Thứ năm 29/07/2021 20:06
banner-trai-xinh-gai-dep

TP HCM - điều gì sẽ tới?

Cà phê tối - Hà Phan

Ngày mai, TP HCM hết hạn giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và sẽ tiếp tục như thế nào đang là vấn đề nan giải không chỉ với lãnh đạo mà còn với dân chúng. Điều gì sẽ tới với thành phố lớn nhất nước này?
Gỡ bỏ giãn cách xã hội, TP. Bắc Giang thiết lập chế độ bình thường mới Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách… Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
TP HCM - điều gì sẽ tới?
Ngày mai TP HCM hết hạn giãn cách theo chỉ thị 15 của thành phố.

Dường như 1 tháng giãn cách theo chỉ thị 15 của Thủ tướng rồi chỉ thị 10 với "sáng tạo" của TP HCM chưa đủ để dập dịch và chặn đứng Covid quái ác. Trong khi đó sức ép đảm bảo "mục tiêu kép" và khó khăn của dân chúng ngày càng nặng nề. Những phố xá đìu hiu, chợ búa tạm đóng cửa, hàng quán vắng lặng… đang tiềm ẩn những nỗi buồn của cả dân lẫn nhà chức trách.

Nhưng nhìn góc nào, muốn ra sao và chỉ đạo kiểu gì thì dịch yên mọi thứ mới ổn và trong 2 có khi phải nghiêng về một phía. Lúc này cực kì khó có thể đi "hàng hai" khi ca nhiễm hằng ngày ở TP HCM vẫn 3 con số, ngày hôm qua vừa chẵn 200 và 3.000 ca trong đợt dịch này đã bị vượt qua từ lâu. Dường như TP HCM đã tung hết sức lực, tìm đủ mọi cách và nỗ lực khó khi nào bằng.

Còn lời ra tiếng vào, còn những “ giận hờn” hay so đo, trách móc nhưng lịch sử loài người đây mới là lần đầu tiên, chưa ai từng nếm trải, chẳng có lãnh đạo nào được chuẩn bị kĩ cho trường hợp đặc biệt này… thì cực kì khó để mọi thứ như ý muốn của số đông.

Đóng cửa kín, giãn cách nghiêm ngặt hơn 15 ngày nữa để kiểm soát được dịch hay là "bật tắt" tùy nơi? Cái đó có lẽ lãnh đạo ở tầm nhìn rộng, có đội ngũ tham mưu nhiều chuyên môn sẽ rõ hơn tôi. Họ sẽ phải cân nhắc giữa được và mất, lợi và hại của không chỉ hơn 10 triệu dân TP HCM.

Dù biết rằng rất khó khăn và ảnh hưởng nặng đến bà con nghèo, kiếm sống từng ngày nhưng có lẽ vẫn phải kiên quyết trong ít nhất 15 ngày nữa để thật ổn với các biện pháp nghiêm khắc. Còn người còn của và sức khỏe bao giờ cũng là điều quý giá nhất trong mọi thứ dẫu biết rằng Covid thật ra vẫn có cách “chung sống”, chưa hẳn quá đáng sợ như nhiều người hoảng hốt và đôi khi “bụng đói” còn đáng ngại hơn “nhiễm không triệu chứng”.

Nói sống chung với Covid-19 thì dễ nhưng làm thế nào để không "toang" mới khó. Góc nhìn từ Singapore nơi hơn một nửa dân số đã tiêm vắc xin liệu có hợp với hệ thống y tế đang quá tải và dân tình nhiều nơi ý thức chưa cao, cách chống dịch đôi khi còn lúng túng, vắc xin chưa đủ cho 1/10 dân số TP HCM?

Còn lúc này, giãn cách thêm để cầm cự chờ vắc xin, xem những thí điểm F1 cách ly ở nhà hiệu quả thế nào và giảm tải cho nhân viên y tế đang kiệt sức ở nhiều nơi vẫn là điều cần thiết hay linh hoạt hơn và đừng cứng nhắc nhiều nơi như một? Câu trả lời sẽ có trong một hai ngày tới và dẫu thế nào cũng cần sự đồng thuận cao, chung sức lớn.

Điều nhiều người băn khoăn nhất là giãn cách như thế, dân nghèo lấy gì sống thì hy vọng gói hỗ trợ 886 tỉ đồng thành phố vừa quyết định sẽ giải quyết được phần nào. Nhận trên truyền hình hay có trên thực tế sẽ là bài giải cho việc giãn cách chặt hơn dân sống thế nào? Hơn nữa, đã tận mắt chứng kiến những gì đang diễn ra ở TP HCM thì người đứng đầu Chính phủ sẽ có những quyết định tốt hơn vì thật ra thành phố này “bệnh” ngày nào, đất nước "ê ẩm" thêm ngày đó.

Khó nhưng không phải vô vọng và bi quan, trách móc nhau chẳng giải quyết được nhiều chuyện phía trước nên tôi tin con đường chúng ta đi dù có "chuệch choạc" nhưng rồi sẽ rộng ra dần…

Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch

Sáng 25.6, hàng ngàn người xếp hàng dài trước cổng Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM để chờ tiêm vắc xin Covid-19.

Nước mắt ngày hết cách ly: Về nhà chồng đã đi xa mất rồi! Nước mắt ngày hết cách ly: Về nhà chồng đã đi xa mất rồi!

Chị Nguyễn Thị Mùi (công nhân Công ty QC Solar) nghe tin được về nhà mà vừa mừng, vừa rơi nước mắt. Chị phải chịu ...

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường” Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong khu công nghiệp khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Bắc Giang mới đây điều chỉnh về một số biện ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động