Thứ tư 03/06/2020 08:21

Tổ chức các phong trào thi đua để góp sức chống dịch

Cách làm hay - Xuân Hậu

Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, cán bộ, viên chức, lao động và sinh viên của trường, Ban Chấp hành Công đoàn trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã đề xuất phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cùng thành phố.
to chuc cac phong trao thi dua de gop suc chong dich

Sản phẩm “Máy rửa tay sát khuẩn tự động” được đặt tại các chợ trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn được người dùng đánh giá cao.

Trước những lo lắng làm thế nào để bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, cán bộ, viên chức, lao động và sinh viên của Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng, Ban Chấp hành công đoàn đã chủ động đề xuất với chuyên môn phát động các khoa, phòng nỗ lực thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chế tạo ra các sản phẩm dùng cho phòng chống dịch trong nhà trường và cộng đồng.

Kết quả, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Ban giám hiệu nhà trường đã có 3 nhóm sản phẩm do các tập thể thầy cô giáo ở các khoa nghiên cứu, lắp ráp thành công. Sản phẩm “Máy rửa tay sát khuẩn tự động” do nhóm tác giả ở Tổ Công đoàn Khoa Điện - Điện tử nghiên cứu ra đời. Tính năng của máy này là tự động phun dung dịch sát khuẩn khi người dùng đưa tay vào vị trí sát khuẩn; dễ dàng di chuyển, đặt để, không phụ thuộc vào nguồn điện cung cấp, có thể hoạt động sau 3 ngày với lượng điện lưu trữ của pin, cho phép nạp điện khi không dùng.

Thầy Lê Mai Xuân Anh, tác giả chính của sản phẩm “Máy rửa tay sát khuẩn tự động” chia sẻ: “Mong muốn góp phần trong công tác phòng chống dịch trong nhà trường và cộng đồng, chúng tôi đã nghiên cứu và đề xuất mua các vật liệu có sẵn trên thị trường như con điều khiển, bộ cảm ứng thân nhiệt và siêu âm, mô tơ điện về lắp ráp thành sản phẩm. Sản phẩm đưa vào sử dụng có mô hình tươi vui, bắt mắt sẽ tạo động lực và lan tỏa việc kêu gọi phòng chống dịch”.

Ngoài ra, sản phẩm “Máy rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tự động” và “Máy rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tự động có hỗ trợ giám sát bằng máy vi tính” cũng là hai sản phẩm đạt hiệu quả áp dụng được đặt tại trường. Sản phẩm “Máy rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tự động” có tính năng tự động phun dung dịch sát khuẩn khi người dùng đưa tay vào vị trí sát khuẩn, đo được thân nhiệt con người, không phụ thuộc vào chiều cao của người do có hệ thống trượt để nhận dạng chiều cao, có hệ thống báo bằng hình ảnh, âm thanh sau khi đo thân nhiệt. Còn sản phẩm “Máy rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tự động có hỗ trợ giám sát bằng máy vi tính” cũng có tính năng tương tự như các tính năng của “Máy rửa tay sát khuẩn tự động”, nhưng thêm tính năng tự động đo thân nhiệt, đồng thời chụp, lưu lại hình ảnh người đã đo và lưu trữ các số liệu vào máy tính.

“Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã tặng 5 máy rửa tay sát khuẩn tự động cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố (chợ Phước Mỹ, Bắc Mỹ An, Siêu thị BigC, Coop Max...). Các sản phẩm này được sản xuất trong một thời gian rất ngắn, từ lúc có ý tưởng thiết kế đến lúc chế tạo hoàn thành chưa đến 1 tuần và được thực hiện trong giai đoạn cách ly xã hội nên việc mua các linh kiện để lắp ráp rất khó khăn, tuy nhiên, tập thể nhà trường đã kiên trì nghiên cứu, chế tạo, sớm đưa các sản phẩm vào phục vụ cộng đồng”, thầy Nguyễn Văn Văn, Chủ tịch Công đoàn Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng phấn khởi cho biết.

Đến nay, “Máy rửa tay sát khuẩn tự động” đã được người dùng đánh giá cao từ chất lượng đến hình ảnh của sản phẩm, có tính năng di chuyển, phù hợp với các nơi công cộng, không phụ thuộc nguồn điện, thời gian sử dụng pin dài, an toàn, phù hợp y tế. Hiện, số lượng đơn hàng do các đơn vị trường học, bệnh viện, chợ, khách sạn đề nghị rất nhiều nhưng Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng không có kinh phí để hỗ trợ nên không thể triển khai đại trà cho các chợ dân sinh, trường học, các nơi công cộng trong công tác phòng chống dịch.

to chuc cac phong trao thi dua de gop suc chong dich Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/4

Tính đến 7h sáng ngày 27/4, Covid-19 đã xuất hiện ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 2,99 triệu người nhiễm virus ...

to chuc cac phong trao thi dua de gop suc chong dich Người bán vé số, xe ôm sau bao lâu được nhận tiền hỗ trợ vì ảnh hưởng của Covid-19?

Nhóm lao động tự do gồm người bán vé số, xe ôm, bán hàng rong, bốc vác... sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ gói ...

to chuc cac phong trao thi dua de gop suc chong dich Những “cái bẫy” khôn lường

Trong một kỳ nghỉ dài bất đắc dĩ cùng nhiều sự bất an, lo lắng vì dịch bệnh, vẫn còn có những "cái bẫy" đáng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ky ket chuong trinh phuc loi chu trong suc khoe nguoi lao dong

Cách làm hay -

Ký kết chương trình phúc lợi chú trọng sức khỏe người lao động

Để hướng đến việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người lao động, LĐLĐ Quảng Nam đã thực hiện việc ký kết nhiều chương trình phúc lợi mang giá trị thiết thực cho người lao động. Một trong số đó là chương trình phúc lợi vừa được ký kết với Công ty Bảo hiểm PVI Quảng Nam gồm nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

cong nhan phan khoi doi chai nhua nang cao y thuc bao ve moi truong

Cách làm hay -

Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân đều cần được chú trọng. Nắm bắt được điều này, LĐLĐ TP. Mỹ Tho phối hợp với Thành đoàn Mỹ Tho chăm lo đời sống công nhân, đồng thời giúp họ nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

nu cong nhan dan toc bo y hai lan duoc cong doan ho tro nha o

Cách làm hay -

Nữ công nhân dân tộc Bố Y hai lần được công đoàn hỗ trợ nhà ở

Hai lần dựng nhà, công nhân Dương Thị Mùi (Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) đã được công đoàn chung lưng gánh đỡ, tận tình sửa chữa.    

ho tro doan vien nguoi lao dong kho khan thong qua mo hinh tuong tro cong doan

Cách làm hay -

Hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn thông qua mô hình “Tương trợ công đoàn”

Tặng đoàn viên, người lao động khó khăn những vật dụng thiết yếu trong gia đình là hoạt động có ý nghĩa thiết thực mà Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) triển khai thực hiện. 

kheo leo trong thuong luong nang cao phuc loi cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

Khéo léo trong thương lượng nâng cao phúc lợi cho người lao động

Nhờ sự khéo léo trong việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà không chỉ nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao từ phía Ban lãnh đạo công ty mà còn là sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của người lao động (NLĐ). Mới đây nhất là việc tham mưu cải thiện, nâng mức ăn ca cho đoàn viên, NLĐ.

tap doan tuong thuong cong nhan vi da lam viec khong ngung nghi trong dich covid 19

Cách làm hay -

Tập đoàn tưởng thưởng công nhân vì “đã làm việc không ngừng nghỉ” trong dịch Covid-19

Sanofi Việt Nam (TP.HCM) vừa gửi thông báo đến toàn thể người lao động của công ty bức thư của Giám đốc Điều hành (CEO) Sanofi toàn cầu về việc “tưởng thưởng cho tất cả công nhân đã đi làm thường xuyên trong nhà máy” khi dịch Covid-19 vẫn đang hiển hiện.

Đọc thêm

giot sua yeu thuong lan toa nghia tinh trao tang cac chien si ao trang

Cách làm hay -

Giọt sữa yêu thương, lan tỏa nghĩa tình trao tặng các chiến sĩ áo trắng

Thấu hiểu được nỗi vất vả của các y, bác sĩ đang phải ngày đêm căng mình chống dịch, trong đó có cả những điều dưỡng đang mang thai cũng xung phong lên tuyến đầu, sát cánh cùng đồng nghiệp, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Hiệp hội sữa Việt Nam vận động hỗ trợ 14.400 suất sữa cho con đoàn viên, người lao động, cán bộ nữ đang mang thai và cho con bú tham gia chống dịch Covid-19.

linh hoat nhieu bien phap phong chong dich covid 19

Cách làm hay -

Linh hoạt nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Giữa thời điểm đại dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona (Covid-19) gây ra, Công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã thực hiện nhiều biện pháp, cách làm hay để phòng và tránh sự lây nhiễm tới người lao động, ổn định đời sống sản xuất tại công ty.

chia ca lap vach ngan ban an bao ve nguoi lao dong

Cách làm hay -

Chia ca, lắp vách ngăn bàn ăn bảo vệ người lao động

Nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH sản xuất giày Chung Jye (Yên Khánh, Ninh Bình) đã đề xuất với lãnh đạo công ty những biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động như chia ca ăn trưa, lắp vách ngăn tại bàn ăn,...

dung chan lay nuoc sat khuan tay phong chong lay nhiem covid 19

Cách làm hay -

“Dùng chân lấy nước sát khuẩn tay” phòng chống lây nhiễm Covid-19

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong mùa Covid-19 do Công đoàn ngành và Sở Y tế Sơn La phát động, bác sỹ Tùng nghiên cứu chế tạo dụng cụ lấy nước sát khuẩn tay bằng chân.

ldld tinh binh duong van dong chu nha tro mien giam tien tro cho lao dong ngheo

Cách làm hay -

LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền trọ cho lao động nghèo

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Bình Dương đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Một trong các hoạt động đó là vận động các cơ sở kinh doanh nhà trọ miễn, giảm tiền phòng cho người lao động thuê trọ.    

ninh binh cong doan huyen yen khanh tang cuong cong tac phong chong dich covid 19

Cách làm hay -

Ninh Bình: Công đoàn huyện Yên Khánh tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và phương châm “Mỗi cán bộ công đoàn là một tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống dịch”, cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện Yên Khánh (Ninh Bình) từ huyện đến cơ sở đang tham gia tích cực, sáng tạo trên “mặt trận” phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

ung dung cong nghe giup nguoi lao dong lam tot cong viec trong dich covid 19

Cách làm hay -

Ứng dụng công nghệ giúp người lao động làm tốt công việc trong dịch Covid-19

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho TP.HCM trong bối cảnh hạn chế đi lại vì dịch Covid-19, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã triển khai nhiều phương án, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin giúp người lao động hoàn thành tốt công việc. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và nhân viên ngành điện.

thoat ngheo nho vay von cong doan

Cách làm hay -

Thoát nghèo nhờ vay vốn công đoàn

Hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), nhiều năm qua, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc, mang lại cơ hội thoát nghèo cho hàng chục ngàn CNVCLĐ thông qua việc cho đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn với thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng.  

doan vien gop luong chong covid 19 doi pho han man

Cách làm hay -

Đoàn viên góp lương chống Covid-19, đối phó hạn mặn

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng giám đốc và Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đoàn viên, cán bộ công nhân viên toàn Tổng công ty đã đồng lòng trích 1 ngày lương, góp sức chống dịch Covid-19, hỗ trợ các tỉnh đối phó với hạn mặn.

chia khoa vang de nu cong nhan lao dong thoat ngheo

Cách làm hay -

"Chìa khóa vàng" để nữ công nhân lao động thoát nghèo

Trước tình hình đời sống của một bộ phận CNLĐ, nhất là lao động nữ còn khó khăn, tổ chức Công đoàn đã tạo điều kiện giúp đỡ họ vay vốn phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống.

Xem phiên bản di động