Chủ nhật 05/12/2021 11:26
banner-trai-xinh-gai-dep

TP. HCM: Đề xuất lập khu thu dung tầng 1 ở khu vực có trên 10.000 lao động

Vấn đề hôm nay - Duy Chương

Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP. HCM (HBA) vừa có văn bản kiến nghị UBND Thành phố thành lập khu thu dung, điều trị Covid-19 tầng 1 căn cứ trên quy mô lao động ở từng khu.
TP. HCM: Đề xuất lập khu thu dung tầng 1 ở khu vực có trên 10.000 lao động
10 KCX-KCN có quy mô trên 11.000 lao động nhưng chưa được bố trí khu thu dung (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong 18 khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) và khu công nghệ cao thì chỉ có Khu chế xuất Tân Thuận với trên 62.000 lao động đã được cơ quan y tế Quận 7 bố trí bệnh viện 600 giường là khu thu dung, điều trị Covid-19 và có trạm y tế lưu động nhằm chủ động thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Tuy nhiên, còn 10 khu khác có quy mô trên 11.000 lao động nhưng chưa được bố trí khu thu dung. Trong khi đó, tại KCX Linh Trung 2, các doanh nghiệp đã đóng góp thành lập khu thu dung tầng 1 nhưng đang phải chờ văn bản hướng dẫn chính thức từ Thành phố nên vẫn chưa đi vào hoạt động. Còn KCN Đông Nam đang xây dựng cơ bản khu thu dung tầng 1.

Do vậy, HBA đề nghị thành lập khu thu dung, điều trị Covid-19 tầng 1 tại các KCX-KCN có trên 11.000 lao động để tiếp nhận F0 bệnh nhẹ hoặc chưa có biểu hiện. Các khu thu dung tầng 1 sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng bóc tách công nhân F0 ra khỏi vị trí làm việc, bảo đảm an toàn cho nhà máy.

Đồng thời, HBA đề nghị UBND TP. HCM và các sở liên quan có văn bản và quy chế y tế cụ thể trong hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ và thuốc điều trị tại khu thu dung điều trị Covid-19 tầng 1.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA cho biết, HBA sẵn sàng vận động kêu gọi tài trợ từ các nhà máy trong các KCX-KCN này đóng góp các chi phí khác.

Đối với 7 KCN còn lại có quy mô dưới 10.000 lao động, HBA kiến nghị chỉ nên xây dựng khu cách ly tập trung (tiếp nhận công nhân F0 chưa có biểu hiện hoặc tự điều trị). Các doanh nghiệp trong các KCX-KCN sẽ đầu tư cơ sở vật chất.

Cho đến nay, đã có 1.440/1.497 nhà máy tại 18 KCX-KCN và khu công nghệ cao khôi phục hoạt động. Hiện có trên 2.800 công nhân F0 đang điều trị tại nhiều nơi với tỉ lệ chiếm khoảng 0,8%. Xu hướng F0 trong các nhà máy tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, các nhà máy/doanh nghiệp đang lúng túng khi tiếp nhận công nhân là F0. “Doanh nghiệp trong các khu đang lâm tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, rất bị động và chậm xử lý khi phát hiện F0 trong nhà máy”, ông Bé nêu vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Bé cho biết thêm, trong quá trình tuyển dụng, khi doanh nghiệp phát hiện công nhân dương tính với SARS-CoV-2, nếu để những người này trở lại nhà trọ thì điều kiện để họ tự chữa trị là không phù hợp, trong khi doanh nghiệp chưa có quyết định tuyển dụng nên chưa thể đưa các công nhân này đến các bệnh viện đã ký kết.

Ngoài ra, ông cho biết thêm, cũng có tình trạng cơ quan phòng, chống dịch địa phương đùn đẩy qua lại trong việc tiếp nhận F0.

Một vấn đề nữa là mặc dù các doanh nghiệp đã ký kết với bệnh viện nhưng bệnh viện quá tải nên chậm trễ trong việc tiếp nhận, F0 thường lưu lại nhà máy nhiều ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Bé, các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI đều sẵn sàng đầu tư xây dựng cơ bản ban đầu để thành lập khu cách ly tập trung.

Tuy nhiên, chính quyền Thành phố cần phải đầu tư đội ngũ y, bác sĩ điều hành và thuốc điều trị, đồng thời ban hành quy chế y tế hoạt động khu cách ly tập trung do các KCN-KCX thành lập nhằm xác lập rõ ràng trách nhiệm của y tế Nhà nước và sự hỗ trợ của nhà đầu tư. Vì theo ông Bé, nếu không có quy chế rõ ràng thì các khu cách ly tập trung đã hoàn thiện như tại Khu CNC TP. HCM cũng chỉ có thể duy trì trong 6 tháng.

TP. HCM có khoảng 1,5 triệu công nhân lao động tại 30 cụm công nghiệp và hàng trăm ngàn tổ hợp, nhà máy lớn nhỏ. 18 KCX-KCN và khu công nghệ cao chỉ có 320.000 công nhân với hàng rào khép kín. Hiện nay, theo thống kê, công nhân là F0 tại các KCN-KCX chỉ chiếm tỉ lệ 0,8%. Như vậy, ông Bé cho rằng không thể coi các KCN-KCX, các nhà máy, doanh nghiệp là nguyên nhân chính gây lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Đồng thời, HBA cũng kiến nghị sớm tiêm mũi vắc xin tăng cường cho khoảng 320.000 người lao động trong 18 KCX-KCN này.

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tất cả các loại Amiăng, trong đó có Amiăng trắng đều là chất gây ung thư cho ...

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ? ‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục ...

81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19 81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, từ ngày 19-21/11, TP. HCM đã có 151 trường hợp mắc ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD)

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

9 tháng của năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 19 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến 15/9/2021 có 331 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh (287 dự án FDI và 44 dự án DDI), chiếm 82% tổng số dự án đầu tư.

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Tính đến tháng 10 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 12 khu công nghiệp (KCN) đã thành lập, trong đó có 10 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đã có 8/12 KCN đi vào hoạt động.

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP.

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Vấn đề hôm nay -

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Theo một báo cáo mới, nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề trong trạng thái bình thường mới đang tăng khá mạnh như tài xế, shipper hay công nhân.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Đọc thêm

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Vấn đề hôm nay -

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Vấn đề hôm nay -

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Mức lương hưu hằng tháng của lao động nam đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo Bảo hiểm xã hội và tương ứng với 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Thanh Hóa.

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Việc làm -

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1983/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội.

TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Vấn đề hôm nay -

TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, còn khoảng 1,48 triệu người chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3, nguyên nhân chủ yếu là thiếu kinh phí.

Xem phiên bản di động