Chủ nhật 24/10/2021 21:53
banner-trai-xinh-gai-dep

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Đời sống - Hoài Thương

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 lần thứ 4 trên địa bàn khiến gần 310.000 lao động, giáo viên, bán hàng rong, bốc vác… ở TP. HCM gặp khó khăn. Chính vì thế, Sở LĐTB-XH TP. HCM có văn bản khẩn gửi Sở KH-ĐT về đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.
Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm! Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Lớn lên trong thiếu thốn, nữ công nhân chọn cách làm từ thiện để giúp người nghèo
TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19
Chị Ngọc Thu, công nhân thất nghiệp, được tặng máy bán nước mía sinh sống qua ngày. Tuy nhiên do giãn cách xã hội nên chị không bán được hàng. Ảnh Đào Hoa

Cụ thể, Sở LĐTB-XH đề xuất hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn hợp đồng từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021.

Trong đó, khoảng 42.567 người lao động làm việc trong 1.365 các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mức hỗ trợ một lần là 3 triệu đồng/người. Trong đó, nếu lao động nữ đang mang thai và lao động nữ đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19
Công nhân thất nghiệp vì dịch được hỗ trợ 3 triệu đồng/người. Ảnh N.N

Giáo viên, nhân viên (kể cả bảo mẫu) làm việc tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người. Với 23.153 người được hỗ trợ ở 1.777 cơ sở, dự kiến kinh phí sẽ là hơn 46,3 tỷ đồng.

Sở LĐTB-XH cũng đề xuất hỗ trợ 2000 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người.

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19
Người lao động tự do cũng được hưởng hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ người. Ảnh N.N

Với 230.000 người lao động không có hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, do thực hiện giãn cách xã hội cũng sẽ được hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người theo đề xuất của Sở LĐTB-XH.

Theo đó, những lao động này làm một trong các công việc như: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP. HCM. Họ cần có đủ các điều kiện là có đăng ký tạm trú tại địa phương, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng.

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19
Doanh nghiệp, cơ sở tư nhân cũng được đề xuất hỗ trợ. (Ảnh lúc chưa giãn cách xã hội)

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. HCM cho biết, đơn vị này đã trình UBND thành phố gói hỗ trợ lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Đối với hơn 400 doanh nghiệp cũng được hỗ trợ với hình thức cho vay vốn với lãi suất 0%, thời hạn vay 12 tháng, để trả lương ngừng việc cho 12.800 lao động. Các hộ kinh doanh, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em mắc Covid-19... cũng được đề xuất giúp đỡ trong gói an sinh lần này.

Nếu được thông qua, đây là lần thứ 2 TP. HCM hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi dịch. Ở đợt đầu vào năm 2020, hơn 536.000 người dân được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 587 tỷ đồng.

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19
Cuộc sống của người lao động gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh. Ảnh N.N

Chú Hai Thiện (quê Kiên Giang) thường xuyên bán vé số tại con hẻm phường 6, quận Gò Vấp nhiều năm nay. Kể từ thông báo giãn cách xã hội quận Gò Vấp theo Chỉ thị 16, chú Hai Thiện đành ở nhà trọ. Thu nhập không có nên chú phải rau cháo qua ngày.

“Trước giãn cách, chú đi bán vé số mỗi ngày cũng được dăm bảy chục ngàn, nhiều người còn thương mà cho thêm. Còn bây giờ nghỉ bán một tuần nay, chú không có tiền, đến bữa đến xin cơm ở chùa hay nhà hảo tâm họ đi phát cơm thì mình nhận, ai mách ở đâu có hỗ trợ thì mình đến. Nếu đợt này được thành phố hỗ trợ nữa thì tốt quá, chú cám ơn”, chú Hai Thiện nói.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hương là công nhân đang nghỉ việc do khu trọ bị cách ly với người nhiễm Covid -19 cho biết: “Bây giờ khó khăn lắm, sau giãn cách tôi không biết còn giữ được việc không. Nếu được nhận hỗ trợ từ thành phố cho người lao động chúng tôi thì may quá. Khó khăn thế này tôi chỉ mong đủ tiền để trang trải chi phí ở trọ ăn uống là được rồi”.

Công đoàn TP HCM chăm lo người lao động trong khu vực phong tỏa Công đoàn TP HCM chăm lo người lao động trong khu vực phong tỏa

Một số khu vực tại TP HCM hiện đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều người lao động phải ...

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm! Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh ...

Lớn lên trong thiếu thốn, nữ công nhân chọn cách làm từ thiện để giúp người nghèo Lớn lên trong thiếu thốn, nữ công nhân chọn cách làm từ thiện để giúp người nghèo

Làm việc mỗi ngày 12 tiếng nhưng cô gái nhỏ bé Nguyễn Thị Thúy Diễm vẫn tranh thủ mọi thời gian rảnh để vẽ tranh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Đọc thêm

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Xem phiên bản di động