Thứ sáu 18/06/2021 13:29

“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch

Hoạt động công đoàn - Nguyễn Liên

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH Eastech Việt Nam (TP. Chí Linh) đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Việc này đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn ở địa phương; là “lá chắn” giúp doanh nghiệp chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng” Thực hiện giãn cách, công nhân làm gì ở khu trọ để không lãng phí thời gian
“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch
Xác định rõ việc đảm bảo an toàn dịch bệnh sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH Eastech Việt Nam đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CĐCT

Giám sát phòng, chống dịch ngay từ đầu

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Duyên, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Eastech Việt Nam, Tổ trưởng “Tổ an toàn Covid-19”, việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” là biện pháp hữu hiệu để giám sát, phòng, chống dịch ngay từ đầu. “Tổ An toàn Covid-19” của công ty hiện hoạt động rất tích cực và hiệu quả, góp phần tạo môi trường làm việc không có nguồn lây nhiễm; giúp cán bộ, công nhân lao động yên tâm làm việc. “Đây thực sự là “lá chắn” trong công tác phòng, chống dịch của công ty”, chị Duyên nói.

Công ty TNHH Eastech Việt Nam hiện có hơn 1.000 cán bộ, công nhân, lao động, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, gia công loa và linh kiện loa. Để làm tốt công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện Quyết định số 636/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương, ngay từ tháng 3/2021, công ty đã thành lập 10 “Tổ An toàn Covid-19”, mỗi tổ có 02 thành viên đều là những cán bộ chủ chốt của công ty, được phân công giám sát các khu vực trong nhà máy với các khung giờ khác nhau.

“Tổ An toàn Covid-19”:
Chị Nguyễn Thị Hồng Duyên, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Eastech Việt Nam, Tổ trưởng “Tổ an toàn Covid-19” kiểm tra thân nhiệt cho công nhân. Ảnh: CĐCT

Để “Tổ An toàn Covid-19” làm việc đạt hiệu quả, các thành viên trong Tổ được phân công công việc rõ ràng. Theo đó, các thành viên luôn nhắc nhở cán bộ, công nhân, lao động bảo đảm giữ khoảng cách khi giao tiếp, làm việc; truyên truyền về việc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế tại công ty. Cùng với đó, nhắc nhở cán bộ, công nhân, lao động trong công ty và khách đến giao dịch, làm việc phải thực hiện khai báo y tế; hỗ trợ truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan xuất hiện trong công ty; tổ chức cho các công nhân viết cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi đi làm tại các công ty.

“Tổ An toàn Covid-19”:
Công nhân Công ty TNHH Eastech Việt Nam trong dây chuyền sản xuất, gia công loa và linh kiện loa. Ảnh: CĐCT

Nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19, Tổ yêu cầu mỗi cán bộ, công nhân, lao động tự kiểm tra thân nhiệt ở nhà trước khi đến làm. Hỏi, giám sát, phát hiện các trường hợp ho, sốt, đau họng... hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh báo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của công ty. Tình hình sức khỏe của các cán bộ, công nhân, lao động đều được các thành viên Tổ ghi chép cẩn thận và báo cáo về Ban Chỉ đạo của công ty.

Các thành viên trong Tổ còn kiểm tra, hướng dẫn cán bộ, công nhân, lao động cài đặt ứng dụng Bluezone. “Đến nay, 100% số cán bộ, công nhân, người lao động toàn công ty đã cài đặt ứng dụng Bluezone”, chị Duyên cho biết.

“Tổ An toàn Covid-19”:

Đại diện “Tổ An toàn Covid-19” hướng dẫn công nhân lao động trong công ty cài đặt Bluezone. Ảnh: CĐCT

Không chỉ là hiệu quả hoạt động

Xác định rõ việc đảm bảo an toàn dịch bệnh sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; do đó, khi “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập và phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ đã được toàn thể người lao động trong công ty ghi nhận.

Chia sẻ về hiệu quả, lợi ích của Tổ, anh Nguyễn Văn Hải, bộ phận sản xuất Sam Sung cho hay: “Vì sức khỏe của mọi người, việc công ty thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, không chỉ tôi mà tất cả người lao động trong công ty đều rất tán thành. Ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành những quy định, nội quy của Tổ, bởi mọi người đều biết những nguy cơ, rủi ro khi nhiễm Covid-19”.

“Hiện nay, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, “Tổ An toàn Covid-19” tại công ty một lần nữa phát huy vai trò của mình. Theo đó, Tổ tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, diễn tiến của dịch qua các kênh truyền thông, bảng tin của công ty; chủ động khai báo y tế cho toàn thể người lao động trong công ty. Đồng thời, tăng cường kiểm tra mỗi ngày như đo thân nhiệt cầm tay tại cửa ra vào công ty, nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch”, chị Duyên bày tỏ.

“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch
Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” thực hiện ghi chép tình hình sức khỏe của người lao động mỗi ngày. Ảnh: CĐCT

Chị Duyên chia sẻ thêm, “Tổ An toàn Covid-19” dù mới được thành lập, đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng đã khẳng định vai trò và tính hiệu quả trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh; góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp giám sát, truy vết, báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp; đảm bảo môi trường lao động an toàn, ổn định tâm lý công nhân viên trong quá trình làm việc và sản xuất... Thời gian tới, công ty mong muốn Tổ phát huy vai trò hơn nữa và cũng là mô hình lan tỏa tới những doanh nghiệp khác và cộng đồng dân cư để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh hiệu ứng tích cực lan tỏa, hiện hoạt động của Tổ cũng có khó khăn nhất định do số lượng cán bộ, công nhân lao động trong công ty đông, trong khi đó mạng lưới thành viên của Tổ mỏng, hầu hết là cán bộ chuyên trách, khối lượng công việc nhiều; trong khi dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng, diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của các thành viên trong Tổ.

“Tổ An toàn Covid-19”:
Công nhân viên trong công ty phải sát khuẩn tay trước khi vào làm việc. Ảnh: CĐCT

Đến nay, có thể khẳng định việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty TNHH Eastech Việt Nam đã phát huy được trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp. Để Tổ luôn là “lá chắn” hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức Công đoàn cần nhân rộng, lan tỏa mô hình này ở Hải Dương nói riêng và của cả nước nói chung.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

Bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) do không ...

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm! Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh ...

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Tính đến tối 7/6, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 43 doanh nghiệp được hoạt động trở lại, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Động viên chia sẻ đoàn viên, công nhân, người lao động khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Động viên chia sẻ đoàn viên, công nhân, người lao động khó khăn

“Sự chia sẻ này về vật chất có thể không lớn, nhưng giá trị tinh thần với tôi là vô cùng ý nghĩa”, ông Nguyễn Văn Bạn (bộ phận đóng gói, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Đà Nẵng) tâm sự.

Trao quà cho Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại Liên Chiểu và Hòa Vang

Hoạt động công đoàn -

Trao quà cho Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại Liên Chiểu và Hòa Vang

Chiều 17/6, Liên đoàn Lao động thành phố đến thăm, động viên 29 Ban điều hành Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tặng quà cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tặng quà cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch

Trong hai ngày 15-16/6, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã cùng với lãnh đạo Sở đi trao quà cho các lực lương nơi tuyến đầu chống dịch và động viên, tặng quà cho học sinh dân tộc thiểu số trong vùng bị phong tỏa do dịch bệnh.

Tạp chí Lao động và Công đoàn phải là cuốn “gối đầu giường” của cán bộ công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Tạp chí Lao động và Công đoàn phải là cuốn “gối đầu giường” của cán bộ công đoàn

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nói tại buổi chúc mừng lãnh đạo và cán bộ phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng 17/6.

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Dệt May hướng tới thống nhất tiếng nói, nhân rộng sức mạnh

Công đoàn Dệt May Việt Nam kiến nghị, đề xuất tiếp tục thực hiện mô hình là Công đoàn ngành Trung ương tại Cuộc họp Báo cáo Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn Dệt May Việt Nam (Giai đoạn 2018-2023).

Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang: Không để dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang: Không để dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Song, công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập vào các nhà máy.

Đọc thêm

Thăm, tặng quà Ban điều hành Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ Sơn Trà và Cẩm Lệ

Công đoàn Việt Nam -

Thăm, tặng quà Ban điều hành Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ Sơn Trà và Cẩm Lệ

Để tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống dịch tại các nơi tập trung đông công nhân thuê trọ, LĐLĐ Đà Nẵng đã động viên, trao tặng các trang thiết bị phòng, chống dịch cho Tổ công nhân tự quản tại các khu nhà trọ.

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Cần thực sự đổi mới hơn nữa

Đó là đề nghị của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam với các cấp Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ nửa cuối nhiệm kỳ Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội XIII CĐCTVN.

Bình Dương: Công đoàn sát cánh cùng người lao động trong dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Bình Dương: Công đoàn sát cánh cùng người lao động trong dịch Covid-19

Các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ, phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Công đoàn hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch Covid-19

Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) đã vận động công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 nhằm hỗ trợ, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP. Hà Nội về kết quả giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (giai đoạn 2018 - 2020). Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì buổi làm việc.

Xem phiên bản di động