Thứ tư 27/10/2021 07:44
banner-trai-xinh-gai-dep

TP HCM - Thà một lần đau

Cà phê tối - Hà Phan

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ "Mong nhân dân ủng hộ, thông cảm nếu phải giãn cách, phong tỏa trên diện rộng" khi ông yêu cầu cần một biện pháp mạnh mẽ hơn để TP HCM sớm “lành bệnh”.
Một cuộc chiến thực sự đã bắt đầu Lao động tự do chật vật mưu sinh khi giãn cách xã hội TP HCM - điều gì sẽ tới?
TP HCM - Thà một lần đau
Đường phố Sài Gòn vắng vẻ trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 (Ảnh NLĐ).

Tôi nghĩ điều gì phải đến sẽ đến, sẽ có thêm những quyết định cần thiết đưa TP HCM vượt qua những khó khăn hiện thời. Điều đấy có thể thực thi sau khi học sinh thi tốt nghiệp THPT xong và đó cũng là chuyện không tránh khỏi dù chẳng ai muốn khi hai ngày liên tiếp đã vượt qua 1000 ca, TP HCM chưa có dấu hiệu giảm mà nhiều ngày liền 500-700 ca!

Bộ Y tế cũng đã có công văn hỏa tốc huy động nhân viên y tế, y bác sĩ từ 14 tỉnh chuẩn bị chi viện cho TP HCM trong cuộc chiến khốc liệt với virus Corona này. TP HCM đang nỗ lực bằng mọi cách để Covid-19 đỡ lan rộng, đời sống người dân bớt bị ảnh hưởng quá nhiều.

Những giãn cách và biện pháp gần 1,5 tháng qua dường như chưa đủ để Sài Gòn dứt bệnh và giờ đây phải "thà một lần đau" để dập cho bằng được dịch, không chỉ vì hơn 10 triệu dân TP HCM mà Sài Gòn có bề gì, cả nước cũng khó bình yên! Với những người còn chút của ăn của để, dù không giàu nhưng cũng khó bị dứt bữa, đói ăn trong thời gian giãn cách nghiêm ngặt không quá dài.

Điều mà không chỉ dư luận mà cả lãnh đạo thành phố lo lắng là hàng triệu người phải lao ra đường mới có cái ăn hàng ngày và có khi tương đương con số ấy thường nương nhờ vào họ ở ngoài quê, tỉnh thành khác. Thành phố lớn nhất nước cũng không dễ để giãn cách triệt để như nhiều nơi đã làm khi là đầu mối giao thương, trung tâm kinh tế và sản xuất, kinh doanh tại đây sầm uất hơn bất cứ tỉnh thành nào.

Chính phủ đã có gói 26.000 tỷ, TP HCM cũng sẽ hỗ trợ gần 900 tỷ nhưng vẫn còn phải chờ và có lẽ không thể bao quát được ngay, đỡ đần được hết. Những ngày qua, bà con mình tự giúp nhau rất nhiều nhưng khó khăn chung thế này sẽ trụ được đến bao giờ? Đói kém có thể không đến nỗi nhưng thiếu thốn, vật vã chắc không tránh khỏi nếu chưa có nguồn nào khả dĩ hơn. Chắc chắn khi nghiêm ngặt hơn, TP HCM và cả Chính phủ sẽ tìm cách để “không ai phải ở lại phía sau”.

Nhiều người cứ nói thôi đành sống chung với Covid như Singapore đang làm hay Anh sẽ "mở toang" vào cuối tháng. Nhưng cả Sài Gòn mới chưa đầy 10% dân số tiêm mũi đầu, cả nước cũng chỉ trên dưới 2-3% thì sao lại đi so với Anh đã 86% hay hơn 40% ở Singapore? Chỉ khi nào vắc xin đủ cho cộng đồng đạt được tỷ lệ miễn dịch cần thiết thì sống chung không phải là thảm họa như nhiều nước đã từng mắc phải.

Đành rằng tỷ lệ tử vong chỉ nhỉnh hơn 0,5%, chuyển nặng chưa đến 20% số ca nhiễm nhưng không siết chặt, bỏ giãn cách thì cha mẹ, ông bà chúng ta, những người luôn sẵn bệnh nền liệu có trụ nổi khi dương tính và dịch cúm tàn phá? Bây giờ với từng ấy ca, hệ thống y tế còn cầm cự được nhưng thêm vài chục ngàn ca nữa chuyển nặng với một mớ bệnh nền thì sẽ như thế nào đây?

15, thậm chí 30 ngày giãn cách nghiêm ngặt hơn không quá dài dù rất khó khăn và cực kì thiếu thốn với bà con nghèo. Nhưng có lẽ trong nhiều cái xấu phải chọn cách ít xấu hơn. Tôi chỉ mong những bàn bạc và quyết sách hỗ trợ dân chúng sớm thành hiện thực, tiền nhanh đến với bà con chứ đừng để nhìn quá lâu trên TV.

Tôi cũng hy vọng TP HCM sẽ có thêm những chính sách để dễ thở, bớt nộp, dành nguồn để chống dịch và giúp chính người dân thành phố này. Khỏe lại và hồi phục sớm thì Sài Gòn mới ăn nên làm ra, còn cứ trầy trật và "đau ốm" thế này nhìn vừa xót xa vừa cay mắt. Thôi thì cùng nhau chịu thêm một "lần đau" nữa để vết thương đang có, bệnh dịch đang mắc lành hẳn bởi TP HCM bình yên và an toàn thì cả nước sẽ dần yên ổn…

Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách

“Tôi tin là nó biết mẹ sẽ đứng chờ và có động lực làm bài tốt hơn. Cuộc thi này rất quan trọng, chỉ đồng ...

Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành

Ngày 6/7, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán xong cho công nhân vệ sinh môi trường phường Tây Mỗ và ...

Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh

Ngay khi thông tin TP Hồ Chí Minh chính thức giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 được công bố rộng rãi, nông, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cho vay nặng lãi mùa dịch

Cà phê tối -

Cho vay nặng lãi mùa dịch

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa bắt 3 đối tượng để làm rõ tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đáng nói, vụ việc được cơ quan điều tra lần manh mối từ một vụ bán dâm.

Đừng để nỗi sợ Covid biến thành “cát cứ”

Cà phê tối -

Đừng để nỗi sợ Covid biến thành “cát cứ”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long vừa khuyến cáo “"Chúng tôi lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác". Một số tỉnh ở miền Tây Nam Bộ ca nhiễm có tăng, TP HCM lại đang tính “mở cửa” rộng hơn trong khi nỗi lo sợ thái quá ở nhiều nơi vẫn hiện hữu.

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đọc thêm

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Xem phiên bản di động