BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ bảy 04/04/2020 03:56

Đăng ký nhận tin tức mới

Toàn dân chủ động đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Ý Yên (T.H) 17/03/2020 19:16

Hầu hết người dân đã tự trang bị khẩu trang để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại nhiều khu vực tập trung đông người như nhà ga, bến xe, sân bay, nơi công cộng...
toan dan chu dong deo khau trang tai noi cong cong
Chính phủ Việt Nam yêu cầu công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người - Ảnh: M.K

Từ ngày 16/3, quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi đông người, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị… đã được người dân trong và ngoài nước ủng hộ. Đặc biệt, tại sân bay, 100% khách trong và ngoài nước đều thực hiện nghiêm đối với chủ trương này.

Tại các bến tàu, bến xe, siêu thị hầu hết hành khách đều nhận thấy việc đeo khẩu trang là cần thiết. Đối với các siêu thị, tất cả khách đến mua sắm, tham quan cũng buộc phải mang khẩu trang. Đại diện một siêu thị cho biết, siêu thị là nơi đông người, chính vì vậy việc buộc phải mang khẩu trang khi mua sắm là điều cần thiết trong lúc này.

Quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng cũng nhận được sự đồng tình, chấp hành thực hiện của người dân Hà Nội. Ghi nhận tại siêu thị Big C, bên cạnh khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được dán ở khắp vị trí dễ thấy, dễ đọc là khu vực để dung dịch sát khuẩn tay phục vụ nhu cầu của khách đến mua sắm tại đây.

Bà Hoàng Thị Mạn (Mỗ Lao, Hà Đông) cho biết:"Tôi có thói quen đi chợ mua sắm trong siêu thị thay cho việc đi mua hàng ở khu vực chợ dân sinh bởi các sản phẩm trong siêu thị đều được niêm yết giá công khai, nguồn gốc rõ ràng".

Kể từ khi có dịch, mặc dù biết siêu thị là nơi đông người nên bà chọn cách hạn chế hơn, tuần 2 lần mua hàng trong siêu thị thay vì đi hàng ngày như khi chưa có dịch. Tuy nhiên vào siêu thị thấy các biện pháp phòng dịch được triển khai tốt, đặc biệt đã có quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khách hàng, nhân viên được đo thân nhiệt… cũng giúp bà yên tâm khi mua sắm tại đây.

“Từ ngày có dịch, vào siêu thị 100% nhân viên tại đây đều thực hiện đeo khẩu trang, khách đến mua sắm cũng tuân thủ, ai không đeo khẩu trang sẽ bị nhắc nhở. Tại siêu thị ở các góc quầy hàng được đặt rất nhiều chai nước rửa tay giúp người mua hàng có thể rửa tay sát khuẩn bất cứ khi nào, mọi người đều có ý thức thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch nên tôi thấy yên tâm”, bà Mạn cho biết thêm.

Cùng chung quan điểm, anh Nguyễn Công Chính (nhân viên văn phòng làm việc tại Hà Nội) bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng mọi người nên có ý thức đeo khẩu trang bởi vì chúng ta không thể biết người chúng ta tiếp xúc có bị nhiễm bệnh hay không. Từ ngày có dịch tôi rất ngại khi đến nơi đông người, mỗi khi ra ngoài tôi đeo khẩu trang, mang theo nước rửa tay khô và sử dụng liên tục. Nhưng nếu chỉ vài người đeo, một số người khác không đeo khẩu trang thì khó đạt kết quả cao trong phòng chống dịch. Tôi thấy quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng được đưa ra trong lúc dịch Covid -19 vẫn còn nhiều phức tạp như hiện nay là quá tốt. Tôi đồng tình và sẽ thực hiện nghiêm túc quy định này bởi một vài người phòng dịch thì chưa có tác dụng, chúng ta cần sự chung tay của cả cộng đồng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh”.

Công dân nước ngoài, đặc biệt các nước châu Âu và Mỹ cũng có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang, bởi họ nhận thức được rằng đó chính là cách phòng chống dịch hiệu quả nhất cho bản thân và cộng đồng.

toan dan chu dong deo khau trang tai noi cong cong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/3
toan dan chu dong deo khau trang tai noi cong cong Lòng hảo tâm, tình đồng bào và Covid-19
toan dan chu dong deo khau trang tai noi cong cong Phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 như thế nào?
toan dan chu dong deo khau trang tai noi cong cong Bộ Y tế: Hướng dẫn những việc cần làm khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở

Bộ Y tế vừa đưa hướng dẫn cụ thể đối với người dân khi có những biểu hiện (sốt, ho, đau họng, khó thở) trong ...

theo laodongthudo.vn, giadinh.net.vn
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile