Thứ tư 30/09/2020 01:00
Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng:

Tổ chức đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động

Công đoàn Việt Nam - Xuân Hậu

Buổi đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội thu hút gần 450 cán bộ công đoàn chuyên trách, cán bộ công đoàn cơ sở, người lao động trên địa bàn thành phố tham dự 
to chuc doi thoai ve chinh sach bao hiem xa hoi cho nguoi lao dong
Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Chiều 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thành phố tổ chức “Đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội” với người lao động năm 2020. Gần 450 đại biểu là cán bộ công đoàn chuyên trách, cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động đang công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia đối thoại.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu được cung cấp thông tin mới về Luật BHXH, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Luật Việc làm và các văn bản có liên quan. Đồng thời người lao động được giải đáp những vướng mắc liên quan đến pháp luật lao động, BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Anh Võ Văn Thành, đoàn viên công đoàn phường An Khê, quận Thanh Khê đặt câu hỏi: “Hiện nay, đối với cấp xã, phường có 2 đối tượng chuyên trách và không chuyên trách. Cán bộ chuyên trách được hưởng toàn bộ quyền lợi của BHXH; đối tượng không chuyên trách trước năm 2016 thì mọi chế độ là có, nhưng từ năm 2016 thì họ bị cắt BHTN, bảo hiểm ốm đau thai sản. Xin hỏi, đối với những người lao động đã tham gia đóng BHTN và các bảo hiểm trước đó, đến năm 2016 họ không đóng nữa thì số tiền họ đã đóng sẽ được thụ hưởng như thế nào? Rất nhiều người thắc mắc, số tiền họ đóng vào, họ không được đóng tiếp mà cũng không làm sao để được thụ hưởng. Vậy nó đi đâu?”

to chuc doi thoai ve chinh sach bao hiem xa hoi cho nguoi lao dong
Anh Thành đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Anh, Phó Giám đốc BHXH Đà Nẵng cho biết: “Đã tham gia bảo hiểm thì được cấp sổ, được ghi nhận quá trình tham gia và được giải quyết tất cả các quyền lợi theo quy định của pháp luật. Sau này, nếu tiếp tục tham gia BHXH ở các đơn vị khác thì được đấu nối thời gian. Trường hợp nào không được hưởng, xin cho đầy đủ họ tên để chúng tôi cho người kiểm tra ngay. Nếu đủ điều kiện, với BHTN đã đóng cũng thế, được cộng nối và khi thất nghiệp sẽ được hưởng”.

Theo ông Anh, buổi đối thoại đã phần nào đó giải đáp được thắc mắc của người lao động và thể hiện vai trò của công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động.

Bà Đinh Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng thì cho rằng: “Buổi đối thoại nhằm thúc đẩy việc chia sẻ các chính sách bảo hiểm nói riêng và pháp luật nói chung đến với người lao động. Điều chúng tôi muốn nói là, công đoàn sẵn sàng đến từng doanh nghiệp để lắng nghe mọi thắc mắc của người lao động”.

Ngoài các câu hỏi tại chỗ của các đại biểu, buổi đối thoại còn giải đáp nhiều thắc mắc của người lao động gửi trực tiếp qua trang fanpage của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng.

to chuc doi thoai ve chinh sach bao hiem xa hoi cho nguoi lao dong
Khen thưởng các tập thế, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nhân dịp này, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức trao Bằng khen cho 3 tập thể, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng và 21 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống, chăm lo, hỗ trợ công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, 24 công nhân, viên chức, lao động cùng nhận được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà.

to chuc doi thoai ve chinh sach bao hiem xa hoi cho nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/5

Cập nhật thông tin 6h30 sáng ngày 28/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,78 triệu người với hơn 356 ...

to chuc doi thoai ve chinh sach bao hiem xa hoi cho nguoi lao dong Đề xuất "thiến hóa học" tội phạm xâm hại trẻ em, nên hay không?

Sáng nay (27/5), đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề xuất về việc mở rộng hình thức “thiến hóa học”, lao động công ích và công ...

to chuc doi thoai ve chinh sach bao hiem xa hoi cho nguoi lao dong Học sinh đứng ngoài nắng: Sau sự thật vẫn còn... sự thật!

Dường như nhiều người lớn đang thành công trong việc chuyển hướng dư luận để khỏa lấp đi sự vô tâm và tắc trách của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động -

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút công nhân lao động tham gia với các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai thực hiện. Những sáng kiến này giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện và môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người lao động.

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, hoạt động ủy ban kiểm tra (UBKT) công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Chất lượng hiệu quả hoạt động UBKT công đoàn, đặc biệt là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm.

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ  nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác tuyên truyền (CTTT) là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh bảo vệ chân lý. Đổi mới CTTT, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái là một tất yếu khách quan, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Hoạt động -

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Trong 5 năm (2015 - 2020), anh Nguyễn Viết Nam – kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi trên 12 tỷ đồng. Anh là 1 trong 10 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương.

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đọc thêm

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Cách làm hay -

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Những ngày qua, bên cạnh việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý, tư tưởng cho người lao động.

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động -

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vừa được Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức tại thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải trong không khí ấm cúng và đầy xúc động.

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Nghiên cứu - Trao đổi -

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) hiện nay khoảng 2,8 triệu người. Hầu hết thanh niên công nhân (TNCN) tại các KCN được tiếp cận với kinh tế thị trường nên năng động, thích ứng nhanh với công nghệ hiện đại. Cùng với GCCN Việt Nam, TNCN tại các KCN là lực lượng cơ bản, có vai trò to lớn trong nền kinh tế quốc dân, là lực lượng lao động trong lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế đất nước.

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Hoạt động -

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Trong giai đoạn 2020 - 2025, các cấp công đoàn sẽ quan tâm phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề với nội dung, hình thức phù hợp thực tiễn, đảm bảo khả thi và hiệu quả.

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Nghiên cứu - Trao đổi -

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công việc, đời sống của phần lớn đoàn viên và người lao động (NLĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, vai trò của công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ đã được phát huy tối đa; việc chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ đã được đặt lên hàng đầu.

Xem phiên bản di động