Thứ tư 26/01/2022 03:18
banner-trai-xinh-gai-dep

Tỉnh Vĩnh Phúc tháo gỡ những rào cản ảnh hưởng đến phát triển khu công nghiệp

Nhịp sống doanh nghiệp - An Bình

Với tốc độ phát triển và mở rộng nhanh chóng của các KCN, tỉnh Vĩnh Phúc gặp không ít những khó khăn trong công tác quy hoạch và quản lý. Song, những vấn đề này đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, Ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc trực tiếp từng bước tháo gỡ, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho các doanh nghiệp.
Tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi, Nhật Bản thiết lập mối quan hệ hợp tác Nhà đầu tư Nhật Bản phản hồi tích cực về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc Vĩnh Phúc: Dự án nông nghiệp tại Tam Đảo nhận mức đầu tư trên 500 triệu USD
Tỉnh Vĩnh Phúc tháo gỡ những rào cản ảnh hưởng đến phát triển khu công nghiệp
KCN Khai Quang nhìn từ trên cao.

Những rào cản ảnh hưởng đến phát triển các KCN tỉnh Vĩnh Phúc

Trong quá trình quy hoạch và xây dựng, phát triển các KCN trên địa bàn, Ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách (liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành). Bên cạnh đó, có nhiều nguyên nhân khách quan tác động đã làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN cũng như tiến độ thu hút đầu tư. Ông Nguyễn Xuân Phương – Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Một số KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển KCN với diện tích lớn. Tuy nhiên khi triển khai dự án phát triển hạ tầng KCN, vướng mắc về đất tôn giáo, tín ngưỡng, đất hành lang đường điện, đất quân sự, nghĩa trang, dân cư,... nên không triển khai hết diện tích đất quy hoạch phát triển KCN (cụ thể như: KCN Tam Dương I; Tam Dương II; Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa).

Bên cạnh đó, một số KCN đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định thành lập KCN nhưng khó khăn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án và có quỹ đất sạch để cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đầu tư, triển khai dự án (KCN Bá Thiện II: 104 ha, Tam Dương II – Khu A: 34 ha).

Hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các KCN, nhất là hệ thống giao thông chậm được đầu tư hoặc đã xuống cấp, chưa kịp thời duy tu bảo dưỡng; việc quản lý nhà nước đối với hạ tầng giao thông ngoài hàng rào của một số KCN chưa tốt; tình trạng họp chợ, quán bán hàng gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông thường xuyên xảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN.

Tỉnh Vĩnh Phúc tháo gỡ những rào cản ảnh hưởng đến phát triển khu công nghiệp
Partron Vina - một trong những doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại KCN Khai Quang.

Toàn cảnh các KCN tỉnh Vĩnh Phúc

Đến năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quy hoạch 19 KCN với tổng diện tích 5.487,31 ha.

Giai đoạn 2015-2020, tỉnh Vĩnh Phúc phát triển mới 02 KCN: KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, KCN Sơn Lôi. Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 09 KCN được thành lập và cấp Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; tổng diện tích đất quy hoạch là 1.838,75 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp quy hoạch là 1.353,72 ha; tống vốn đầu tư đăng ký là 8.231,87 tỷ đồng và 117,42 triệu USD. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt 64,2%.

Nhìn chung, giai đoạn 2015-2020 các KCN được xây dựng trên địa bàn đã tạo ra quỹ đất sạch, có hạ tầng tương đối đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu cơ bản phục vụ nhu cầu thu hút đầu tư. Các KCN đã thu hút được nhiều dự án, sản xuất ra những sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, góp phần tăng thu ngân sách, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch từ 23-25 KCN với tổng quỹ đất công nghiệp dự kiến khoảng 7.000 ha. Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đang lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó sẽ tích hợp nội dung Quy hoạch các KCN tỉnh Vĩnh Phúc.

Tỉnh Vĩnh Phúc tháo gỡ những rào cản ảnh hưởng đến phát triển khu công nghiệp
KCN Bá Thiện 2 được thành lập năm 2009.

Tháo gỡ những khó khăn trong công tác quy hoạch và quản lý

Để giải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc trên, Ban Quản lý tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, đơn vị tư vấn triển khai các nội dung Kế hoạch lập quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch KCN cho phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế, quy hoạch diện tích cụ thể cho từng KCN đảm bảo hợp lý, phù hợp với quỹ đất của địa phương và khả năng thu hút đầu tư.

Ban Quản lý thường xuyên đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng tập trung, chuẩn bị sẵn các nguồn lực cần thiết để đền bù, giải phóng mặt bằng các KCN; Tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN, cụ thể:

Đối với các KCN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư: Ban tiếp tục hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường và quy định của pháp luật có liên quan khác; giám sát, đánh giá, đôn đốc nhà đầu tư triển khai dự án đảm bảo góp đủ số vốn chủ sở hữu, vốn huy động khác để đủ nguồn lực triển khai thực hiện dự án.

Đối với 05 KCN chưa lựa chọn được chủ đầu tư: Chủ động nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh triển khai thực hiện lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, thực hiện thủ tục đầu tư, thành lập KCN theo quy định.

Rà soát những khó khăn vướng mắc, nguyên nhân trong việc đầu tư xây dựng, hoàn thiện hạ tầng các KCN trên địa bàn tỉnh để kịp thời tháo gỡ, thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án. Giám sát chặt chẽ các chủ đầu tư hạ tầng về năng lực và cam kết triển khai dự án, từ đó có biện pháp xử lý, kiên quyết thu hồi hoặc tìm kiếm nhà đầu tư mới đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án hoặc điều chỉnh quy hoạch giảm diện tích KCN.

Rà soát toàn bộ hệ thống hạ tầng trong và ngoài hàng rào các KCN. Yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng KCN thực hiện duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp và bổ sung, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng trong KCN theo đúng quy hoạch được duyệt; đồng thời đề xuất cải tạo, nâng cấp, làm mới công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các KCN để tạo môi trường, cảnh quan KCN hấp dẫn thu hút đầu tư và an toàn xã hội.

Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai có hiệu quả chương trình đầu tư công về đầu tư xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào các KCN trên địa bàn tỉnh. Phát triển đồng bộ hạ tầng đến chân hàng rào KCN để đảm bảo cho sự phát triển ngày càng bền vững góp phần cải thiện môi trường thu hút đầu tư, gắn kết các KCN trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi, Nhật Bản thiết lập mối quan hệ hợp tác Tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi, Nhật Bản thiết lập mối quan hệ hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nhật Bản nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động ngoại ...

Nhà đầu tư Nhật Bản phản hồi tích cực về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc Nhà đầu tư Nhật Bản phản hồi tích cực về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc

Trong chuyến công tác tại Nhật Bản vừa qua, đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi gặp mặt với lãnh đạo Tập đoàn ...

Vĩnh Phúc: Dự án nông nghiệp tại Tam Đảo nhận mức đầu tư trên 500 triệu USD Vĩnh Phúc: Dự án nông nghiệp tại Tam Đảo nhận mức đầu tư trên 500 triệu USD

Dự án “Đầu tư cải tạo trang trại, chuyển đổi vật nuôi từ lợn sang bò thịt, xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lotus Exige Sport 420 Final Edition cập bến Việt Nam

Sản phẩm hay -

Lotus Exige Sport 420 Final Edition cập bến Việt Nam

Mới đây, hình ảnh chiếc Lotus Exige Sport 420 Final Edition xuất hiện tại một cảng ở Việt Nam và đang được đưa lên xe thớt về một showroom tại TP. HCM.

Một năm khấm khá của xe nhập khẩu

Sản phẩm hay -

Một năm khấm khá của xe nhập khẩu

Năm 2021, có 160.035 ô tô nhập khẩu về Việt Nam, đây là con số cao kỷ lục từ trước đến nay.

Hyundai Kona thế hệ mới lần đầu lộ diện

Sản phẩm hay -

Hyundai Kona thế hệ mới lần đầu lộ diện

Hyundai Kona được bắt gặp lần đầu tiên trên đường chạy thử, ngoài ra, xe dự kiến còn có bản thuần điện tại thị trường châu Âu.

Hyundai Grand i10 giảm giá tại đại lý, khách mua tiết kiệm hơn 60 triệu đồng

Sản phẩm hay -

Hyundai Grand i10 giảm giá tại đại lý, khách mua tiết kiệm hơn 60 triệu đồng

Vừa được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ, vừa được đại lý giảm giá mạnh, chiếc xe hạng A Hàn Quốc Hyundai Grand i10 đang có mức giá bán khá hấp dẫn.

Doanh số xe máy giảm năm thứ ba liên tiếp

Sản phẩm hay -

Doanh số xe máy giảm năm thứ ba liên tiếp

Doanh số xe máy toàn thị trường đạt dưới 2,5 triệu xe trong năm 2021, là năm thứ ba thị trường liên tục sụt giảm.

Tậu xế đón Xuân - Nhận ngay đặc quyền kép từ Oto.com.vn

Sản phẩm hay -

Tậu xế đón Xuân - Nhận ngay đặc quyền kép từ Oto.com.vn

Thị trường ô tô cuối năm đang chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ, hàng loạt ưu đãi được tung ra khiến người mua bối rối giữa nhiều lựa chọn hấp dẫn. Đồng hành để khách hàng an tâm mua bán và chăm sóc xe, Oto.com.vn dành tặng gói đặc quyền kép: Miễn phí kiểm định xe chính hãng và ưu đãi chăm sóc xe 01 năm.

Đọc thêm

Toyota Corolla Cross tăng giá 10 triệu đồng sau khi đạt chuẩn Euro 5

Sản phẩm hay -

Toyota Corolla Cross tăng giá 10 triệu đồng sau khi đạt chuẩn Euro 5

Hãng xe Nhật tại Việt Nam đã cập nhật giá mới tăng thêm 10 triệu cho Toyota Corolla Cross 2022 trên webisite sau khi chiếc crossover này đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Toyota xin lỗi vì khách hàng đặt mua Land Cruiser 2022 phải chờ tới... 4 năm

Sản phẩm hay -

Toyota xin lỗi vì khách hàng đặt mua Land Cruiser 2022 phải chờ tới... 4 năm

Nếu quý khách đặt mua Land Cruiser bây giờ, thời gian giao xe có thể lên đến 4 năm, hãng Toyota cho biết trong thư xin lỗi khách hàng.

MG5 đã xuất hiện tại đại lý nhưng hơn hai tháng nữa mới ra mắt

Sản phẩm hay -

MG5 đã xuất hiện tại đại lý nhưng hơn hai tháng nữa mới ra mắt

Mẫu xe MG5 đã xuất hiện tại đại lý nhưng nhân viên bán hàng thông báo sớm nhất đến tháng 3 mẫu xe này mới có thể chính thức ra mắt.

Honda Gold Wing và Rebel 500 có phiên bản mới

Sản phẩm hay -

Honda Gold Wing và Rebel 500 có phiên bản mới

Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu phiên bản mới cho mẫu xe phân khối lớn Gold Wing nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản và Rebel 500 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Đại lý nhận cọc Toyota Veloz 2022, báo giá dự kiến hơn 600 triệu đồng

Sản phẩm hay -

Đại lý nhận cọc Toyota Veloz 2022, báo giá dự kiến hơn 600 triệu đồng

Các đại lý đồng loạt thông báo nhận cọc mẫu xe MPV Toyota Veloz 2022 với giá dự kiến hơn 600 triệu đồng, bàn giao trong tháng 3.

Xem phiên bản di động