Thứ năm 21/10/2021 19:30
banner-trai-xinh-gai-dep

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Đặng Ngọc - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Tương Dương

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu, nơi thâm sơn cùng cốc, giữa mênh mông biển nước, đoàn viên Trường Tiểu học Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) lại bắt tay xây dựng cảnh quan nhà trường trong không khí vui tươi, phấn khởi, đầy tin tưởng và hy vọng...
"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau" Nhà công vụ của những tấm lòng Nữ chủ tịch công đoàn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục
Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc
Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Hữu Khuông khai giảng năm học mới

Vận động các nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên

Trải lòng với tôi, thầy giáo Nguyễn Văn Tám, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hữu Khuông tâm sự: “Mới đó mà 9 năm rồi chị ạ! Năm 2012 được huyện bổ nhiệm về trường làm Phó Hiệu trưởng, được Công đoàn Giáo dục huyện tin tưởng và đoàn viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn, em vừa vui vừa lo. Bởi lúc đó, cơ sở vật chất của nhà trường thiếu thốn, nơi ở của giáo viên hầu như chưa có, giáo viên đa số còn trẻ, năng lực, kinh nghiệm còn hạn chế; 7 điểm trường nằm cách biệt trên địa bàn rộng nên rất khó khăn cho giáo viên đi lại dạy học, phần lớn các hộ dân đều thuộc diện hộ nghèo, trách nhiệm giáo dục dồn lên vai các thầy, cô. Nghĩ lại quãng thời gian khó khăn đã trải qua, em luôn thầm cảm ơn tinh thần vượt khó, đoàn kết của đoàn viên nhà trường".

Nhắc đến Hữu Khuông, có lẽ nhiều giáo viên không đủ can đảm để đến nơi đây công tác. Từ trung tâm của huyện Tương Dương phải đi qua 3 chặng đường mới có thể vào Trường Tiểu học Hữu Khuông. Chặng 1 với 20 cây số từ trung tâm đến bến Thượng Lưu, chặng 2 đi thuyền khoảng hơn 2 giờ đồng hồ và chặng 3 là đi bộ lên một con dốc khoảng 300 mét mới đến trung tâm xã và điểm chính của trường. Chỉ cách đây vài năm, xã Hữu Khuông được biết đến với tên gọi xã “4 không” gồm không điện, không đường, không chợ, không sóng điện thoại.

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc
Trường Tiểu học Hữu Khuông (Điểm trường bản Púng Bón)

Đội ngũ giáo viên của Trường Tiểu học Hữu Khuông có 25/30 người là từ địa phương khác đến, phải ở kí túc, người ở xa thì mỗi năm chỉ về thăm gia đình vài lần thế nên nhu cầu về nhà công vụ là rất lớn.

Đầu năm học 2012-2013, lúc đó, tôi còn là Chủ tịch Công đoàn Giáo dục huyện Tương Dương, cứ nhớ mãi hình ảnh thầy Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hữu Khuông gặp tôi ngại ngùng, chia sẻ: “Em biết, Công đoàn Giáo dục huyện phải chăm lo cho nhiều trường khó khăn, trường nào cũng thiếu thốn và đề xuất hỗ trợ. Thế nhưng hiện tại trường em khó khăn quá, còn 5/7 điểm trường, nơi ở của giáo viên dựng tạm bằng tranh tre theo từng năm học. Thương các thầy, cô quá, Ban Giám hiệu và BCH Công đoàn có kế hoạch vận động phụ huynh và đoàn viên cải tạo nơi ở bán kiến cố cho họ. Nhà trường mong Công đoàn Giáo dục huyện hỗ trợ một phần kinh phí để sửa nơi ở cho giáo viên yên tâm công tác”.

Lúc đó, BCH Công đoàn Giáo dục huyện Tương Dương luôn lắng nghe, chia sẻ với những nơi đặc biệt khó khăn như Hữu Khuông. Chúng tôi đã hỗ trợ 24 triệu đồng để mua xi măng, tôn lợp mái che trước nhà ký túc cho giáo viên nhà trường. Từ bàn tay khéo léo của giáo viên và các phụ huynh, một ngôi nhà ký túc kiên cố đã được dựng lên và từ đó công đoàn đã vận động tu sửa thêm nhà kí túc cho 2 điểm trường còn lại.

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc
Giáo viên nhà trường và phụ huynh cải tạo, dựng lại nhà ký túc

Nơi ở đã được cải thiện, đoàn viên rất phấn khởi nhưng lại băn khoăn vấn đề đi chợ. Bởi địa bàn cách biệt nên hàng hóa đưa từ trung tâm vào đến xã không còn tươi và giá cả lại cao. Để khắc phục những hạn chế đó, Công đoàn Giáo dục huyện đã hướng dẫn công đoàn nhà trường hưởng ứng hoạt động trồng rau, chăn nuôi để cải thiện đời sống cho giáo viên ở ký túc.

Với khẩu hiệu “Mùa nào, rau ấy”, ngay từ đầu năm học, BCH Công đoàn trường đã tổ chức triển khai phong trào trồng rau ở tất cả các điểm trường và đưa nội dung này vào tiêu chí thi đua của từng điểm trường. Trong đó, Công đoàn nhà trường hỗ trợ mỗi điểm trường 100 nghìn đồng/năm để mua giống rau và điểm trường chính được công đoàn tổ chức làm mẫu để các điểm trường khác học tập. Ngoài việc trồng rau, các thầy giáo còn mua lưới để bắt cá ở lòng hồ, khe suối nhằm tăng chất lượng các bữa ăn. Cuộc sống dần ổn định, tinh thần của thầy cô cũng tươi vui, yên tâm gắn bó hơn.

Trường có đông giáo viên ở ký túc nên việc chăm lo đời sống tinh thần cho họ được Công đoàn nhà trường quan tâm, chăm lo. Công đoàn nhà trường đã luôn thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các đoàn viên trong đời sống và công việc. Đồng thời, tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối cho đoàn viên sau giờ lên lớp. Chương trình Tết Sum vầy của nhà trường luôn ấm áp, vui nhộn; các cuộc thi: Gói bánh chưng, trang trí mâm cỗ ngày tết, các trò chơi dân gian, giao lưu thể thao với các đơn vị trường học, UBND xã trên địa bàn luôn mang lại niềm vui ý nghĩa cho giáo viên.

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc
Giáo viên nhà trường tham gia cuộc thi gói bánh chưng

Hằng năm, Công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tiết kiệm kinh phí cùng với nguồn đóng góp của đoàn viên để tổ chức các chuyến tham quan, dã ngoại trong và ngoài tỉnh. Những hoạt động thiết thực đó đã mang lại cho giáo viên sự tin yêu và coi nhà trường là ngôi nhà thứ hai của mình.

Phát động tích cực, hiệu quả các phong trào thi đua

Năm 2007, sau khi sáp nhập, với những khó khăn, thiếu thốn chồng chất nên Trường Tiểu học Hữu Khuông liên tục xếp ở vị trí cuối trong các trường tiểu học trên địa bàn.

Để cải thiện và khắc phục những yếu điểm, ngoài các giải pháp chăm lo ổn định đời sống và tinh thần cho đoàn viên, BCH Công đoàn nhà trường và Ban Giám hiệu đã phối hợp tích cực trong việc tổ chức các phong trào thi đua và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ luôn được nhà trường tập trung thực hiện

Ngay đầu năm học, Công đoàn triển khai phát động thi đua với các nội dung cụ thể, phù hợp với tình hình nhà trường. Trọng tâm là phong trào thi đua “Hai tốt” và ký cam kết thực hiện các phong trào thi đua đến từng giáo viên. Sau đó, tổ chức đánh giá, biểu dương, khen thưởng kịp thời để động viên, khích lệ các cá nhân điển hình. Đối với chuyên môn, nhà trường tổ chức giao khoán chất lượng dạy học cụ thể cho từng giáo viên; cuối năm thực hiện khảo sát, nghiệm thu, lấy đó làm tiêu chí chính để đánh giá, xếp loại giáo viên.

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc
Giáo viên và học sinh nhà trường đã từng bước vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn

Song song với công tác thi đua, công tác bồi dưỡng đội ngũ cũng được Công đoàn nhà trường tham gia hiệu quả. Với lợi thế đồng chí Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Công đoàn nên việc phối hợp tổ chức các hội thảo, sinh hoạt chuyên đề chất lượng và luôn có sự hỗ trợ kinh phí của Công đoàn.

Các điểm trường cách biệt nên việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn toàn trường mỗi tháng chỉ 1 lần, 3 tuần còn lại giao cho các khối bản tự sinh hoạt theo cụm. Nhà trường đã phân công đồng đều giáo viên có năng lực ở các điểm trường để làm nòng cốt. Hằng tuần. Ban Giám hiệu cùng BCH Công đoàn đến từng điểm trường để tham dự các buổi sinh hoạt chuyên môn nhằm kịp thời nắm bắt tình hình và chia sẻ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của giáo viên, học sinh.

Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong phát động, tổ chức các phong trào thi đua, trong công tác bồi dưỡng đội ngũ nên trong 2 kì thi chọn giáo viên dạy giỏi cấp huyện vừa qua, tỷ lệ giáo viên nhà trường đoạt giải cao dẫn đầu cấp tiểu học.

Năm 2018, nhà trường có 3/3 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, trong đó có 2 giáo viên loại xuất sắc, được LĐLĐ huyện tặng giấy khen. Năm 2021, có 5/6 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, trong đó có 1 giáo viên được LĐLĐ huyện tặng giấy khen; học sinh nhà trường tham gia giao lưu Olympic các môn học cấp huyện đọat 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc
Giáo viên và phụ huynh sửa sang trường lớp đón chào năm học mới

Thầy Lê Tuyên Huấn, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi nói: “Để có được thành tích như hôm nay, Ban Giám hiệu rất cảm ơn BCH Công đoàn nhà trường. Công đoàn đã chăm lo chu đáo cho đoàn viên và tham gia toàn diện vào các hoạt động. Từ đồng hành với chuyên môn để tuyên truyền, vận động đoàn viên trong các hoạt động; phối hợp với Ban Giám hiệu để huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất; tổ chức tốt các hoạt động thi đua để nâng cao chất lượng dạy học theo nghị quyết hội nghị viên chức hằng năm”.

Năm học 2020-2021 kết thúc trong niềm vui khó tả của thầy, trò Trường Tiểu học Hữu Khuông. Tập thể nhà trường được UBND tỉnh Nghệ An công nhận Tập thể lao động xuất sắc, Công đoàn nhà trường được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen.

Một năm học mới đã bắt đầu, LĐLĐ huyện thấu hiểu những khó khăn, thử thách của nhà trường vẫn còn nhiều nhưng luôn tin rằng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt lên, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của tất cả đoàn viên, nhà trường sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt” Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được ...

Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba

Ngày 18/9, Bộ Y tế cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch ...

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Đó là câu hát quen thuộc với người dân xứ Nghệ và ngẫm lại câu hát ấy trong hai năm qua – thời điểm chúng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Năm 2011, khi mới vào làm việc tại Công ty TNHH Kuo Yuen Tây Ninh (Khu công nghiệp Thành Thành Công, xã An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), chị Nguyễn Thị Y Nữ Lan Phương đã được bầu là Chủ tịch Công đoàn.

“Món nợ” ân tình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, chị Toan trở thành lao động chính trong nhà, nhưng sức khỏe của chị ở tuổi ngoài 50 thật chẳng chiều lòng người.

Động lực vượt qua khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Động lực vượt qua khó khăn

Cô Nguyễn Thị Sương là giáo viên thể dục của Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cuộc sống, công tác của cô đang thuận lợi thì một biến cố lớn ập đến. Rất may, cô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn.

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Với sự quan tâm của Công đoàn, anh Khà Văn Nhận đã không còn “lẻ bóng” ở vùng đất xa lạ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Công đoàn Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA đã giúp cho người lao động có niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

“Thật may mắn khi được công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ. Xây được ngôi nhà này là niềm mơ ước lớn nhất của đời tôi”, cô giáo Hà Thị Tân, giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Đọc thêm

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Dấu ấn mà chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam để lại trong lòng người lao động chính là sự sẻ chia, đồng hành lúc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Ban chấp hành Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động khó khăn.

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cô giáo Nguyễn Giáng Hương là người tâm huyết với công việc. Cô đã gom nhặt những ước mơ và giúp cho các em học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục đến trường.

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn, chị Vì Thị Hân đã vượt lên nghịch cảnh, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Đúng lúc tuyệt vọng nhất, đau buồn và thiếu lối thoát trong suy nghĩ thì những người bạn đã đến, dang rộng vòng tay thân ái với chị Đỗ Thị Nguyên.

Xem phiên bản di động