Chủ nhật 27/09/2020 01:57

TP.HCM: Công đoàn các cấp, đề xuất giải pháp hỗ trợ lao động gặp khó khăn do Covid-19 

Đời sống công nhân - Dương Thùy

Trước tình hình và diễn biến phức tạp kéo dài của dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất trong doanh nghiệp, công nhân người lao động gặp khó khăn. Chính vì thế công đoàn các cấp đã có những kiến nghị đề xuất để tìm giải pháp hỗ trợ lao động  gặp khó khăn vì dịch Covid-19.
tphcm cong doan cac cap de xuat giai phap ho tro lao dong gap kho khan do covid 19
Công đoàn công ty trên địa bàn TP.HCM không chăm lo cho công nhân trong mùa dịch Covid -19.

Theo đó, mới đây Liên đoàn Lao động TP.HCM đã tổ chức hội nghị trao đổi, lắng nghe các kiến nghị hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, những kiến nghị, giải pháp hỗ trợ công nhân, người lao động gặp khó khăn vì dịch đã được đưa ra bàn bạc, xem xét.

Những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đó là thiếu nguồn nguyên, phụ liệu sản xuất vì phải nhập từ Trung Quốc. Nếu thiếu nguyên liệu thì doanh nghiệp phải giảm bớt công nhân làm việc, trường hợp xấu còn tạm dừng sản xuất. Nếu điều này xảy ra, chắc chắn cuộc sống của công nhân sẽ càng khó khăn hơn khi dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Cho nên, điều phải làm ngay bây giờ là đưa ra những biện pháp hay đề xuất để hỗ trợ công nhân, người lao động kịp thời nhất. Ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch CĐ các các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cho biết rằng tính đến đầu tháng 4, tháng 5, nhiều doanh nghiệp có khả năng phải tạm dừng hoạt động do không có nguồn nguyên, phụ liệu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ Quận Bình Tân đưa ra kiến nghị cần tăng mức hỗ trợ của công đoàn vì mức hỗ trợ hiện nay là 500.000 đồng không giúp được gì nhiều cho người lao động. Và ông Hải cũng kiến nghị LĐLĐ thành phố cùng cơ quan chức năng, Chính phủ cần có giải pháp miễn, giảm thuế, khoanh nợ, giảm nợ để hỗ trợ cho doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Nhiều công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM đang có cuộc sống hoàn toàn khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Cuộc sống khó khăn phải tiết kiệm chi tiêu, trích một phần tiền khá lớn để mua khẩu trang, nước rửa tay chứa cồn hay xà phòng diệt khuẩn; thực phẩm tăng, con nghỉ học ở nhà, không tăng ca, thiếu tiền trang trải cuộc sống… Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không nên tụ tập chỗ đông người… công nhân sẽ hạn chế việc trao đổi, gặp gỡ trò chuyện, hay cùng nhau tham gia các hoạt động giải trí…

“Kể từ khi có dịch đến nay đã hơn 1 tháng rồi, tôi không đi đâu ngoài phạm vi từ công ty đến phòng trọ. Bạn bè rủ đi cà phê, họp mặt, hay cuối tuần ra ngoài tôi cũng hạn chế và từ chối vì đọc tin tức trên báo chí thấy dịch viêm phổi Covid-19 này rất nguy hiểm. Nhưng vì ở lâu trong nhà, tiếp xúc hạn chế với mọi người nên tôi cảm thấy tù túng. Hơn nữa, tôi có nghe nói về nguyên liệu sản xuất của công ty, nếu như không nhập kịp thì một số công nhân như chúng tôi sẽ tạm nghỉ để chờ nguyên liệu. Nếu nghỉ như vậy, liệu chúng tôi có lương không, mà nếu có chắc cũng không thể bằng như chúng tôi đi làm ổn định và tăng ca. Như vậy, cuộc sống chẳng phải càng khó khăn hay sao. Nhà tôi xa lắm, quê tận Ninh Bình, nếu như thất nghiệp thật tôi cũng chẳng thể về quê, một phần vì không có tiền, mặt khác ngoài Bắc cũng đang lo dịch bệnh.” - Chị Thơ, đang làm công nhân may tại Thủ Đức, chia sẻ.

Trước đó, ngày 10/3, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Ngọ Duy Hiểu đã ký văn bản gửi Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; CĐ ngành Trung ương, CĐ Tổng công ty trực thuộc về việc triển khai những giải pháp mới trong giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19.

tphcm cong doan cac cap de xuat giai phap ho tro lao dong gap kho khan do covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 11/3, dịch bệnh đã lan rộng tại 118 quốc gia/vùng lãnh thổ. Việt Nam đã có 34 ca dương ...

tphcm cong doan cac cap de xuat giai phap ho tro lao dong gap kho khan do covid 19 Nghệ An: Một tài khoản facebook đăng tin thất thiệt về Covid -19 ở Thanh Chương

Tuy cơ quan chức năng khẳng định đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19 nhưng ...

tphcm cong doan cac cap de xuat giai phap ho tro lao dong gap kho khan do covid 19 Công nhân lao động cần tỉnh táo trước lời mời chào mua giấy sức khỏe giả

Cùng với Zalo, các nhóm Facebook công nhân, đặc biệt là công nhân Khu công nghiệp đang trở thành “địa chỉ” tiếp thị của những ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Ăn, ở -

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Cả tuần nay, trong các cuộc gọi video vào buổi tối, cô con gái 4 tuổi đều tò mò hỏi Phi về món quà Trung thu sắp tới. Anh bảo con: “Bí mật. Hôm đó bố về con sẽ biết”.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Chơi -

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, khi được hỏi mỗi tối cuối tuần công nhân thường đưa con cái của mình tới đâu chơi? Đa số phụ huynh trả lời: Mixue (Chợ Mun, Đông Anh, Hà Nội) chính là địa điểm quen thuộc được các bạn nhỏ rất yêu thích.

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Đời sống công nhân -

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Có 5 trường hợp được pháp luật quy định là đúng tuyến khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Đời sống công nhân -

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Các quy định mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã bổ sung thêm đối tượng được hưởng là “thân nhân người lao động bị bệnh nghề nghiệp” và nâng mức hỗ trợ chi phí chữa bệnh nghề nghiệp lên 100% thay vì 50% như trước đây

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Đọc thêm

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Xem phiên bản di động