Tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Anh Nguyễn Đình Tuyên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay, thăm hỏi tại Cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng và công nhân, lao động kỹ thuật cao nhân Tháng Công nhân 2019. (Ảnh: Hoàng Lộc).

“75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Nhân dịp Tháng Công nhân, các cấp công đoàn tiếp tục tổ chức các hoạt động đang phát huy hiệu quả, được đông đảo đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ đón nhận, được các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ.

hướng dẫn thực hiện chương trình

Đối tượng tham gia chương trình gồm: Đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Để triển khai có hiệu quả chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp công đoàn.

Về cách thức triển khai: Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động, thủ trưởng cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình có nội dung cụ thể và chính sách động viên đối với đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến đã được áp dụng mang lại kết quả trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2021; tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện; phổ biến, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia chương trình; tổng hợp, thẩm định và giới thiệu những sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng chương trình đã được người sử dụng lao động, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý triển khai thực hiện, đã có hiệu quả hoặc áp dụng thử có khả năng mang lại lợi ích thiết thực gửi về công đoàn cấp trên cơ sở và trực tiếp gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam (qua phần mềm trực tuyến).

Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức đánh giá, tôn vinh, khen thưởng các cá nhân thích cực tham gia chương trình và có sáng kiến làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thời gian thực hiện: Tháng 5/2021.

Tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Anh Phạm Văn Thượng, Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa (Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP. Biên Hòa) thao tác mẫu cho công nhân lao động sử dụng một loại máy được anh cải tiến. Ảnh: H.DUNG

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở tổ chức, triển khai chương trình; biểu dương các sáng kiến ở công đoàn cơ sở và tổng hợp giới thiệu về LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương; công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Các LĐLĐ tỉnh, thành phố; công đoàn ngành Trung ương và tương đương; công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc thực hiện chương trình; tổ chức các hình thức biểu dương các sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ tại các công đoàn cơ sở và lựa chọn những sáng kiến tiêu biểu giới thiệu về Tổng LĐLĐ Việt Nam (qua Ban Chính sách kinh tế - xã hội và Thi đua khen thưởng).

Tổng LĐLĐ Việt Nam báo cáo, đề xuất Chính phủ tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, trao đổi với các đoàn viên, CNVCLĐ điển hình trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; tổ chức triển lãm, giới thiệu các sáng kiến tiêu biểu của chương trình và tuyên dương, tôn vinh, khen thưởng đoàn, CNVCLĐ có sáng kiến xuất sắc tiêu biểu. Thời gian thực hiện: Từ tháng 2 đến tháng 5/2021.

Tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Đoàn khảo sát sáng kiến tại Công ty CP Sản xuất ô tô Hyundai Thành Công. Ảnh: Congdoanninhbinh.

Cách thức cập nhật sáng kiến

* Bước 1: Đăng nhập: Lựa chọn một trong ba hình thức sau truy cập phần mềm và cập nhật sáng kiến:

(1) Gõ trực tiếp đường dẫn trên trình duyệt Internet:

https://congdoanvietnam.org/75nghin-sangkien-vuotkho-phattrien/;

(2) Từ Cổng thông tin Công đoàn Việt Nam:

(http://www.congdoan.vn) chọn biểu tượng Chương trình chuyển đến đường dẫn cập nhật (https://congdoanvietnam.org/75nghin-sangkien-vuotkho-phattrien/);

(3) Quét Mã QR code bằng camera (đối với điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS) hoặc vào phần quét mã QR trên ứng dụng Zalo (đối với điện thoại thông minh sử dụng hệ hiều hành android) rồi truy cập vào phần mềm.

* Bước 2: Tra cứu hướng dẫn trên giao diện của phần mềm

* Bước 3: Cập nhật sáng kiến bằng cách:

(1) Nhập thông tin cá nhân.

(2) Tích chọn nơi công tác: Phần mềm được cài đặt sẵn danh sách tên 63 tỉnh, thành phố và 20 ngành Trung ương và các đơn vị trực thuộc để tích chọn.

(3) Tích chọn sáng kiến thuộc khối doanh nghiệp hay hành chính sự nghiệp.

(4) Điền phần mô tả các sáng kiến trong lĩnh vực đăng ký. Phân loại trả lời tối đa 1.000 ký tự.

(5) Nộp bài và theo dõi kết quả tại https://congdoanvietnam.org/75nghin-

sangkien-vuotkho-phattrien.

Thời gian cập nhật cao điểm từ ngày 10/3 đến 20/4/2021. Phần mềm trực tuyến cập nhật các sáng kiến sẽ tự động đóng sau 24h ngày 20/4/2021. Trong quá trình cập nhật phần mềm, nếu có vướng mắc liên hệ đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Tú, Chuyên viên chính Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, điện thoại 0912. 820.510 để được giải đáp.

Lưu ý: Sáng kiến có thể được nghiên cứu, đề xuất trước tháng 2/2021 nhưng bắt đầu triển khai thực tế trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 5/2021.

Tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Anh Trương Thái Sơn, tổ phó tổ quản lý lưới điện 1, Đội quản lý lưới điện, Công ty Điện lực Chợ Lớn, người được mệnh danh là “Vua sáng kiến” của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), vừa được Chính phủ trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Ảnh: CTV.

SỐ LƯỢNG VÀ HỒ SƠ XÉT TUYỂN CHỌN CẤP TỔNG LĐLĐ Việt Nam

Mỗi LĐLĐ tỉnh, thành phố và công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị không quá 04 sáng kiến. Riêng LĐLĐ các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Công đoàn ngành Công Thương, Ngân hàng, Thông tin và Truyền thông, Y tế và Ban Công đoàn Quốc phòng, Công đoàn Tổng Công ty: Điện lực, Dầu khí, Than Khoáng sản và Hàng không đề nghị không quá 05 sáng kiến.

Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ biểu dương các sáng kiến tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất có giá trị làm lợi cao, sáng kiến tạo ra sản phẩm mới; sáng kiến trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; cải cách hành chính, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quản lý, điều hành; sáng kiến vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục.

Hồ sơ xét chọn bao gồm:

+ Tờ trình của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, thành phố và công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam;

+ Bảng tổng hợp tóm tắt sáng kiến (Theo mẫu gửi kèm công văn).

Hồ sơ, tài liệu có liên quan gửi về Tổng LĐLĐ Việt nam (Qua Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam) chậm nhất ngày 22/4/2021 bằng đường bưu điện và đồng thời qua email: thiduatld@gmail.com.

Lưu ý: Hồ sơ hợp lệ là những hồ sơ đúng hạn, có đầy đủ các văn bản tài liệu theo quy định, không khiếu nại với nội dung, kết quả sáng kiến đã được công nhận, không có tranh chấp về quyền tác giả tại thời điểm xét chọn.

Tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: Thanh tra.

Bài viết: Khuê Nguyệt Minh

Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào là tốt nhất? Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào là tốt nhất?

Rằm tháng Giêng (15/1) năm nay vào đúng thứ Sáu, ngày 26/2 dương lịch. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc cúng vào ...

Thuyền viên Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc được trả lương theo tiêu chuẩn của ITF Thuyền viên Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc được trả lương theo tiêu chuẩn của ITF

Từ đầu năm 2021, các thuyền viên nước ngoài (trong đó có thuyền viên Việt Nam) làm việc trên các tàu xa bờ của Hàn ...

TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

Những ngày qua, hơn 400 công nhân tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) đã phải ...