Thứ ba 03/08/2021 01:47
banner-trai-xinh-gai-dep

TP HCM - Thà một lần đau

Cà phê tối - Hà Phan

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ "Mong nhân dân ủng hộ, thông cảm nếu phải giãn cách, phong tỏa trên diện rộng" khi ông yêu cầu cần một biện pháp mạnh mẽ hơn để TP HCM sớm “lành bệnh”.
Một cuộc chiến thực sự đã bắt đầu Lao động tự do chật vật mưu sinh khi giãn cách xã hội TP HCM - điều gì sẽ tới?
TP HCM - Thà một lần đau
Đường phố Sài Gòn vắng vẻ trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 (Ảnh NLĐ).

Tôi nghĩ điều gì phải đến sẽ đến, sẽ có thêm những quyết định cần thiết đưa TP HCM vượt qua những khó khăn hiện thời. Điều đấy có thể thực thi sau khi học sinh thi tốt nghiệp THPT xong và đó cũng là chuyện không tránh khỏi dù chẳng ai muốn khi hai ngày liên tiếp đã vượt qua 1000 ca, TP HCM chưa có dấu hiệu giảm mà nhiều ngày liền 500-700 ca!

Bộ Y tế cũng đã có công văn hỏa tốc huy động nhân viên y tế, y bác sĩ từ 14 tỉnh chuẩn bị chi viện cho TP HCM trong cuộc chiến khốc liệt với virus Corona này. TP HCM đang nỗ lực bằng mọi cách để Covid-19 đỡ lan rộng, đời sống người dân bớt bị ảnh hưởng quá nhiều.

Những giãn cách và biện pháp gần 1,5 tháng qua dường như chưa đủ để Sài Gòn dứt bệnh và giờ đây phải "thà một lần đau" để dập cho bằng được dịch, không chỉ vì hơn 10 triệu dân TP HCM mà Sài Gòn có bề gì, cả nước cũng khó bình yên! Với những người còn chút của ăn của để, dù không giàu nhưng cũng khó bị dứt bữa, đói ăn trong thời gian giãn cách nghiêm ngặt không quá dài.

Điều mà không chỉ dư luận mà cả lãnh đạo thành phố lo lắng là hàng triệu người phải lao ra đường mới có cái ăn hàng ngày và có khi tương đương con số ấy thường nương nhờ vào họ ở ngoài quê, tỉnh thành khác. Thành phố lớn nhất nước cũng không dễ để giãn cách triệt để như nhiều nơi đã làm khi là đầu mối giao thương, trung tâm kinh tế và sản xuất, kinh doanh tại đây sầm uất hơn bất cứ tỉnh thành nào.

Chính phủ đã có gói 26.000 tỷ, TP HCM cũng sẽ hỗ trợ gần 900 tỷ nhưng vẫn còn phải chờ và có lẽ không thể bao quát được ngay, đỡ đần được hết. Những ngày qua, bà con mình tự giúp nhau rất nhiều nhưng khó khăn chung thế này sẽ trụ được đến bao giờ? Đói kém có thể không đến nỗi nhưng thiếu thốn, vật vã chắc không tránh khỏi nếu chưa có nguồn nào khả dĩ hơn. Chắc chắn khi nghiêm ngặt hơn, TP HCM và cả Chính phủ sẽ tìm cách để “không ai phải ở lại phía sau”.

Nhiều người cứ nói thôi đành sống chung với Covid như Singapore đang làm hay Anh sẽ "mở toang" vào cuối tháng. Nhưng cả Sài Gòn mới chưa đầy 10% dân số tiêm mũi đầu, cả nước cũng chỉ trên dưới 2-3% thì sao lại đi so với Anh đã 86% hay hơn 40% ở Singapore? Chỉ khi nào vắc xin đủ cho cộng đồng đạt được tỷ lệ miễn dịch cần thiết thì sống chung không phải là thảm họa như nhiều nước đã từng mắc phải.

Đành rằng tỷ lệ tử vong chỉ nhỉnh hơn 0,5%, chuyển nặng chưa đến 20% số ca nhiễm nhưng không siết chặt, bỏ giãn cách thì cha mẹ, ông bà chúng ta, những người luôn sẵn bệnh nền liệu có trụ nổi khi dương tính và dịch cúm tàn phá? Bây giờ với từng ấy ca, hệ thống y tế còn cầm cự được nhưng thêm vài chục ngàn ca nữa chuyển nặng với một mớ bệnh nền thì sẽ như thế nào đây?

15, thậm chí 30 ngày giãn cách nghiêm ngặt hơn không quá dài dù rất khó khăn và cực kì thiếu thốn với bà con nghèo. Nhưng có lẽ trong nhiều cái xấu phải chọn cách ít xấu hơn. Tôi chỉ mong những bàn bạc và quyết sách hỗ trợ dân chúng sớm thành hiện thực, tiền nhanh đến với bà con chứ đừng để nhìn quá lâu trên TV.

Tôi cũng hy vọng TP HCM sẽ có thêm những chính sách để dễ thở, bớt nộp, dành nguồn để chống dịch và giúp chính người dân thành phố này. Khỏe lại và hồi phục sớm thì Sài Gòn mới ăn nên làm ra, còn cứ trầy trật và "đau ốm" thế này nhìn vừa xót xa vừa cay mắt. Thôi thì cùng nhau chịu thêm một "lần đau" nữa để vết thương đang có, bệnh dịch đang mắc lành hẳn bởi TP HCM bình yên và an toàn thì cả nước sẽ dần yên ổn…

Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách Cùng con hoàn thành chặng đường 12 năm đèn sách

“Tôi tin là nó biết mẹ sẽ đứng chờ và có động lực làm bài tốt hơn. Cuộc thi này rất quan trọng, chỉ đồng ...

Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành

Ngày 6/7, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán xong cho công nhân vệ sinh môi trường phường Tây Mỗ và ...

Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh

Ngay khi thông tin TP Hồ Chí Minh chính thức giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 được công bố rộng rãi, nông, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Đọc thêm

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Xem phiên bản di động