Thứ năm 21/10/2021 10:04
banner-trai-xinh-gai-dep

TP HCM - điều gì sẽ tới?

Cà phê tối - Hà Phan

Ngày mai, TP HCM hết hạn giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và sẽ tiếp tục như thế nào đang là vấn đề nan giải không chỉ với lãnh đạo mà còn với dân chúng. Điều gì sẽ tới với thành phố lớn nhất nước này?
Gỡ bỏ giãn cách xã hội, TP. Bắc Giang thiết lập chế độ bình thường mới Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách… Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
TP HCM - điều gì sẽ tới?
Ngày mai TP HCM hết hạn giãn cách theo chỉ thị 15 của thành phố.

Dường như 1 tháng giãn cách theo chỉ thị 15 của Thủ tướng rồi chỉ thị 10 với "sáng tạo" của TP HCM chưa đủ để dập dịch và chặn đứng Covid quái ác. Trong khi đó sức ép đảm bảo "mục tiêu kép" và khó khăn của dân chúng ngày càng nặng nề. Những phố xá đìu hiu, chợ búa tạm đóng cửa, hàng quán vắng lặng… đang tiềm ẩn những nỗi buồn của cả dân lẫn nhà chức trách.

Nhưng nhìn góc nào, muốn ra sao và chỉ đạo kiểu gì thì dịch yên mọi thứ mới ổn và trong 2 có khi phải nghiêng về một phía. Lúc này cực kì khó có thể đi "hàng hai" khi ca nhiễm hằng ngày ở TP HCM vẫn 3 con số, ngày hôm qua vừa chẵn 200 và 3.000 ca trong đợt dịch này đã bị vượt qua từ lâu. Dường như TP HCM đã tung hết sức lực, tìm đủ mọi cách và nỗ lực khó khi nào bằng.

Còn lời ra tiếng vào, còn những “ giận hờn” hay so đo, trách móc nhưng lịch sử loài người đây mới là lần đầu tiên, chưa ai từng nếm trải, chẳng có lãnh đạo nào được chuẩn bị kĩ cho trường hợp đặc biệt này… thì cực kì khó để mọi thứ như ý muốn của số đông.

Đóng cửa kín, giãn cách nghiêm ngặt hơn 15 ngày nữa để kiểm soát được dịch hay là "bật tắt" tùy nơi? Cái đó có lẽ lãnh đạo ở tầm nhìn rộng, có đội ngũ tham mưu nhiều chuyên môn sẽ rõ hơn tôi. Họ sẽ phải cân nhắc giữa được và mất, lợi và hại của không chỉ hơn 10 triệu dân TP HCM.

Dù biết rằng rất khó khăn và ảnh hưởng nặng đến bà con nghèo, kiếm sống từng ngày nhưng có lẽ vẫn phải kiên quyết trong ít nhất 15 ngày nữa để thật ổn với các biện pháp nghiêm khắc. Còn người còn của và sức khỏe bao giờ cũng là điều quý giá nhất trong mọi thứ dẫu biết rằng Covid thật ra vẫn có cách “chung sống”, chưa hẳn quá đáng sợ như nhiều người hoảng hốt và đôi khi “bụng đói” còn đáng ngại hơn “nhiễm không triệu chứng”.

Nói sống chung với Covid-19 thì dễ nhưng làm thế nào để không "toang" mới khó. Góc nhìn từ Singapore nơi hơn một nửa dân số đã tiêm vắc xin liệu có hợp với hệ thống y tế đang quá tải và dân tình nhiều nơi ý thức chưa cao, cách chống dịch đôi khi còn lúng túng, vắc xin chưa đủ cho 1/10 dân số TP HCM?

Còn lúc này, giãn cách thêm để cầm cự chờ vắc xin, xem những thí điểm F1 cách ly ở nhà hiệu quả thế nào và giảm tải cho nhân viên y tế đang kiệt sức ở nhiều nơi vẫn là điều cần thiết hay linh hoạt hơn và đừng cứng nhắc nhiều nơi như một? Câu trả lời sẽ có trong một hai ngày tới và dẫu thế nào cũng cần sự đồng thuận cao, chung sức lớn.

Điều nhiều người băn khoăn nhất là giãn cách như thế, dân nghèo lấy gì sống thì hy vọng gói hỗ trợ 886 tỉ đồng thành phố vừa quyết định sẽ giải quyết được phần nào. Nhận trên truyền hình hay có trên thực tế sẽ là bài giải cho việc giãn cách chặt hơn dân sống thế nào? Hơn nữa, đã tận mắt chứng kiến những gì đang diễn ra ở TP HCM thì người đứng đầu Chính phủ sẽ có những quyết định tốt hơn vì thật ra thành phố này “bệnh” ngày nào, đất nước "ê ẩm" thêm ngày đó.

Khó nhưng không phải vô vọng và bi quan, trách móc nhau chẳng giải quyết được nhiều chuyện phía trước nên tôi tin con đường chúng ta đi dù có "chuệch choạc" nhưng rồi sẽ rộng ra dần…

Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch

Sáng 25.6, hàng ngàn người xếp hàng dài trước cổng Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM để chờ tiêm vắc xin Covid-19.

Nước mắt ngày hết cách ly: Về nhà chồng đã đi xa mất rồi! Nước mắt ngày hết cách ly: Về nhà chồng đã đi xa mất rồi!

Chị Nguyễn Thị Mùi (công nhân Công ty QC Solar) nghe tin được về nhà mà vừa mừng, vừa rơi nước mắt. Chị phải chịu ...

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường” Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong khu công nghiệp khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Bắc Giang mới đây điều chỉnh về một số biện ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Đọc thêm

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Xem phiên bản di động