Thứ năm 24/06/2021 19:54

“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt!

Cà phê tối - Phan Bình

“Tôi rất khỏe, tôi có làm sao đâu”, đấy là một trong những lý do phổ biến mà các ca F1 lấy ra làm lý do bất hợp tác, không khai báo và gây khó dễ cho cơ quan y tế! Họ “rất khỏe” nhưng hàng ngàn và có thể hơn thế nữa sẽ “rất mệt mỏi” nếu hậu quả xảy ra và nguy hiểm khôn lường sẽ phát tán bởi những ý thức tương tự như thế.
“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống" Ngắm ảnh anh Đam Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra
“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt!
Có tới 20% các F0 (bệnh nhân mắc Covid-19) không hợp tác khai báo y tế. Ảnh minh họa.

Sáng nay, tôi đọc được trên tin nhắn đại trà Bộ Y tế gửi dân chúng: “Việt Nam rơi vào đợt bùng dịch thứ 3, biết bao tổn thất không thể kể được bằng con số: trẻ em nghỉ học, trường học đóng cửa, lao động mất việc làm, toàn dân trong lo âu mất Tết.

Vậy mà trong hoàn cảnh đó có tới 20% các F0 (bệnh nhân mắc Covid-19), khi được phát hiện và liên hệ đã không hợp tác. Cá biệt có ca mắc, hàng trăm F1 đã không chủ động khai báo tình thế nguy cấp, từ chối giao tiếp với lý do ‘Tôi rất khoẻ, tôi có làm sao đâu’”.

Tôi hiểu họ lo sợ “mất Tết” hay e ngại về viễn cảnh cách ly 21 ngày cùng với những phiền toái hay mất mát, thiệt hại khác. Nhưng tôi nghĩ họ vẫn biết rằng với công nghệ hiện nay cùng quyết tâm hiện giờ thì việc truy vết tuy vất vả nhưng rồi sẽ ra. Tôi cũng cho rằng qua thông tin tràn ngập như bây giờ, có lẽ chẳng khó để rõ rằng sẽ bị phạt bao nhiêu nếu trốn tránh và xử lý thế nào nếu lây bệnh.

Đây là lời cảnh báo: “Cơ quan Công an thị xã Đông Triều, Quảng Ninh vừa tống đạt quyết định của UBND thị xã Đông Triều về việc xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 100 triệu đồng 4 trường hợp vi phạm quy định tại chốt kiểm soát dịch Covid-19”. Còn những trường hợp bị khởi tố ở An Giang hay cậu tiếp viên ở TPHCM có lẽ không cần phải nhắc lại.

Một người “vô thức” sẽ khiến hàng vạn có thể hàng triệu người lao đao, không chỉ mất Tết mà khả năng mất luôn những thứ quý giá khác không chỉ là thông tin “dọa dẫm” như nhiều người lầm tưởng. Chúng ta đã từng bức xúc, giận dữ và yêu cầu xử lý những trường hợp như bệnh nhân 17, 31 hay nam tiếp viên Vietnam Airlines gần đây và ý thức rõ rằng trốn khai báo, gian trá thông tin sẽ khiến Covid-19 hoành hành thì tại sao lại gật đầu với những chiêu trò lách, né?

Tổ truy vết Covid-19 hơn 200 người đang làm việc 3 ca liên tục từ 8h sáng đến 24h đêm để tìm cho bằng được những ca F1, F2 để bằng mọi cách ngăn dịch có thể lây lan, hoành hành. Nhưng nỗ lực của họ cùng hàng trăm ngàn người khác thuộc các lực lượng khác sẽ bị phá vỡ nếu những F không hợp tác và chỉ biết “tôi rất khỏe” cho riêng mình.

Quả là chẳng vui chút nào khi chỉ có 1% trong số F1 tự báo tin tới các cơ quan chức năng, 99% là kết quả tìm kiếm! Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy kiêm Tổ trưởng Tổ truy vết trên chia sẻ: "Tìm rồi cũng ra nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn, virus lại lây lan nhanh, nếu chậm sẽ bỏ lỡ mất thời gian vàng".

Không ai muốn một thành phố vắng lặng như hồi tháng 4/2020, chẳng ai thích một cái Tết xa gia đình, cha mẹ, xa con và thân thuộc chẳng được bên nhau. Nhưng điều đó chỉ không đến khi ý thức cộng đồng được tuân thủ, biện pháp phòng, chống dịch được thực thi và người người khai báo trung thực.

Tôi nghĩ việc đó không khó, tổn thất có thể nhỏ cho cá nhân nhưng lợi ích chung cho cộng đồng cực kỳ lớn. Chúng ta sẽ an toàn hơn và Covid-19 sẽ bớt tàn phá hơn nếu “mình vì mọi người” chứ đừng để mọi người phải đổ đi tìm F1, F2 cố tình lẩn tránh đâu đó.

Huyện Quế Võ, Bắc Ninh đang là điểm lo ngại về dịch Covid-19 Huyện Quế Võ, Bắc Ninh đang là điểm lo ngại về dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh và đề nghị địa ...

“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống “Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống"

67 học sinh lớp 2 và lớp 4 trên địa bàn xã Kinh Môn (Hải Dương) đã phải đi cách ly tập trung do 2 ...

6 người trong 1 gia đình ở Hà Nội mắc Covid-19: Từng đi hội chợ, ăn bún đậu 6 người trong 1 gia đình ở Hà Nội mắc Covid-19: Từng đi hội chợ, ăn bún đậu

5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nội vừa được Bộ Y tế công bố sáng nay (31/1) là bố mẹ vợ, em vợ, vợ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Cà phê tối -

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Những ngày vừa qua, nhân dân cả nước đều đau đáu hướng về Sài Gòn, nơi đang diễn ra một đợt bùng phát mới dịch Covid-19. Chia sẻ bằng cả tinh thần và vật chất với Sài Gòn. Lo cùng những nỗi lo của người dân Sài Gòn. Vui buồn cùng những vui buồn của người Sài Gòn.

Vắc xin nội và lòng tin

Tiêu điểm -

Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên nóng vội vẫn tiếp diễn nhưng hào hứng về tương lai “phủ đầy” vắc xin nội với giá chỉ bằng 2 bát phở ngon chưa vơi bớt.

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Cà phê tối -

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Bức tâm thư vừa là lời cám ơn, động viên cầu thủ, vừa là lời nhắn gửi cũng như truyền tham vọng cho các cầu thủ.

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm -

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối -

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối -

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.

Đọc thêm

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Xem phiên bản di động