Chủ nhật 24/10/2021 23:41
banner-trai-xinh-gai-dep

“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch

Hoạt động công đoàn - Nguyễn Liên

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH Eastech Việt Nam (TP. Chí Linh) đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Việc này đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn ở địa phương; là “lá chắn” giúp doanh nghiệp chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng” Thực hiện giãn cách, công nhân làm gì ở khu trọ để không lãng phí thời gian
“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch
Xác định rõ việc đảm bảo an toàn dịch bệnh sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH Eastech Việt Nam đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CĐCT

Giám sát phòng, chống dịch ngay từ đầu

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Duyên, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Eastech Việt Nam, Tổ trưởng “Tổ an toàn Covid-19”, việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” là biện pháp hữu hiệu để giám sát, phòng, chống dịch ngay từ đầu. “Tổ An toàn Covid-19” của công ty hiện hoạt động rất tích cực và hiệu quả, góp phần tạo môi trường làm việc không có nguồn lây nhiễm; giúp cán bộ, công nhân lao động yên tâm làm việc. “Đây thực sự là “lá chắn” trong công tác phòng, chống dịch của công ty”, chị Duyên nói.

Công ty TNHH Eastech Việt Nam hiện có hơn 1.000 cán bộ, công nhân, lao động, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, gia công loa và linh kiện loa. Để làm tốt công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện Quyết định số 636/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương, ngay từ tháng 3/2021, công ty đã thành lập 10 “Tổ An toàn Covid-19”, mỗi tổ có 02 thành viên đều là những cán bộ chủ chốt của công ty, được phân công giám sát các khu vực trong nhà máy với các khung giờ khác nhau.

“Tổ An toàn Covid-19”:
Chị Nguyễn Thị Hồng Duyên, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Eastech Việt Nam, Tổ trưởng “Tổ an toàn Covid-19” kiểm tra thân nhiệt cho công nhân. Ảnh: CĐCT

Để “Tổ An toàn Covid-19” làm việc đạt hiệu quả, các thành viên trong Tổ được phân công công việc rõ ràng. Theo đó, các thành viên luôn nhắc nhở cán bộ, công nhân, lao động bảo đảm giữ khoảng cách khi giao tiếp, làm việc; truyên truyền về việc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế tại công ty. Cùng với đó, nhắc nhở cán bộ, công nhân, lao động trong công ty và khách đến giao dịch, làm việc phải thực hiện khai báo y tế; hỗ trợ truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan xuất hiện trong công ty; tổ chức cho các công nhân viết cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi đi làm tại các công ty.

“Tổ An toàn Covid-19”:
Công nhân Công ty TNHH Eastech Việt Nam trong dây chuyền sản xuất, gia công loa và linh kiện loa. Ảnh: CĐCT

Nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19, Tổ yêu cầu mỗi cán bộ, công nhân, lao động tự kiểm tra thân nhiệt ở nhà trước khi đến làm. Hỏi, giám sát, phát hiện các trường hợp ho, sốt, đau họng... hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh báo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của công ty. Tình hình sức khỏe của các cán bộ, công nhân, lao động đều được các thành viên Tổ ghi chép cẩn thận và báo cáo về Ban Chỉ đạo của công ty.

Các thành viên trong Tổ còn kiểm tra, hướng dẫn cán bộ, công nhân, lao động cài đặt ứng dụng Bluezone. “Đến nay, 100% số cán bộ, công nhân, người lao động toàn công ty đã cài đặt ứng dụng Bluezone”, chị Duyên cho biết.

“Tổ An toàn Covid-19”:

Đại diện “Tổ An toàn Covid-19” hướng dẫn công nhân lao động trong công ty cài đặt Bluezone. Ảnh: CĐCT

Không chỉ là hiệu quả hoạt động

Xác định rõ việc đảm bảo an toàn dịch bệnh sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; do đó, khi “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập và phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ đã được toàn thể người lao động trong công ty ghi nhận.

Chia sẻ về hiệu quả, lợi ích của Tổ, anh Nguyễn Văn Hải, bộ phận sản xuất Sam Sung cho hay: “Vì sức khỏe của mọi người, việc công ty thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, không chỉ tôi mà tất cả người lao động trong công ty đều rất tán thành. Ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành những quy định, nội quy của Tổ, bởi mọi người đều biết những nguy cơ, rủi ro khi nhiễm Covid-19”.

“Hiện nay, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, “Tổ An toàn Covid-19” tại công ty một lần nữa phát huy vai trò của mình. Theo đó, Tổ tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, diễn tiến của dịch qua các kênh truyền thông, bảng tin của công ty; chủ động khai báo y tế cho toàn thể người lao động trong công ty. Đồng thời, tăng cường kiểm tra mỗi ngày như đo thân nhiệt cầm tay tại cửa ra vào công ty, nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch”, chị Duyên bày tỏ.

“Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch
Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” thực hiện ghi chép tình hình sức khỏe của người lao động mỗi ngày. Ảnh: CĐCT

Chị Duyên chia sẻ thêm, “Tổ An toàn Covid-19” dù mới được thành lập, đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng đã khẳng định vai trò và tính hiệu quả trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh; góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp giám sát, truy vết, báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp; đảm bảo môi trường lao động an toàn, ổn định tâm lý công nhân viên trong quá trình làm việc và sản xuất... Thời gian tới, công ty mong muốn Tổ phát huy vai trò hơn nữa và cũng là mô hình lan tỏa tới những doanh nghiệp khác và cộng đồng dân cư để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh hiệu ứng tích cực lan tỏa, hiện hoạt động của Tổ cũng có khó khăn nhất định do số lượng cán bộ, công nhân lao động trong công ty đông, trong khi đó mạng lưới thành viên của Tổ mỏng, hầu hết là cán bộ chuyên trách, khối lượng công việc nhiều; trong khi dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng, diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của các thành viên trong Tổ.

“Tổ An toàn Covid-19”:
Công nhân viên trong công ty phải sát khuẩn tay trước khi vào làm việc. Ảnh: CĐCT

Đến nay, có thể khẳng định việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty TNHH Eastech Việt Nam đã phát huy được trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp. Để Tổ luôn là “lá chắn” hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức Công đoàn cần nhân rộng, lan tỏa mô hình này ở Hải Dương nói riêng và của cả nước nói chung.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

Bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) do không ...

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm! Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh ...

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Tính đến tối 7/6, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 43 doanh nghiệp được hoạt động trở lại, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Hoạt động công đoàn -

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Anh Vũ Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau một năm, anh đã giải đáp được băn khoăn của người lao động: Liệu Công đoàn có là "bánh xe thứ 5”?

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hoạt động công đoàn -

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đảng, ĐH Công đoàn các cấp và các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) sẽ được tổ chức từ 28 - 29/10/2021 tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu.

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Từng là “vùng đỏ” đặc biệt nguy hiểm với tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng, sau 2 tháng quyết liệt áp dụng các biện pháp đúng đắn và kịp thời, Bắc Giang đã trở mình mạnh mẽ, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất.

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Hoạt động công đoàn -

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tham gia cùng tuyến đầu chống dịch.

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Công đoàn Việt Nam -

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Chị Đỗ Thị Liên (đoàn viên Trường Mầm non 30/4) đón niềm vui lớn khi nhận được “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng trong ngày đặc biệt 20/10. Từ đây, mái nhà mới sẽ chở che gia đình chị qua mùa mưa nắng.

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Đọc thêm

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai và hướng dẫn các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ).

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

LĐLĐ tỉnh Long An hiện đang triển khai Chương trình "Công đoàn trao gửi yêu thương - cùng em đến trường”. Do đó, công đoàn sẽ tặng máy tính bảng cho học sinh có cha hoặc mẹ tử vong do Covid-19. Nhiều em học sinh con công nhân rất xúc động khi được nhận hỗ trợ này từ phía công đoàn.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Sáng 20/10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Chương trình được tổ chức tại 4 điểm cầu với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện cùng 39 gia đình công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) tiêu biểu.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình đã triển khai các hoạt động thiết thực, kịp thời với phương châm “vừa chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo cho NLĐ".

Xem phiên bản di động