Thứ tư 08/12/2021 10:01
banner-trai-xinh-gai-dep

TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào

Cà phê tối - Hà Phan

Sáng nay, TPHCM đã vượt qua mốc 6200 ca nhiễm chỉ riêng trong đợt dịch này, áp lực đang đè nặng và vắt kiệt sức lực của hàng vạn nhân viên y tế, y bác sĩ ở đây.
Cảng cá lớn nhất Đà Nẵng tạm dừng hoạt động do liên quan đến ca Covid-19 tại Quảng Ngãi Hướng dẫn mức giá thanh toán BHYT với xét nghiệm COVID-19 Doanh nghiệp phải xét nghiệm 10 - 20% công nhân mỗi tuần
TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào
Trao suất cơm cho người lao động khó khăn do dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh: Tam Nguyên

Thành phố lớn nhất nước cũng đã trải qua hơn 30 ngày giãn cách xã hội và vẫn đang trong những ngày giãn cách nghiêm ngặt nhất trong 1 năm qua với hàng triệu người đang lao đao khốn khó.

Những lúc thế này, ủng hộ hỗ trợ, giúp đỡ dù ít hay nhiều, dẫu Bắc hay Trung, Nam, của người dân tỉnh thành bạn hay bất cứ doanh nghiệp lớn nhỏ nào tôi đều thấy đáng trân trọng và muốn ngỏ lời cảm ơn. Những cánh tay, tấm lòng từ Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Đồng Tháp, Cần Thơ, Long An, Lâm Đồng... cùng nhiều tỉnh thành, bạn bè khác đã đưa ra, mở rộng cùng TP HCM trong những tháng ngày khó khăn này.

Với TP HCM thì có khi con cá, mớ rau, tiền bạc hay nhân lực, vật lực lại mang tính chất động viên cổ vũ tinh thần kề vai sát cánh nhiều hơn. Dù ít hay nhiều, dẫu đầy nhiệt huyết hay như những cơn sóng vỗ về người dân thành phố này thì chân tình ấy có lẽ rất khó quên và đầy ấm áp.

Có hôm tôi đọc những dòng này mà cay cay sống mũi “Bà con nông dân huyện Cần Đước (Long An) chuyển 7 tấn rau sạch, 9.000 quả trứng, 300kg sả, 200kg chanh, 200 hũ mắm ruốc kho thịt, 600kg gạo Nàng thơm Chợ Đào gửi đồng bào trong các khu phong tỏa, cách ly phòng Covid-19 ở TP.HCM. Nông dân ở đây cho hay: Ruộng của ai trồng gì thì cắt nấy để cho bà con ở TP.HCM, như ruộng nhà tôi trồng cải bẹ xanh, xà lách thì cho xà lách. Nghe báo, đài là biết dân TP.HCM đang khó khăn lắm nên chúng tôi ai nấy cũng sẵn lòng".

Có thể không tránh khỏi sơ suất, hiểu lầm hay tổn thương lúc nhạy cảm, đang "mệt bệnh" thế này nhưng tôi tin chẳng ai muốn mượn lúc TP HCM đang ốm để làm đau thêm thành phố nghĩa tình, xưa nay luôn vì cả nước này. Tôi cũng nghĩ nếu có điều gì nặng nhẹ, hẹp hòi thì đấy cũng chỉ là cá biệt chứ chẳng mấy ai nỡ lòng làm tổn thương thêm TP HCM trong lúc nhạy cảm.

Tôi vẫn nghĩ người Sài Gòn với bản tính hào sảng, bao dung vốn có cũng sẽ không để bụng hay chẳng định kiến hẹp hòi người đến với mình vì những ý tốt, muốn nắm tay cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Tôi cũng tin 300 sinh viên Hải Dương hoặc ai đó muốn cùng Sài Gòn trong dịch bệnh đến đây không phải để du lịch, vui chơi hay hưởng thụ khi bất cứ lúc nào cũng có thể thành F0 hay F1 cùng những nguy cơ chực chờ.

Mục đích của chúng ta lúc này là chung tay, đồng lòng, góp sức dập nhanh dịch để TP HCM khỏe mạnh, bà con trút được gánh nặng. Khi Sài Gòn an toàn, yên ổn và qua cơn bệnh này thì cả nước cũng thêm phần an yên, nhiều nguồn lực để cùng nhau đi đến đích cuối cùng là chiến thằng Covid 19

Trong cuộc chiến "vô tiền khoáng hậu", chưa ai có nhiều kinh nghiệm và luôn gặp những bất ngờ hiếm có thì "chuệch choạc" khó tránh khỏi, ngộ nhận vẫn xảy ra và bất đồng có thể đến. Nhưng để cho điều đó "nhần chìm" hay chia rẽ những điều đáng quý hơn thì chỉ có tiếc nuối và buồn đau ám ảnh.

Tôi vẫn tâm niệm rằng trong cuộc chiến chống Covid đầy những bất trắc và muôn phần gian nan phía trước thì thôi cứ hoan hỉ, mở lòng ra rộng để những thứ không hay, chưa tốt và "ngộ nhận" gì đấy cho "gió cuốn đi" bởi " sỏi đá cũng cần có nhau" huống gì người trong một nước những lúc thế này. Tôi tin và trân trọng vào nghĩa đồng bào, tình dân tộc, điều đã giúp chúng ta vượt qua biết bao hoạn nạn, gian nan từ hàng ngàn năm nay.

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất? Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 chính thức được áp dụng với nhiều quy định mới. Một trong những điểm đáng chú ý ...

Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ

Con trai chị Đào Thị Minh (sinh năm 1983, nữ công nhân tử vong do Covid-19) đã tiếp tục nhận được hỗ trợ của các ...

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19 Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động