnh nhân cũng như nhân viên ngay trong ngày, hoặc có thể trong đêm. Những loại nào chưa thật sự cần thiết trong lúc này thì mình để dự phòng”.

tinh nguoi trong dich covid 19 o quang nam
Trao quà tặng tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, đến cuối ngày hôm qua (3/8), địa phương đã thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung hơn 4.300 người. Trong đó có 2.774 người kết thúc thời gian cách ly. Các cơ sở y tế trên địa bàn cách ly 433 người. Hơn 25.000 người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc tại nơi lưu trú. Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đề nghị các địa phương tiếp tục vận động, kêu gọi người dân đồng thuận, chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. “Đây là một trong những biện pháp quyết định sự thành bại trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tôi cũng thống nhất với việc các địa phương huy động cán bộ y tế nghỉ hưu, cán bộ y tế học đường, sinh viên y khoa và các lực lượng khác tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19”, ông Tân nói.

Ngày 3/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn biểu dương nỗ lực làm việc của các bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19, bao gồm các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện lớn trên toàn quốc, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Quảng Nam...; đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần làm việc trong thời điểm này. Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ xem xét hỗ trợ tối đa về máy thở, trang thiết bị y tế quan trọng khác. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ 10 máy thở, 2 máy lọc, khẩu trang N95, các bộ trang phục bảo hộ cho ngành Y tế Quảng Nam trong thời gian tới.
tinh nguoi trong dich covid 19 o quang nam Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 4/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 18,4 triệu, hơn 696 ...

tinh nguoi trong dich covid 19 o quang nam Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn

Sáng nay đọc được dòng title “Tổng lực chi viện cho Đà Nẵng dập dịch” sau những ngày cả nước hướng về nơi này, TP ...

tinh nguoi trong dich covid 19 o quang nam Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19

Nhiều công ty trả từ 70-100% lương cho người lao động khi họ phải cách ly tại nhà vì Covid-19. Họ là những người trở ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 981.000 ca tử vong và hơn 23,6 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có 20.590 người đang cách ly chống dịch.

"Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid-19"

Bài nổi bật -

"Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid-19"

Tọa đàm trực tuyến "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid- 19" do Tạp chí Lao động và Công đoàn thực hiện sẽ diễn ra vào 14h ngày 24 tháng 9 năm 2020.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 23/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 974.000 ca tử vong và hơn 23,3 triệu ca đã khỏi bệnh. Đại dịch Covid-19 dường như đang tăng tốc trên toàn cầu, các ca nhiễm mới trong tuần qua tăng lên mốc mới, gần 2 triệu ca trong 7 ngày dù số ca tử vong giảm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có hơn 20.000 người đang cách ly chống dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 968.000 ca tử vong và hơn 23 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã 20 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có gần 24.000 người đang cách ly chống dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/9, toàn thế giới đã ghi nhận gần 31 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 960.000 ca tử vong và hơn 22,5 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 18 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Bài nổi bật -

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Đại dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, việc cần có đủ vaccine để trở lại cuộc sống bình thường, là mong muốn của nhiều quốc gia trong bối cảnh hiện nay.

Đọc thêm

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 30,6 triệu, hơn 955 nghìn người tử vong và hơn 22,3 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 17 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 30,3 triệu, hơn 950 nghìn người tử vong và hơn 22 triệu người đã khỏi bệnh. Một loạt các nước châu Âu đang áp đặt các biện pháp ứng phó mới sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục. Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu cảnh báo các nước không nên giảm thời gian cách ly người có nguy cơ lây nhiễm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 16 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 17/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 3 triệu, hơn 944 nghìn người tử vong và hơn 21,7 triệu người đã khỏi bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nhóm người 15-49 tuổi nhập viện ngày càng tăng. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 15 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 936/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,7 triệu, hơn 938 nghìn người tử vong và hơn 21,5 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 2 tuần, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 931/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,4 triệu, gần 932 nghìn người tử vong và hơn 21,2 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 13 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 926 bệnh nhân.

Xem phiên bản di động