Thứ bảy 31/07/2021 11:52
banner-trai-xinh-gai-dep

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.
Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm Thanh minh cho sự NỊNH Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”
Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Nguyễn Khánh.

Trong các bài phỏng vấn hay tâm thư gửi thầy cô trên Facebook cá nhân, ông Nguyễn Kim Sơn có đề cập tới nhiều vấn đề cần giải quyết. Nhưng, ông Sơn nhấn mạnh rất nhiều lần về việc nghề giáo đang chịu nhiều thiệt thòi và chỗ đứng của nghề đang bị ảnh hưởng.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ, ông Sơn chia sẻ: “Trong xã hội, có lúc nhà giáo được xem như nhóm yếu thế, ai cũng có thể bắt bẻ, kêu ca, trong khi việc đứng ra bênh vực cho họ rất hạn chế”.

Hay trong thư gửi đội ngũ giáo viên cả nước với tiêu đề “ngành và nghề của chúng ta”, ông Kim Sơn thừa nhận những thực tại khá bẽ bàng: “Vẫn còn không ít những tâm tư và lo lắng, những thiệt thòi và thậm chí là oan uổng”.

Có lẽ, ông Sơn là một người thầy nên ông thấu cảm sâu sắc những gì đội ngũ giáo viên đã phải trải qua. Những thay đổi trong xã hội thị trường khiến nghề giáo từ nghề được tôn trọng thành nhóm yếu thế. Cả những vấn đề đã được đặt ra về việc nghề giáo có thực là nghề vinh quang không hay cũng chỉ là những người bán sản phẩm dịch vụ - dịch vụ giáo dục.

Chính quan hệ tiền - dịch vụ cùng với việc nở rộ của truyền thông mạng xã hội khiến nghề giáo được các thầy cô trào lộng giờ là “nghề nguy hiểm”. Vì “ai cũng có thể bắt nạt” được giáo viên.

Nào thì trò tát cô, nào thì phụ huynh bắt cô quỳ, nào thì phụ huynh xông thẳng lên bục giảng đánh cô trước sự chứng kiến của học sinh… Có vô vàn ví dụ cho thấy nghề giáo đang mất đi sự tôn nghiêm cần có. Cả sự tự tôn của các thầy cô cũng không còn như trước.

Ông Sơn có nhấn mạnh: “Hơn ai hết, chúng ta mong mỏi vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, cần giữ sự tôn nghiêm của nghề. Điều này cần nhiều phía và nhiều điều, nhưng trước hết và quan trọng nhất là do chính nhà giáo chúng ta. Chỉ có thể bằng sự cố gắng, gương mẫu, bằng trí tuệ và tấm lòng yêu nghề yêu trò, yêu tri thức và lẽ phải, bằng sự tự trọng và tự tôn, chúng ta mới dần làm cho nghề giáo của chúng ta thêm tôn nghiêm”.

Lập lại tôn nghiêm nghề nghiệp và tiếp cận đội ngũ gần 1,5 triệu giáo viên cả nước đầu tiên là lựa chọn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Lựa chọn này xuất phát từ thực tế về sự yếu thế của các thầy cô và cả những trăn trở của cá nhân bộ trưởng khi ông cũng là một người thầy.

Đó là một cách tiếp cận tốt nhưng không hề dễ dàng.

Vô vàn thách thức đang đợi chờ bộ trưởng trong công cuộc lập lại tôn nghiêm của nghề. Thứ nhất là mối quan hệ tiền - dịch vụ vẫn còn ở đấy. Thậm chí việc tự chủ đại học còn làm mối quan hệ này càng thêm tanh tao khi sinh viên nghiễm nhiên coi việc đóng học là khoản tiền dịch vụ. Thực tế này đã xảy ra ở nhiều trường quốc tế khi học sinh là khách hàng. Mà khách hàng là thượng đế.

Thứ hai, công cuộc chấn hưng lại uy tín nghề nghiệp của ngành Giáo dục sẽ đối diện với 60 triệu tài khoản Facebook của phụ huynh học sinh, sinh viên (nước ta có khoảng hơn 20 triệu học sinh, sinh viên). Bất cứ biến động nhỏ ở đâu sẽ đều đổ lên uy tín ngành thông qua các tài khoản mạng xã hội.

Thứ ba là đời sống giáo viên. Trong các bài phỏng vấn, ông Sơn đều đau đáu mong mỏi cải thiện đời sống giáo viên. Song, việc giáo viên sống bằng lương đã trải qua 2 đời bộ trưởng mà vẫn là câu hỏi lớn. Và nếu giáo viên lương không đủ sống (đặc biệt vùng sâu, vùng xa) thì tôn nghiêm nghề nghiệp, tự tôn của thầy cô sẽ lại giống câu chuyện “lợn nuôi phó giáo sư” của cố nhà giáo Văn Như Cương.

Những phát ngôn ban đầu, những lời động viên giáo viên, giáo chức trong ngành của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là những động thái nhỏ cho cả một nhiệm kỳ đầy thách thức. Song riêng việc Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (vốn nhiều “sóng gió”) dùng Facebook để chia sẻ trực tiếp với đội ngũ của mình và công khai với người dân cũng là một bước tiến.

Bước tiến ấy thể hiện rõ thông điệp ông Nguyễn Kim Sơn không phải “tư lệnh”, “tướng quân” chỉ đạo “trận đánh lớn”. Mà ông cũng là một người thầy, đồng cam cộng khổ cùng các giáo viên để gây dựng lại tự tôn cho đội ngũ.

Và ông Sơn đã đưa ra một lời đề nghị tương đối trực diện: “Về phía cá nhân mình, là một nhà giáo, nhà quản lý, tôi sẽ làm hết tâm sức vì ngành và phát triển ngành. Rất mong toàn thể các nhà giáo, người lao động, nhà quản lý trong ngành và ngoài ngành chung sức và ủng hộ”.

Thông điệp này không chỉ gửi đến các giáo viên, ông Sơn muốn gửi tới người dân cả nước. Tôi tin là nhiều người sẽ thiện cảm và ủng hộ ông Sơn với những hành xử thẳng thắn và nhân văn như hiện tại.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh ...

Cả nhà thu nhập 4 triệu đồng/tháng, công nhân ước mơ có nhà giá rẻ Cả nhà thu nhập 4 triệu đồng/tháng, công nhân ước mơ có nhà giá rẻ

Dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang dự kiến được triển khai từ đầu năm 2022 với ...

Thị trường lao động có bước chuyển mình mới Thị trường lao động có bước chuyển mình mới

Thị trường lao động tại Việt Nam nói chung, tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Bình Dương… có sự chuyển biến ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động