Thứ năm 09/12/2021 02:35
banner-trai-xinh-gai-dep

Tính nhân văn sâu sắc trong Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Hoạt động công đoàn - PGS. TS. Hoàng Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn - Trường Đại học Công đoàn

Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong thời gian qua không những là một trong những chủ trương, chính sách ưu việt, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban ngành đoàn thể, mà còn là chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tính nhân văn sâu sắc trong Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
“Túi An sinh Công đoàn” được cán bộ công đoàn quận Hai Bà Trưng trao đến tận tay đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.

Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại nước ta lần thứ 4 (từ 27/4/2021 đến nay), Công đoàn Việt Nam đã có nhiều hình thức khác nhau để hỗ trợ cho đoàn viên và NLĐ gặp khó khăn trong cuộc sống, như: Tổ An toàn Covid-19, Tổ cứu trợ khẩn cấp, Siêu thị 0 đồng, Xe buýt siêu thị 0 đồng, Bếp ăn yêu thương, Túi an sinh; Vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho NLĐ... Mỗi cán bộ Công đoàn chuyên trách đã đóng góp ba ngày lương để ủng hộ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng Covid-19.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản như: Công văn 2606/TLĐ, ngày 19/5/2021 về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021; Quyết định 3022-QĐ-TLĐ ngày 9/8/2021 ban hành về chi hỗ trợ khẩn cấp cho các trường hợp đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; Quyết định 3040/QĐ-TLĐ về hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đặc biệt, ngày 24/8/2021, Tổng Liên đoàn ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Có thể khẳng định, đây là những quyết định mang tính nhân văn sâu sắc trong điều kiện đại dịch bùng phát như hiện nay.

Những quyết sách kịp thời, giàu tính nhân văn này đã thể hiện rõ quan điểm nhất quán “không để ai bị bỏ lại phía sau”, vừa thể hiện tính ưu việt, vừa đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của NLĐ. Nhân văn chính là những tư tưởng, quan điểm, tình cảm liên quan tới giá trị sống, nhân cách sống của một con người. Tính nhân văn của tổ chức Công đoàn được thể hiện trên hai phương diện sau:

Thứ nhất, thể hiện giá trị nhân văn truyền thống, đạo lý của người dân Việt Nam: Giúp đỡ NLĐ trong lúc hoạn nạn, khó khăn là thể hiện Lá lành đùm lá rách” - “Một miếng khi đói bằng một gói khi no"

Người Việt Nam có câu tục ngữ gợi lên một bài học về đạo lý làm người, về quan hệ giữa con người với nhau: “Lá lành đùm lá rách” - "Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Người ta ở đời, có người, có lúc gặp phải khó khăn, thiếu thốn, hoạn nạn. Trong hoàn cảnh đó, sự giúp đỡ, sự chia sẻ của các tổ chức, cá nhân khác là rất quan trọng. Sự đùm bọc lẫn nhau, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn là một cách sống cần thiết đầy nhân ái.

Một khía cạnh nào đó, hành động “Lá lành đùm lá rách” không phải chỉ có ý nghĩa giúp đỡ người khác, mà còn chính là tự giúp đỡ mình. Thường khi gói bánh, lá lành nằm bên ngoài, lá rách nằm bên trong để gói. Gói như vậy thì chiếc bánh mới kín, mới cứng. Cuối cùng, cái kết quả tốt đẹp ấy, mỗi người đều được hưởng. Bởi vậy, “Lá lành đùm lá rách” không còn là phương châm cho những hành động nhất thời, mà trở nên một cách sống tốt đẹp trong cuộc sống chúng ta. “Lá lành đùm lá rách”, câu nói ngày xưa chỉ mang một nghĩa hẹp, nhằm kêu gọi sự đùm bọc lẫn nhau trong một nhà, một dòng họ hay rộng lắm là một làng. Càng ngày, cùng với sự phát triển của đời sống, sự hiểu biết của con người, ý nghĩa của câu nói càng mang một nội dung nhân đạo sâu sắc và rộng rãi.

Tính nhân văn sâu sắc trong Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Cửa hàng Công đoàn của Tổng Công ty Việt Thắng - CTCP (TP. Hồ Chí Minh) tăng cường các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ công nhân, người lao động với giá rẻ trong bối cảnh dịch bệnh.

Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg, đã ghi rõ: đối tượng hưởng là đoàn viên, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất.

Theo đó, công đoàn cấp trên cơ sở hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn tại địa bàn các tỉnh, thành phố. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người, hỗ trợ 01 lần. Nguồn kinh phí thực hiện do công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cấp hỗ trợ cho công đoàn cơ sở từ nguồn tài chính tích lũy của đơn vị. Trường hợp doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn nhưng chưa có tổ chức Công đoàn thì công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở làm việc với doanh nghiệp, kiểm tra, xác định số lượng đoàn viên, NLĐ thực hiện “3 tại chỗ” duy trì sản xuất để hỗ trợ.

“Bữa ăn” của NLĐ đang thực hiện trong những ngày không có dịch Covid-19, có lẽ “khác” với “bữa ăn” của NLĐ “3 tại chỗ” trong bối cảnh dịch Covid-19 nguy hiểm như hiện nay. Mặc dù chỉ là “bữa ăn”nhưng sự quan tâm của các cấp công đoàn có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, giúp NLĐ đang đối mặt với đại dịch, không được về gia đình, với người thân, ở lại để “ăn cùng, làm cùng, ở cùng” tại doanh nghiệp. Giá trị nhân đạo sâu sắc của Quyết định trên chính là ở đó - Thể hiện tình người trong công đoàn - công nhân lao động. Xét về giá trị nhân văn của văn bản trên, thể hiện thái độ trách nhiệm, sẻ chia khó khăn, trong cùng một cộng đồng, trên cùng một đất nước. Khi người lao động bị hoạn nạn, thì trách nhiệm của các cấp công đoàn cùng nhau giúp đỡ NLĐ đó là tính nhân văn sâu sắc.

Tính nhân văn sâu sắc trong Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Công đoàn VSIP thăm và tặng quà cho công nhân, người lao động Công ty Lywayway (Bình Dương) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thứ hai, thể hiện bản chất của tổ chức Công đoàn là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, NLĐ

Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, NLĐ là chức năng của tổ chức Công đoàn. Hơn 90 năm qua, các thế hệ cán bộ công đoàn đã cùng nhau thực hiện tốt chức năng đó. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, đời sống việc làm thu nhập của NLĐ nói riêng. Chính vào những thời điểm khó khăn như thế này, thì giá trị “Chăm lo, bảo vệ lợi ích NLĐ” càng được nâng cao.

Giúp đoàn viên, NLĐ để người họ vượt lên khó khăn, đứng vững, chính là góp phần đảm bảo nguồn lao động cho doanh nghiệp sau khi ổn định đi vào sản xuất, đồng thời cũng là chia sẻ với doanh nghiệp, với địa phương; góp phần phát triển kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19 để không bị đứt chuối cung ứng toàn cầu trong bối cảnh hội nhập.

Tổng Liên đoàn đã tích cực, chủ động vào cuộc từ sớm, phối hợp cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kịp thời chỉ đạo công đoàn các cấp sát cánh với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ; chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, tham gia duy trì, khôi phục sản xuất kinh doanh và chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ. Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã sớm quyết định sử dụng tài chính do tổ chức Công đoàn tích lũy để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ; miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đoàn viên có mức lương thấp, lùi đóng kinh phí với các doanh nghiệp gặp khó khăn. Tính đến nay công đoàn đã hỗ trợ hơn 1.222 tỉ đồng cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tính nhân văn sâu sắc trong Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Công đoàn Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH Kane-M đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Tính đến nay, công đoàn các cấp đã chi hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và đoàn viên, NLĐ từ nguồn tài chính Công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền 1.222,689 tỉ đồng cho trên 1 triệu lượt đoàn viên, NLĐ thụ hưởng. Theo đó, chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch: 494,984 tỉ đồng, trong đó nộp về Ủy ban Mặt trận tổ quốc là 237,519 tỉ đồng; ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 là 257,464 tỉ đồng; chi từ nguồn xã hội hóa và người sử dụng lao động hỗ trợ qua tổ chức Công đoàn tại cơ sở là 227,966 tỉ đồng.

Quyết định 3089/QĐ-TLĐ một lần nữa tiếp tục khẳng định Công đoàn Việt Nam không chỉ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ mà còn thể hiện tính nhân văn - chính sách đi vào lòng NLĐ. Chung sức, đồng lòng hỗ trợ NLĐ khó khăn vượt qua đại dịch là một chính sách có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng, góp phần hỗ trợ NLĐ, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, nhờ đó hạn chế những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, góp phần sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống và an toàn cho NLĐ, tiếp tục nâng cao niềm tin trong nhân dân, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta nói chung và Công đoàn Việt Nam nói riêng.

Tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của Công đoàn Việt Nam Tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình ...

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tỉnh Thanh Hóa Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tỉnh Thanh Hóa

Chiều ngày 12/6, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã làm ...

Trong quan hệ giữa Công đoàn, người lao động và người sử dụng lao động Trong quan hệ giữa Công đoàn, người lao động và người sử dụng lao động

Làm thế nào để quan hệ lao động (QHLĐ) phát triển hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp luôn là mối quan tâm lớn của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Ngày 8/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch 149/KH-LĐLĐ ngày 24/11/2021 của LĐLĐ tỉnh về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Vừa qua, Công ty CP Vinatex Phú Hưng – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức buổi Lễ khánh thành Nhà máy Sợi 2 và gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Đọc thêm

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Xem phiên bản di động