Thứ ba 19/10/2021 19:25
banner-trai-xinh-gai-dep

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Đối với Nguyễn Văn Chung, hành trình từ Huế tới Bắc Giang hỗ trợ chống dịch vốn không hề dễ dàng, nhưng có lẽ cú sốc lớn đối với chàng trai trẻ này là hay tin người thân qua đời ở quê nhà mà không thể về được.
Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?
2 lần viết đơn tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Ảnh: H.H

Cách đây khoảng 1 tuần, khi đang cùng những người bạn trong nhóm tình nguyện của mình hỗ trợ chống dịch ở thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, anh Chung (SN 1995) bất ngờ nhận được tin dữ về hai người thân của mình đột ngột qua đời. Đó là chị gái và em trai.

“Tôi sửng sốt, chân tay rụng rời, nước mắt chực trào vì chị và em ra đi đột ngột quá. Mẹ báo tin cho tôi, nói rằng hai chị em bị đuối nước. Tiếng mẹ nghẹn ngào trong điện thoại khiến ruột gan tôi bứt rứt không yên. Tôi muốn lao ngay về nhà để ôm mẹ vào lòng và làm tang lễ cho hai chị em của tôi được chu đáo. Thế nhưng với tình hình dịch bệnh vào lúc đó, tôi quyết định ở lại và xin lỗi, an ủi mẹ của mình”, anh Chung kể lại trong nước mắt.

“Mẹ ơi, con xin lỗi! Con mà trốn về gia đình thì cả nhà mình bị cách ly. Nói xong, cả hai mẹ con cùng khóc, buồn nhiều lắm. Mẹ sau đó động viên tôi ở lại cố gắng chống dịch rồi về sau cũng được”, anh Chung nghẹn ngào kể lại.

Chị Dương Thị Hồng, thành viên của đội tình nguyện ở thôn Vân Cốc 4 chia sẻ: “Tôi cũng thấy thương Chung lắm. Em ấy mới xin ra hỗ trợ Bắc Giang mà nhà lại xảy ra mất mát đó. Xót xa quá! Chung và mấy bạn ở các tỉnh khác lên đây được gần 3 tuần rồi. Các bạn ý nhiệt tình lắm, có hôm 8, 9 giờ tối mà vẫn đi phun khử khuẩn ở khắp thôn. Tất cả đều quyết tâm và xác định hỗ trợ đến hết dịch mới trở về”.

“Từ tham gia điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn, bốc dỡ hàng hóa hỗ trợ, vận hành “Siêu thị 0 đồng”... đến việc thức dậy từ tờ mờ sáng để giúp đỡ đưa công nhân ngoại tỉnh trở về quê, không nề hà gì cả. Đó là điều tôi cảm phục ở những bạn trẻ này”, chị Hồng cho biết.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Tình nguyện viên ở Vân Cốc 3 đến từng nhà dân, xóm trọ công nhân để thăm hỏi tình hình sức khỏe, hỗ trợ nhu yếu phẩm. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về nơi ăn ở, anh Chung cho biết: “Ban đầu tôi và mọi người trong đội (10 người – PV) ngủ tạm ở nhà văn hóa của thôn, phần vì tiện cho công việc hỗ trợ, phần vì đi lại nhiều nên cũng ngại xin ở nhà dân. Sau đó, có một chủ nhà trọ ở trong thôn cho chúng tôi ở lại qua đêm để có nơi nghỉ ngơi cố định".

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Gần 3 tuần qua, đội tình nguyện ở thôn Vân Cốc 3 gồm nhiều bạn trẻ tới từ các tỉnh bạn đã tới Bắc Giang để hỗ trợ chống dịch. Ảnh: NVCC

Đằng sau nỗi nhớ nhà không nguôi, thử thách lớn nhất với cả đội có lẽ là thời tiết nắng nóng, mặc đồ bảo hộ trong nhiều giờ đồng hồ và có khi làm việc tới 3 giờ sáng.

“Ban đầu có 2 bạn trong đội bị cảm nắng, định bỏ cuộc nhưng được anh em động viên, an ủi thì từ bỏ ý định này. Mỗi người giờ đây đều cảm thấy khó chịu nếu phải ở nhà một mình. Chúng tôi là một đội và tất cả đều chung niềm tin, quyết tâm đánh bay giặc Covid”, anh Chung cho biết.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Có hôm phải tập trung từ sáng sớm nhưng những tình nguyện viên này đều rất cố gắng để hỗ trợ. Ảnh: NVCC

Tình nguyện "xin ra trận" và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

“Alo, 4h30 ngày 23/6, tại Trạm Y tế xã Vân Trung tổ chức xét nghiệm cho công nhân người Quảng Ninh trước khi lên xe trở về quê, anh em chú ý có mặt đúng giờ để hỗ trợ nhé”, đó là lời nhắn nhủ của các thành viên trong nhóm “Biệt đội săn Covid của Vân Cốc 3” vào tối 22/6.

Sau tin nhắn đó là loạt biểu tượng thả tim, bình luận hưởng ứng, tất cả các thành viên đều tán thành, tự nguyện. Có mặt lúc 4h30' đồng nghĩa với việc họ phải dậy sớm hơn và đây chỉ là một nhiệm vụ trong một ngày nhiều việc luôn tay, luôn chân của những chàng trai, cô gái giàu lòng nhân ái.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Tập trung ở nhà văn hóa, nơi có "Siêu thị 0 đồng", đội tình nguyện ở Vân Cốc 3 chia ra thành 2 nhóm nhỏ để vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà. Ảnh: NVCC

“Khi dịch bệnh bùng phát, là một người dân, người công nhân, tôi muốn góp sức của mình vào công cuộc chống dịch Covid-19”, anh Trần Văn Thuận (SN 1993, quê ở Lạng Sơn) chia sẻ.

Anh Thuận kể: “Tôi làm công nhân từ năm 2018, trước ở KCN Vân Trung, sau này chuyển sang KCN Quang Châu. Nhưng mới làm được mấy tháng thì dịch bệnh xảy ra. Chưa được gọi đi làm trở lại, cũng không chọn về quê, tôi quyết tâm ở Vân Cốc 3 (nơi trọ - PV) để tham gia hỗ trợ chống dịch cùng với người dân và anh chị em tham gia tình nguyện”.

Ban đầu, nắng nóng kéo dài, dịch bệnh phức tạp từng khiến anh Thuận có lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng nhìn vào những người bạn trong đội của mình, những người đang làm công nhân phải dang dở “ước mơ” trở lại nhà máy làm việc, những em nhỏ vô tình trở thành F1, F2 trong khu trọ chật chội, anh Thuận và những người bạn của mình lại tiếp tục kiên trì chống dịch.

“Hằng ngày, bố mẹ gọi điện hỏi thăm tôi. Thú thật, ban đầu tôi giấu việc đi làm tình nguyện trong vùng dịch vì sợ bố mẹ lo lắng. Bố mẹ mới biết việc này mấy ngày thôi. Nhưng bây giờ đều động viên tôi mỗi ngày. Điều này như tiếp thêm động lực cho tôi làm tình nguyện”, anh Thuận bộc bạch.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Tất cả tình nguyện viên đều quyết tâm chống dịch. Ảnh: NVCC

Vất vả, khó khăn, nhớ nhà, nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực... là những gì mà các thành viên của đội tình nguyện ở Vân Cốc 3 đã và đang trải qua. Những lá thư tình nguyện vào tâm dịch của những chàng trai, cô gái ở đây khiến chúng ta liên tưởng tới những lá thư “xin ra trận”. Mỗi người mỗi ngành nghề, nơi ở, điều kiện và hoàn cảnh khác nhau nhưng tựu trung lại đều có chung một nhiệt huyết và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Nhờ những người như anh Chung, anh Thuận,... chúng ta đều tin rằng, chiến thắng dịch bệnh Covid-19 không còn xa nữa. Chắc chắn là như vậy!

Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang vừa đăng thông báo tuyển trên 32 nghìn lao động ở nhiều vị trí, ngành nghề. ...

Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại

Sau gần 1 tháng tự cách ly trong phòng trọ, chị Trạc Thị Tình (công nhân ở Công ty TNHH Luxshare – ICT, KCN Vân ...

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh “Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nghĩ ngay đến việc cứu đói cho công nhân khi phải cách ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Ngày 18/10, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, đến ngày 19/10, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho học sinh đi học trở lại từ 25/10.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

TP. HCM đề xuất chi 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh

Vấn đề hôm nay -

TP. HCM đề xuất chi 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh

UBND TP. HCM vừa có tờ trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên, kể cả trường ngoài công lập.

Hà Nội tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại từ ngày 20/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại từ ngày 20/10

Sở GTVT Hà Nội vừa chấp thuận cho các trung tâm sát hạch lái xe tổ chức các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe từ ngày 20/10/2021.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hàng ngày, hàng tuần về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin, truyền thông.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

Đọc thêm

Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành chỉ thị về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội".

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Công nhân -

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Cuối tháng 10 sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 12 -17 tuổi

Vấn đề hôm nay -

Cuối tháng 10 sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 12 -17 tuổi

Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có Văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Xem phiên bản di động