Thứ bảy 25/09/2021 11:18
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

TP.HCM: Công đoàn các cấp, đề xuất giải pháp hỗ trợ lao động gặp khó khăn do Covid-19 

Công nhân - Dương Thùy

Trước tình hình và diễn biến phức tạp kéo dài của dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất trong doanh nghiệp, công nhân người lao động gặp khó khăn. Chính vì thế công đoàn các cấp đã có những kiến nghị đề xuất để tìm giải pháp hỗ trợ lao động  gặp khó khăn vì dịch Covid-19.
tphcm cong doan cac cap de xuat giai phap ho tro lao dong gap kho khan do covid 19
Công đoàn công ty trên địa bàn TP.HCM không chăm lo cho công nhân trong mùa dịch Covid -19.

Theo đó, mới đây Liên đoàn Lao động TP.HCM đã tổ chức hội nghị trao đổi, lắng nghe các kiến nghị hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, những kiến nghị, giải pháp hỗ trợ công nhân, người lao động gặp khó khăn vì dịch đã được đưa ra bàn bạc, xem xét.

Những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đó là thiếu nguồn nguyên, phụ liệu sản xuất vì phải nhập từ Trung Quốc. Nếu thiếu nguyên liệu thì doanh nghiệp phải giảm bớt công nhân làm việc, trường hợp xấu còn tạm dừng sản xuất. Nếu điều này xảy ra, chắc chắn cuộc sống của công nhân sẽ càng khó khăn hơn khi dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Cho nên, điều phải làm ngay bây giờ là đưa ra những biện pháp hay đề xuất để hỗ trợ công nhân, người lao động kịp thời nhất. Ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch CĐ các các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cho biết rằng tính đến đầu tháng 4, tháng 5, nhiều doanh nghiệp có khả năng phải tạm dừng hoạt động do không có nguồn nguyên, phụ liệu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ Quận Bình Tân đưa ra kiến nghị cần tăng mức hỗ trợ của công đoàn vì mức hỗ trợ hiện nay là 500.000 đồng không giúp được gì nhiều cho người lao động. Và ông Hải cũng kiến nghị LĐLĐ thành phố cùng cơ quan chức năng, Chính phủ cần có giải pháp miễn, giảm thuế, khoanh nợ, giảm nợ để hỗ trợ cho doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Nhiều công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM đang có cuộc sống hoàn toàn khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Cuộc sống khó khăn phải tiết kiệm chi tiêu, trích một phần tiền khá lớn để mua khẩu trang, nước rửa tay chứa cồn hay xà phòng diệt khuẩn; thực phẩm tăng, con nghỉ học ở nhà, không tăng ca, thiếu tiền trang trải cuộc sống… Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không nên tụ tập chỗ đông người… công nhân sẽ hạn chế việc trao đổi, gặp gỡ trò chuyện, hay cùng nhau tham gia các hoạt động giải trí…

“Kể từ khi có dịch đến nay đã hơn 1 tháng rồi, tôi không đi đâu ngoài phạm vi từ công ty đến phòng trọ. Bạn bè rủ đi cà phê, họp mặt, hay cuối tuần ra ngoài tôi cũng hạn chế và từ chối vì đọc tin tức trên báo chí thấy dịch viêm phổi Covid-19 này rất nguy hiểm. Nhưng vì ở lâu trong nhà, tiếp xúc hạn chế với mọi người nên tôi cảm thấy tù túng. Hơn nữa, tôi có nghe nói về nguyên liệu sản xuất của công ty, nếu như không nhập kịp thì một số công nhân như chúng tôi sẽ tạm nghỉ để chờ nguyên liệu. Nếu nghỉ như vậy, liệu chúng tôi có lương không, mà nếu có chắc cũng không thể bằng như chúng tôi đi làm ổn định và tăng ca. Như vậy, cuộc sống chẳng phải càng khó khăn hay sao. Nhà tôi xa lắm, quê tận Ninh Bình, nếu như thất nghiệp thật tôi cũng chẳng thể về quê, một phần vì không có tiền, mặt khác ngoài Bắc cũng đang lo dịch bệnh.” - Chị Thơ, đang làm công nhân may tại Thủ Đức, chia sẻ.

Trước đó, ngày 10/3, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Ngọ Duy Hiểu đã ký văn bản gửi Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; CĐ ngành Trung ương, CĐ Tổng công ty trực thuộc về việc triển khai những giải pháp mới trong giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19.

tphcm cong doan cac cap de xuat giai phap ho tro lao dong gap kho khan do covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 11/3, dịch bệnh đã lan rộng tại 118 quốc gia/vùng lãnh thổ. Việt Nam đã có 34 ca dương ...

tphcm cong doan cac cap de xuat giai phap ho tro lao dong gap kho khan do covid 19 Nghệ An: Một tài khoản facebook đăng tin thất thiệt về Covid -19 ở Thanh Chương

Tuy cơ quan chức năng khẳng định đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19 nhưng ...

tphcm cong doan cac cap de xuat giai phap ho tro lao dong gap kho khan do covid 19 Công nhân lao động cần tỉnh táo trước lời mời chào mua giấy sức khỏe giả

Cùng với Zalo, các nhóm Facebook công nhân, đặc biệt là công nhân Khu công nghiệp đang trở thành “địa chỉ” tiếp thị của những ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Đời sống -

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Tại Đà Nẵng, thời gian qua, chính quyền các cấp đã phát động phong trào “giảm tiền trọ” để phần nào đó hỗ trợ công nhân, người lao động vượt qua khó khăn dịch bệnh. Phong trào ý nghĩa này đã tạo được sự lan tỏa lớn trong thành phố.

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hoạt động công đoàn -

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hiện nay, Công đoàn TP. HCM đang triển khai thêm gói an sinh khẩn cấp thứ 2 với 200.000 phần quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn.

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

Công nhân -

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu quay trở lại sản xuất. Người lao động tại thành phố khi nghe được thông tin này đã rất vui mừng, háo hức mong chờ được quay trở lại làm việc. Đây là tín hiệu mừng để người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống vì ngừng việc bởi dịch bệnh.

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Việc làm -

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Công nhân -

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn, ngày 23/9, Công ty CP Ô tô 1-5 đã thanh toán trên 160 triệu tiền lương cho người lao động. Hiện, công ty vẫn còn nợ lương người lao động tổng số tiền trên 76 triệu đồng.

Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh

Công nhân -

Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh

Không chỉ người ra khỏi thành phố gặp khó khăn mà ở chiều ngược lại những người muốn vào thành phố cũng vấp phải những quy định ngặt nghèo.

Đọc thêm

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Đời sống -

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Để có giấy xác nhận ra khỏi TP Đà Nẵng về quê chăm vợ ốm nặng, ông Lập (quê Quảng Nam) đã “gõ cửa” 4 nơi nhưng vẫn chưa biết khi nào được cấp phép.

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Công ty CP Ô tô 1-5 lại không thực hiện cam kết trả lương người lao động

Pháp luật Lao động -

Công ty CP Ô tô 1-5 lại không thực hiện cam kết trả lương người lao động

Công ty CP Ô tô 1-5 cam kết với các cơ quan chức năng đến ngày 15/9/2021 sẽ hoàn thành việc trả nợ lương người lao động nhưng thực tế điều này không diễn ra.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Công nhân -

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Một mùa Trung thu đặc biệt khi vắng tiếng trống múa lân, những buổi tiệc phá cỗ, rước đèn vậy nhưng các em nhỏ tại xóm trọ công nhân tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vẫn có những niềm vui nho nhỏ từ sự chia sẻ của các cấp công đoàn.

Xem phiên bản di động