Chủ nhật 27/09/2020 00:43
Phòng, chống dịch Covid-19

TP HCM: Mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch

Ăn, ở - Công Thụ (T.H)

"Phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để, mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch", đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp giao ban công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM ngày hôm qua, 28/7.
tp hcm moi nguoi dan la mot chien si tham gia chong dich
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch

UBND TP HCM vừa chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác trong phòng chống dịch COVID-19; tiếp tục kiên trì thực hiện theo nguyên tắc “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch” trong đó chú trọng khâu “phát hiện” với phương châm trong tình hình mới là “phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để”; đồng thời phát huy tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch", tự giác bảo vệ chính bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh.

Theo đó, Sở Y tế TP HCM tiếp tục tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi trong cơ sở y tế cũng như các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng; tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt khi ghi nhận chùm ca có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp trong khu dân cư; chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra; sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung tại quận, huyện.

tp hcm moi nguoi dan la mot chien si tham gia chong dich
UBND TP HCM vừa chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác trong phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: SGGP

Các cơ sở bán lẻ thuốc cần nhắc nhở người đến mua thuốc có triệu chứng viêm hô hấp cấp đến cơ sở y tế khai báo và kiểm tra sức khỏe; đồng thời ghi nhận thông tin và báo cho phòng y tế và trung tâm y tế địa phương.

Tất cả cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường hoạt động phân luồng, sàng lọc thông qua khai báo y tế để phát hiện người đến từ Đà Nẵng và các địa phương có phát sinh ca bệnh nhiễm COVID-19, đặc biệt là người có triệu chứng viêm hô hấp cấp, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; sẵn sàng các khu vực cách ly tạm thời, khu cách ly điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo năng lực tiếp nhận người nghi ngờ mắc bệnh. Riêng Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ và Bệnh viện Nhi đồng TP HCM luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh bị nhiễm, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng.

Hiện TP HCM đang tiến hành cách ly tại nhà, nơi lưu trú 237 người. TP ghi nhận 4.907 người về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 đến nay được cách ly và tự theo dõi sức khỏe tại nhà

Sở Y tế TP HCM cũng được giao tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước và chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao được nhập cảnh làm việc tại TP;

Tăng cường giám sát trong cộng đồng nhằm phát hiện kịp thời người nhập cảnh bằng đường bộ không khai báo, chưa được cách ly kiểm dịch, ngăn ngừa nguy cơ xâm nhập dịch bệnh qua biên giới đường bộ, đường thủy lây lan trong cộng đồng; phát động toàn ngành tập trung mọi lực lượng phòng chống dịch COVID-19.

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tăng cường tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng chống dịch như vệ sinh khử khuẩn cá nhân, đeo khẩu trang nơi công cộng và hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, khuyến cáo người dân nếu không có việc gì cấp thiết thì không nên đến nơi có dịch, thông tin kịp thời về tình hình dịch trong giai đoạn mới; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận, nhất là đối với các cơ quan báo chí.

Sở Giao thông vận tải TP HCM cần tổ chức giám sát chặt chẽ đường bộ (xe du lịch, xe hợp đồng, các bến xe) đối với các tuyến xe từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch vào TP HCM.

Phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để

Trước đó, ngày 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP HCM đã họp về tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang gia tăng từng ngày với diễn biến khó lường, làm ảnh hưởng nặng nề đối với kinh tế các nước. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chúng ta đang bước qua cấp dịch bệnh mới với tốc độ lây lan cao. Do đó, vì an toàn xã hội, mỗi người cần giảm sự “tự do” cá nhân, kiềm chế các nhu cầu cá nhân để phòng dịch hiệu quả.

Bí thư Thành ủy TP HCM lưu ý đến tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cho rằng đây là mối nguy cơ cao. Mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

tp hcm moi nguoi dan la mot chien si tham gia chong dich
Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, muốn phòng chống dịch hiệu quả, phương châm phải là phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để. Ảnh: TTXVN

“Xác định rõ nguy cơ, nguồn bệnh tại thành phố là từ đâu, thì từ đó mới có các giải pháp hiệu quả,” Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, muốn phòng chống dịch hiệu quả, phương châm phải là phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để.

Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Sở Y tế TP HCM cần làm rõ thông tin, theo nghiên cứu mới đây, virus COVID-19 đã biến thể sang chủng loại mới, có khả năng lưu trong không khí thời gian dài. Nếu thông tin này được xác thực thì nên có hướng dẫn thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cuộc họp, hội nghị đông người… cần chú ý để thoáng khí, lấy gió tự nhiên, hạn chế sử dụng điều hòa.

tp hcm moi nguoi dan la mot chien si tham gia chong dich
UBND TP HCM cũng yêu cầu các sở, ngành tiếp tục triển khai thực hiện các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực. Ảnh: VGP

Liên quan đến việc nhận người Việt Nam từ nước ngoài về nước, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu thực hiện đúng quy trình. Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải TP HCM làm việc với Trung ương để nắm bắt kế hoạch và sẵn sàng cho các tình huống. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thống nhất với quan điểm ai từ Đà Nẵng về phải tự giác cách ly.

Đối với vấn đề có nên hạn chế loại hình hoạt động nào trong tình hình hiện nay hay không, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng các loại hình hoạt động không thật cần thiết thì nên giảm và yêu cầu các sở - ngành rà soát, đề xuất với UBND TP HCM. Bên cạnh đó, TP HCM cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân tích cực, tự giác bảo vệ mình và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh.

Sở Công Thương TP HCM đảm bảo đủ nguồn cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn.

UBND TP HCM cũng yêu cầu các sở, ngành tiếp tục triển khai thực hiện các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực, gồm: hoạt động du lịch; giao thông vận tải; hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; an toàn tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại; hoạt động bảo tàng, di tích; thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao; cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông.

tp hcm moi nguoi dan la mot chien si tham gia chong dich Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Ngày đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm mới, một hộp khẩu trang y tế 4 lớp có giá 50.000 đồng/ hộp. Chỉ sau ...

tp hcm moi nguoi dan la mot chien si tham gia chong dich Tăng cường công tác tầm soát, sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh

Nhóm đối tượng thí sinh F0 không tham gia được kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp theo quy định; ...

tp hcm moi nguoi dan la mot chien si tham gia chong dich Hà Nội kích hoạt lại hệ thống chống dịch Covid-19 toàn thành phố

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu triển khai các giải pháp phòng chống ...

tp hcm moi nguoi dan la mot chien si tham gia chong dich Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bằng mọi giá, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng

Sáng nay (29/7), chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nêu cao ...

tp hcm moi nguoi dan la mot chien si tham gia chong dich Đừng nói lời cay nghiệt với Đà Nẵng!

Đã xuất hiện những lời lẽ kỳ thị, những giễu cợt mỉa mai cùng những thông tin “vô tội vạ” chỉ để thỏa mãn “cái like, ...

Theo VGP
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Ăn, ở -

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Cả tuần nay, trong các cuộc gọi video vào buổi tối, cô con gái 4 tuổi đều tò mò hỏi Phi về món quà Trung thu sắp tới. Anh bảo con: “Bí mật. Hôm đó bố về con sẽ biết”.

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Đọc thêm

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Xem phiên bản di động