Thứ năm 29/07/2021 20:06
banner-trai-xinh-gai-dep

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn - Duy Minh

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP. Hà Nội về kết quả giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (giai đoạn 2018 - 2020). Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì buổi làm việc.
Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị Trao giải Cuộc thi “VNAer tự hào, cống hiến”
Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc

Công đoàn Hà Nội ủng hộ 12 tỷ đồng cho Quỹ vaccine Covid-19

Báo cáo với Tổng LĐLĐ Việt Nam về kết quả hoạt động giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, ông Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội cho biết, ngay sau Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Ban chấp hành LĐLĐ Thành phố đã khẩn trương quán triệt và cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết bằng 06 Chương trình công tác toàn khóa, với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Một trong số đó là từ nguồn kinh phí công đoàn và xã hội hóa, các cấp công đoàn đã hỗ trợ, chăm lo cho 425.648 đoàn viên, người lao động với số tiền trên 185 tỉ đồng. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 221 nhà ở "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền hỗ trợ 6,2 tỉ đồng. Hỗ trợ 6.959 đoàn viên, người lao động tại 353 công đoàn cơ sở vay vốn, giải quyết việc làm với số tiền 147,32 tỉ đồng, tạo việc làm thu nhập tăng thêm mỗi hộ gia đình từ 1,5 - 2 triệu đồng/tháng.

Các cấp công đoàn Thành phố đã không ngừng nâng cao đời sống của công nhân, viên chức, lao động. Trong đó thành lập 92 Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân và 47 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Hải Nguyễn

Trong nửa nhiệm kỳ qua, các phong trào thi đua do công đoàn phát động đã thu hút 314.233 sáng kiến cấp cơ sở, 5821 sáng kiến cấp trên cơ sở; 252 sáng kiến cấp Thành phố được công nhận và khen thưởng.

Trong đó, từ phong trào “Công nhân giỏi Thủ đô” đã có 230.615 công nhân, lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 10.583 “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở” và 390 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

“Hội thi thợ giỏi” do LĐLĐ Thành phố khởi xướng tổ chức hàng năm đã được Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội lựa chọn trở thành phong trào chung của Thành phố, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần.

Từ năm 2020 đến nay, các cấp công đoàn đã tích cực tham gia công tác phòng, chống Covid-19. Cụ thể, LĐLĐ TP. Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo và 5 tổ công tác; điều chỉnh bổ sung kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập vào nhà máy, doanh nghiệp, khu công nghiệp. Đặc biệt, trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, LĐLD TP. Hà Nội đã phân công cán bộ công đoàn biệt phái hỗ trợ 09 khu công nghiệp và chế xuất trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo thành lập 10.690 Tổ an toàn Covid-19 tại 3.938 doanh nghiệp.

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Buổi làm việc được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP. Hà Nội đã ủng hộ Chương trình “Vaccine cho Công nhân” với số tiền 12 tỷ đồng; ủng hộ qua Mặt trận Tổ quốc Thành phố 450 triệu đồng. Đồng thời hỗ trợ, chia sẻ với công nhân, lao động 02 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, mỗi địa phương 100 triệu đồng và 5.000 khẩu trang y tế.

LĐLĐ Thành phố cũng hỗ trợ, động viên 590 cán bộ y tế tuyến đầu, với số tiền 726 triệu đồng. Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ cho 4.000 đoàn viên, người lao động ở các lĩnh vực du lịch, vận tải hành khách, dịch vụ lưu trú, các trường mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với số tiền là 02 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, LĐLĐ TP. Hà Nội cũng báo cáo những khó khăn về đời sống, việc làm của công nhân, lao động. Trong đó, tập trung vào bức xúc của công nhân liên quan đến nhà ở, nợ bảo hiểm xã hội và các chính sách đối với người lao động.

Theo LĐLĐ TP. Hà Nội, mặc dù thành phố đã có chính sách về nhà ở cho người có thu nhập thấp và xây dựng khu nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh), Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), Thạch Thất – Quốc Oai, song thực tế chỉ đáp ứng được nhu cầu thuê và mua nhà của một số ít người lao động. Đa số công nhân lao động vẫn phải thuê nhà trong các khu dân cư với diện tích chật hẹp, an ninh chính trị và vệ sinh môi trường không đảm bảo. Các công trình phúc lợi công cộng như: Nhà trẻ, nhà mẫu giáo, nhà văn hóa, khu thể thao và các nhu cầu về sinh hoạt, giải trí phục vụ công nhân, lao động ở các khu công nghiệp tập trung còn hạn chế.

Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động của một số doanh nghiệp còn chưa nghiêm túc, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước: Không đóng hoặc nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN làm cho hàng nghìn người lao động không thanh toán được chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động...

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh: Mai Quý
Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về sơ kết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
“Tổ an toàn Covid-19” thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong đoàn viên, người lao động. Ảnh: Hạnh Dung

Tại buổi làm việc, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề nghị LĐLĐ TP. Hà Nội làm rõ kết quả việc triển khai thực hiện các chương trình trọng tâm và các khâu đột phá Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đề ra. Đặc biệt là làm rõ những giải pháp trong nửa nhiệm kỳ tiếp theo nhằm đưa các cấp công đoàn thực hiện thắng lợi mục tiêu chung của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nói chung và Đại hội XVI Công đoàn TP. Hà Nội nói riêng.

LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn số 1580/HD-TLĐ về đánh giá chất lượng ký kết Thoả ước lao động tập thể, theo hướng giảm tiêu chí và phù hợp với quy định mới của Bộ luật Lao động 2019. Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố cũng cho biết trong tháng 6/2021, LĐLĐ Thành phố sẽ thông qua Đề án về phát triển đội ngũ cán bộ công đoàn Thủ đô giai đoạn mới, đặc biệt là cán bộ công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước…

"Khỏi bệnh trở về nhà, nghĩ tới người công nhân tôi muốn rơi nước mắt"

“Là cán bộ công đoàn, khi thấy đoàn viên của mình rơi vào khó khăn, nguy hiểm do dịch bệnh thì sự an toàn của ...

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19 Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu ...

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Mới đây, trong văn bản trả lời UBND quận Hà Đông và các cơ quan liên quan, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Hoạt động công đoàn -

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Người Nga có câu ngạn ngữ: "Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống''. Ban lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã thấu hiểu điều ấy khi không ngừng tìm tòi, sáng tạo để có thể hoàn thành sứ mệnh chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dệt may Việt Nam, các Công đoàn cơ sở khu vực Bắc và Trung bộ đã nhanh chóng hồi đáp bằng những món quà thiết thực để gửi đến các Công đoàn cơ sở đang thực hiện “3 tại chỗ” khu vực miền Nam nhằm chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Đọc thêm

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Việc Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng ký kết Thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

LĐLĐ Đà Nẵng hướng về người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ Đà Nẵng hướng về người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

Dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực, cùng với doanh nghiệp tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

27.864 công nhân lao động đang nằm trong khu phong tỏa vì dịch Covid -19 tại TP HCM

Hoạt động công đoàn -

27.864 công nhân lao động đang nằm trong khu phong tỏa vì dịch Covid -19 tại TP HCM

Tình hình dịch bệnh tại TP HCM diễn biến căng thẳng, đã có hàng nghìn công nhân lao động là F0 và gần 27.900 công nhân lao động trong khu phong tỏa. LĐLĐ TP HCM phối hợp với Công đoàn các quận, huyện, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đến các đối tượng F0 đang điều trị và công nhân lao động trong khu phong tỏa, cách ly tập trung.

Công đoàn Bình Dương tập trung chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Bình Dương tập trung chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang nỗ lực chăm lo cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn.

Công đoàn Gia Lai gửi 22 tấn nông sản cho người lao động TP. HCM

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Gia Lai gửi 22 tấn nông sản cho người lao động TP. HCM

Chỉ trong 2 ngày vận động, LĐLĐ tỉnh Gia Lai đã nhận được hơn 22 tấn nông sản, thực phẩm từ người dân, đoàn viên và người lao động trong tỉnh. Số hàng hóa này sẽ được gửi tặng công nhân lao động khó khăn ở TP. HCM.

Xem phiên bản di động