e magazine
Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

24/09/2020 12:05

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.
Sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!
Công ty Astro Engineering Việt Nam đóng tại Khu công nghiệp Kim Huy có 100% vốn đầu tư từ Đài Loan.
Không để chủ doanh nghiệp đơn độc trong cuộc chiến chống Covid-19

“Anh chị em công nhân thân mến, dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang dần được khống chế. Hôm nay không ghi nhận ca nhiễm mới, tuy nhiên, việc chủ động phòng ngừa vẫn cần được thực hiện nghiêm túc. Anh chị em hãy luôn mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ai chưa cài đặt Bluezone thì nhớ cài để bảo vệ mình và góp phần bảo vệ cộng đồng…” - Đó là những lời mở đầu 10 phút tuyên truyền buổi sáng thứ 2 hàng tuần về phòng chống Covid-19 do anh Lê Công Hoàng – Bí thư Chi bộ Công ty Astro Engineering Việt Nam (Khu công nghiệp Kim Huy, Bình Dương) chủ trì.

Mỗi buổi sáng, trước khi vào ca, tất cả người lao động của công ty sẽ tập trung tập thể dục. Riêng thứ 2, sau giờ thể dục, Chi bộ Đảng, Công đoàn sẽ có 5 - 10 phút tuyên truyền về các quy định pháp luật mới liên quan đến người lao động. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nội dung các cuộc tuyên truyền buổi sáng sẽ tập trung vào việc thông tin tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng tránh sao cho hiệu quả cũng như động viên người lao động cùng doanh nghiệp vượt khó.

Công ty Astro Engineering Việt Nam là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Đài Loan, hoạt động tại Việt Nam đã hơn 20 năm với gần 3.000 lao động. Vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, nhiều lãnh đạo của doanh nghiệp về nước nghỉ lễ, cùng lúc đó dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều người đã không thể quay lại Việt Nam, trong đó có Tổng giám đốc.

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay vào công tác chống dịch, anh Lê Công Hoàng cho hay: “Dịch Covid-19 là điều chưa từng có tiền lệ, khó khăn ập đến quá đột ngột. Lúc đó, chúng tôi gồm Chi bộ Đảng và Công đoàn xác định phải sát cánh với doanh nghiệp, không để chủ doanh nghiệp đơn độc trong cuộc chiến này! Do bất đồng ngôn ngữ, lãnh đạo Công ty không thể trực tiếp tuyên truyền đến công nhân nên Chi bộ Đảng, Công đoàn sẽ thực hiện việc đó. Chúng tôi chủ động cập nhật thông tin về dịch bệnh, cách phòng tránh để tuyên truyền đến người lao động. Khi Việt Nam phát hiện có ca nhiễm, chúng tôi đề xuất với Quyền Phó Tổng giám đốc, lãnh đạo trong Ban giám đốc duy nhất của công ty đang ở lại Việt Nam, cách ly tất cả người lao động có yếu tố dịch tễ và trả lương đầy đủ cho họ, phía công ty chấp thuận”.

Chính sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp nên công tác phòng chống dịch tại công ty luôn được đảm bảo. Điều đó đã giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, đảm bảo được tiền lương, chế độ cho người lao động. Đặc biệt giúp người lao động an tâm.

Sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!
Bà Tung, Jo Chiao - Quyền Phó Tổng giám đốc Công ty Astro Engineering Việt Nam cảm ơn sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn khi doanh nghiệp gặp khó khăn.
“Thành lập tổ chức Đảng, tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp là con đường đúng”

“Ban Chấp hành Công đoàn đang chuẩn bị trao đổi với Ban giám đốc về điều chỉnh một số điều khoản như đưa các khoản thưởng, tiền hỗ trợ cho người lao động vào trong thỏa ước lao động tập thể, tôi tính thế này, ông thấy thế nào? Cho tôi ý kiến” – Anh Trần Văn Hoạt – Chủ tịch Công đoàn Công ty Astro Engineering Việt Nam thường bắt đầu câu chuyện với Bí thư Chi bộ Lê Công Hoàng bằng cách xưng hô thân mật “ông – tôi”. Cả anh Hoạt và anh Hoàng đều là những người lao động đầu tiên của công ty, bắt đầu là công nhân và đến nay cùng giữ vị trí Phó Tổng xưởng trưởng, mỗi người giữ một vị trí về Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Công đoàn Trần Văn Hoạt cho hay, anh Lê Công Hoàng nguyên là Chủ tịch Công đoàn của Công ty nên các vấn đề liên quan đến người lao động, chính sách pháp luật anh nắm rất rõ. Chính vì sự thấu hiểu đó, khi anh Hoàng giữ vị trí Bí thư Chi bộ, anh cùng với các đảng viên của Chi bộ luôn nỗ lực hỗ trợ cho hoạt động của Công đoàn và sự phát triển của doanh nghiệp.

Chính sự hoạt động năng nổ, hết lòng vì người lao động của anh Lê Công Hoàng khi còn là Chủ tịch Công đoàn đã thuyết phục được Ban giám đốc công ty tạo điều kiện để thành lập chi bộ Đảng tại doanh nghiệp.

Anh Lê Công Hoàng nhớ lại: “Năm 2010, tôi là Chủ tịch Công đoàn của Công ty Astro Engineering Việt Nam. Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp Bình Dương giai đoạn đó là chị Trương Thị Bích Hạnh, chị đã động viên tôi và một số anh chị em khác rèn luyện, phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tạo nòng cốt hoạt động ở doanh nghiệp. Tôi được kết nạp Đảng trong năm đó. Gần 3 năm sau, Chi bộ Đảng Công ty Astro Engineering Việt Nam được thành lập vào ngày 6/6/2013 với 6 đảng viên. Ban đầu, có những khó khăn nhất định từ phía chủ doanh nghiệp nhưng nhờ hoạt động hiệu quả của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp làm tiền đề, chủ doanh nghiệp đã tin tưởng, tạo điều kiện để Chi bộ Đảng được thành lập”.

Sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!
Sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Bí thư Chi bộ Lê Công Hoàng (phải ảnh) và Chủ tịch Công đoàn Trần Văn Hoạt (trái ảnh) luôn đồng hành vì sự phát triển của Công ty Astro Engineering Việt Nam.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương chia sẻ thêm, lúc đó, là Chủ tịch Công đoàn kiêm Bí thư Chi bộ Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, bà đã chú ý phát hiện các gương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu để phát triển Đảng, anh Lê Công Hoàng là một trong những đảng viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng giai đoạn đó. Cùng với anh Hoàng, nhiều anh chị em cán bộ công đoàn là đảng viên qua thời gian đã chứng minh được uy tín của mình ở doanh nghiệp.

“Để tổ chức Đảng được chủ doanh nghiệp tạo điều kiện thành lập, hoạt động thì tổ chức Công đoàn ở đó phải hoạt động hiệu quả. Và khi cán bộ công đoàn là đảng viên, anh chị em sẽ phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình”, bà Trương Thị Bích Hạnh đánh giá.

Chúng tôi đến Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam vào những ngày cuối tháng 8/2020. Đón chúng tôi là đại diện Ban giám đốc công ty, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn của công ty. Cuộc gặp diễn ra ngay tại Phòng Công đoàn, căn phòng rộng hơn 100 mét vuông, được trang bị đầy đủ quạt, điều hòa, bàn ghế, Quốc kỳ Việt Nam, Cờ Đảng, tượng Bác Hồ… Bà Tung, Jo Chiao - Quyền Phó Tổng giám đốc Công ty Astro Engineering Việt Nam cho hay, bản thân bà và Ban giám đốc nhiều lần họp, tham khảo ý kiến đại diện Chi bộ Đảng, Công đoàn ngay tại phòng họp này. Nhận xét về hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp, bà Tung, Jo Chiao cho biết, không chỉ trong giai đoạn dịch Covid-19 mà từ khi thành lập đến nay, sự phát triển của công ty có đóng góp rất lớn của tổ chức Công đoàn và tổ chức Đảng hoạt động tại doanh nghiệp. “Tôi cho rằng, thành lập tổ chức Đảng, tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp là một con đường đúng để góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển”, bà Tung, Jo Chiao đánh giá.

Sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Bà Tung, Jo Chiao thừa nhận: “Khi có đề nghị thành lập Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp, chúng tôi có chút hoài nghi. Tuy nhiên, những hoài nghi đó nhanh chóng được xóa tan vì các bạn đảng viên, tổ chức Công đoàn ở đây đã thuyết phục chúng tôi bằng những việc làm mang đến hiệu quả lớn cho doanh nghiệp. Việc đồng ý để Chi bộ Đảng được thành lập, lấy tên công ty không phải là một quyết định khó khăn đối với chúng tôi”.

Theo bà Tung, Jo Chiao, tổ chức Đảng, Công đoàn đã giúp công ty duy trì mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp, giúp Ban giám đốc công ty nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động để từ đó có những điều chỉnh chính sách hài hòa. “Chính điều đó đã giúp công ty ngày càng phát triển bền vững, ổn định. Tôi tin rằng, thời gian tới với sự nỗ lực của các bạn, anh chị em công nhân sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp”, bà Tung, Jo Chiao chia sẻ.

Sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!
Một cuộc trao đổi giữa đại diện doanh nghiệp bà Tung, Jo Chiao - Quyền Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam với Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty tại Phòng Công đoàn.

Ông Đào Trần Đông - Phó Bí thư Chi bộ kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp Bình Dương cho biết thêm, hiện nay các chi bộ Đảng trong doanh nghiệp, cụ thể là doanh nghiệp FDI đã và đang đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực hơn với doanh nghiệp và người lao động. Các hoạt động chăm lo, thi đua của Công đoàn tại doanh nghiệp đều có sự đồng hành của Chi bộ Đảng, các đảng viên luôn thể hiện tinh thần tiên phong, đi đầu. Chính điều đó đã đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và tạo được sự tin tưởng của chủ doanh nghiệp, người lao động đối với tổ chức Đảng.

Bài, ảnh: Lê Tuyết
Đồ họa: Ngô Thụy