e magazine
TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

25/02/2021 11:20

Những ngày qua, hơn 400 công nhân tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) đã phải ngừng việc, tập trung trước cổng công ty để yêu cầu ban giám đốc chi trả dứt điểm tiền lương, nợ BHXH.
TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

TP HCM:

Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

Những ngày qua, hơn 400 công nhân tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) đã phải ngừng việc, tập trung trước cổng công ty để yêu cầu Ban Giám đốc chi trả dứt điểm tiền lương và các quyền lợi khác.

Theo nhiều công nhân đang làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment cho biết: Kỳ hạn trả lương hàng tháng của công nhân là vào ngày 10 nhưng những tháng qua công ty thường xuyên trả chậm. Riêng lương tháng 1/2021, công ty chi trả trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nhưng công nhân chỉ được nhận 80% lương.

Vào ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết là ngày 22/2 (tức 11/1 Âm lịch), tập thể người lao động đã yêu cầu công ty thanh toán nốt phần lương tháng 1 còn lại và tiền phép năm 2019, 2020. Tuy nhiên, do không được lãnh đạo công ty giải quyết nên họ đã ngừng làm việc tập thể.

TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợiNgười lao động thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment ngồi dưới cái nắng chói chang của TP HCM để đòi quyền lợi. Ảnh: Lê Tuấn

Cũng theo công nhân, ngoài nợ lương, phép năm, trong 2 năm qua, công ty vẫn trừ lương hàng tháng nhưng không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Do đó, nhiều công nhân của công ty khi nghỉ thai sản, ốm đau không được thanh toán chế độ. Đồng thời, người lao động khi nghỉ việc không thể chốt sổ BHXH.

TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

Chị Nguyễn Thị B. cho biết cuộc sống rất khó khăn vì bị nợ lương. Ảnh: Lê Tuấn

Sáng 25/2, trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, chị Nguyễn Thị B. (quê ở Hải Dương, làm việc tại công ty từ năm 2018) buồn bã, cho hay: “Tết này dịch bệnh Covid-19 nên tôi phải ở lại TP HCM, xa quê, nhớ nhà nhưng cũng chấp nhận, vì nếu về quê thì vào lại sẽ cách ly không đi làm được, ảnh hưởng công việc, đơn hàng. Bình thường đời sống công nhân đã thiếu trước, hụt sau, nhưng công ty không trả lương đầy đủ, lương tháng 1/2021 (trước khi nghỉ Tết) công ty chỉ thanh toán cho 80% nên cuộc sống càng khó khăn hơn".

TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

Từ ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngày 22/2), nhiều người lao động đã tiến hành ngừng việc để yêu cầu Ban Giám đốc Công ty giải quyết quyền lợi. Ảnh Lê Tuấn

Được biết, vào sáng ngày 24/2, trong buổi làm việc với doanh nghiệp và chính quyền địa phương, đại diện 400 lao động tại công ty đề nghị được thanh toán 20% tiền lương tháng 1 còn lại, tương đương khoảng 700 triệu đồng, và gần 8,3 tỷ đồng tiền nợ BHXH. Đồng thời, tiền phép năm 2020 cũng phải được chi trả.

Phía người lao động mong muốn được chốt sổ BHXH cho 45 người đã thôi việc để hưởng chế độ BHTN, đồng thời được giải quyết chế độ thai sản cho 3 người và ốm đau cho 36 người.

TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

Chi nhánh doanh nghiệp may mặc này hoạt động tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM từ năm 2016. Ảnh: Lê Tuấn

Hiện Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP HCM đã nắm được vụ việc này, đồng thời có hướng dẫn để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Theo đó, đối với phần tiền lương, tiền nợ BHXH, tiền phép năm, thai sản và ốm đau, người lao động thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp lao động và thủ tục khởi kiện tại tòa án theo quy định. Tổ công tác Phòng Lao động - Tiền lương - Bảo hiểm xã hội (LĐ-TL-BHXH) thuộc Sở đã hướng dẫn người lao động thực hiện đơn tại Tòa án quận Tân Bình, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

Theo quan sát của PV, sáng ngày 25/2, các lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo ổn định an ninh khu vực.

Bài viết và Thiết kế: Lê Tuấn

Hình ảnh ấm lòng khu trọ công nhân xa quê huyện Cẩm Giàng Hình ảnh ấm lòng khu trọ công nhân xa quê huyện Cẩm Giàng

Liên tiếp trong những ngày qua, tại khu thuê trọ của công nhân KCN Phú Điền, xã Cẩm Phúc (Cẩm Giàng-Hải dương) được nhiều đoàn ...

Đà Nẵng tăng cường kiểm soát sau vụ việc nam công nhân Hải Dương trốn khai báo y tế Đà Nẵng tăng cường kiểm soát sau vụ việc nam công nhân Hải Dương trốn khai báo y tế

Những ngày qua, khi lượng người trở lại làm việc và tìm việc ở Đà Nẵng ngày càng nhiều, nguy cơ về mất an toàn ...

Sau khi 1 thủy thủ tử vong, 5 người dương tính với SARS-CoV-2 trên tàu Indonesia Sau khi 1 thủy thủ tử vong, 5 người dương tính với SARS-CoV-2 trên tàu Indonesia

Sau khi 1 thủy thủ được phát hiện tử vong trên tàu Ocean Amazing, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa – ...