Thứ năm 21/10/2021 10:04
banner-trai-xinh-gai-dep

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn - Duy Minh

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP. Hà Nội về kết quả giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (giai đoạn 2018 - 2020). Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì buổi làm việc.
Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị Trao giải Cuộc thi “VNAer tự hào, cống hiến”
Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc

Công đoàn Hà Nội ủng hộ 12 tỷ đồng cho Quỹ vaccine Covid-19

Báo cáo với Tổng LĐLĐ Việt Nam về kết quả hoạt động giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, ông Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội cho biết, ngay sau Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Ban chấp hành LĐLĐ Thành phố đã khẩn trương quán triệt và cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết bằng 06 Chương trình công tác toàn khóa, với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Một trong số đó là từ nguồn kinh phí công đoàn và xã hội hóa, các cấp công đoàn đã hỗ trợ, chăm lo cho 425.648 đoàn viên, người lao động với số tiền trên 185 tỉ đồng. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 221 nhà ở "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền hỗ trợ 6,2 tỉ đồng. Hỗ trợ 6.959 đoàn viên, người lao động tại 353 công đoàn cơ sở vay vốn, giải quyết việc làm với số tiền 147,32 tỉ đồng, tạo việc làm thu nhập tăng thêm mỗi hộ gia đình từ 1,5 - 2 triệu đồng/tháng.

Các cấp công đoàn Thành phố đã không ngừng nâng cao đời sống của công nhân, viên chức, lao động. Trong đó thành lập 92 Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân và 47 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Hải Nguyễn

Trong nửa nhiệm kỳ qua, các phong trào thi đua do công đoàn phát động đã thu hút 314.233 sáng kiến cấp cơ sở, 5821 sáng kiến cấp trên cơ sở; 252 sáng kiến cấp Thành phố được công nhận và khen thưởng.

Trong đó, từ phong trào “Công nhân giỏi Thủ đô” đã có 230.615 công nhân, lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 10.583 “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở” và 390 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

“Hội thi thợ giỏi” do LĐLĐ Thành phố khởi xướng tổ chức hàng năm đã được Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội lựa chọn trở thành phong trào chung của Thành phố, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần.

Từ năm 2020 đến nay, các cấp công đoàn đã tích cực tham gia công tác phòng, chống Covid-19. Cụ thể, LĐLĐ TP. Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo và 5 tổ công tác; điều chỉnh bổ sung kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập vào nhà máy, doanh nghiệp, khu công nghiệp. Đặc biệt, trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, LĐLD TP. Hà Nội đã phân công cán bộ công đoàn biệt phái hỗ trợ 09 khu công nghiệp và chế xuất trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo thành lập 10.690 Tổ an toàn Covid-19 tại 3.938 doanh nghiệp.

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Buổi làm việc được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP. Hà Nội đã ủng hộ Chương trình “Vaccine cho Công nhân” với số tiền 12 tỷ đồng; ủng hộ qua Mặt trận Tổ quốc Thành phố 450 triệu đồng. Đồng thời hỗ trợ, chia sẻ với công nhân, lao động 02 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, mỗi địa phương 100 triệu đồng và 5.000 khẩu trang y tế.

LĐLĐ Thành phố cũng hỗ trợ, động viên 590 cán bộ y tế tuyến đầu, với số tiền 726 triệu đồng. Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ cho 4.000 đoàn viên, người lao động ở các lĩnh vực du lịch, vận tải hành khách, dịch vụ lưu trú, các trường mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với số tiền là 02 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, LĐLĐ TP. Hà Nội cũng báo cáo những khó khăn về đời sống, việc làm của công nhân, lao động. Trong đó, tập trung vào bức xúc của công nhân liên quan đến nhà ở, nợ bảo hiểm xã hội và các chính sách đối với người lao động.

Theo LĐLĐ TP. Hà Nội, mặc dù thành phố đã có chính sách về nhà ở cho người có thu nhập thấp và xây dựng khu nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh), Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), Thạch Thất – Quốc Oai, song thực tế chỉ đáp ứng được nhu cầu thuê và mua nhà của một số ít người lao động. Đa số công nhân lao động vẫn phải thuê nhà trong các khu dân cư với diện tích chật hẹp, an ninh chính trị và vệ sinh môi trường không đảm bảo. Các công trình phúc lợi công cộng như: Nhà trẻ, nhà mẫu giáo, nhà văn hóa, khu thể thao và các nhu cầu về sinh hoạt, giải trí phục vụ công nhân, lao động ở các khu công nghiệp tập trung còn hạn chế.

Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động của một số doanh nghiệp còn chưa nghiêm túc, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước: Không đóng hoặc nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN làm cho hàng nghìn người lao động không thanh toán được chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động...

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh: Mai Quý
Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
“Tổ an toàn Covid-19” thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong đoàn viên, người lao động. Ảnh: Hạnh Dung

Tại buổi làm việc, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề nghị LĐLĐ TP. Hà Nội làm rõ kết quả việc triển khai thực hiện các chương trình trọng tâm và các khâu đột phá Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đề ra. Đặc biệt là làm rõ những giải pháp trong nửa nhiệm kỳ tiếp theo nhằm đưa các cấp công đoàn thực hiện thắng lợi mục tiêu chung của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nói chung và Đại hội XVI Công đoàn TP. Hà Nội nói riêng.

LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn số 1580/HD-TLĐ về đánh giá chất lượng ký kết Thoả ước lao động tập thể, theo hướng giảm tiêu chí và phù hợp với quy định mới của Bộ luật Lao động 2019. Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố cũng cho biết trong tháng 6/2021, LĐLĐ Thành phố sẽ thông qua Đề án về phát triển đội ngũ cán bộ công đoàn Thủ đô giai đoạn mới, đặc biệt là cán bộ công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước…

"Khỏi bệnh trở về nhà, nghĩ tới người công nhân tôi muốn rơi nước mắt"

“Là cán bộ công đoàn, khi thấy đoàn viên của mình rơi vào khó khăn, nguy hiểm do dịch bệnh thì sự an toàn của ...

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19 Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu ...

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Mới đây, trong văn bản trả lời UBND quận Hà Đông và các cơ quan liên quan, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai và hướng dẫn các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ).

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

LĐLĐ tỉnh Long An hiện đang triển khai Chương trình "Công đoàn trao gửi yêu thương - cùng em đến trường”. Do đó, công đoàn sẽ tặng máy tính bảng cho học sinh có cha hoặc mẹ tử vong do Covid-19. Nhiều em học sinh con công nhân rất xúc động khi được nhận hỗ trợ này từ phía công đoàn.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Sáng 20/10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Chương trình được tổ chức tại 4 điểm cầu với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện cùng 39 gia đình công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) tiêu biểu.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình đã triển khai các hoạt động thiết thực, kịp thời với phương châm “vừa chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo cho NLĐ".

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trở về từ tâm dịch, các nữ y, bác sĩ đã rơi nước mắt khi chia sẻ về quãng thời gian phải tạm gác lại con nhỏ, gia đình để đi vào tâm dịch làm nhiệm vụ cao cả.

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

Đọc thêm

Tạo cơ chế, chính sách để Tổng Liên đoàn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhân

Hoạt động công đoàn -

Tạo cơ chế, chính sách để Tổng Liên đoàn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhân

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành liên quan tập trung nghiên cứu phát triển nhà ở công nhân theo hướng hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phù hợp với kinh tế thị trường để giải quyết tốt vấn đề nguồn lực.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Chiều ngày 16/10, tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm là phối hợp công tác năm 2022.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả, 5 đồng chí đã trúng cử.

Quán triệt chủ trương, chính sách mới của Đảng, Chính phủ về công nhân, Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Quán triệt chủ trương, chính sách mới của Đảng, Chính phủ về công nhân, Công đoàn

Công đoàn Y tế Việt Nam vừa tổ chức hội nghị học tập, quán triệt một số chủ trương, chính sách mới của Đảng, Chính phủ về công nhân, Công đoàn và trao giải các cuộc thi trực tuyến và cuộc thi ảnh.

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Hoạt động công đoàn -

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Đó là lời khẳng định của ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam trong buổi gặp mặt Công đoàn và Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (Khu CNC và các KCN) Đà Nẵng trong chuyến thăm nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Xem phiên bản di động