Thứ tư 08/12/2021 01:48
banner-trai-xinh-gai-dep

TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Vấn đề hôm nay - Duy Chương

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, còn khoảng 1,48 triệu người chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3, nguyên nhân chủ yếu là thiếu kinh phí.
TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3
Quận 1 (TP. HCM) chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Chiều 26/11, Thường trực HĐND TP. HCM đã có buổi giám sát đối với bốn sở: LĐ-TB&XH, Y tế, Tài chính, TT&TT về việc triển khai, thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 và một số chế độ chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch.

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng phòng Phòng Lao động - Tiền lương - Bảo hiểm xã hội (Sở LĐ-TB&XH TP. HCM) đã báo cáo về tình hình chi hỗ trợ Covid-19 cho người dân theo Nghị quyết 09/2021 (triển khai gói đợt 1) và Nghị quyết 97/2021 (triển khai gói đợt 3).

Cụ thể, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, TP. HCM đã hỗ trợ cho 130.031 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với tổng số tiền hơn 270 tỉ đồng (đạt 99,47%,); hỗ trợ cho 197 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 402 triệu đồng (đạt 100%).

Với nhóm lao động tự do (lao động không có giao kết hợp đồng lao động), TP. HCM đã chi hỗ trợ cho hơn 1 triệu lượt người với tổng số tiền hơn 1.769 tỉ đồng. Trong đó, đợt một, hỗ trợ cho 387.513 người và đợt hai là hỗ trợ cho 627.772 người.

Ngoài ra, TP. HCM cũng hỗ trợ cho 9.322 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động với hơn 18,6 tỉ đồng (đạt 100%) ; hỗ trợ cho 21.530 điểm kinh doanh của thương nhân tại các chợ truyền thống với số tiền hơn 32 tỉ đồng (đạt 98,99%).

Về chi hỗ trợ đợt 3, trong tổng số hơn 7,9 triệu người mà UBND các huyện và TP Thủ Đức phê duyệt có hơn 6,2 triệu người được hỗ trợ (đạt hơn 78%)

Tổng số người chưa nhận được hỗ trợ là hơn 1,4 triệu người. Trong đó nguyên nhân do địa phương thiếu kinh phí để chi hỗ trợ (hơn 1,3 triệu người); đang cách ly, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế nên không có mặt tại địa phương (hơn 17.000 người); 2.617 người đã chết; không có mặt tại địa phương tại thời điểm chi trả (hơn 102.000 người) và hơn 47.000 người chưa nhận được hỗ trợ do địa phương không liên hệ được người nhận, không có giấy tờ tùy thân...

Đến nay, nhiều quận huyện đã chi trả tiền hỗ trợ cho người dân đạt tỉ lệ cao như quận 5 đạt 100%, quận 10 đạt 99,9%. Tuy nhiên, một số quận huyện đạt tỉ lệ thấp như huyện Bình Chánh chỉ mới chi hỗ trợ được 41,1%, quận Bình Tân mới đạt 49,2%.

Cũng theo ông Cường, trong đợt chi hỗ trợ vừa qua có 16.781 người từ chối nhận hỗ trợ. Tổng số người không đủ điều kiện hỗ trợ là 241.447 người, trong đó nguyên nhân do trùng lắp là 105.661 người, không thuộc đối tượng là 80.778 người, đã nhận ở địa phương khác là 14.302 người và các nguyên nhân khác có 40.706 người (bán nhà đi nơi khác, đã xuất cảnh, lập danh sách không thực tế với nơi cư trú...).

Theo ông Cường, các gói hỗ trợ của TP. HCM thể hiện chủ trương rất nhân văn, ý nghĩa, hỗ trợ đúng thời điểm nhiều người gặp khó khăn và được người dân đồng tình, đánh giá cao. Qua đó phát huy được tinh thần đoàn kết, tấm lòng “nhường cơm sẻ áo”, nhiều lao động đã cố gắng tự xoay xở trong lúc khó khăn và tình nguyện nhường lại khoản hỗ trợ của mình cho những người khó khăn hơn. Điều này cũng thể hiện tính nhân văn, nghĩa tình của TP. HCM.

Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN từ nhiều năm nay khiến quyền lợi chính đáng của người lao động ...

Công đoàn Giáo dục Nghệ An triển khai Chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết 02 Công đoàn Giáo dục Nghệ An triển khai Chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết 02

Chiều 25/11, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động của LĐLĐ tỉnh về thực hiện ...

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD)

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

9 tháng của năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 19 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến 15/9/2021 có 331 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh (287 dự án FDI và 44 dự án DDI), chiếm 82% tổng số dự án đầu tư.

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Tính đến tháng 10 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 12 khu công nghiệp (KCN) đã thành lập, trong đó có 10 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đã có 8/12 KCN đi vào hoạt động.

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP.

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Vấn đề hôm nay -

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Theo một báo cáo mới, nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề trong trạng thái bình thường mới đang tăng khá mạnh như tài xế, shipper hay công nhân.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Đọc thêm

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Vấn đề hôm nay -

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Vấn đề hôm nay -

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Mức lương hưu hằng tháng của lao động nam đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo Bảo hiểm xã hội và tương ứng với 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Thanh Hóa.

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Việc làm -

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1983/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội.

Xem phiên bản di động