Thứ tư 26/01/2022 02:34
banner-trai-xinh-gai-dep

Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định: Văn nghệ, thể thao góp phần thúc đẩy sản xuất

Hoạt động công đoàn - Ý YÊN

Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định không chỉ được biết đến với bề dày lịch sử truyền thống mà còn có tiếng vang trong ngành Dệt May bởi phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao rất sôi nổi.
Phối hợp cùng chuyên môn gắn đào tạo với thực hành Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam Chăm lo việc làm, đời sống người lao động khuyết tật
Văn nghệ, thể thao góp phần thúc đẩy sản xuất

Tốp ca nam nữ biểu diễn tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định. Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

Có những “hạt nhân” hết mình với phong trào văn hóa, văn nghệ

Đến tận bây giờ, anh Trịnh Xuân Lưu, Công ty CP Dệt khăn - Dệt May Nam Định vẫn không sao quên được cảm giác hồi hộp trước giờ lên sân khấu hát bài “Đất nước trọn niềm vui” trong chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng (tháng 6/1996).

Hồi đó anh mới 22 tuổi, vào nhà máy một thời gian thì được tham gia đội văn nghệ. Để chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt đó, hằng ngày sau giờ tan ca, anh chăm chỉ luyện hát dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh, các chị lớp trước.

Hôm diễn ra chương trình văn nghệ, hội trường chật kín, cờ hoa rực rỡ, có cả lãnh đạo tỉnh Nam Định đến dự. Sau một thoáng hồi hộp ban đầu, anh Lưu tự tin thể hiện thành công ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Hà.

Các tiết mục của đội văn nghệ Công ty Dệt Nam Định (tên Tổng Công ty thời bấy giờ) đều thành công như mong đợi, nhận được những tràng pháo tay vang dội.

Đội văn nghệ cũng làm nức lòng khán giả trong các chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn, Đại hội Đoàn Thanh niên… bởi có nhiều thành viên hát hay, múa đẹp, các tiết mục lại được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Anh Lưu hào hứng nói: “Phong trào văn hoá, văn nghệ lúc nào cũng rất sôi nổi. Đến tận bây giờ, mỗi khi Công đoàn phát động, anh chị em đều tham gia nhiệt tình, thi từ cấp phân xưởng của các nhà máy đến cấp tổng công ty”.

Trước mỗi chương trình văn nghệ hay các cuộc thi, anh chị em công nhân, lao động luyện tập rất công phu. Thời gian luyện tập chủ yếu sau giờ làm việc, có những hôm tập hăng say đến 9 – 10h tối, chỉ kịp lót dạ bằng ổ bánh mì hoặc nắm xôi nhưng ai nấy đều rất vui vẻ.

Hơn 20 năm làm việc tại Tổng Công ty, anh Lưu chưa từ chối tham gia bất cứ đợt triệu tập cho các chương trình văn hoá, văn nghệ nào. Mỗi chương trình đều để lại trong anh những kỷ niệm khó quên.

Anh bảo: “Đã xác định gắn bó tâm huyết với đơn vị, ngoài đóng góp trong lao động, sản xuất, còn có thể đóng góp lời ca tiếng hát giúp phong trào văn hoá, văn nghệ của đơn vị đi lên thì tôi luôn luôn sẵn sàng”.

Văn nghệ, thể thao góp phần thúc đẩy sản xuất

Đội văn nghệ Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định hát tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019.

Chị Hoàng Ngọc Lanh, Công ty CP May 1 – Dệt Nam Định thì nói rằng, các phong trào văn hoá, văn nghệ do Tổng Công ty phát động đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho anh chị em công nhân, lao động.

“Người tham gia chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng người cổ vũ thì rất đông. Anh chị em có dịp cọ xát, giao lưu với các đồng nghiệp nên rất phấn khởi. Mỗi khi Công đoàn thông báo sắp có cuộc thi hay chương trình văn nghệ thì mọi người hào hứng lắm, rủ nhau chuẩn bị loa đài, ở lại tập luyện quên cả mệt”, chị Lanh nói.

Chị cho biết, Công đoàn Tổng Công ty rất quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện và chỉ đạo sâu sát để phong trào ngày một phát triển.

“Được làm việc trong một đơn vị có chế độ lương, thưởng tốt, mọi người quan tâm, đoàn kết, sống tình cảm như gia đình, lại được tham gia các chương trình văn hoá, văn nghệ nên tâm hồn tôi lúc nào cũng vui, cũng trẻ, lạc quan yêu đời”, chị Lanh chia sẻ.

Ông Đoàn Văn Dũng, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định cho biết, đội văn nghệ của tổng công ty luôn được duy trì với khoảng 20 thành viên. Công đoàn thường xuyên kết hợp với chuyên môn tổ chức các chương trình văn nghệ nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Dệt May Việt Nam (25/3), Ngày thành lập Tập đoàn Dệt May Việt Nam (26/12); các chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội Thi đua yêu nước, Đại hội Công đoàn…

“Chúng tôi thường xuyên phối hợp với Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tập đoàn Dệt May trong việc chuẩn bị các chương trình văn nghệ lớn chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn ngành, lễ phát động Tháng Công nhân, chương trình Tết Sum vầy... Chúng tôi tự hào là đơn vị có truyền thống văn nghệ, được gọi là “những con chim sơn ca của Nhà máy Dệt”, có nhiều giọng hát hay, trở thành nòng cốt biểu diễn trong nhiều chương trình của tập đoàn và công đoàn ngành”, ông Dũng chia sẻ.

Phong trào thể dục, thể thao phát triển mạnh

Ông Đoàn Văn Dũng cho biết, phong trào thể dục, thể thao của Tổng Công ty phát triển mạnh một phần kế thừa truyền thống.

Vào những năm 40 của thế kỷ trước, đội bóng Cotonkin của Nhà máy Dệt đã hai lần vô địch Đông Dương. Tới thập niên 80, đội bóng Dệt Nam Định là một trong những đội mạnh, thi đấu tại giải A1, tương đương với V-League hiện nay, cung cấp cho Đội tuyển Quốc gia nhiều cầu thủ trụ cột.

Văn nghệ, thể thao góp phần thúc đẩy sản xuất
Cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định tham gia bộ môn đá bóng tại Hội thi thể thao năm 2019

Cùng với đó, Đội Bóng chuyền nữ Dệt Nam Định cũng một thời huy hoàng với nhiều tên tuổi lừng lẫy.

Hiện nay, Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định có 16 đơn vị thành viên với khoảng 3.200 lao động. Hằng năm, đơn vị tổ chức 2 chương trình thể dục, thể thao lớn. Đó là Hội thao mừng Ngày truyền thống của ngành Dệt May Việt Nam, cũng là ngày thành lập tổng công ty (25/3/1889) với nhiều bộ môn, trò chơi như bóng đá, kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống...

Ngoài ra, Giải cầu lông được tổng công ty tổ chức thường niên vào ngày 22/12 thu hút nhiều tay vợt tham gia.

Đơn vị cũng tích cực tham gia các giải thể thao cấp tập đoàn. Trước mỗi giải đấu, tổng công ty thường tổ chức giải thi đấu trong các đơn vị thành viên để lựa chọn ra những người tốt nhất, tập hợp thành một đội để tham gia thi đấu cấp tập đoàn. Các cấp công đoàn quan tâm tài trợ trang phục, dụng cụ, nơi tập luyện...

Văn nghệ, thể thao góp phần thúc đẩy sản xuất
Nam, nữ công nhân hào hứng nhảy bao bố

Việc luyện tập diễn ra ngoài giờ, cán bộ công đoàn tham gia sâu sát cùng với công nhân lao động nhằm gắn kết mọi người. Nhờ vậy, Tổng Công ty thường đạt được những giải lớn, đặc biệt trong các bộ môn bóng đá, cầu lông...

“Cán bộ, công nhân viên của Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định có tinh thần lao động hăng say và cũng rất đam mê thể thao. Khi Công đoàn tổ chức các giải thể thao thì nhận được sự đồng thuận rất lớn của Đảng ủy đến các cơ quan chuyên môn và các công đoàn cơ sở. Các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong thi đấu được tổng công ty khen thưởng”, ông Dũng cho biết.

Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định đánh giá: “Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhận được sự tham gia tích cực, hào hứng của cán bộ công nhân viên, mang lại nhiều tiếng cười. Điều đó thúc đẩy tinh thần đoàn kết, gắn bó trong đơn vị, góp phần tăng năng suất lao động trong các đơn vị của tổng công ty”.

Quảng Ninh: 2 nữ công nhân bị thương sau vụ sập giàn giáo Quảng Ninh: 2 nữ công nhân bị thương sau vụ sập giàn giáo

Sau khi giàn giáo bị sập, nhiều đồng nghiệp đã phải dùng tay bới đống đổ nát để đưa 2 nữ công nhân ra khỏi ...

Nghệ An: Điểm nhấn trong công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động công đoàn Nghệ An: Điểm nhấn trong công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động công đoàn

Năm 2021, tình hình dịch bệnh ở Nghệ An diễn biến phức tạp, kéo dài khiến các chương trình, kế hoạch của Ủy ban Kiểm ...

Nâng cao chất lượng dạy, học và chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động Nâng cao chất lượng dạy, học và chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

LĐLĐ TP HCM đã tổ chức tổng kết hoạt động Công đoàn Khối các trường đại học, cao đẳng năm học 2020-2021. Ngoài việc làm ...

Văn nghệ, thể thao góp phần thúc đẩy sản xuất
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm không để cho đoàn viên, người lao động nào không có Tết, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình đang triển khai và tổ chức sâu rộng các chương trình chăm lo Tết cho công nhân lao động.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Hoạt động công đoàn -

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 24/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, chúc Tết người lao động, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Hải Lăng và TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Cao su Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Hoạt động công đoàn -

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, chưa có sĩ quan, thuyền viên nào của Tổng Công ty bị tử vong do Covid-19 mặc dù thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trên tàu.

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công nhân lao động có mặt tại Trung tâm Văn hóa TP. Thủ Đức (TP. HCM) ngày hôm nay rất vui mừng vì nhận được quà Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang.

Đọc thêm

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Để xoa dịu phần nào nỗi đau với các em nhỏ, ngày 22/1, tại TP.HCM, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” dành cho các em nhỏ dưới 16 tuổi mồ côi cha/mẹ hoặc mồ côi cả cha mẹ do Covid-19.

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Hoạt động công đoàn -

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Chương trình "Bánh chưng xanh" của Nhà Văn hoá Lao động TP Đà Nẵng (Nhà Văn hóa Lao động) sẽ dành tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp và công nhân vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

Hoạt động công đoàn -

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

LĐLĐ TP. HCM tuyên dương 92 đảng viên tiêu biểu là công nhân trực tiếp sản xuất được kết nạp Đảng năm 2021.

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Năm 2021, đoàn viên, người lao động tại Bình Dương đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid -19. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chi hàng trăm tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho công nhân lao động nhằm giúp họ vượt qua khó khăn.

Xem phiên bản di động