Thứ hai 26/07/2021 06:16
banner-trai-xinh-gai-dep

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Việc làm - Minh Hằng

Đây là chia sẻ của chị Đỗ Thị Liên, công nhân Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sau 3 – 4 ngày trở lại nhà máy làm việc. Được tiêm vắc xin trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp công nhân đảm bảo an toàn và an tâm hơn trong lao động sản xuất.
Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19 Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19 Ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang nhanh nhất có thể
“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đến hết tháng 8/2021 sẽ tiêm xong cho toàn bộ công nhân trong các KCN ở trên cả nước. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với một số địa phương có nhiều khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp về công tác phòng, chống dịch bệnh vào chiều 11/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất an toàn, các địa phương có KCN, dù chưa có dịch nhưng cũng phải kiểm tra và kiên quyết dừng hoạt động những doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ yêu cầu phòng, chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải cập nhật đầy đủ thông tin lên hệ thống an toàn Covid (antoancovid.vn) để địa phương nắm được tình hình phân bố khu vực sản xuất của doanh nghiệp, sau này khi ghi nhận, cập nhật các ca F0, F1, F2 thì dựa trên các mô hình tính toán, chuyên gia có thể dự đoán được đường lây, những khu vực có nguy cơ. Từ đó giúp địa phương có thể triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống sát thực tế, đuổi kịp và đón đầu dịch.

Trước kiến nghị của các địa phương về mong muốn sớm có vắc xin ngừa Covid-19 để tiêm cho công nhân trong KCN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong tháng 7/2021, sẽ cố gắng tiêm hết vắc xin ngừa Covid-19 cho công nhân ở trong các nhà máy, KCN có nguy cơ cao. Đến hết tháng 8/2021 sẽ tiêm xong cho toàn bộ công nhân trong các KCN ở trên cả nước.

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”
Công nhân Công ty TNHH New Hope trở lại làm việc. Ảnh: NVCC

Theo ông Đào Tiến Hải – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH New Hope: “Là 1 trong 8 doanh nghiệp đầu tiên được cho phép hoạt động trở lại, công ty cố gắng thực hiện đầy đủ theo quy định của Ban Quản lý các KCN tỉnh. Công ty hiện có 32 công nhân đủ điều kiện quay trở lại làm việc, chiếm khoảng 23% tổng số công nhân lao động. Chúng tôi sàng lọc rất kỹ về công nhân đạt tiêu chuẩn để trở lại làm việc. Ví dụ như ở thôn Núi Hiểu, do có ổ dịch phức tạp nên công ty vẫn chưa gọi người ở đây trở lại. Trong khi đó, ở các nơi khác, bên cạnh việc hỗ trợ, nhờ các huyện ký giấy xác nhận cho công nhân, công ty và công đoàn cũng yêu cầu công nhân xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính 2 lần, lưu trú tại công ty và không ra ngoài trong thời gian này”.

Về việc tiêm vắc xin, ông Đào Tiến Hải cho biết: “Công nhân nào trở lại làm việc vào đúng đợt tiêm thì đã được tiêm rồi, chiếm khoảng 10 – 12% tổng số người trong công ty. Hiện tại, toàn bộ công nhân lao động của công ty đã đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 với Ban Quản lý các KCN tỉnh và chờ theo phân bổ lượng vắc xin của tỉnh cho các doanh nghiệp. Trong thời gian tới, công ty và công đoàn sẽ cố gắng hết sức để công nhân trong công ty sớm được tiêm vắc xin, giúp anh chị em yên tâm làm việc, đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn nhiều nguy cơ. Vừa qua, công ty cũng có tham gia ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 với mỗi người ít nhất là 1 ngày lương”.

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”
Công nhân Công ty TNHH New Hope được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi vào nhà máy, sẵn sàng ăn, ở và làm việc tại chỗ. Ảnh: NVCC

Chị Đỗ Thị Liên, công nhân Công ty TNHH New Hope (31 tuổi, huyện Xuân Yên, tỉnh Bắc Giang), chia sẻ: “Tôi mới đi làm trở lại được 3 – 4 ngày, ăn, ở ngay trong công ty. Nhiều lúc cũng nhớ nhà lắm, nhưng được đi làm bây giờ là mừng. Công ty và công đoàn cũng thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của anh chị em công nhân, khi kiểm tra, giám sát, đo thân nhiệt, khai báo sức khỏe của người thân, chụp ảnh theo dõi hằng ngày... Tôi mong dịch bệnh sớm qua nhanh để cuộc sống trở lại bình thường, anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn, yên tâm trở lại sản xuất. Công nhân chúng tôi cũng ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19, mỗi người một ít với tinh thần "cho đi là còn mãi", nhưng tựu trung lại tất cả đều mong góp sức để chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Bắc Giang tăng cường xét nghiệm Covid-19 để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp quay trở lại sản xuất. Ảnh: Đ.L

Tính đến hết ngày 14/6, có 111 doanh nghiệp (với 16.469 lao động dự kiến đi làm trở lại) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đủ điều kiện sản xuất an toàn được cho phép hoạt động trở lại.

Theo Tổ công tác của tỉnh, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đã được cho phép hoạt động trở lại; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn. Tổ công tác đã hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện đón được gần 4.000 lao động theo đúng phương án đưa đón của doanh nghiệp; đồng thời đôn đốc UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát, xác nhận cho người lao động đủ điều kiện quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”
Công nhân người Tuyên Quang được đón từ Bắc Giang về địa phương. Ảnh: CTV

Về việc hỗ trợ đưa công nhân lao động các tỉnh trở về địa phương, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố đưa công dân các tỉnh trở về địa phương, đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên, an toàn trong công tác bàn giao, an toàn giao thông; đặc biệt chỉ bàn giao những trường hợp đã có xét nghiệm cho kết quả âm tính đảm bảo an toàn. Tính đến nay, đã có 04 tỉnh tổ chức đón 1.982 công dân từ tỉnh Bắc Giang về địa phương tiếp tục theo dõi y tế, công tác bàn giao công dân giữa 2 tỉnh đảm bảo chặt chẽ, an toàn. Trong những ngày tới, các ngành, địa phương của tỉnh tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố đưa công nhân về địa phương đảm bảo an toàn.

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”
Bộ Y tế khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: BYT

Tính đến trưa ngày 15/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 118 ca nhiễm Covid-19 trong nước. Trong đó, Bắc Giang chiếm số lượng nhiều nhất với 69 ca. Tổng số ca nhiễm ở Bắc Giang hiện lên tới 4.263 và vẫn đang là ‘điểm nóng’ về dịch bệnh trên cả nước.

"Cán bộ công đoàn phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động"

Theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, cán bộ công đoàn muốn làm tròn vai trò thủ lĩnh, phải biết đau nỗi đau của công nhân lao ...

Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân

Tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, có nguy cơ cao “tràn” vào các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM. Tại Khu ...

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19 Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Việc làm -

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Với tốc độ phục hồi sản xuất như hiện nay, dự kiến đến tháng 8/2021, Bắc Giang sẽ đưa 70% công nhân, lao động trong các nhà máy trở lại sản xuất, so với trước dịch Covid-19.

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

Việc làm -

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

“Biết làm thế nào được. Anh ấy bảo là anh ấy đã tiêu hết tiền tôi gửi về nuôi con và mua này mua kia, tiêu hết rồi. Tôi có nói gì thì nói nhưng tôi có làm gì được nữa? Tôi đành phải chịu... Anh ấy vung phí chứ không có tiết kiệm như mình nhưng giờ còn biết làm sao?”, một người phụ nữ (29 tuổi, quê ở Thanh Hóa) đi lao động ở Ả Rập Xê Út, chia sẻ.

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Việc làm -

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Để chủ động phòng chống dịch và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã chọn phương án cho người lao động “3 tại chỗ”.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam

Việc làm -

Thúc đẩy bình đẳng giới trong hệ thống BHXH, đảm bảo an sinh xã hội ở Việt Nam

Hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cần tăng cường tính đáp ứng giới để giảm thiểu những bất bình đẳng giới mà phụ nữ phải trải qua trong suốt cuộc đời của họ, cả tại nơi làm việc và gia đình. Một trong những biện pháp chính sách được khuyến nghị là thúc đẩy tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, giảm rút BHXH một lần cũng như đảm bảo bình đẳng giới trong tiếp cận và hưởng các chế độ an sinh xã hội.

Công ty có chuỗi lây nhiễm ở KCN Hòa Khánh tạm đóng cửa 14 ngày

Việc làm -

Công ty có chuỗi lây nhiễm ở KCN Hòa Khánh tạm đóng cửa 14 ngày

Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam (có tên gọi khác là Công ty Việt Hoa, KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) đã đề xuất tạm đóng cửa 14 ngày và được chấp nhận để xử lý dứt điểm tình hình dịch bệnh tại đây.

Công nhân Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc: Tăng lương 2 triệu, xét nghiệm 1 lần/tuần

Việc làm -

Công nhân Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc: Tăng lương 2 triệu, xét nghiệm 1 lần/tuần

Được trở lại nhà máy làm việc đã hơn 2 tuần, anh Nguyễn Đăng Thuần (công nhân tại Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) phấn khởi khi vừa có việc làm, vừa được công ty hỗ trợ tăng lương 2 triệu/tháng và xét nghiệm SARS-CoV-2 mỗi tuần.

Đọc thêm

Bắc Giang: Tăng hỗ trợ 1 – 2 triệu đồng để thu hút công nhân trở lại nhà máy làm việc

Việc làm -

Bắc Giang: Tăng hỗ trợ 1 – 2 triệu đồng để thu hút công nhân trở lại nhà máy làm việc

Dù vẫn phát sinh ca nhiễm Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang triển khai các phương án nhằm duy trì sản xuất, bảo vệ lao động. Một trong số đó là việc tăng mức hỗ trợ 1 – 2 triệu đồng để kéo công nhân trở lại nhà máy làm việc.

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Nghị quyết 68 là chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết

Việc làm -

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Nghị quyết 68 là chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết

Ông André Gama, phụ trách vấn đề về an sinh xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, nhận định rằng, Nghị quyết 68/NQ-CP của Việt Nam về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được coi như chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết, bình ổn nền kinh tế, giúp các gia đình không bị rơi vào nghèo khó, đồng thời giúp đất nước hồi phục nhanh và mạnh mẽ hơn từ cơn bão Covid-19 này.

Tăng cường chính sách việc làm xanh

Việc làm -

Tăng cường chính sách việc làm xanh

Dù nhiều lĩnh vực đã đạt được tiến bộ đáng kể, khung chính sách về việc làm xanh trong khuôn khổ Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tiếp tục tăng cường hơn nữa để tăng trưởng việc làm xanh có thể phát huy hết tiềm năng vốn có.

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

Việc làm -

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

“Nghe thấy có gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, tôi mừng lắm. Công nhân như chúng tôi giờ được hỗ trợ đồng nào là quý đồng ấy. Nhưng làm sao để được nhận hỗ trợ, thủ tục như thế nào?”, chị Nguyễn Thu Hương, một công nhân môi trường ở Hà Nội chia sẻ.

Hải Phòng cho phép công nhân huyện Vĩnh Bảo được quay trở lại làm việc

Việc làm -

Hải Phòng cho phép công nhân huyện Vĩnh Bảo được quay trở lại làm việc

TP Hải Phòng cho phép người lao động đang sinh sống trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo (trừ 3 xã Lý Học, Cộng Hiền, Hòa Bình là những xã ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19) được trở lại làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, từ ngày hôm nay (3/7).

Xem phiên bản di động