Thứ bảy 08/05/2021 22:49
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.
Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm Thanh minh cho sự NỊNH Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”
Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Nguyễn Khánh.

Trong các bài phỏng vấn hay tâm thư gửi thầy cô trên Facebook cá nhân, ông Nguyễn Kim Sơn có đề cập tới nhiều vấn đề cần giải quyết. Nhưng, ông Sơn nhấn mạnh rất nhiều lần về việc nghề giáo đang chịu nhiều thiệt thòi và chỗ đứng của nghề đang bị ảnh hưởng.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ, ông Sơn chia sẻ: “Trong xã hội, có lúc nhà giáo được xem như nhóm yếu thế, ai cũng có thể bắt bẻ, kêu ca, trong khi việc đứng ra bênh vực cho họ rất hạn chế”.

Hay trong thư gửi đội ngũ giáo viên cả nước với tiêu đề “ngành và nghề của chúng ta”, ông Kim Sơn thừa nhận những thực tại khá bẽ bàng: “Vẫn còn không ít những tâm tư và lo lắng, những thiệt thòi và thậm chí là oan uổng”.

Có lẽ, ông Sơn là một người thầy nên ông thấu cảm sâu sắc những gì đội ngũ giáo viên đã phải trải qua. Những thay đổi trong xã hội thị trường khiến nghề giáo từ nghề được tôn trọng thành nhóm yếu thế. Cả những vấn đề đã được đặt ra về việc nghề giáo có thực là nghề vinh quang không hay cũng chỉ là những người bán sản phẩm dịch vụ - dịch vụ giáo dục.

Chính quan hệ tiền - dịch vụ cùng với việc nở rộ của truyền thông mạng xã hội khiến nghề giáo được các thầy cô trào lộng giờ là “nghề nguy hiểm”. Vì “ai cũng có thể bắt nạt” được giáo viên.

Nào thì trò tát cô, nào thì phụ huynh bắt cô quỳ, nào thì phụ huynh xông thẳng lên bục giảng đánh cô trước sự chứng kiến của học sinh… Có vô vàn ví dụ cho thấy nghề giáo đang mất đi sự tôn nghiêm cần có. Cả sự tự tôn của các thầy cô cũng không còn như trước.

Ông Sơn có nhấn mạnh: “Hơn ai hết, chúng ta mong mỏi vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, cần giữ sự tôn nghiêm của nghề. Điều này cần nhiều phía và nhiều điều, nhưng trước hết và quan trọng nhất là do chính nhà giáo chúng ta. Chỉ có thể bằng sự cố gắng, gương mẫu, bằng trí tuệ và tấm lòng yêu nghề yêu trò, yêu tri thức và lẽ phải, bằng sự tự trọng và tự tôn, chúng ta mới dần làm cho nghề giáo của chúng ta thêm tôn nghiêm”.

Lập lại tôn nghiêm nghề nghiệp và tiếp cận đội ngũ gần 1,5 triệu giáo viên cả nước đầu tiên là lựa chọn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Lựa chọn này xuất phát từ thực tế về sự yếu thế của các thầy cô và cả những trăn trở của cá nhân bộ trưởng khi ông cũng là một người thầy.

Đó là một cách tiếp cận tốt nhưng không hề dễ dàng.

Vô vàn thách thức đang đợi chờ bộ trưởng trong công cuộc lập lại tôn nghiêm của nghề. Thứ nhất là mối quan hệ tiền - dịch vụ vẫn còn ở đấy. Thậm chí việc tự chủ đại học còn làm mối quan hệ này càng thêm tanh tao khi sinh viên nghiễm nhiên coi việc đóng học là khoản tiền dịch vụ. Thực tế này đã xảy ra ở nhiều trường quốc tế khi học sinh là khách hàng. Mà khách hàng là thượng đế.

Thứ hai, công cuộc chấn hưng lại uy tín nghề nghiệp của ngành Giáo dục sẽ đối diện với 60 triệu tài khoản Facebook của phụ huynh học sinh, sinh viên (nước ta có khoảng hơn 20 triệu học sinh, sinh viên). Bất cứ biến động nhỏ ở đâu sẽ đều đổ lên uy tín ngành thông qua các tài khoản mạng xã hội.

Thứ ba là đời sống giáo viên. Trong các bài phỏng vấn, ông Sơn đều đau đáu mong mỏi cải thiện đời sống giáo viên. Song, việc giáo viên sống bằng lương đã trải qua 2 đời bộ trưởng mà vẫn là câu hỏi lớn. Và nếu giáo viên lương không đủ sống (đặc biệt vùng sâu, vùng xa) thì tôn nghiêm nghề nghiệp, tự tôn của thầy cô sẽ lại giống câu chuyện “lợn nuôi phó giáo sư” của cố nhà giáo Văn Như Cương.

Những phát ngôn ban đầu, những lời động viên giáo viên, giáo chức trong ngành của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là những động thái nhỏ cho cả một nhiệm kỳ đầy thách thức. Song riêng việc Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (vốn nhiều “sóng gió”) dùng Facebook để chia sẻ trực tiếp với đội ngũ của mình và công khai với người dân cũng là một bước tiến.

Bước tiến ấy thể hiện rõ thông điệp ông Nguyễn Kim Sơn không phải “tư lệnh”, “tướng quân” chỉ đạo “trận đánh lớn”. Mà ông cũng là một người thầy, đồng cam cộng khổ cùng các giáo viên để gây dựng lại tự tôn cho đội ngũ.

Và ông Sơn đã đưa ra một lời đề nghị tương đối trực diện: “Về phía cá nhân mình, là một nhà giáo, nhà quản lý, tôi sẽ làm hết tâm sức vì ngành và phát triển ngành. Rất mong toàn thể các nhà giáo, người lao động, nhà quản lý trong ngành và ngoài ngành chung sức và ủng hộ”.

Thông điệp này không chỉ gửi đến các giáo viên, ông Sơn muốn gửi tới người dân cả nước. Tôi tin là nhiều người sẽ thiện cảm và ủng hộ ông Sơn với những hành xử thẳng thắn và nhân văn như hiện tại.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh ...

Cả nhà thu nhập 4 triệu đồng/tháng, công nhân ước mơ có nhà giá rẻ Cả nhà thu nhập 4 triệu đồng/tháng, công nhân ước mơ có nhà giá rẻ

Dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang dự kiến được triển khai từ đầu năm 2022 với ...

Thị trường lao động có bước chuyển mình mới Thị trường lao động có bước chuyển mình mới

Thị trường lao động tại Việt Nam nói chung, tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Bình Dương… có sự chuyển biến ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

Đọc thêm

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Xem phiên bản di động