Thứ bảy 19/09/2020 15:15

“Tình yêu nghề khiến tôi bền bỉ bám bản, bám trường”

Công đoàn Việt Nam - Hà Vân

Cô giáo Hoàng Thị Điệp (Trường Tiểu học xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đã 11 năm bám bản, bám trường ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.    
tinh yeu nghe khien toi ben bi bam ban bam truong
Cô Hoàng Thị Điệp và học trò

Sinh ra và lớn lên tại thôn Nà Thườm, xã Tràng Các, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, cô giáo Hoàng Thị Điệp (36 tuổi, Tổ trưởng chuyên môn Tổ 3, Trường Tiểu học xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) yêu và gắn bó với vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn này bởi sự đồng cảm với các em học sinh dân tộc.

Theo bà Trần Thị Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn: "Trong suốt 11 năm công tác, cô Hoàng Thị Điệp đã “đi” 5/7 điểm trường. Ở điểm trường nào, cô cũng “truyền lửa” cho học sinh bằng sự nhiệt tình, chịu khó, sáng tạo, tự nghĩ ra cách để học sinh dễ tiếp nhận kiến thức nhất".

Nghĩ đến khát khao trở thành giáo viên từ nhỏ, cùng với những năm tháng phải đi làm thuê, làm gia sư để thực hiện ước mơ, cô Hoàng Thị Điệp càng nỗ lực hơn trong công việc. Trúng tuyển viên chức, cô được phân công về công tác tại Trường Tiểu học xã Lợi Bác. Để gắn bó được với nghề ngần ấy năm, cần phải có sự kiên trì “cao hơn núi, vững hơn đồi”.

tinh yeu nghe khien toi ben bi bam ban bam truong
Cô Hoàng Thị Điệp cùng các em học sinh dân tộc tại điểm trường lẻ

Trường Tiểu học xã Lợi Bác có 28 lớp (với 335 học sinh) học tập tại 7 điểm trường. Trong đó có 1 điểm trường chính và 6 điểm trường lẻ. Điểm trường lẻ cách điểm trường chính tới 20km chỉ toàn đường đất. Trời mưa, cô phải đi bộ từ 6h30 phút sáng, 9h sáng mới tới nơi.

Các em học sinh dân tộc ngoan ngoãn, chăm chỉ, nhưng vốn liếng tiếng phổ thông còn ít. Đặc biệt, với học sinh người Dao, cô Điệp phải nhờ các em lớp lớn phiên dịch giúp và dạy một số từ thông dụng.

11 năm làm giáo viên ở vùng cao, cô Hoàng Thị Điệp luôn chấp nhận khó khăn thử thách và tìm cách vượt qua nó. Khi chủ nhiệm lớp ghép, cô đã vận dụng mô hình “trường học mới”, hướng dẫn học sinh tự học là chủ yếu, cô giáo đóng vai trò kiểm tra. Do đó, việc sắp xếp, phân bổ thời gian cho các khối lớp trong cùng một khoảng thời gian trở nên khoa học hơn, đảm bảo chất lượng giờ giảng.

“Lớn lên ở vùng khó khăn, nên suốt 11 năm đi công tác, tôi cảm thấy như ở nhà. Trước đây người dân chủ yếu trồng lúa, trồng ngô, cây thuốc lá. 10 năm trở lại đây, đời sống bà con nâng cao hơn nhờ nghề cạo nhựa thông. Họ đã quan tâm hơn đến việc học tập của con em mình. Dụng cụ học tập của các em được mua sắm đầy đủ hơn” - cô giáo Hoàng Thị Điệp chia sẻ.

tinh yeu nghe khien toi ben bi bam ban bam truong
Cô Điệp tổ chức hoạt động giúp các em học sinh dân tộc thiểu số thêm yêu tiếng Việt.

Mùa đông ở Lộc Bình rất lạnh, nhiệt độ giảm sâu. Những ngày mới đến điểm trường, cô phải dùng đèn dầu soạn giáo án, đút chân vào túi bóng tránh muỗi. Nhưng nay điểm trường đã được đầu tư xây dựng khang trang, đã có điện nên việc học tập của cô trò bớt khó khăn. Mỗi khi nhớ nhà, cô chạy đến điểm có sóng điện thoại để gọi điện về. Ngoài giờ học, cô dạy các em chăm sóc vườn rau, cây hoa và chơi trò chơi. 11 năm trôi qua mau, với cô chỉ đọng lại những niềm vui và sự gắn bó.

Theo cô Hoàng Thị Điệp, với học sinh dân tộc thì cần lựa chọn phương pháp, hình thức phù hợp với không gian lớp học và đối tượng học sinh. Giáo viên phải dẫn dắt từ những sự vật, sự việc gần gũi để học sinh khai thác kiến thức mới. Hoặc tạo hứng thú cho học sinh bằng cách chơi trò chơi vào đầu buổi học, lồng ghép trong các tiết học để học sinh mạnh dạn, tự tin hơn. Khi hướng dẫn các em tìm hiểu nội dung bài, với câu hỏi khó thì chia nhỏ và đơn giản hóa câu hỏi để các em dễ trả lời. Khi các em làm được thì động viên kịp thời. Sự gần gũi, chia sẻ sẽ tiếp thêm động lực học tập cho các em.

Cô vẫn nhớ kỉ niệm khi dạy bài toán cho các em học sinh lớp 2 là người Dao: “Mẹ có 15 con gà, mẹ đem đi chợ bán 5 con gà. Hỏi mẹ còn lại bao nhiêu con gà". Kết quả, không có em nào làm đúng. Hỏi ra thì biết, các em không hiểu nghĩa của từ “bán”. Vì các em ở vùng sâu, vùng xa, những hoạt động mua - bán chưa từng trải nghiệm. Ở nhà các em chỉ nuôi gà để thịt ăn.

Cô kiên nhẫn vừa giảng, vừa vẽ minh họa về sự “bán - mua” khiến các em hiểu cần thực hiện phép trừ. Một bài toán đơn giản với học sinh miền xuôi nhưng lại rất khó với học sinh dân tộc. Từ tình huống ấy, khi dạy học, cô luôn chuẩn bị chu đáo và tự làm đồ dùng trực quan để minh họa những ví dụ gần gũi với các em nhất.

“Dạy học sinh ở đây cần tỉ mỉ, kiên nhẫn và luôn gần gũi, lắng nghe bởi các em còn nhiều hạn chế, mà nguyên nhân một phần bởi sự nghèo khó” - cô Điệp chia sẻ.

Theo đồng chí Hoàng Văn Vận - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Lộc Bình: “Cô giáo Hoàng Thị Điệp là điển hình bám điểm trường, vượt khó dạy học lớp ghép có hiệu quả của ngành giáo dục huyện Lộc Bình”.

tinh yeu nghe khien toi ben bi bam ban bam truong
Cô cùng học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Cô giáo Hoàng Thị Điệp đã tham gia các hội thi và 3 lần được chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện (năm học 2014 - 2015; 2016 - 2017; 2018 - 2019). Năm học 2014 -2015, cô được UBND huyện Lộc Bình tặng Giấy khen. 5 năm liền cô được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2019, cô được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen và được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp tỉnh… Trong công tác nghiên cứu khoa học, cô đã có 3 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận đạt loại khá cấp huyện, trong đó có sáng kiến “Nâng cao chất lượng dạy học lớp ghép” mà cô rất tâm đắc. Năm học 2018 – 2019, sáng kiến kinh nghiệm “Rèn kĩ năng viết đoạn văn cho học sinh vùng khó” của cô được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn công nhận…

Tình yêu nghề, yêu người dân tộc thật thà khiến cô Điệp muốn chăm uốn những măng non của núi rừng ngày càng vươn xa.

tinh yeu nghe khien toi ben bi bam ban bam truong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/5

Đến 7h sáng ngày 24/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,39 triệu người với hơn 343 nghìn người đã ...

tinh yeu nghe khien toi ben bi bam ban bam truong “Tái sinh đa tầng” chỉ là “mỹ từ” tự xưng để nâng tầm đẳng cấp

Lo lắng cho sức khỏe của mình, ngày 20.5, chị H.N đã đến gặp chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ để làm rõ những ...

tinh yeu nghe khien toi ben bi bam ban bam truong Đâu là lỗ hổng trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bạc Liêu?

Việc một người bán hàng rong đi vào khu điều trị và tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện Đa ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 625 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 97 nghìn lao động. Dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực này. Thời điểm này, doanh nghiệp đang tự nâng cao “sức đề kháng”, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)

Xem phiên bản di động