Thứ sáu 24/09/2021 15:58
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Tinh thần quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 - Lê Tuấn

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 bước vào giai đoạn mới với nhiều cam go và thử thách, các "chiến sĩ áo trắng" phải gác mọi việc gia đình, xông pha vào "trận tuyến" bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.
Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm Tiếp nhận hỗ trợ Chương trình Vắc xin cho công nhân và tuyến đầu chống dịch Hỗ trợ người lao động khu phong tỏa và tuyến đầu chống dịch
Tinh thần quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Y, bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện đồng hành cùng chính quyền và nhân dân thành phố trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, sự bùng phát dịch Covid-19 do biến chủng Delta tại TP.HCM thời gian qua đã tác động mạnh đến toàn bộ hoạt động kinh tế, xã hội của thành phố và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng. Hiện tại nhờ nỗ lực của thành phố và sự chi viện của cả nước, các hoạt động kiểm soát và khống chế dịch bệnh đang được tích cực thực hiện, nhưng sự phát tán của virus SARS-CoV-2 vẫn còn, công tác điều trị gặp khó khăn.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đã kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công, tư, Hội Y học TP.HCM, các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, các chuyên gia, nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu, các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo, dạy nghề thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe tham gia vào hoạt động chống dịch tại TP.HCM.

“Với trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần tương thân tương ái và tấm lòng thương yêu đồng bào, chúng ta hãy cùng chung tay hỗ trợ công tác chống dịch, tư vấn và trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Hãy chung tay cùng nhau khống chế dịch bệnh, đưa thành phố sớm quay lại cuộc sống bình thường”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kêu gọi.

Tinh thần quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19
Bác sĩ thăm khám và tiêm vắc xin cho người dân. Ảnh: HCDC.

Chỉ sau 2 ngày từ khi Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi, đã có hơn 2.100 lượt cán bộ y tế đăng ký tham gia. Đội ngũ y, bác sĩ của nhiều bệnh viện tuyến Trung ương khu vực miền Bắc và các bệnh viện tại miền Trung đã "Nam tiến" để hỗ trợ ngành Y tế TP.HCM chống dịch.

Tính đến ngày 31/7, có 5.051 người đã đăng ký tham gia tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. Sở Y tế đã phân công bác sĩ và điều dưỡng đến các bệnh viện và cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tinh thần quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Đội ngũ y, bác sỹ và điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện tham gia hỗ trợ điều trị Covid-19.

Theo lời kêu gọi của Bộ Y tế, hơn 150 y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện (TP.HCM) đã tham gia tuyến đấu chống dịch. Bệnh viện triển khai xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin cho hàng vạn người dân tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

"Tích cực, lạc quan, vững vàng, bền chí là khẩu hiệu nằm lòng và cũng là tâm thế của đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện. Các "chiến sĩ áo trắng" đã không quản ngày đêm, sẵn sàng cất giấu nỗi niềm riêng để xông pha vào trận chiến chống dịch bệnh với nhiều rủi ro, cường độ làm việc cật lực. Ngoài việc chuyển cơm nước đúng giờ cho người bệnh, liên tục kiểm tra sức khỏe và cấp thuốc điều trị còn kiêm nhiệm luôn việc kiểm tra điện, nước tại các phòng… Tuy vậy, đội ngũ y, bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện luôn thể hiện tâm thế vững vàng, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách để chiến thắng đại dịch.

Các bác sĩ, điều dưỡng mỗi khi hết ca vừa đói, vừa mệt, vừa nóng bức khó chịu, có khi phải tạm thời ngồi gục xuống một chỗ để nghỉ vì choáng váng… Chừng ấy khó khăn, nhọc nhằn nhưng tuyệt nhiên không một lời kêu than, vẫn tràn đầy nhiệt huyết, quyết tâm và luôn trong tâm thế lạc quan tích cực", đại diện Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện cho biết.

Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những cống hiến của đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện trong thời gian qua.

"Dịch bệnh Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp nhưng tôi tin tưởng cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện sẽ phát huy tinh thần, khí chất của VNPT, kinh nghiệm và bản lĩnh của người thầy thuốc để hỗ trợ, đồng hành cùng lực lượng y, bác sĩ cả nước và TP.HCM chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19", ông Long bày tỏ.

Tinh thần quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Các "chiến sĩ áo trắng" nỗ lực, không quản gian khổ để chống lại đại dịch Covid-19.

BS CK2 Trần Thanh Linh, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP. HCM chia sẻ: "Chúng tôi không biết hôm nay thứ mấy, cũng không biết ngày mấy, không có nghỉ, không biết ngày cuối tuần, bởi vì ngày nào cũng như ngày nào, hôm qua chúng tôi cũng làm như vậy, hôm nay chúng tôi cũng làm như vậy. Mỗi buổi sáng, anh em vào để tiếp nhận bệnh nhân, vận chuyển bệnh nhân và cố gắng chăm sóc cho bệnh nhân. Chúng tôi không có khái niệm hôm nay là cuối tuần hay bất cứ ngày gì nữa. Ngay cả những lúc có tin nhắn hay lời động viên của người thân cũng không có thời gian để đọc.

Có những lúc mọi người rất đuối nhưng không cho phép mình được dừng lại, không cho phép bỏ cuộc, không cho phép buông xuôi. Các anh em cứ động viên nhau, còn bệnh nhân đó, còn những người nặng đó thì mọi người cùng nắm tay lại với nhau, phải ráng làm sao có thể cứu được nhiều bệnh nhân nhất".

Tinh thần quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tập thể khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM làm việc xuyên đêm để có nhanh kết quả vào sáng hôm sau. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Trong chuyến thăm, động viên các y, bác sĩ, điều dưỡng viên tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cảm ơn lực lượng y tế cả nước đã hết sức trách nhiệm, thể hiện cao độ lòng yêu nước, tinh thần hết lòng cứu chữa người bệnh, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi 3 đợt dịch trước và đang góp phần rất hiệu quả trong kiểm soát đợt dịch lần thứ 4.

“Các lực lượng trên tuyến đầu, các y, bác sĩ có đóng góp rất tích cực, quan trọng, hiệu quả, có tính chất quyết định trong phòng chống và khắc phục hậu quả đại dịch; cùng với đó là sự vào cuộc của các lực lượng quân đội, công an và các lực lượng khác. Chúng ta chịu hy sinh, gian khổ để phục vụ nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và rất biết ơn đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, người lao động ngành Y tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng mong đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, người lao động ngành Y tế tiếp tục vững vàng, mạnh mẽ, kiên cường, cùng toàn Đảng, toàn dân và cả nước ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, thực hiện mục tiêu kép, tất cả vì sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân.

Có những hình ảnh làm ta thao thức Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì ...

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải ...

Vượt ngàn dặm xa để trở về Vượt ngàn dặm xa để trở về

Vượt ngàn dặm xa, đoàn người làm việc tại các tỉnh Bình Dương, TP.HCM, tỉnh Bình Phước,… điều khiển xe máy xuyên đêm đi về ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

An toàn -

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như toà nhà 5, 6 tầng. Nếu họ sơ sẩy một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hà Nội: Không kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21/9

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội: Không kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21/9

Kể từ 6h ngày mai (21/9), Hà Nội sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng giấy đi đường; duy trì phong tỏa hẹp và linh hoạt các ổ dịch.

Trung thu đặc biệt của hơn 1200 em nhỏ đang điều trị Covid-19 tại Bình Dương

Phòng, chống COVID-19 -

Trung thu đặc biệt của hơn 1200 em nhỏ đang điều trị Covid-19 tại Bình Dương

Hơn 1.200 em thiếu nhi được đón Trung thu 2021 đặc biệt tại Khu Điều trị Bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa và Bệnh viện Dã chiến số 1 Bình Dương.

Các biện pháp phòng Covid-19 đơn giản tại nhà

Phòng, chống COVID-19 -

Các biện pháp phòng Covid-19 đơn giản tại nhà

Cuộc sống an toàn đã trao đổi với Giáo sư Lê Văn Thành, Chủ tịch Danh dự hội Đột quỵ Việt Nam, Chủ nhiệm bộ môn khoa Thần kinh Trường ĐH Y dược TPHCM - nguyên Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy về các biện pháp chủ động để phòng Covid-19 đơn giản tại nhà.

Ngày đầu tiên quận 7 mở cửa hoạt động thí điểm sau thời gian dài vì dịch bệnh Covid -19

Phòng, chống COVID-19 -

Ngày đầu tiên quận 7 mở cửa hoạt động thí điểm sau thời gian dài vì dịch bệnh Covid -19

Hôm nay 15/9, quận 7, TP HCM bắt đầu triển khai thí điểm mở cửa hoạt động sau đợt dịch thứ 4. Theo đó, khoảng 150 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại đây sẽ hoạt động lại với điều kiện người lao động phải có “thẻ xanh Covid-19”.

Đọc thêm

Bình Dương đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động

Phòng, chống COVID-19 -

Bình Dương đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp Bình Dương đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Kỳ 2: Vì con mẹ đã chiến thắng Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Kỳ 2: Vì con mẹ đã chiến thắng Covid-19

Sự sống diệu kỳ của con trai sản phụ L.T.M.M. không chỉ là niềm vui lớn với các y, bác sĩ điều trị mà còn là động lực giúp người mẹ vượt lên những khó khăn để chiến thắng Covid-19.

Khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19: Không cần thiết phải đo huyết áp

Phòng, chống COVID-19 -

Khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19: Không cần thiết phải đo huyết áp

Bộ Y tế đã ban hành quyết định Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, việc đo huyết áp trước tiêm chỉ thực hiện với một số trường hợp nhất định.

Kỳ 1: Cuộc chạy đua giành giật lại sự sống cho thiên thần nhỏ

Phòng, chống COVID-19 -

Kỳ 1: Cuộc chạy đua giành giật lại sự sống cho thiên thần nhỏ

Ở nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng, một “thiên thần” của sản phụ nhiễm SARS-CoV-2 được giành lại sự sống một cách diệu kỳ. Để có được giây phút ấy là những nỗ lực bằng cả trái tim của đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện Phụ sản – Nhi.

Xem phiên bản di động